Vương quốc những kẻ lạ mặt (trinh thám, phưu lưu)

 • giang_lee

  khoảng 1 10 năm trước
 • Cô có vẻ bối rối trong giây lát, như thể là cô đã bước vào nhầm phòng, tại một đất nước xa lạ nào khác. Cô quay lại liếc nhìn người hướng dẫn của mình, Chánh Thanh tra Riyadh, người đang sải bước lên trước, gật gật đầu với phía cô trước khi tại vị trí ngay phía trên đám lính của mình với vẻ cương nghị cẩn trọng.

  “Thưa quý vị, tôi xin được giới thiệu tới quý vị chuyên gia FBI của chúng ta về lĩnh vực giết người hàng loạt, Tiến sỹ Charlie Becker, người đã vui lòng bay tới đây từ một hội nghị ở Dubai.” Qua giọng nói của Riyadh, rõ ràng là ông cũng không hề biết rằng Tiến sỹ Becker lại là một phụ nữ cho đến khi cô xuất hiện. “Tiến sỹ Becker không nói tiếng Ả Rập, nhưng Sĩ quan Kazaz đã được đề nghị sẽ phiên dịch.” Mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía Kazaz như thể anh ta vừa được xức dầu phong vua.

  Ibrahim để ý thấy người ông của nhóm Murrah là Talib al-Shafi, người chịu trách nhiệm phần lớn các công việc dò tìm dấu vết tại hiện trường. Ông đứng bên cửa ra vào, một người đàn ông gày gò với mái tóc xám dày được tết lại và vấn lên phía dưới chiếc khăn đội đầu. Khi Charlie bước vào phòng, ông soi xét kỹ cách đi của cô, nhìn đôi bàn chân cô, như thể thấy chúng là chấp nhận được, sau đó quay bước bỏ đi.

  “Cảm ơn quý vị đã chào đón tôi.” Charlie lên tiếng khiến mọi người ngạc nhiên. Chắc hẳn cô không hiểu được âm điệu thanh cao và sắc nét trong giọng nói của cô đã dội vào các bức vách mà từ lâu lắm rồi không được biết đến âm thanh của người phụ nữ. Cô nhận ra hiệu ứng của những lời nói của mình trên nét mặt những người đàn ông và hơi đỏ mặt trước khi tiếp tục. “Tôi được đào tạo như một chuyên gia về tâm thần học nhưng đã tham gia FBI với tư cách một chuyên gia về những hành vi lệch lạc, còn hiện tại tôi đang chuyên tâm đặc biệt vào những tên giết người hàng loạt. Tôi được biết các anh hiện đang có một vụ như vậy.”

  Một số người gật gật đầu, nhưng toàn bộ số còn lại thì chết lặng bởi cử chỉ của cô, vừa yếu đuối lại vừa tự tin, nhất là khi mái tóc của cô cứ lấp loáng dưới ánh đèn huỳnh quang. Hầu hết mọi người trong phòng đều có khả năng nghe tốt để hiểu được cô đang nói gì. Việc dịch nói chỉ là hỗ trợ thêm. Ibrahim bước lên trước.

  “Tiến sỹ Becker,” ông nói, “cảm ơn cô đã nhận lời đến đây. Tôi là Thanh tra Ibrahim Zahrani và là người phụ trách vụ án này. Đúng là chúng tôi có vẻ như đang có một vụ giết người hàng loạt và chúng tôi đánh giá cao bất cứ điều gì cô có thể cho chúng tôi biết.”

  “Tôi nên hiểu là các anh chưa từng gặp một vụ giết người hàng loạt nào trước đây chăng?”

  Khi câu hỏi được chuyển ngữ xong nó đã làm nổ ra một cuộc tranh luận. “Tất nhiên là chúng tôi đã từng gặp những vụ giết người hàng loạt.” Daher nhấn mạnh bằng tiếng Ả Rập. “Cô ta nghĩ chúng ta hoàn toàn chậm tiến hay sao vậy?”

