Mái Ấm Thiên Ân, nơi giúp hàng trăm trẻ khiếm thị tại VN

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 7th 2011, 6:49 pm
 • Mái Ấm Thiên Ân, nơi giúp hàng trăm trẻ khiếm thị tại VN  Nguyên Huy/Người Việt
  Ðầu tiên, vào Tháng Chín, 1999, một mái nhà tôn nhỏ hẹp trong phường Tân Quý, thuộc quận Tân Phú, ngã ba Bà Quẹo đi vô, có sự sinh hoạt như trong một gia đình của 4, 5 em khiếm thị do một người đàn ông trung niên cũng khiếm thị chăn dắt.


  Cố Hưởng trong buổi tiếp xúc với phóng viên Người Việt tại tư gia. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


  Bà con làng xóm tìm hiểu mới nhận ra đó là một tu sĩ Công Giáo tên Nguyễn Quốc Phong, sau một tai nạn giao thông bị hư cả đôi mắt không thể tiếp tục được đường tu tại Ðại Chủng Viện. Vị tu sĩ này đã quy tụ các em khiếm thị trong khu xóm để dậy dỗ vừa làm vui cuộc đời phế nhân của mình lại giúp được phần nào cho những trẻ kém may mắn.

  Tiếng lành đồn xa, nơi mái nhà tôn tình nghĩa này đã được nhiều người biết đến nên mái nhà tôn tuy nhỏ hẹp nhưng cũng sẵn sàng đón nhận đến cả chục em khiếm thị từ các nơi tìm đến.

  Nhu cầu cho các em gia tăng, nhưng thầy Nguyễn Quốc Phong vẫn âm thầm làm cái công việc chăn dắt, thay vì con chiên nếu tiếp tục học mà được thụ phong linh mục, thì nay là những đứa trẻ đã phải sinh ra đời “dưới một ngôi sao xấu”.

  Tiếng lành đồn sang đến tận Na Uy, cách xa Việt Nam đến gần nửa trái đất. Một mạnh thường quân người Việt tị nạn tại Na Uy đã về thăm và khi biết tình cảnh “mái ấm” này, bà đã vận dụng được một phú gia người Na Uy sẵn sàng giúp đỡ.

  Thế là Mái Ấm Thiên Ân được hình thành với một căn nhà tuy không lớn rộng nhưng cũng có được 4 tầng lầu trên một khu đất nhỏ trong phường Tân Quý. Vì không có đất dành làm vườn, nên sân thượng đã được dùng làm sân chơi cho các em. Hai tầng giữa là nơi ở và hai tầng dưới cùng là các lớp học.

  Các lớp học của Mái Ấm Thiên Ân hiện nay gồm có các lớp căn bản học chữ các trình độ tiểu học và trung học. Song song với các lớp này là các lớp Vi Tính (sử dụng), Sinh ngữ (tiếng Anh là chính), phục hồi chức năng, lớp nhạc, lớp võ Judo và bơi lội.

  Ðể trang trải cho những tốn kém trong điều hành, thầy Nguyễn Quốc Phong không ra hải ngoại quyên góp như một số người làm việc xã hội khác mà lấy ngay từ chính khả năng công sức của mình. Thầy Phong đã chế biến và sản xuất ra loại gậy cho người khiếm thị và cao niên có thể thu ngắn gọn như một cán dù rất tiện lợi cho người sử dụng. Rất may là sản phẩm của thầy làm ra được một số trung tâm khiếm thị tại Thái Lan và Nam Hàn đặt mua, mang lại số lợi nhuận kha khá cho mái ấm của thầy. Song song với công việc này, thầy Phong còn sản xuất thêm các loại sách in chữ nổi cho người khiếm thị. Công việc này cũng đem lại cho Mái Ấm Thiên Ân một số lợi tức góp thêm vào việc điều hành trung tâm.

  Tuy cũng đã có ba lần ra hải ngoại, tới Hoa Kỳ, nhưng đều là để tham dự các hội nghị quốc tế, chưa lần nào thầy tổ chức xin tiền bà con hải ngoại, trừ một số thân hữu đã biết công việc của thầy nên đã tự động quyên góp giúp.

