Chị giáo viên, nuôi em ‘suy tủy’

 • Lòng Trắc Ẩn

  January 31st 2011, 10:31 pm
 • Chị giáo viên, nuôi em ‘suy tủy’
  Monday, January 31, 2011

  Văn Lang/Người Việt


  Tài sản chỉ có ‘kiến thức và lòng ham học’

  QUẢNG NAM
  - Qua Internet, những người bạn thân thiết của cô sinh viên mới ra trường, Phan Hồ Anh Thư, lên tiếng kêu cứu giùm cho người em của cô, là Phan Hồ Nguyên Bảo, học sinh 12 tuổi, lớp Sáu, quê Quảng Nam, mắc phải căn bệnh ngặt nghèo: Suy tủy.


  Em Phan Hồ Nguyên Bảo, học lớp Sáu tại Quảng Nam, mắc phải căn bệnh suy tủy hiểm nghèo. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

  Theo ước tính của bệnh viện, để điều trị căn bệnh này, em Phan Hồ Nguyên Bảo cần được ghép tủy gấp, và chi phí điều trị, theo ước tính của các bác sĩ chuyên khoa, lên tới khoảng từ 500 đến 700 triệu đồng Việt Nam (khoảng $23 ngàn đến $32 ngàn, theo thời giá).

  Chúng tôi liên lạc với người chị ruột của em Nguyên Bảo, là cô Phan Hồ Anh Thư, được hướng dẫn tới gặp tại nơi cô đang thuê ở trọ. Nơi cư ngụ là nhà trọ nằm sâu trong một con hẻm đường Nguyễn Trãi với tận hai cái “xuyệc.” Xuyên qua con hẻm ngoằn ngoèo trong khu lao động, hỏi thăm tới, lui, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được địa chỉ mà cô Anh Thư đã cho. Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, em của Anh Thư, là Phan Hồ Nguyên Bảo, bệnh nhân suy tủy hiện được điều trị tại bệnh viện Huyết Học và Truyền Máu, Sài Gòn. Ngọc Bảo năm nay 12 tuổi, học sinh lớp Sáu tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

  Theo lời Anh Thư, từ khi em Bảo bị bệnh, tháng 11, 2010 tới nay gia đình cô đã lo chạy chữa từ bệnh viện huyện lên bệnh viện Ðà Nẵng, nay chuyển vô trung tâm huyết học và truyền máu Sài Gòn, số tiền mà ba mẹ cô, vốn là hai giáo viên dạy Toán cấp 2 của trường xã Bình Quý, huyện Thăng Bình dành dụm cho ba chị em cô ăn học hoặc lúc “hữu sự,” là 100 triệu đồng, đã cạn vèo. Hiện mẹ cô phải nghỉ dạy để theo vô Sài Gòn chăm sóc em Bảo. Còn tại quê, thân phụ cô cố chạy vạy xoay xở bằng cách cầm cố nhà đất cho Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, vay được 200 triệu đồng chuẩn bị cho ca ghép tủy của con mình.

  Mà người hiến tủy, không ai khác hơn, chính là... Phan Hồ Anh Thư mà chúng tôi đang tiếp xúc. Nhìn vẻ mặt sáng sủa trong vóc dáng nhỏ nhắn như một nữ sinh trung học, chúng tôi cảm thấy rất ái ngại. Càng ái ngại hơn khi Anh Thư cho biết, việc lấy tủy của cô sẽ được tiến hành vào ngày 10 tháng 2, 2011, kéo dài trong vòng 10 ngày và kết thúc vào ngày 20 tháng 2, 2011. Ngày này cũng là ngày Anh Thư phải đi thi lấy một trong 6 chứng chỉ của chuyên ngành Toán mà cô đang theo học - chương trình Thạc Sĩ Toán Pháp-Việt, do các giáo sư Pháp qua Việt Nam giảng dạy. Một khi hoàn thành tín chỉ này, tháng 4, Anh Thư sẽ sang Pháp làm luận văn tốt nghiệp thạc sĩ Toán của Pháp.

  Hiện tại, Anh Thư mới tốt nghiệp đại học và đang là trợ giảng tại khoa Toán-Tin Học của Ðại Học Khoa Học Tự Nhiên. Ngày ngày cô đạp xe tới trường làm việc, tối về lại theo đuổi chương trình thạc sĩ Toán. Lương tháng hiện nay của cô vào khoảng 1 triệu 680 ngàn đồng Việt Nam. Ngoài ra, tiền giảng dạy một giờ của cô tại khoa Toán là 30 ngàn đồng, và theo quy định, mỗi học kỳ, giảng viên chỉ được giảng không quá 100 tiết (giờ), như vậy tiền trợ giảng tối đa mỗi tháng của Anh Thư vào khoảng 500 ngàn đồng. Tổng thu nhập này là khá chật vật để cô giáo trẻ vừa trả tiền thuê nhà, lo chi phí ăn uống, vừa nuôi một người em gái ở trọ chung, cũng đang là sinh viên đại học.

