Một cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản

 • thomtktt

  March 13th 2013, 10:59 am
 • 15 lời khuyên học tiếng anh
  Để giúp cho việc học tiếng Anh của các bạn trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn, 15 lời khuyên sau đây thực sự rất hữu ích. Tuy ngắn gọn và đơn giản nhưng đừng nên bỏ qua, nếu bạn muốn tiến bộ!

  1. Tích cực xem truyền hình, video, nghe đài, đọc báo chí tiếng Anh hoặc nói chuyện với người bản ngữ bất cứ khi nào bạn có cơ hội.
  2. Sử dụng tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không phải chỉ trong lớp học.
  3. Chơi trò chơi và tập các bài hát tiếng Anh.
  4. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, cố gắng diễn đạt bằng mọi cách có thể được kể cả dùng điệu bộ.
  5. Nên hỏi lại hoặc đề nghị người nói nhắc lại nếu chưa hiểu rõ nghĩa.
  6. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi nói và viết tiếng Anh
  7. Áp dụng từ và cấu trúc mới học được trong nhiều tình huống khác nhau.
  8. Đọc các bài viết khác nhau về cùng một chủ điểm. Tập nói và viết theo các chủ điểm đó.
  9. Cố gắng đoán nghĩa của từ, câu bằng cách cǎn cứ nội dung bài đọc, bài nghe hoặc tình huống giao tiếp (không nên quá phụ thuộc vào từ điển).
  10. So sánh để hiểu được sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt.
  11. Tự chữa lỗi trước khi được bạn hoặc thầy chữa.
  12. Học theo nhóm hoặc theo cặp là tốt nhất.
  13. Học thuộc các quy tắc ngữ pháp, từ mới hay các đoạn hội thoại mẫu.
  14. Nghe băng và tập viết chính tả thường xuyên.
  15. Thử áp dụng các phương pháp trên trong khoảng 2 – 3 tháng, bạn sẽ biết ngay kết quả học tập của mình.
  Tôi đã thực hiện và nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt. Còn bạn thì sao?
  Chúc các bạn thành công!


  Nguồn: http://lesh.vn/15-loi-khuyen-hoc-tieng-anh/#ixzz2LDNHNXVR

 • thomtktt

  March 15th 2013, 3:05 am
 • Cách Học Từ Vựng Nhớ Lâu
  ________________________________________

