Ly Hôn - sưu tầm

 • Lòng Trắc Ẩn

  March 18th 2011, 7:19 pm
 • Ly Hôn
  Anh cưới chị được 10 năm. Nay cuộc sống vợ chồng không còn xúc cảm và hứng thú. Khi nơi sở làm của anh có thêm một nữ nhân viên trẻ, đẹp, đa tình. Cô này công khi tỏ ra yêu anh nồng nhiệt. Anh thấy nàng là mùa xuân thứ hai của đời anh. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh quyết định ly dị vợ. Chị vợ dường như cũng nghĩ đến chuyện ly dị chồng, chị trơ lỳ, bình thản, đồng ý ly dị.

  Thủ tục tiến hành rất thuận lợi. Sau khi ra khỏi tòa án, anh chị đã trở thành hai cá nhân độc lập và tự do. Không hiểu sao, anh bỗng thấy lòng anh trống rỗng, anh nhìn chị nói: “Trời tối rồi, ta đi ăn bữa cơm cuối cùng. “

  Chị nói: “Vâng. Em nghe nói vừa mới khai trương Nhà Hàng Ly Hôn, chuyên phục vụ bữa ăn cuối cùng cho các cặp vợ chồng ly dị. Chúng mình đến đấy đi?”

  Tại Nhà Hàng Ly Hôn, hai người vào một phòng ăn riêng. Anh chị vừa ngồi vào bàn, cô phục vụ đến, niềm nở hỏi: “Anh chị dùng gì ạ?”

  Anh nhìn chị nói: “Em gọi đi.” Chị lắc đầu: “Em ít khi ăn nhà hàng, không quen gọi món ăn, anh gọi đi.”

  Cô phục vụ nói: “Nhà hàng chúng tôi có quy định, bữa ăn chia tay này phải do người vợ gọi món hàng ngày người chồng thích ăn nhất, và người chồng gọi món người vợ thích ăn nhất. Chung tôi gọi đấy món “Ký ức Cuối cùng.”

  “Thôi được,” chị vợ nói: “Gà luộc chấm muối tiêu chanh, đậu phụ chiên chấm nước mắm nguyên chất rắc hành thái nhỏ, chân giò hầm măng, rau cải luộc.”

  “Anh gọi món gì ạ?” Cô phục vụ nhìn anh chồng. Anh ngẩn mặt. Sống với nhau 10 năm, anh không biết vợ anh thích ăn món gì. Anh ngồi thừ ra đấy.

  Chị vợ nói thay chồng: “Từng ấy món là đủ rồi, tôi cũng thích ăn những món ấy.”

  Cô phục vụ cười: “Thực tình mà nói, đến nhà hàng chúng tôi ăn bữa cơm cuối cùng, các anh các chị đều không thể nuốt nổi. Hay là anh chị dùng bữa ăn nhà hàng chúng tôi đặc biệt làm cho vợ chồng ly hôn?”

  Anh chị cùng gật đầu: “Ðược.”

  Cô phục vụ mang đến hai suất đồ uống ướp lạnh. Trong hai suất có một suất xanh lơ, toàn đá đập vụn; một suất đỏ tươi, còn đang bốc hoi. Cô nói: ” Món này tên là “Một nửa núi lửa, một nửa biển nước”. Mời anh chị thưởng thức.”

  Cô phục vụ nói xong lui ra. Trong phòng ăn im lặng như tờ, anh chị ngồi đối diện, nhưng không biết nói gì với nhau. Có tiếng gõ cửa nhẹ. Cô phục vụ đi vào, tay bưng chiếc khay trên có một bông hồng đỏ tươi, nói: “Anh còn nhớ ngày anh tặng hoa cho chị đây không? Bây giờ, khi mọi việc đã kết thúc, không còn là vợ chồng, nhưng còn là bạn. Anh tặng chị bông hồng cuối cùng đi.”

  Chị vợ xúc động nhớ lại cảnh anh tặng hoa chị 10 năm về trước. Hồi đó, anh chị vừa đến thành phố xa lạ này, bốn bàn tay trắng, anh chị xây tổ ấm từ số không. Ban ngày, anh chị đi tìm việc làm, ngày nghỉ chị ra hè phố bán quần áo, anh vào nhà hàng rửa bát. Nửa đêm anh chị mới về căn phòng thuê chưa đầy 10 mét vuông. Ðời sống khổ cực, nhưng anh chị thấy vui, thấy hạnh phúc.