  Nói chuyện với chúng tôi, Anh Thư thổ lộ, gia đình cô là một gia đình nhà giáo nghèo, của một vùng quê nghèo, tài sản cha mẹ truyền lại cho mấy chị em “không gì khác hơn ngoài kiến thức và lòng ham học.”

  Hiện Nguyên Bảo đang nằm điều trị tại khoa Huyết Học và Truyền Máu ở Sài Gòn. Theo ước tính của Anh Thư, riêng tiền giường cũng đã mất 300 ngàn đồng một ngày, gia đình kham không nổi. Một người học trò cũ của thân phụ Anh Thư, vì thương thầy nên đưa mẹ cô và em Bảo về ở nhờ tại Quận 2, và cứ ba ngày lại vô bệnh viện huyết học cho bác sĩ khám và vô máu hoặc tiểu cầu một lần.

  Một bịch máu, theo thời giá, là 1 triệu 100 ngàn đồng, còn bịch tiểu cầu là 5 triệu đồng. Vì mắc căn bệnh ngặt nghèo là suy tủy, cơ thể Nguyên Bảo không sản xuất ra máu nuôi cơ thể. Theo y khoa, với căn bệnh ung thư máu, cơ thể sản xuất ra bạch cầu mà không sản xuất hồng cầu, còn với căn bệnh suy tủy, cả hồng cầu, bạch cầu lẫn tiểu cầu đều giảm nhanh chóng nếu không ghép tế bào gốc (tủy). Nói cách khác, nếu chỉ truyền máu thì không thể trị dứt căn bệnh suy tủy này.

  Hiện sức khỏe Nguyên Bảo đang yếu dần, em chỉ còn có 24 kg, nên cần phải thực hiện ca ghép tủy gấp để cơ thể tự sản sinh ra các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Theo bác sĩ điều trị cho gia đình Anh Thư biết, ca ghép tủy sắp tới sẽ tốn khoảng 500 triệu đồng Việt Nam, đó là trong trường hợp không có biến chứng, nếu có thì chi phí phát sinh có thể tốn thêm 200 triệu nữa, vị chi tất cả là 700 triệu đồng.

  Hiện tại, ngoài số tiền cầm cố nhà đất cho ngân hàng để vay được 200 triệu đồng, Anh Thư cho biết công đoàn và các đồng nghiệp của cô tại khoa Toán-Tin Học của trường Ðại Học Khoa Học Tự Nhiên cũng quyên góp được 110 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trao cho Anh Thư khi cô nhập viện, bắt đầu việc hiến tủy cứu em trai. Ngoài ra, các bạn học của cô thời trung học cũng quyên góp gởi tặng gia đình được 30 triệu đồng. Trừ đi những đóng góp thêm của người thân, cho đến nay, số tiền còn thiếu cho ca ghép tủy của Ngọc Bảo là khoảng gần 350 triệu đồng (khoảng $16 ngàn).

  Khi chúng tôi tỏ ý lo ngại cho sức khỏe cũng như sợ ảnh hưởng tới học tập và kỳ thi sắp tới, Anh Thư cười thật hiền, cho biết, từ nhỏ đã rất “nhát gan,” sợ đau, và cũng biết việc lấy tủy sẽ vô cùng đau đớn, nhưng vì để cứu em trai, cô chuẩn bị tâm lý rất rõ ràng: Phải chấp nhận tất cả. Ðiều cô lo ngại nhất là, nếu ca ghép tủy không thành công ngay lần đầu, phải hiến tủy lần nữa, cô cũng không sợ đau nhưng biết gia đình sẽ không kham nổi lần nữa vì tiền bạc chắc chắn “không thể xoay xở đâu được nữa, tình cảnh như vậy thì chắc là sẽ hoàn toàn suy sụp...”  Mọi giúp đỡ mọi người có thể vô link này coi: http://www.math.hcmus.edu.vn/congdoan/th_ng.html

  HOẶC

  Địa chỉ ở trọ của Thư hiện nay: 212B/C6/5 Nguyễn Trãi Quận 1, TPHCM
  Số ĐT Anh Thư: 0984990769.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group