Học trò Quảng Bình, muốn đi học phải biết bơi

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Học trò Quảng Bình, muốn đi học phải biết bơi  QUẢNG BÌNH (VNE)
  -Không có tiền để xây cầu, chính quyền huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã để cho hàng chục học sinh bơi qua sông cuồn cuộn nước tới trường. Ðó là đoạn sông Khe Rào rộng 20 thước khiến các em nữ sinh muốn đi học thì việc đầu tiên là phải... tập bơi.


  Học sinh lội sông đến trường. (Hình: VNExpress)


  Các học sinh phải lội sông là con em của dân bản Ông Tú và bản Ka Óc đang theo học tại trường tiểu học hoặc trường trung học cơ sở Trọng Hóa.

  Theo VNExpress, gần 20 học sinh từ hai bản này thường rủ nhau thức dậy sớm, vượt qua một đoạn đường đồi dốc 7 cây số rồi bắt đầu chuẩn bị lội qua sông.

  Các em dồn hết cặp sách, quần áo vào túi nhựa cột chặt rồi lội qua sông với một tay giơ cao cái túi nhựa khỏi đầu.

  Vào mùa mưa bão có khi kéo dài khoảng một tháng, các em đành ở nhà vì nước sông chảy xiết không thể bơi qua được.

  Ông Tú, một dân làng cho biết, xã có cấp thuyền cho bản để học sinh tự chèo qua sông. Tuy nhiên vào mùa gió to sóng lớn hồi năm rồi, chiếc thuyền độc nhất được cấp bị nước cuốn trôi đi mất. Hơn nữa, bản không tìm được người thiện nguyện chịu chèo thuyền đưa đón học sinh miễn phí. Vì vậy mà con thuyền trở nên vô dụng và mất tăm mà chẳng ai tiếc rẻ.

  Chính quyền huyện Minh Hóa cho biết đã khẩn khoản xin Sở Giao Thông-Công Chánh tỉnh Quảng Bình đến xem xét việc xây một chiếc cầu nhỏ bắc qua sông Khe Rào. Tuy nhiên, sau cuộc khảo sát rồi thì không ai bàn đến chuyện xây cầu vì huyện còn nghèo, không có tiền để lo cho dân ăn nói chi đến một chiếc cầu.

  Trước thảm cảnh này, nhiều người dân trong bản chỉ biết chép miệng thở dài. Trong khi không thiếu các đại gia, cậu ấm cô chiêu vung tiền lên đời “xế hộp xịn,” hoặc tổ chức những buổi ăn nhậu linh đình tính bằng đô la thì chuyện chiếc cầu xem ra chỉ là một giấc mơ. (PL)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group