Một cái chết hàn gắn đất nước

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Một cái chết hàn gắn đất nước  VIÊN LINH
  Chân dung Tổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln, bị ám sát ngày 14 tháng 4, 1865  Trong tuần lễ trước, màn bạc Hoa Kỳ trình chiếu hai phim quanh vụ ám sát Tổng Thống Abraham Lincoln: The Lincoln Lawyer và The Conspirator.

  Ảnh minh họa vụ ám sát Tổng Thống Abraham Lincoln tại rạp hát Ford, Washington, D.C., hôm 14 tháng 4, 1865. (Tranh trong Great Moments in History của S. Nisenson và A. Parker, 1932, tài liệu Thư Viện Khởi Hành)

  Giết hại tổng thống một quốc gia, trong một lịch sử rất xa, như trường hợp này, xảy ra ngày 14 tháng 4, 1865 tại Washington, D.C., hay như năm 1963 tại Texas mà nạn nhân là ông Kennedy, không bao giờ là chuyện có một kết thúc giản dị. Cho tới nay chưa hẳn sự việc đã đóng lại, cho dù kẻ ám sát hai thế kỷ trước là diễn viên John Wilkes Booth đã bị bắn chết, hay Lee Harvey Oswald đã bị bắt sau đó. Sau mỗi vụ, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Cuốn phim do Robert Redfort đạo diễn đang chiếu cũng thế: Booth rõ ràng cầm khẩu súng Deringer bắn ông Lincoln vào đầu, từ phía sau, mà trong cuốn phim thuật lại vụ án của Tòa Quân Sự, một viên chức nói rằng cần một bản án thật nặng để thỏa mãn lòng dân: kết quả là bốn đồng lõa bị treo cổ, trong có một phụ nữ: bà Mary E. Surratt.

  Vào ngày 9 tháng 4, 1865, Tướng Robert E. Lee chính thức đầu hàng tại tòa án Appomatok, kết thúc bốn năm nội chiến đầm đìa máu chảy, khiến cho miền Nam ngỡ ngàng, cay đắng ôm hận, và không thiếu những kẻ nguyện thề phải trả thù; một trong những kẻ ấy là diễn viên John Wilkes Booth, người ủng hộ phe Confederacy. Anh ta không hành động một mình, mà có nhiều kẻ đồng lõa. Năm ngày sau, 14 tháng 4, 1865 dịp trả thù đã đến: Tổng Thống Lincoln và vợ đi xem kịch tại rạp Ford ở ngay thủ đô. Trong lúc vở kịch đang diễn ra, Booth lẻn vào được ngăn riêng biệt dành cho ông bà tổng thống ở tầng lầu, bắn thẳng vào đầu ông từ phía sau. Y trèo qua lan can, nhảy xuống tầng dưới, gẫy cẳng, nhưng vẫn lê ra tới cửa rạp, nơi một con ngựa đợi sẵn. Booth leo lên ngựa, vượt qua sông Potomac, trốn thoát.

  Trong khi đó, Tổng Thống Lincoln được cáng tới một căn nhà bên kia đường đối diện rạp hát, ông thở hơi cuối cùng vào 7 giờ sáng hôm sau. Trước tin này, Tổng Trưởng Chiến Tranh Seward tuyên bố một câu sau đó trở thành bất hủ: “Từ nay ông thuộc về mọi thời đại.” Vài ngày sau kẻ sát nhân bị vây bắt tại Virginia, bị bắn chết khi y chống cự lại.

  Cái chết của Tổng Thống Lincoln đẩy Hoa Kỳ vào vòng tang chế. Con tầu chở xác ông về sinh quán Springfield ở tiểu bang Illinois chạy chậm chạp qua các đám đông đứng dọc hai bên đường rầy xe lửa. Ngay cả dân chúng miền Nam, là miền thua trận, cũng đau buồn để tang ông, một người nhẫn nại, can đảm, thẳng thắn, mà viễn quan cao rộng đã đương đầu nổi với cuộc chiến đẫm máu toàn diện đất nước chưa từng trải qua.