  Thông thường sau 1 tháng, não con nười chỉ còn nhớ khoảng 20% thông tin đã tiếp nhận. Vì vậy phương pháp học là rất quan trọng đối với những môn học cần khả năng ghi nhớ dữ kiện.
  I – Sự quan trọng của việc học từ vựng đều đặn hàng ngày
  - Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã nói rằng ““Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt cả). Vì thế trong việc học một ngoại ngữ, thì từ vựng có thể xem như các tế bào nhỏ hình thành nên khả năng sử dụng ngoại ngữ của người học.
  - Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu tâm lý học người Đức Ebbinghous thì trí não con người sau khi tiếp nhận thông tin sẽ bắt đầu quá trình quên lãng. Quá trình quên lãng này bắt đầu từ phút thứ 10 trở đi sau khi học, sau 20 phút não người chỉ nhớ 58% lượng thông tin vừa học, sau 1 tiếng nhớ 44%, 9 tiếng nhớ 36%, sau 1 ngày nhớ 33%, sau 2 ngày nhớ 28% và cuối cùng sau 1 tháng chỉ nhớ khoảng 20% nên việc kiên trì học và ôn lại từ vựng hàng ngày theo chu kỳ nhất định là một điều hết sức quan trọng trong việc học từ vựng cũng như các môn học cần khả năng ghi nhớ dữ kiện.
  II – Các phương pháp học từ vựng tiếng Anh
  Trước khi áp dụng các phương pháp dưới đây, bạn cần quyết tâm thực hiện kế hoạch học từ này theo các quy tắc sau :
  + Học đều đặn mỗi ngày ít nhất 3 từ và nhiều nhất 10 từ. Trường hợp ngày nào cần phải học một lượng từ lớn theo bài vở ở lớp, bạn vẫn học bên cạnh 10 từ quy định hàng ngày.
  + Không bỏ một ngày nào, trường hợp ngày không có thời gian cũng dành 10 phút cho 3 từ mới và 5 phút xem lại ôn lại các từ đã học của ngày xa nhất. Ví dụ bạn bắt đầu chiến lược học từ vào ngày 1 tháng 1 2010 thì ngày 10 tháng 1 bạn nên xem lại từ đã học ở ngày 1 tháng 1.
  Sau đây là các phương pháp bạn có thể chọn để thực hiện chiến lược chinh phục từ vựng tiếng Anh :
  1. Phương pháp 5 bước 7 lần nhớ từ
  + Bước 1 : Đọc to với phát âm chuẩn từ mà bạn cần học : Khi chuẩn bị học một từ mới nào đó, bạn nên mở từ điển điện tử như kim từ điển hay từ điển Lạc Việt hoặc cũng có thể chọn từ theo đoạn hội thoại của người bản xứ để nghe và lặp lại chính xác cách phát âm, sau đó đọc to nhiều lần cách phát âm của các từ mà trong danh sách học một ngày của bạn.
  + Bước 2 : dùng các mẹo như liên tưởng từ có âm gần giống (homophonic method), phân giải từng bộ phận của từ, dùng từng ký tự của từ để ký hiệu hóa từ đang học thành một câu tiếng Việt nhằm nhớ cả spelling(cách đánh vần). Ví dụ : run thì liên tưởng đến chữ run trong tiếng Việt, hoặc cách phân giải từ cho các từ như chalkboard (bảng viết bằng phấn) = chalk (phấn) + board (bảng).v.v…
  + Bước 3 : Hồi tưởng hai chiều Việt <–> Anh. Nghĩa là đọc từ tiếng Anh nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Việt, sau đó đọc từ tiếng Việt nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Anh.
  + Bước 4 : Chuỗi (series) tức thông qua liên tưởng một chuỗi ngữ cảnh có từ đang học để nhớ từ.
  + Bước 5 : Đặt câu, tức là dùng từ đang học viết thành câu.
  + Cuối cùng là 7 lần ôn lại từ :
  Lần 1/ Nhìn lại danh sách từ của ngày đó sau 20 phút tính từ lúc học xong.
  Lần 2/ sau 1 tiếng.
  Lần 3/ Sau 2 tiếng.
  Lần 4/ Sau 1 ngày.
  Lần 5/ Sau 1 tuần.
  Lần 6/ Sau 1 tháng.
  Lần 7/ Sau 3 tháng.
  Nghĩa là khi lập danh sách từ cho từng ngày, bạn nhớ đánh dấu số thứ tự danh sách rồi sau khi học xong bạn ghi giờ nào và ngày nào ôn lại danh sách nào.
  2. Phương pháp tỉ mỉ hóa từ vựng
  Phương pháp này dựa theo thuyết tỉ mỉ hóa thông tin trong quá trình xử lý thông tin của não bộ đã được nêu trong bộ môn tâm lý giáo dục. Bao gồm các mẹo như sau :
  - Thị giác hóa từ vựng : nghĩa là bạn gắn cho từ đang học một hình ảnh nào đó. Nếu từ đó là danh từ chỉ sự vật thì đương nhiên là dễ, nếu từ là động từ, hoặc tính từ thì đòi hỏi sự sáng tạo của chính bạn. Ví dụ : obesity (béo phì) thì chữ ob đầu nhìn như người bụng bự, béo ú.v.v…
  - Hoặc bạn cũng có thể chia từ thành hai phần và liên kết nghĩa để giải thích tỉ mỉ từ đó. Ví dụ : lineage (huyết thống) = line (đường vạch) + age (thế hệ, tuổi tác) = huyết thống là đường nối các thế hệ trong gia đình .v.v…
  - Sử dụng mindmap (sơ đồ ý) để vẽ sơ đồ các từ có nghĩa liên quan.
  3. Phương pháp học theo đặc tính ngôn ngữ
  - Sử dụng các tiếp vĩ ngữ hoặc tiếp đầu ngữ để học từ phái sinh. Ví dụ : co- : cùng nhau, hợp sức –> coworker (đồng nghiệp), collaborate (cộng tác)…
  - Học từ và liên tưởng đến từ đồng nghĩa cũng như trái nghĩa của từ đó (nếu có)
  Chúc các bạn áp dụng được phương pháp trên vào việc học từ mới của mình!