  Trong số những thân hữu này, có cố Hưởng (danh từ mà giáo dân thường gọi các thân phụ của linh mục).

  Trong một lần tiếp xúc với cố Hưởng tại tư gia, cố cho biết cố cũng là một cựu quân nhân QLVNCH, khóa 12 Thủ Ðức và cũng được “học tập cải tạo” đến tám năm dù rằng cố đã được giải ngũ trước 30 Tháng Tư, 1975.

  Cố Hưởng kể: “Thực ra thì chúng tôi cũng chỉ biết thầy Phong qua một số anh em đã biết thầy. Cảm thấy công việc của thầy qua câu nói của thầy là ‘Chúng tôi khổ, chúng tôi cố nuôi nhau’, nghe thật là cảm động, thấm thía. Nên, vì không dư giả gì để đóng góp được những số tiền lớn, tôi đã cặm cụi trong nhiều năm nay đi nhặt lon trong vùng và xin bà con bạn bè cùng tích trữ lon, đồ ny lông phế thải gom lại cho tôi để tôi mang đi bán cho các nơi thu nhận đồ phế thải. Tuy không nhiều, nhưng cũng là những món tiền quý báu cho Mái Ấm Thiên Ân. Một vài chục đô la với chúng ta chỉ đủ một bữa ăn sáng cho vài người nhưng lại là món tiền giúp được cho một hai em khiếm thị được ăn học cả vài tháng trời tại Mái Ấm Thiên Ân. Gần đây, được các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí giúp cho việc phổ biến nên nhiều bà con từ khắp nơi đã liên lạc với chúng tôi để cùng giúp đỡ Thầy”.

  Kể về cá nhân thầy Phong, cố Hưởng bùi ngùi nói: “Hoàn cảnh thảm thương lắm nhà báo ạ. Trong một lần di chuyển từ chủng viện về Thủ Ðức thăm nhà vì trời tối trên xa lộ không có đèn, thầy đã đâm vào phía sau một xe chở lồ ô. Tai nạn khiến thầy mất con mắt trái và làm con mắt phải bị thương nặng. Bỗng nhiên trở thành phế nhân. Thầy Phong thấy không còn khả năng tiếp tục học được tại Ðại Chủng Viện nên đã xin thôi về sống nhờ gia đình. Một hôm nghe được lũ trẻ trong xóm đi khất thực, hỏi ra chúng đều bị khiếm thị nên thầy mới nẩy ra ý định tìm cách nuôi 3, 4 em nhỏ này, no đói có nhau vì ‘chúng tôi khổ, chúng tôi cố nuôi nhau’”.

  Cũng trong dịp này, cố Hưởng tâm sự: “Có lần tôi đi quyên góp, một bà con có nói như trách tôi đi làm chuyện ruồi bu. Việc của chúng nó, những thằng cộng sản đang giầu nứt đố đổ vách, chúng không làm thì tại sao chúng ta phải làm. Nhưng ai nghĩ gì thì nghĩ, mỗi người một quan niệm, một cái nhìn. Thấy người hoạn nạn thì sao đành quay mặt làm ngơ cho được, ông nhỉ”.

  Hiện nay Mái Ấm Thiên Ân đang nuôi dưỡng hơn 40 em khiếm thị từ 10 tuổi trở lên, cho ăn học. Hiện Mái Ấm Thiên Ân không dám nhận các em còn nhỏ vì thiếu người trông coi. Qua hơn 10 năm hình thành, đến nay Mái Ấm Thiên Ân đã giúp được 71 em khiếm thị tốt nghiệp đại học. Một số em đã thành lập gia đình, sống hạnh phúc với những người vợ sáng mắt, luôn hỗ trợ cho chồng.

  Quý độc giả cần biết thêm chi tiết có thể liên lạc trực tiếp về Mái Ấm Thiên Ân qua điện thoại viễn liên 08-38472406, email:matavn@gmail.com và Website: www.maiamthienan.org. Ở hải ngoại có thể liên lạc với cố Hưởng tại số (714) 260-3507.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group