Dấu hiệu dẫn đến việc tổn thuơng xương khớp của bạn!

 • vipnpro

  October 16th 2011, 10:37 am
 • Khớp là dấu hiệu đầu tiên báo trước tình trạng tổn thương

  Như nếp nhăn và tóc bạc, tiếng kêu lạo xạo hay khục khục của khớp là dấu hiệu đầu tiên báo trước tình trạng tổn thương khớp.

  Dáng đi đúng giúp giảm các nguy cơ tổn thương sụn khớp

  Ở khớp khỏe mạnh, sụn hoạt động như một tấm đệm giảm xóc, cung cấp chất nhầy có độ trơn hơn 20 lần so với mặt băng trượt để các đầu xương không ma sát vào nhau. Tuy nhiên, khi bị viêm, sụn bắt đầu “xuống cấp” và “tiêu” dần, khiến cho 2 đầu xương dần tiếp xúc với nhau. Và rồi xuất hiện tiếng lạo xạo, lục cục do chúng va vào nhau và gây đau đớn.

  HÔNG

  Khớp hông là khớp nơi xương đùi nối với xương chậu. Khớp này có góc di chuyển rộng nhất trong các khớp chính gánh sức nặng và nó cũng dễ bị “xuống cấp” nhất. Đó là bởi vì khi chúng ta đi và đứng, trọng lượng của phần trên cơ thể sẽ dồn xuống hông, trong khi chân lại tạo áp lực từ dưới lên.

  Cả 2 giới đều có xu hướng bị các vấn đề ở hông như nhau và hầu hết đều được chẩn đoán bệnh khi ở độ tuổi ngoài 40.

  Phòng ngừa: Sức mạnh của cơ bắp, dây chằng và gân ở xung quanh hông rất quan trọng vì nó chính là hệ thống giàn giáo “đỡ đần” cho khớp, giúp giảm áp lực khi đi, đứng và hỗ trợ lớp sụn.

  Cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe của hệ thống này là các bài tập ít gây chấn thương như yoga, Pilate, bơi và đạp xe.

  Một trong những cách hủy hoại khớp hông nhanh nhất là hãy bắt đầu các bài tập có cường độ luyện tập cao.

  Nếu nhất định muốn chạy, cần phải khởi động kỹ. Các cơ bắp cần được chuẩn bị sẵn sàng và các khớp cần được thư giãn trước khi bắt đầu nện chân không ngừng xuống mặt đường.

  Một yếu tố khác không kém phần quan trọng là phải chọn những đôi giày thật phù hợp. Nhìn chung, giày đế cao su là phù hợp hơn cả vì chúng giảm xóc tốt nhất.Nếu cấu tạo lòng bàn chân phẳng thì nên đi những đôi có đế giày được thiết kế đặc biệt để giúp bảo vệ xương.

  Những động tác hỗ trợ: Luyện tập được ví như chiếc máy bơm giúp đẩy dinh dưỡng vào khớp, “vỗ béo” sụn bởi nếu khớp không được hoạt động, nó sẽ tự “tiêu”.

  Các động tác nguy cơ: mang giày không đúng cỡ, tăng cân quá mức.

  ĐẦU GỐI

  Khớp đầu gối bị “đứng” ở vị trí thứ hai về mức độ dễ “xuống cấp” nhất. Nguyên nhân của tình trạng này là do nó thường chịu nhiều tác động quá mức, các gân, dây chằng và cơ dễ bị tổn thương (bong gân…), theo đó cũng nhanh “xuống cấp” hơn.

  Nam giới có xu hướng bị viêm khớp gối nhiều hơn do chấn thương khi chơi thể thao.Tuy nhiên, phụ nữ thừa cân cũng có nguy cơ bị viêm khớp gối dù nguyên nhân chưa rõ là do đâu.

  Ngăn ngừa: Khớp gối không có nhiều sự bảo vệ như khớp hông vì thế nó phụ thuộc vào cơ bắp chân, bộ phận giúp giảm xóc cho đầu gối khi đi, đứng, chạy và giữ cho nó được ổn định.