  Nguồn: http://lesh.vn/cach-h%e1%bb%8dc-t%e1%bb%ab-v%e1%bb%b1ng-nh%e1%bb%9b-la u/#ixzz2LDMsqUIH

 • thomtktt

  March 17th 2013, 4:24 am
 • Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn!
  Bạn có kiến thức tiếng Anh rất tốt với ngữ pháp vững vàng, khả năng đọc hiểu thành thạo và giao tiếp một cách trôi chảy, nhưng kĩ năng nghe vẫn còn là một vấn đề lớn đáng lưu tâm?
  Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kĩ năng nghe tiếng Anh của mình:

  Đầu tiên, hãy luôn nhớ rằng, bạn không chỉ có một mình. Nghe hiểu có lẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất đối với hầu hết những người học tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là càng nghe nhiều càng tốt. Bước tiếp theo là tìm kiếm các nguồn nghe. Đây là nơi mà Internet thực sự có ích như một công cụ dành cho những người muốn luyện nghe tiếng Anh. Dưới đây là một số gợi ý:
  • CBC Podcasts.
  • Nghe tin tức trên NPR.
  • Nghe đài BBC.
  Chiến lược
  Một khi bạn đã bắt đầu lắng nghe một cách thường xuyên, bạn vẫn có thể bị thất vọng do sự hiểu biết hạn chế. Lúc này bạn nên làm gì?
  Dưới đây là một số lời khuyên:
  • Chấp nhận thực tế rằng bạn sẽ không hiểu tất cả mọi thứ.
  • Bình tĩnh khi bạn không hiểu – ngay cả nếu bạn tiếp tục không hiểu trong một thời gian dài.
  • Không dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.
  • Lắng nghe các ý chính của cuộc đàm thoại. Đừng tập trung vào chi tiết cho đến khi bạn đã hiểu được ý chính.
  Dịch tiếng Anh sang ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ tạo ra một rào cản giữa bạn và người nói
  Trong khi bạn đang nghe người khác nói tiếng nước ngoài (tiếng Anh trong trường hợp này), bạn muốn được dịch sang tiếng mẹ đẻ của mình ngay lập tức, đặc biệt là khi bạn nghe một từ mà không hiểu. Điều này là hoàn toàn tự nhiên khi chúng ta muốn hiểu tất cả những gì người đối diện đang nói. Tuy nhiên, khi bạn dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn đang dần mất tập trung vào người nói và thay vào đó, chỉ chú tâm vào quá trình dịch thuật đang diễn ra trong não bộ. Tình trạng này khiến bạn bỏ qua nhiều thông tin và càng không hiều gì.
  Bởi lẽ đó, hãy bình tĩnh, cho phép chính bạn không hiểu, và không dịch trong khi đang lắng nghe. Khi đó, bộ não của bạn sẽ tập trung vào những điều quan trọng nhất.

  Hãy luôn luôn nhớ rằng: Điều quan trọng nhất khi học nghe tiếng Anh chính là phải biết hiểu tiếng Anh bằng tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!


  Nguồn: http://lesh.vn/cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-anh-cua-ban/#ixzz2LDN2Mp23

