Các bạn đang bị loãng xương và đây là thông tin dành cho bạn!

 • vipnpro

  October 14th 2011, 8:21 am
 • [COLOR="#0000CD"]THOÁI HÓA VÀ LOÃNG XƯƠNG[/COLOR]

  [YOUTUBE]0dUSmaev5b0[/YOUTUBE]

  • Khớp xương có thể đau, cơn đau có thể cảm thấy nóng rát hay sắc nét. Đối với một số người, cơn đau có thể kéo dài hoặc tự hết. Đau hoặc đau liên tục trong khi bạn ngủ có thể là một dấu hiệu viêm khớp trở nên tệ hơn.

  • Độ cứng: Khi bạn có viêm khớp, thức dậy vào buổi sáng khớp của bạn có thể cảm thấy cứng và yếu kém trong một thời gian ngắn, cho đến khi bạn di chuyển.

  • Cơ bắp yếu: Các cơ xung quanh khớp có thể bị yếu đi. Đây là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở đầu gối.

  • Sưng: Viêm khớp có thể gây sưng ở các khớp, làm cho họ cảm thấy khó chịu và đau.

  • Gân khớp: Khớp có thể bắt đầu biến dạng, đặc biệt là viêm khớp nặng.

  • Giảm hoặc mất chức năng hoạt động của khớp: Khớp của bạn trở nên tệ hơn, bạn có thể không có khả năng gập-duỗi, uốn cong, mở rộng các khớp xương, hoặc bạn không thể sử dụng chúng ở tất cả các cử động.

  • Cracking và Ọp ẹp: Khớp của bạn có thể phát ra tiếng kêu cót két, ọp ẹp. Những tiếng này cũng có thể xảy ra ở một khớp bình thường, hoặc có thể là triệu chứng của một số tổn thương khớp

  ● Viêm khớp của cột sống cũng có thể thu hẹp các lỗ tủy sống và các dây thần kinh đi ra khỏi tủy sống (dây thần kinh cột sống). Nó có thể dẫn đến áp lực vào tủy sống hoặc dây thần kinh cột sống. Áp lực này có thể gây đau, yếu cơ, hay bị tê.

  1. Loãng xương là gì?

  Cổ xương đùi bình thường (trái) và cổ xương đùi bị loãng xương (phải).

  Loãng xương là một tình trạng mà trong đó các xương trở nên mỏng manh và dễ vỡ, dẫn đến nguy cơ cao bị gãy xương (phá vỡ hoặc nứt) hơn so với xương bình thường.

  Loãng xương xảy ra khi xương bị mất khoáng chất như can-xi, dẫn đến một sự mất mát của độ dày xương (hoặc mật độ xương). Kết quả là, xương trở nên mỏng hơn và nhẹ hơn, do đó ngay cả một vết sưng nhẹ hoặc tai nạn có thể gây ra gãy xương nghiêm trọng. Chúng được gọi là gãy xương dễ bị tổn thương hoặc chấn thương tối thiểu.

  Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loãng xương,và phổ biến nhất là: xương hông, cột sống, cổ tay, xương sườn, xương chậu và cánh tay trên. Loãng xương thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi gãy xương xảy ra - đây là lý do tại sao loãng xương thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng".

  Gãy xương do loãng xương (loãng xương gãy xương) có thể do thay đổi tư thế (ví dụ như đột ngột cúi xuống hoặc bướu Dowager ở lưng), yếu cơ, mất chiều cao và biến dạng xương của cột sống. Gãy xương có thể dẫn đến đau mạn tính, tàn tật, mất độc lập và thậm chí chết sớm.

  2. Gãy

  Khoảng 50% những người có gãy xương do loãng xương sẽ có nguy cơ gãy xương trong tương lai tăng lên với một gãy xương mới.

  Phụ nữ đã bị gãy xương ở cột sống của họ nhiều hơn 4 lần sẽ có khả năng có một vết nứt khác trong năm tới, so với những phụ nữ chưa bao giờ có một gãy xương loãng xương.

  1 trong 2 phụ nữ và 1 trong 3 người đàn ông hơn 60 tuổi sẽ có một gãy xương loãng xương tại Úc.

  Hai phần ba gãy xương cột sống không xác định hoặc được điều trị, mặc dù gần như tất cả gây ra đau và một số khuyết tật. Thường thì mọi người tin rằng các triệu chứng của gãy xương cột sống đều gây đau lưng, mất chiều cao hoặc chỉ là do tuổi già. Tuy nhiên, đối với nhiều người, gãy xương loãng xương có thể được ngăn chặn, hoặc ít nhất là nguy cơ có gãy xương tiếp tục giảm đáng kể.

  Để ngăn chặn các đợt vết nứt, điều quan trọng là gãy xương loãng xương được xác định và điều trị càng nhanh càng tốt.