  Ngày Valentine ở thành phố này, anh mua tặng chị bông hồng Tình Yêu đầu tiên, chị ứa lệ vì sung sướng. 10 năm qua, nay họ đã có xe, có nhà, có tiền, anh chị lại chia tay nhau. Càng nghĩ, chị càng tủi, hai mắt ngấn lệ, xua tay nói: “Thôi, thôi, khỏi cần.”

  Anh cũng nhớ lại chuyện anh tặng hoa chị năm xưa. Rồi anh nhớ 5 năm nay, anh không mua món quà nào tặng chị. Anh vội nói: “, Cô để hoa đấy cho tôi..”

  Cô phục vụ cầm bông hồng lên, “xoèn xoẹt”, cô bẻ bông hoa làm đôi, bỏ vào cốc của anh chị, mỗi người một nửa. Bông hồng tức khắc hòa tan trong nước.

  “Ðây là bông hồng nhà hàng làm bằng bôt gạo, cũng là món ăn thứ ba gửi anh chị. Mời anh chị thưởng thức. Còn cần gì nữa, anh chị cứ gọi .” Nói xong, cô ra khỏi phòng.

  “Em… anh…” Anh nắm lấy tay chị, nói không nên lời. Chị rút tay lại nhưng không rút nổi, Anh chị im lặng nhìn nhau, vẫn không ai nói nên lời.

  “Phụt!” Ðèn điện tắt, trong phòng tối om. Bên ngoài vang lên tiếng chuông báo động, có mùi cháy khét lẹt bay vào.

  “Nhà hàng cháy rồi, mọi người ra ngoài mau, mau lên!” Bên ngoài có người kêu lớn.

  “Anh!” Chị nép vào người anh, “Em sợ!”

  “Ðừng sợ!” Anh ôm lấy chị, “Em đừng sợ, có anh ở bên em.”

  Bên ngoài phòng, đèn điện sáng trưng, không có chuyện gì xảy ra. Cô phục vụ nói: “Xin lỗi anh chị, đây là món “Sự lựa chọn từ đáy lòng” của nhà hàng gửi tới anh chị.”

  Anh chị trở vào phòng ăn, ánh sáng chan hòa. Anh cầm tay chị nói: “Vừa nãy là sự lựa chọn từ đáy lòng của chúng mình. Anh cảm thấy chúng mình không thể sống thiếu nhau, ngày mai chúng mình đi đăng ký kết hôn lại!”

  Chị cắn môi: “Anh nói thật lòng đấy chứ?”

  “Thật! Anh hiểu rồi.” Anh nói rồi gọi: “Cô ơi, cho thanh toán.”

  Cô phục vụ đi vào, đưa cho anh chị mỗi người một tấm phiếu màu hồng rất đẹp, nói: “Ðây là phiếu thanh toán của anh chị, cũng là món quà của nhà hàng gửi tặng anh chị, gọi là “Phiếu thanh toán vĩnh viễn”, mong anh chị cất giữ mãi mãi.”

  Anh nhìn phiếu, mắt đỏ hoe. “Anh làm sao thế?” Chị lo lắng hỏi. Anh đưa phiếu thanh toán của mình cho chị, nói: “Anh có lỗi với em, mong em tha thứ.”

  Chị cầm tấm phiếu đọc: “Một gia đình ấm cúng, hai bàn tay làm lụng suốt ngày, ba canh ngồi chờ anh về, bốn mùa dặn anh giữ gìn sức khỏe, năm tháng săn sóc anh chí tình, sáu mươi mẹ già vui vẻ, bảy ngày trong tuần nuôi dạy con cái, tám phương giữ gìn uy tín của anh, chín giờ tối thường vào bếp làm món ăn anh thích, trung thành với anh hết mình, mười năm hao tổn tuổi xuân. Người đàn bà đó là ai?”

  “Anh vất vả thật đấy. Mấy năm qua em thờ ơ với anh quá.” Chị đưa phiếu thanh toán của mình cho anh xem. Anh mở ra đọc: “Một mình gánh vác trách nhiệm, hai vai nặng trĩu gia đình, ba canh cặm cụi bên bàn, tứ thời chạy ngược chạy xuôi, vinh nhục biết chia sẻ cùng ai, bể dâu khắc sâu đuôi mắt, nghĩa vụ đối với gia tộc, gập ghềnh chông gai con đường công danh, là người phàm tục làm sao mười phân vẹn mười. Lúc nào cũng tận tình với vợ con… Ðấy là chồng em”.

  Anh chị ôm chầm lấy nhau, oà lên khóc thành tiếng.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group