 • thomtktt

  March 17th 2013, 4:44 am
 • Học Từ Vựng Hiệu Quả
  ________________________________________  Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng? Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của ban. Ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong từ ngữ. Bạn càng biết được nhiều từ thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn. Sở hữu lượng từ vựng phong phú, bạn diễn đạt được nhiều điều hơn, còn nếu chỉ giỏi nguyên ngữ pháp thì vế sau chưa chắc đã đúng.
  Bạn học từ vựng tiếng Anh như thế nào? Chúng ta tăng vốn từ vựng chủ yếu bằng cách đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh. Là một sinh viên, bạn phải thường xuyên học và làm bài tập từ vựng. Dưới đây là mười bí quyết giúp bạn học từ vựng nhanh nhất.
  Mười bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
  1. Đọc, đọc và đọc Chúng ta học từ vựng phần lớn thông qua đọc các văn bản. Bạn càng đọc nhiều thì vốn từ vựng của bạn càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý nhiều hơn tới những từ mà bạn không biết. Trước tiên, cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa, sau đó thì mới tra từ điển. Đọc và nghe những tài liệu phức tạp là một cách giúp bạn biết thêm được nhiều từ mới.
  2. Củng cố kỹ năng đọc văn bản Một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các từ được học trong văn cảnh cụ thể. Để củng cố kỹ năng hiểu từ trong văn bản thì bạn nên đặc biệt chú ý đến cách mà ngôn ngữ được sử dụng.
  3. Luyện tập thật nhiều và thường xuyên Học một từ sẽ chẳng nghĩa lý gì nếu như bạn nhanh chóng quên nó đi. Nghiên cứu cho thấy ra rằng chúng ta thường phải mất 10 đến 20 lần đọc đi đọc lại thì mới có thể nhớ được một từ. Sẽ tốt hơn nếu bạn viết từ đó ra, có thể viết vào một tờ mục lục để có thể xem lại dễ dàng. Khi viết từ thì bạn nên viết cả định nghĩa và đặt câu có sử dụng từ đó. Ngay khi bạn bắt đầu học một từ mới nào đó thì hãy sử dụng từ đó luôn.
  4. Tìm được càng nhiều mối liên hệ của từ càng tốt Để không quên từ mới thì khi học bạn nên đọc to từ đó nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh. Bên cạnh đó bạn nên tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với từ đó mà bạn đã biết. Ví dụ từ significant (quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantial,…Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những thứ có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ SIGNIFICANT. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.
  5. Dùng các mẹo ghi nhớ Một ví dụ thú vị với từ EGREGIOUS (rất tồi tệ). Nghĩ đến câu trứng ném vào chúng tôi (EGG REACH US)- hãy tưởng tượng chúng ta vừa phạm sai lầm tệ đến mức bị ném trứng và một quả trứng thối bay vào người chúng tôi (rotten EGG REACHes US). Bức tranh thú vị bằng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của từ nhanh và lâu hơn. Người học cũng cảm thấy thú vị. Tương tự, bạn hãy tìm cho mình phương thức học phù hợp nhất. Mỗi người học theo cách khác nhau.
  6. Dùng từ điển để tìm nghĩa những từ mà bạn không biết Nếu bạn có sẵn chương trình tra từ trên máy tính thì hãy mở sẵn ra. Chúng ta có rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ tra từ trên internet. Bạn nên tìm và sửa dụng chúng để tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa. Sử dụng từ điển đồng nghĩa khi bạn muốn tìm từ phù hợp nhất.
  7. Chơi những trò chơi liên quan đến từ ngữ Chơi trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles). Những trò chơi như thế này và nhiều trò chơi khác đều có sẵn trong máy tính vì thế mà bạn có thể tự chơi chứ không cần phải có người chơi cùng.Bạn cũng hãy thử dùng Từ điển điện tử Franklin. Đây là từ điển cài nhiều trò chơi đố chữ.
  8. Sử dụng danh sách từ vựng Đối với những sinh viên chú trọng nhiều tới từ vựng thì có rất nhiều tài liệu đáp ứng được nhu cầu này như SAT và GRE. Trên Internet cũng có nhiều trang học từ vựng hấp dẫn, thậm chí một số trang còn hỗ trợ tính năng gửi từ vựng cho bạn qua email mỗi ngày.
  9. Thực hiện các bài kiểm tra từ vựng Chơi các trò chơi như đã đề cập ở phần 7 để kiểm tra kiến thức của bạn đồng thời cũng giúp bạn học thêm được nhiều từ mới. Ngoài ra bạn cũng có thể làm các bài kiểm tra trình độ như SAT, GMAT, TOEIC, … Mỗi lần làm kiểm tra là một lần bạn biết được sự tiến bộ trong quá học tập của mình.
  10. Tạo hứng thú khi học từ vựng Học để đánh giá sự khác biệt tinh vi giữa các từ. Ví dụ cùng có nghĩa là “bao hàm” nhưng hai từ “denote” và “connote” lại không hoàn toàn giống nhau về mặt sắc thái biểu cảm. Học cách diễn đạt ý muốn nói bằng lời và khám phá cảm giác sung sướng khi có thể thổ lộ hết cảm xúc trong từng câu chữ. Biết đâu có khi vốn từ ngữ giàu có, phong phú lại quyết định tương lai của bạn. Ở các nước nói tiếng Anh, nắm vững từ vựng giúp chúng ta vượt qua xuất sắc các bài kiểm tra trình độ như SAT và GRE. Đây là những chương trình học có tính chất quyết định việc chúng ta có được vào Đại học không và nếu đỗ thì sẽ đủ điểm học trường nào. Nhìn chung kiểm tra ngôn ngữ cũng là một cách đánh giá chất lượng giao tiếp. Xây dựng vốn từ vựng là công cuộc cả đời của mỗi chúng ta. Hãy nhớ rằng “Mọi thứ bắt đầu từ ngôn ngữ”.