  3. Những gì tôi có thể làm gì để ngăn ngừa loãng xương?

  Sức khỏe của xương được duy trì trong cơ thể bằng cách đầy đủ:

  - Canxi

  Canxi là điều cần thiết để xây dựng và duy trì xương. Nó kết hợp với các khoáng chất khác để tạo thành tinh thể cứng mà cung cấp cho xương sức mạnh. Hầu như tất cả các canxi của cơ thể (khoảng 99%) được tìm thấy trong xương, 1% còn lại là hòa tan trong máu và các chất lỏng khác, đây là điều cần thiết để duy trì hoạt động của tim, cơ bắp, máu và dây thần kinh.

  Cơ thể chúng ta không thể làm ra canxi, vì vậy nó phải được cung cấp từ chế độ ăn của chúng ta. Khi bạn không nhận được đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống của bạn, một số các tinh thể canxi trong xương hòa tan và đưa canxi trở lại vào máu. Xương do đó trở thành một ngân hàng canxi, lưu trữ canxi và phát hành nó vào dòng máu khi cần thiết. Vì vậy, nếu hấp thụ canxi của bạn là quá thấp và có rút tiền nhiều hơn tiền gửi từ ngân hàng xương canxi của bạn, bạn có nguy cơ mất đi sức mạnh của xương.

  + Calcium lượng

  Nhu cầu canxi hàng ngày của bạn phụ thuộc vào tuổi tác và tình dục của bạn.

  Ở người lớn, chế độ ăn uống canxi là rất quan trọng để duy trì sức mạnh của xương. Ngoài ra, như chúng ta tuổi canxi được hấp thu kém hiệu quả từ ruột, vì vậy lượng mà cần phải được tăng lên. Khi cơ thể không còn có thể thay thế canxi đủ nhanh để giữ cho xương khỏe mạnh, nó trở nên mỏng hơn và yếu hơn, dẫn đến loãng xương.

  + Lượng Canxi cho từng bệnh nhân:

  • Trẻ em từ 5-9 năm cần một lượng tổng cộng 800 -1000 mg / ngày.

  • Trẻ em và thanh thiếu niên tuổi từ 9 đến 18 năm cần một lượng tổng cộng 1000 - 1300mg/day.

  • Người lớn tuổi 51 năm cần một lượng tổng cộng 1000 mg / ngày.

  • Phụ nữ sau mãn kinh cần một lượng tổng cộng hàng ngày của 1.000 -1.300 mg / ngày.

  • Đối với người lớn hơn 70 năm, 1300 mg canxi mỗi ngày được khuyến khích.

  Các lời khuyên thực tế để nhận được thêm canxi trong chế độ ăn của bạn

  Canxi

  • hấp thu dễ dàng từ các sản phẩm sữa hơn so với hầu hết các nhóm thực phẩm khác.

  • Ăn 2-3 phần ăn mỗi ngày có nhiều chất canxi, ví dụ như một ly sữa, một hộp sữa chua, một miếng pho mát cứng.

  • Ăn cá đóng hộp với xương, cá hồi đóng hộp đặc biệt và cá mòi (xương cá có chứa canxi).

  • Thêm sữa hoặc lướt sữa bột súp hoặc thịt hầm.

  • Sử dụng sữa chua trong súp, món tráng miệng và salad.

  Vitamin D

  - Vitamin D cần thiết cho sức khỏe của xương, bởi vì nó giúp:

  • làm tăng sự hấp thu canxi và phốt pho từ dạ dày

  • điều chỉnh lượng canxi trong máu

  • tăng cường các bộ xương.

  Đối với người Úc, nguồn chính của vitamin D là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D3 được hình thành bởi tác động của ánh sáng mặt trời (tia UV) trên da. Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây bệnh loãng xương vì không có nó, canxi sẽ không hoàn toàn được hấp thụ bởi cơ thể của bạn.

  Vitamin D được tìm thấy với số lượng nhỏ trong một vài loại thực phẩm (ví dụ như cá béo - cá hồi, cá trích, cá thu, gan, trứng, thực phẩm tăng cường). Tuy nhiên đầy đủ vitamin D là không thể đạt được thông qua chế độ ăn uống một mình.