  Có rất nhiều người nghe thấy hoặc cảm nhận được những tiếng lạo xạo phát ra từ khớp gối.Hiện tượng này được giới chuyên môn cho là bình thường, vô hại, thậm chí nó không gây đau.Hầu hết người bệnh nghĩ rằng họ bị khô hoặc thoái hóa khớp và thường tiêm vào khớp các loại dịch bôi trơn.Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân gây ra những tiếng lạo xạo hoặc tiếng crack ở khớp gối như:

  - Sụn khớp bị thoái hóa, chúng cọ xát vào đầu xương và khi di chuyển sẽ phát ra những tiếng cọt kẹt

  - Cơ tứ đầu đùi bám tận tại khớp gối giữ cho xương bánh chè nằm đúng vị trí (giữa khớp và cử động lên xuống) giúp khớp gối gập-duỗi linh hoạt.Khi cơ này yếu hoặc co cứng, xương bánh chè bị lệch khỏi vị trí bình thường (sang trái hoặc sang phải).Điều này không những làm giảm khả năng hoạt động của khớp gối, gây ra những tiếng lạo xạo khi cử động khớp mà còn là nguy cơ của bệnh thoái hóa khớp gối, tràn dịch khớp,...

  - Xương bánh chè cọ vào rãnh liên lồi cầu trước ở khớp gối gây ra những tiếng crack nhỏ.

  - Sự chà xát giữa 2 lớp sụn khớp của mặt sau xương bánh chè và khe liên cầu cũng có thể gây ra tiếng lạo xạo.Hiện tượng này không chuyển thành tổn thương sụn khớp nhưng nếu có đau cần đi khám và chụp XQ, không đau cũng cần phải theo dõi.

  - Hip Snapping: Hội chứng liên quan đến dây chằng chạy từ mông đến đầu gối.Khi dây chằng trở nên quá chặt nó có thể gây ra những tiếng kêu ở hông và gối khi di chuyển.

  - Ở người trẻ tuổi hay trẻ con, nếu kéo dài gối ở tư thế duỗi hoàn toàn "Sapping Knee", nó là biểu hiện của sự phát triển sớm, trong đó có sự bất thường xảy ra với sụn chêm làm cho bờ nó dày lên, khi lồi cầu cọ vào nó tạo lên tiếng kêu.

  Vì thế cần phải rất thận trọng trước khi quyết định làm bất kì một thủ thuật nào tại khớp gối nếu chưa biết chính xác nguyên nhân.

  Đặc biệt ở khớp gối, cơ và dây chằng là hệ thống cực kì quan trọng giữ khớp nên cũng như ở khớp hông, nhiều người bị tổn thương khớp gối do không chịu khởi động kỹ trước khi chơi thể thao, làm việc nặng.

  Không chỉ các hoạt động nặng nhọc, đòi hỏi nhiều sức lực gây ra tình trạng này mà cả những người chơi game cũng có thể bị bệnh. Các bác sĩ đã từ điều trị cho những bệnh nhân này và họ cho biết, nguyên nhân chính là do họ không tập luyện gì nhưng bất ngờ nhảy nhót trong phòng khách do sung sướng vì vừa hoàn thành 1 trò chơi và rồi nhận ra đầu gối mình đau nhói.Nguyên nhân do dây chằng chéo trong của khớp bị giãn đột ngột hoặc cơ cử động khớp gối bị co, căng cứng,…

  Đối với những người thừa cân, cứ mỗi 0,45kg, xung lượng của chạy hay nhảy sẽ gây tăng áp lực lên khớp gấp 10 lần so với bình thường.

  Các nghiên cứu cũng cho thấy các bài tập thái cực quyền cũng giúp giảm đau hiệu quả nếu khớp gối đang bị suy yếu.

  Các hoạt động làm tăng nguy cơ: dùng đồi gối làm lực chính để nâng đồ vật nặng.

  Các môn thể thao nguy cơ là trượt tuyết và lướt sóng.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group