  Nguồn: http://lesh.vn/hoc-tu-vung-hieu-qua/#ixzz2LDMPFDoA

 • thomtktt

  March 29th 2013, 8:42 pm
 • Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn?
  Muốn cải thiện kỹ năng tiếng anh của bạn, thay vì suy nghĩ và lo lắng, trước hết “Hãy làm một việc gì đó. Nếu bạn không làm bất cứ điều gì, bạn sẽ không đi đến đâu cả. Hãy biến chúng thành sở thích và niềm vui của chính mình”.Đừng quá vội vàng. Bạn đang tạo ra cho mình một hành trình dài và sẽ có sự chậm trễ cũng như thất vọng trên đường đi. Đôi khi bạn sẽ bị lạc vào một con ngõ nhỏ hoặc có thể bị mắc kẹt giữa ngã tư đường phố. Nhưng bạn cũng sẽ gặp rất nhiều điều thú vị và những người bạn tuyệt vời trên đường đi. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn để trải nghiệm.

  Có rất nhiều cách để cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng chỉ có chính bạn mới có thể tìm ra cách nào là phù hợp nhất với mình. Dưới đây là một vài lời khuyên của những giảng viên tiếng Anh hàng đầu tại các trường Đại học danh tiếng:
  1. Cải thiện kỹ năng tiếng Anh
  Học tập là một kỹ năng và nó có thể được cải thiện.
  Để học tốt tiếng Anh, trước hết bạn phải nhận biết được:
  • Chính mình.
  • Khả năng của bạn.
  • Những thành công bạn đã đạt được.
  • Sở thích của bạn và những lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu.
  2. Động viên bản thân
  Nếu bạn không có động lực để học tiếng Anh, bạn sẽ thất vọng và bỏ cuộc giữa chừng. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây và thành thật trả lời:
  • Tại sao bạn muốn cải thiện tiếng Anh?
  • Bạn sẽ sử dụng tiếng Anh trong những trường hợp nào?
  • Bạn muốn cải thiện những kỹ năng gì?
  • Bạn muốn đạt được hiệu quả trong bao lâu?
  • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian và kinh phí cho việc học tiếng Anh?
  • Bạn đã có kế hoạch học tập hay chưa?
  3. Đặt mục tiêu cho mình
  Bạn biết bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để học tiếng Anh. Nhưng dành một chút thời gian mỗi ngày sẽ tốt hơn, thay vì học một ngày vào cuối tuần và sau đó không làm gì trong hai tuần.
  Tham gia một khóa học ngắn hạn chuyên sâu có thể tạo ra kết quả tốt hơn so với việc tham gia một khóa học diễn ra mỗi tuần một lần trong sáu tháng.
  Sau đây là một số mục tiêu mà bạn có thể thiết lập cho mình:
  • Tham gia một khóa học tiếng Anh.
  • Làm bài tập ở nhà.
  • Đọc một cuốn sách hay một truyện tranh mỗi tháng.
  • Học một từ mới mỗi ngày.
  • Truy cập vào một diễn mỗi ngày.
  • Đọc một bài báo trên mạng mỗi ngày.
  • 10 phút luyện nghe mỗi ngày.
  • Xem một bộ phim tiếng Anh ít nhất một tháng một lần.
  Một cách hiệu quả để nhanh chóng đạt được mục tiêu của bạn là tự đặt ra những phần thưởng và hình phạt.
  Ví dụ, bạn sẽ tự thưởng cho mình những phần quà nhỏ khi hoàn thành mục tiêu của bạn trong một tháng:
  • Một loại đồ uống ưa thích của bạn
  • Một bữa ăn tối bên ngoài.
  • Một bộ đồ mới.
  4. Hiểu được phương pháp học tốt nhất cũng có thể giúp bạn rất nhiều
  Có nhiều cách khác nhau để học. Hãy xác định trình độ của mình để tìm được phương pháp học hiệu quả hơn.
  4.1. Đối với những người học bằng thị giác:
  • Bạn cần phải quan giáo viên trong suốt giờ học để hiểu được nội dung của bài giảng?
  • Bạn thích ngồi ở phía trên để tránh các chướng ngại vật trực quan (ví dụ như bị che khuất tầm nhìn bởi những người ngồi phía trước)?
  • Bạn có nghĩ rằng cách học tốt nhất là nhờ vào hình ảnh, sơ đồ, sách minh họa, video…?
  • Trong một buổi thảo luận, bạn muốn ghi chép một cách chi tiết để nắm bắt thông tin?
  Lời khuyên: Bạn có thể đạt kết quả tốt từ việc tham gia các lớp học tiếng Anh, nhưng tự học sẽ tốt hơn nhiều.
  4.2. Đối với những người học bằng thính giác:
  • Bạn có thể học tốt nhờ các bài giảng bằng lời nói, các cuộc thảo luận, nói chuyện và và lắng nghe?
  • Bạn có thể giải thích ý nghĩa cơ bản của bài phát biểu thông qua việc lắng nghe giai điệu của giọng nói, tốc độ, cường độ và các sắc thái khác?
  • Các văn bản không thể cung thông tin cho bạn đến tận khi bạn được trực tiếp nghe chúng?
  Lời khuyên: Bạn có thể học bằng cách nghe radio hoặc nghe các văn bản khi bạn đọc chúng. Bạn cũng có thể thử đọc to một đoạn văn và sử dụng máy ghi âm để nghe lại bất cứ lúc nào.
  4.3. Đối với những người học bằng xúc giác:
  • Bạn học có thể học tốt thông qua việc tiếp cận, chủ động khai thác thế giới vật chất xung quanh bạn?
  • Bạn không thể ngồi yên trong một thời gian dài?
  • Bạn có thể bị phân tâm một cách dễ dàng?
  Lời khuyên: Bạn có thể đạt kết quả tốt trong học tập nhờ việc tích cực tham gia các vở kịch hoặc phim truyền hình