  Nhóm và người có nguy cơ thiếu hụt vitamin D:

  • người lớn tuổi, đặc biệt là những người có nhà ở nhỏ hay không thể đi bộ hoặc những người sống trong nhà dưỡng lão hoặc các tổ chức khác (tức là có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giới hạn)

  • Những người bị bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là kém hấp thu ví dụ như coeliacs

  • Những người dùng một số thuốc (ví dụ: các tác nhân chống động kinh)

  • Những người mặc trang phục truyền thống hay tôn giáo, bao gồm hầu hết đầu và các cơ quan của họ - cho họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giới hạn

  • Những người có da sẫm màu, đặc biệt là phụ nữ bao gồm các cơ quan của họ nhận được một lợi ích hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

  Tầm quan trọng của Ánh sáng mặt trời

  Để có được ánh sáng mặt trời đủ để sản xuất vitamin D, một người cần phải tiếp xúc với tay, mặt và cánh tay (khoảng 15% bề mặt cơ thể) với ánh sáng mặt trời khoảng 6 - 8 phút, 4 - 6 lần mỗi tuần (trước hoặc sau khi tiêu chuẩn 02:00 10:00 Thời gian trong mùa hè, cho những người vừa phải công bằng).

  Điều này sẽ sản xuất khoảng 1000 IU vitamin D, khoảng 1 / 3 liều tối thiểu erythemal (MED). Lưu ý: một trong MED (tối thiểu erythemal liều) là số tiền của ánh nắng mặt trời tạo ra một đỏ mờ nhạt của da.

  Những người lớn tuổi cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 5-6 lần một tuần. Các người tối da cần thời gian tiếp xúc lâu hơn khoảng 15 phút.

  Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giữa 10 am và pm 2 trong những tháng mùa hè (11:00-3:00 tiết kiệm ánh sáng ban ngày) không được thông báo hoặc đề nghị, do ảnh hưởng ung thư của ánh sáng mặt trời vào thời điểm đó. Điều này nhiều giá trị hơn bất kỳ lợi ích có thể sản xuất vitamin D.

  - Tập thể dục Mẹo cho xương chắc khoẻ

  • Số lượng và loại tập thể dục sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác và sức khỏe của xương. Nhìn chung, hầu hết mọi người tập thể dục 30 đến 40 phút, 4-6 lần mỗi tuần, và bao gồm một số trọng lượng chịu và bài tập sức đề kháng trong chương trình.Bạn có thể xây dựng lên đến mức độ theo thời gian.

  • Bắt đầu từ từ và tăng tiến dần dần. Hãy thử để có một thói quen tập thể dục.

  • Thiết lập những mục tiêu ngắn hạn cho những gì bạn muốn đạt được và phải thực tế, có thể đạt được, đo lường được.Ví dụ, thêm 50m đi bộ thường xuyên của bạn trong khoảng thời gian 3 tháng.

  • Quá trình xây dựng xương chậm, nó bắt đầu xảy ra ngay sau khi bạn bắt đầu tập thể dục thường xuyên nhưng phải mất ít nhất 6 tháng để có thể đo lường hiệu quả.

  • Các bài tập tốt cho xương: đi bộ nhanh, chạy bộ, khiêu vũ, tennis, bóng chuyền và trọng lượng nâng. Chọn các bài tập mà bạn thưởng thức và thay đổi chương trình của bạn để giữ cho nó thú vị.

  • Nếu bạn bị đau trong khi thực hiện, dừng lại và nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu.

  - Tập thể dục: nếu bạn bị loãng xương

  Nếu bạn đã được chẩn đoán là bị loãng xương và / hoặc đã có một vết nứt, bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu về việc bắt đầu một chương trình tập luyện cá nhân.

  • Mục tiêu của bạn là để duy trì sức mạnh của xương và giảm nguy cơ gãy xương và giảm bằng cách cải thiện tư thế, cân bằng và sức mạnh cơ bắp.

  • Vì các nguy cơ gãy xương cao hơn, tập thể dục ở một mức độ đủ cao để sản xuất căng thẳng trên xương là không khuyến khích.

  • Các bài tập thích hợp bao gồm sự cân bằng, linh hoạt và sức mạnh cơ bắp, trọng lượng nhẹ nhàng cho sức mạnh cơ bắp, nước dựa trên các bài tập (hydrotherapy) và đi bộ.

  • Tránh các hoạt động tác động cao (ví dụ như chạy).

  • Tránh jarring & xoắn chuyển động (ví dụ như sân golf xoay).

  • Tránh nâng vật nặng và nâng các đối tượng một số khoảng cách từ cơ thể của bạn (ví dụ như chọn lên cháu).

  • Tránh uốn cong về phía trước từ thắt lưng.

  • Tránh các tư thế bất ngờ, đột ngột.

  • Đừng lạm dụng các bài tập (đặc biệt là nếu bạn không thực hiện bất kỳ hoạt động trong nhiều năm)

  4. Đàn ông và loãng xương

  Loãng xương thường được chẩn đoán khi kiểm tra mật độ xương, thường là ở hông và cột sống.

  Bác sĩ gia đình đầu tiên sẽ đánh giá các yếu tố nguy cơ loãng xương, trong đó bao gồm tuổi, lịch sử bệnh và các yếu tố lối sống,

  5. Ai bị loãng xương?

  Loãng xương ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới.