  “Nói cho cô ta biết về vụ Yanbu đi.” Ai đó lên tiếng.

  “Cô ấy đã biết vụ đó rồi.” Người phiên dịch trả lời. “Cô ấy đang muốn hỏi cụ thể trường hợp của Sở ta kia. Có ai trong phòng này trước đây đã xử lý một vụ giết người hàng loạt không?”

  “Có.” Từ phía cuối phòng Osama lên tiếng. “Tên sát nhân ở nhà chứa.”

  Kazaz chuyển ngữ câu trả lời đó.

  “Đó là kiểu giết người rải rác.” Charlie lên tiếng, ngay lập tức chấm dứt việc bàn luận. “Giết người rải rác là một loại khác biệt. Kẻ sát nhân thường bị cám dỗ bởi bản tính khát máu. Một tên giết người hàng loạt thì tỉ mỉ hơn thế rất nhiều, và thường chúng sẽ cẩn trọng hơn.”

  Ibrahim thấy Katya Hijazi lẻn vào phòng. Cô đứng ngay sát cửa và cố tỏ ra như thể mình cũng là một phần của đám đông ở đây. Charlie cũng nhận thấy sự có mặt của Katya, liền mỉm cười với cô, và ngập ngừng điều đang nói khiến tất cả mọi người trong phòng đều quay sang nhìn Katya chằm chằm. Cuối cùng thì Charlie lên tiếng “Xin chào” với vẻ mặt có phần lấy làm tiếc về việc đó. Katya trông như chỉ muốn tát cho Charlie một cái.

  “Dù sao thì,” Charlie nói tiếp, “bước quan trọng nhất trong việc điều tra vụ án kiểu này là xác định được vấn đề các anh đang phải đối mặt là gì. Và các anh đã đi được nửa đường rồi. Các anh đã biết được rằng hắn ta là một tên giết người hàng loạt. Cho đến khi nào có thể nhận diện được một số nạn nhân, không một ai có thể nói một cách cụ thể về tên sát nhân này được – thí dụ như hắn có thể gặp gỡ những phụ nữ này ở đâu, hắn ta sống ở một khu dân cư như thế nào, hắn có thể làm nghề gì, gia đình ra sao, hay các mối quan hệ xã hội của hắn như thế nào. Chính vì vậy tôi sẽ nói với các anh những gì chúng tôi biết về tội phạm giết người hàng loạt, sau đó tôi sẽ nói khái quát về vụ án các anh đang có, giả sử là chúng ta đã biết quy luật giết người của hắn.”

  Khi người phiên dịch nói xong, trong phòng chỉ nghe thấy tiếng ro ro của không khí lưu chuyển qua lỗ thông hơi của hệ thống điều hòa nhiệt độ.

  “Đối với hầu hết những tên giết người hàng loạt, khởi nguyên đều từ sự mộng tưởng.” Charlie nói. Có người đưa mời cô một chai nước, cô mở nó và nhấp một ngụm. “Ai cũng có mộng tưởng của mình, phải không ạ? Có người mộng tưởng được làm sếp, có người lại mong muốn vợ mình yêu mình hơn bất cứ ai trên thế giới này. Dù đó là điều gì đi chăng nữa, thì hẳn cũng là điều bình thường.”

  Ibrahim nghe tiếng ai đó bên cạnh thì thào nói khẽ “Ayyyyyyywa.” Đúngggggggg. Ông ngờ rằng đó là Daher.