  Nguồn: http://lesh.vn/lam-the-nao-de-cai-thien-ky-nang-tieng-anh-cua-ban/#ixz z2LDNAhDrd

 • thomtktt

  March 29th 2013, 8:52 pm
 • Lời khuyên giúp bạn nghe tiếng Anh hiệu quả
  ________________________________________

  Nghe tiếng Anh là một vấn đề lớn đối với hầu hết những người đang theo học ngôn ngữ này. Bên cạnh việc chăm chỉ luyện tập thì bạn cũng nên biết cách nghe như thế nào là hiệu quả. Và dưới đây là một số lời khuyên của các giảng viên tiếng Anh giàu kinh nghiệm:

  1. Lắng nghe những gì bạn thích
  Có lẽ lợi thế lớn nhất của việc sử dụng Internet để nâng cao kỹ năng nghe của bạn là bạn có thể chọn những gì bạn muốn nghe và nghe bao nhiêu lần. Bằng cách lắng nghe những gì bạn thích, bạn cũng có thể biết thêm rất nhiều vốn từ vựng cần thiết!
  2. Lắng nghe theo từ khoá
  Sử dụng từ khóa hoặc cụm từ để giúp bạn hiểu được ý tưởng chung. Nếu bạn hiểu “New York”, “chuyến đi kinh doanh”, “năm ngoái”, bạn có thể giả định rằng người đó đang nói về một chuyến đi New York năm ngoái. Điều này có vẻ rõ ràng với bạn, nhưng hãy nhớ rằng sự hiểu biết ý tưởng chính sẽ giúp bạn hiểu được cụ thể và chi tiết.
  3. Lắng nghe theo bối cảnh
  Hãy tưởng tượng rằng bạn nói tiếng Anh của bạn nói rằng: “…I bought this great tuner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Public Radio broadcasts”. Bạn không hiểu từ tuner. Nếu bạn tập trung vào từ tune,r bạn có thể sẽ thất vọng. Tuy nhiên, nếu bạn đặt vào bối cảnh, có thể bạn sẽ hiểu. Ví dụ, bạn hiểu anh ta mua một cái gì đó để nghe radio, và tuner chắc hẳn là một loại radio! Đây là một ví dụ đơn giản nhưng nó thể hiện những gì bạn cần tập trung vào: Không phải là từ mà bạn không hiểu, mà là những từ bạn hiểu.
  Học nghe luôn luôn đòi hỏi phải có sự luyện tập kiên trì. Đừng lo lắng khi bạn không hiểu điều gì đó, và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi mình đã cải thiện kĩ năng nghe nhanh chóng như thế nào.