  Phụ nữ có nguy cơ phát triển bệnh loãng xương hơn nam giới, chủ yếu là do sự suy giảm nhanh chóng estrogen sau khi mãn kinh. Oestrogen là một hormone quan trọng cho việc duy trì xương khỏe mạnh. Khi lượng estrogen giảm, xương mất canxi (và các khoáng chất khác) với tốc độ nhanh hơn nhiều - xương mất khoảng 1% - 5% mỗi năm sau khi mãn kinh.

  Đàn ông cũng bị mất xương khi có tuổi, nhưng khối lượng xương của họ nhìn chung vẫn còn đầy đủ cho đến khi nhiều sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ như giảm hấp thu canxi và các mức thấp của vitamin D có thể làm tăng mất xương liên quan đến tuổi. Mặc dù gãy xương loãng xương ít phổ biến hơn ở nam nhiều hơn ở phụ nữ, khi chúng xảy ra, những gãy xương này được kết hợp với người khuyết tật và tử vong cao hơn so với ở phụ nữ.

  6. Các yếu tố nguy cơ cho bệnh loãng xương

  Các yếu tố nguy cơ sau đây có thể gia tăng cơ hội phát triển bệnh loãng xương.

  Lịch sử gia đình:

  • Bất kỳ lịch sử gia đình có bệnh loãng xương và gãy xương

  Lịch sử y tế của bạn:

  Điều kiện nhất định và thuốc có thể làm tăng nguy cơ loãng xương

  • Cortico-steroid (thường được sử dụng cho hen suyễn)

  • Viêm khớp dạng thấp

  • Hoạt động của tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp tuyến

  • Ruột mãn tính

  • Gan mãn tính hoặc bệnh thận

  Các triệu chứng sau đây cũng có thể chỉ ra nguy cơ gia tăng bệnh loãng xương.

  Đối với nam giới:

  • Bất lực

  • Thiếu ham muốn tình dục

  • Các triệu chứng của nồng độ testosterone thấp

  Đối với phụ nữ:

  • Nếu thời gian của bạn đã ngừng cho 6-12 tháng liên tiếp (không bao gồm mang thai, mãn kinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung)

  • Nếu bạn mãn kinh sớm

  Lối sống của bạn:

  • Hút thuốc

  • tiêu thụ rượu quá mức

  • Chế độ ăn uống thiếu canxi

  • Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có thể gây thiếu hụt vitamin D

  • lối sống ít vận động trong nhiều năm

  8.Sự khác biệt giữa thiếu xương và loãng xương?

  Những lời này đều liên quan đến mất xương. Sự khác biệt thực sự giữa hai là liên quan đến bao nhiêu xương thực tế. Mất Xương là khi bạn đã mất 1 số xương nhưng không nhiều như bị loãng xương. Nếu bạn có thiếu xương, nguy cơ phá vỡ xương tăng lên, nhưng không nhiều như bị loãng xương. Nếu bạn có thiếu xương, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì bạn có thể làm để duy trì sức mạnh của xương và ngăn ngừa gãy xương.

  9. Có bất kỳ sự khác biệt giữa việc canxi từ thức ăn hoặc từ bổ sung?

  Không có sự khác biệt trong sự hấp thu canxi từ bổ sung hoặc từ thức ăn.

  10. Tôi có phải dùng thuốc cho xương của tôi?

  Bạn có thể sẽ phải dùng thuốc lâu dài. Hiện nay, các thử nghiệm lâm sàng ngăn chặn chỉ kéo dài trong 5 năm. Nếu bạn có nguy cơ cao bị gãy xương ,bạn có thể được tư vấn để tiếp tục điều trị vượt quá 5 năm. Bác sĩ có thể cần phải theo dõi hiệu quả điều trị bằng cách lặp đi lặp lại DXA quét và các xét nghiệm khác ở các giai đoạn khác nhau.

  [COLOR="#0000FF"]LIÊN LẠC VỚI TRUNG TÂM CỘT SỐNG- XƯƠNG- KHỚP QUỐC TẾ (ICC) ĐỂ ĐƯỢC HƯỚNG DẪN CỤ THỂ VỀ PHƯƠNG HƯỚNG ĐIỀU TRỊ BỆNH THẤP KHỚP.
  Địa chỉ: [COLOR="#FF0000"]12 Lê Quý Đôn- Hai Bà Trưng- Hà Nội.[/COLOR]
  HOT LINE (24/24): [COLOR="#FF0000"]0926.954.698[/COLOR]
  Điện thoại liên hệ: [COLOR="#FF0000"]04-6278 2289[/COLOR]
  Email: [email][COLOR="#FF0000"]Chirohanoi@iccmedical.vn[/COLOR][/email]
  Website: [url][COLOR="#FF0000"]www.iccmedical.vn[/COLOR][/url]
  [/COLOR]


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group