  “Hầu hết những tên sát nhân đều có động cơ rõ ràng và dễ hiểu – sự tham lam, sự giận dữ, sự trả thù – nhưng đối với những tên giết hàng loạt, động cơ chính lại mang tính cá nhân, tính nội tâm, và khó có thể nắm bắt được hoàn toàn. Nó giống như một sự cưỡng bách. Những vụ án mạng do chúng gây ra nhằm thỏa mãn nhu cầu nội tại, biến những mộng tưởng mà chúng nuôi dưỡng, thường trong một khoảng thời gian dài, trở thành hiện thực. Có khi từ thời thơ ấu. Sự mộng tưởng của chúng rất tàn bạo. Chúng thường liên quan đến những hành vi ác dâm và làm biến dạng cơ thể con người. Ở đây chúng ta thấy sự biến dạng cơ thể trong vụ án của các anh.” Cô đưa mắt nhìn tấm bảng trắng với những bức hình của mười chín khuôn mặt đã bị biến dạng được treo ngay ngắn theo hàng. “Nhưng điều quan trọng cần biết về những mộng tưởng đó là chúng giống như một sự nghiện ngập. Tôi hiểu các anh không có những tệ nạn như đánh bạc hay rượu chè hoặc thậm chí là ma túy ở đây. Nhưng hẳn các anh đều biết về chúng, và tôi chắc là các anh đã được thấy chúng.”

  “Điển hình nhất, rượu thường đi liền với một vấn đề hoặc một nỗi đau nào đó, và mộng tưởng cũng vậy. Chính vì thế mà kẻ giết người thường bám vào mộng tưởng của hắn để khiến hắn cảm thấy thoải mái hơn. Hắn sẽ nuôi dưỡng nó trong nhiều năm, và giống như chứng nghiện ngập vậy, nó lớn đến mức mà hắn cần phải mộng tưởng nhiều hơn để nhằm duy trì sự hưng phấn. Một vại bia không thể khiến người ta say, nên một kẻ nghiện rượu sẽ phải bắt đầu với mười vại, hoặc có thể là hai mươi. Đối với kẻ sát nhân, hắn đạt đến độ mà hắn cần để biến mộng tưởng của hắn thành hiện thực.”

  Charlie đưa mắt nhìn khắp căn phòng. Lúc này cô đã tự tin tin hơn, không còn vẻ ngượng ngùng nữa. Cô nhận thấy có điều gì đó trên nét mặt Daher, và lên tiếng: “Anh có câu hỏi gì chăng?”

  Anh ta lắc đầu.

  “Không sao, xin cứ tự nhiên.” Cô nói. “Anh…?”

  “Daher.” Anh ta hắng giọng. “Waseem Daher.” Thật buồn cười khi thấy anh ta tỏ ra không thoải mái lắm. “Tôi chỉ đang băn khoăn. Hắn ta điên dại, phải vậy không? Hắn ta cho rằng chuyện là bình thường khi giết một ai đó để thỏa mãn mộng tưởng bệnh hoạn của mình. Tại sao lại như vậy?”

  “Câu hỏi rất hay. Các chuyên gia tâm thần học gọi những người này là bệnh nhân tâm thần hay kẻ thái nhân cách, tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định. Tuy nhiên ngày nay người ta thường gọi chung họ là những kẻ mắc chứng rối loạn nhân cách chống xã hội, nói tắt là ASPD. Tóm lại, nó có nghĩa là những người này không có lương tri như anh hay tôi. Bọn họ thường không có khả năng yêu thương, tức là họ không phát triển các mối quan hệ lâu dài trừ phi có một động cơ rõ ràng cho mối quan hệ đó, như tình dục hoặc tiền bạc chẳng hạn. Bọn họ bốc đồng và hung hăng. Nhưng khía cạnh rõ nét nhất đó là bọn họ hoàn toàn không có cảm giác tội lỗi.”

  “Vì vậy nên bọn họ không hiểu cách hành xử với con người?”

  “Thực- ra- là,” Charlie nói, “bọn họ không cảm nhận được những gì mà người bình thường cảm thấy, nhưng bọn họ hiểu con người ở một mức độ đáng kinh ngạc. Bọn họ có khả năng lừa gạt những người thân thiết nhất của mình – như thành viên trong gia đình, đồng nghiệp – và bọn họ có thể thực hiện điều đó một cách hoàn hảo bởi bọn họ hiểu những người này. Những đối tượng đó thường là những kẻ nói dối khôn ngoan. Và cực kỳ thông minh.”
  http://vanvietbooks.wordpress.com/


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group