  Nguồn: http://lesh.vn/loi-khuyen-giup-ban-nghe-tieng-anh-hieu-qua/#ixzz2LDNMy h2E

 • thomtktt

  March 30th 2013, 4:00 am
 • Một cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản

  Bạn luôn gặp từ mới trong các bài đọc, bài học trên lớp, những cuốn sách ngoại văn, bài hát và những bộ phim tiếng Anh, những cuộc nói chuyện với người bản ngữ hoặc thậm chí là trong các quyển hướng dẫn sử dụng một thiết bị điện tử nào đó.
  Cho dù từ mới đó thuộc nguồn nào đi nữa thì bạn cũng nên tập hợp tất cả từ mới vào một chỗ. Cách tốt nhất là một cuốn sổ ghi chép, đủ nhỏ để bạn có thể mang theo người và xem vào bất cứ thời điểm nào, nhưng cũng đủ to để có thể ghi chép từ vựng một cách sạch đẹp và có tổ chức.
  Sau đây là 8 bước để tự tạo cho mình một cuốn sổ từ vựng và cách sử dụng hiệu quả:
  1. Chia trang giấy thành hai cột nhỏ. Cột bên trái dùng để viết từ vựng tiếng Anh. Còn cột bên phải để viết phần dịch nghĩa bằng tiếng Việt.
  2. Luôn ghi tiêu đề trong mỗi nhóm từ (các bài báo, bài hát, sách và đánh số trang, đường link để tham khảo sau này). Việc này sẽ giúp bạn nhớ lại được ngữ cảnh chung của từ vựng.
  3. Bạn cũng có thể thêm một cột thứ ba để ghi phần phiên âm của từ vựng. Khi mở cuốn sổ ra, bạn không những biết được nghĩa, cách dùng, ngữ cảnh mà còn biết cách đọc chúng nữa.
  4. Bước tiếp theo là học từ vựng với nghĩa và cách dùng tương ứng.
  5. Bạn hãy dùng một tờ giấy che cột dịch nghĩa và trả lời câu hỏi: “Từ này có nghĩa tiếng Việt là gì?” Dần dần bạn di chuyển xuống các dòng bên dưới và tự luyện các từ tiếp theo. Hãy đánh dấu những từ bạn cảm thấy khó và học lại.
  6. Sau đó, bạn lại dùng tờ giấy đó che cột tiếng Anh, nhìn vào cột nghĩa tiếng Việt và trả lời câu hỏi: “Từ này nói tiếng Anh như thế nào?”. Hãy đánh dấu những vấn đề mà bạn gặp phải để học lại.
  7. Sắp xếp danh sách theo những chủ đề chung như: “words from unit 3: The World of Work” hoặc “Words from Madonna songs”.
  8. Xem lại từ vựng thường xuyên, ở bất cứ đâu: trên tàu, trên xe buýt, lúc đang xếp hàng trong siêu thị hoặc thậm chí trong WC. Hãy sử dụng những từ vựng trong các bài viết, email, các cuộc nói chuyện … Hoặc là dùng, hoặc là bạn sẽ “mất” nó!
  Bạn luôn gặp từ mới trong các bài đọc, bài học trên lớp, những cuốn sách ngoại văn, bài hát và những bộ phim tiếng Anh, những cuộc nói chuyện với người bản ngữ hoặc thậm chí là trong các quyển hướng dẫn sử dụng một thiết bị điện tử nào đó.
  Cho dù từ mới đó thuộc nguồn nào đi nữa thì bạn cũng nên tập hợp tất cả từ mới vào một chỗ. Cách tốt nhất là một cuốn sổ ghi chép, đủ nhỏ để bạn có thể mang theo người và xem vào bất cứ thời điểm nào, nhưng cũng đủ to để có thể ghi chép từ vựng một cách sạch đẹp và có tổ chức.