  Abraham Lincoln, lãnh tụ chính trị lớn của thế kỷ XIX, lãnh đạo Liên Bang Hoa Kỳ (Union, các tiểu bang miền Bắc) trong cuộc nội chiến, là tổng thống từ 1861 tới 1865. Ông hành nghề luật sư, do tự học, và có hồi từng làm việc chẻ gỗ để làm hàng rào ngăn dọc đường xe lửa. Hình ảnh người ta nhớ về ông là lúc còn trẻ ngồi học bên ánh lửa trong căn nhà cây ở Kentucky, nơi sinh quán. Ông hoạt động sớm sủa cho Ðảng Cộng Hòa, được đề cử làm đại biểu đảng này ra tranh ghế Thượng Nghị Sĩ năm 1858. Các cuộc tranh luận của ông với đối thủ dịp này đã biến ông thành một nhân vật quốc gia, một khuôn mặt quốc gia, và khiến cho hai năm sau, 1860, ông được bầu làm Tổng Thống. Rất cao lớn và rắn chắc, nổi tiếng với các bài diễn văn, nhất là “Bài nói ở Gettysburg,” và “Tuyên Cáo Giải Phóng,” ông được kính phục, được người ta gọi bằng các tên như “Abe lương thiện,” “ông thợ chẻ gỗ ngăn đường rầy,” “nhà giải phóng vĩ đại...” Ông cùng với chỉ một người nữa, Tổng Thống George Washington, trở thành biểu tượng của Dân Chủ Hoa Kỳ. Chân dung ông xuất hiện trên giấy bạc 5 Mỹ kim và trên đồng kẽm 1 xu. Sinh nhật ông là ngày 12 tháng 2. Ngày lễ quốc gia, Ngày Tổng Thống, là dịp toàn quốc tưởng nhớ ông và George Washington. Cái chết của ông đã hàn gắn được vết thương của đất nước sau trận huynh đệ tương tàn.  Một kho tàng giai thoại của Abraham Lincoln  Ðông hơn (Outnumbered)


  Một hôm có người hỏi Tổng Thống Lincoln quân đội của phe Confederate (Liên Minh Miền Nam) lớn đến cỡ nào; ông trả lời:

  -Khoảng 1 triệu 200 ngàn người.

  -Làm sao lớn như thế được? Người kia ngơ ngẩn kêu lên.

  -Này nhé, tổng thống giải thích, mỗi khi các vị tướng của chúng ta bị đánh tổn hại, họ thường nói quân ta bị thua vì quân địch đông hơn, gấp ba gấp bốn lần, mà quân ta thì chỉ có 400 ngàn người. (Theo Harper's, Nov. 1862)  Vừa (Fit)

  Một chiều nọ Lincoln bỏ quên chiếc mũ lụa chóp cao hình ống quen thuộc của ông trên mặt ghế trong phòng tiếp tân Stanton. Ông quay lại tìm thì thấy từ cái ghế ấy một bà thật bự nhổm người lên cúi đầu cung kính chào tổng thống. Lincoln cúi xuống đáp lễ, bước về phía sau bà, nhặt cái còn lại của cái mũ, lắc đầu buồn bã nói: “Thưa bà, lẽ ra tôi phải nói trước với bà, cái mũ của tôi không thể nào vừa cái đầu của bà được.” (David Homer Bates)  Ổn thỏa mọi mặt (All-Round Settlement)

  Một ông nhà giàu ở Springfield (Illinois, quê của Lincoln) hậm hực theo đuổi đòi cho bằng được một người nghèo bị cáo buộc còn nợ ông 2 đồng rưỡi. Người nghèo kia chối không nợ nần gì nhau, không trả cái gì sất. Ông nhà giàu tìm đến Luật Sư Lincoln, nhờ đi kiện, Lincoln thoái thác. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị thôi thúc, ông thuận theo nhưng luật phí phải là mười đồng, tiền tươi.

  Ông nhà giàu chịu ngay, đưa ra 10 đồng. Lincoln tới gặp anh nghèo, cho anh ta 5 đồng với điều kiện anh ta phải đem trả ông nhà giàu ngay món tiền bị gọi là món nợ kia. Chuyện thanh thỏa tức thì. Luật Sư Lincoln kiếm được 5 đồng, anh nghèo được 2 đồng rưỡi, và món nợ được trả sòng phẳng, thân chủ rất thỏa mãn. (H.N.B.)

  (Viết theo Great Moments in History, The Dictionary of Cultural Literacy, và Hilton Bedside Book, volume 5)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group