  Nguồn: http://lesh.vn/m%e1%bb%99t-cach-h%e1%bb%8dc-t%e1%bb%ab-v%e1%bb%b1ng-ti %e1%ba%bfng-anh-d%c6%a1n-gi%e1%ba%a3n/#ixzz2LDMi2hzN

 • thomtktt

  March 30th 2013, 4:06 am
 • Một số nguyên tắc trong phát âm tiếng anh

  QUY TẮC
  1. Quy tắc phát âm căn bản
  Để luyện tập, tôi thành thật khuyên bạn đứng trước gương và nhìn cách mở và khép miệng để xác định xem mình phát âm có đúng hay không.
  - Nguyên âm (vowels): lưỡi nằm giữa khoang miệng, và không chạm vào bất cứ bộ phận nào trong miệng.
  - Phụ âm (consonants): 3 nhóm
  + môi (lips): để phát âm, 2 môi phải chạm nhau, ví dụ “M”, “B”, “P”; hoặc môi phải chạm răng, ví dụ “V”, “F”.
  + sau răng (behind the teeth): lưỡi chạm phần sau của hàm trên, ví dụ “N”, “L”, “D”,…
  + họng (throat): âm đi từ cuống họng (khi phát âm phải cảm thấy cuống họng rung), ví dụ “H”, “K”,…
  Ngoài ra, phụ âm còn được chia làm 2 nhóm sau:
  - Vô thanh (voiceless), hay âm có gió: nếu bạn để bàn tay trước miệng khi phát âm, bạn sẽ cảm thấy có gió đi ra.
  - Hữu thanh (voiced), hay âm không gió. Tất cả nguyên âm đều là âm không gió.
  Một trong những “ứng dụng” quan trọng của cách phân loại này là phát âm danh từ số nhiều hoặc động từ thì hiện tại của ngôi thứ 3 số ít, và phát âm động từ có quy tắc được chia ở thì quá khứ.
  Chỉ có 8 phụ âm có gió, theo thứ tự, bạn có thể nhớ bằng câu “thoáng từ phía kia sao chổi sáng pừng” (trong tiếng Việt, chữ “P” không kết hợp với nguyên âm để tạo từ, nên bạn chịu khó đọc trại một chút).
  Về nguyên tắc, tất cả những động từ quy tắc tận cùng bằng phụ âm có gió, khi chuyển sang thì quá khứ, “ED” được phát âm là “T”, ví dụ stopped (/t/); âm không gió, phát âm là “D”, ví dụ lived (/d/).
  “S” hoặc “ES”, được thêm vào danh từ hoặc động từ ngôi thứ 3 số ít, được phát âm là “S” đối với từ tận cùng bằng âm gió, ví dụ thinks (/s/); ngược lại, âm không gió, phát âm là “Z”, ví dụ loves (/z/).
  Tuy nhiên, bạn lưu ý 2 trường hợp highlight trong bảng tóm tắt.
  Khi thêm “ED” vào động từ tận cùng bằng âm “T” hay “D”, bạn phải phát âm thành /id/, ví dụ wanted.
  “S” hoặc “ES” sau khi thêm vào những
  2. Quy tắc nối âm (liaisons)
  Đây là một phần tương đối khó đối với người châu Á, vì hầu hết các ngôn ngữ châu Á đều không nối âm. Ví dụ bạn đọc “cảm ơn”, chứ không đọc “cảm mơn”, đọc là “im ắng”, chứ không phải “im mắng”,… Và theo thói quen, khi đọc tiếng Anh, bạn cũng sẽ không nối âm. Vì vậy, bạn phải luyện tập rất nhiều để có phản xạ này.
  2.1. Phụ âm đứng trước nguyên âm
  Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, bạn đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “mark up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ (/ma:k k٨p/*). Tuy nhiên, điều này không phải dễ, nhất là đối với những từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm, ví dụ: “leave (it)” đọc là /li vit/; “Middle (East)”, /midl li:st/,… Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ “LA” (Los Angeles) bạn phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts), /em mei/…
  Lưu ý, khi một phụ âm có gió đứng trước nguyên âm, trước khi bạn nối với nguyên âm, bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng. Ví dụ “laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ, ví dụ “laugh at someone”, bạn phải chuyển âm /f/ thành /v/ và đọc là /la væt/.
  2.2. Nguyên âm đứng trước nguyên âm
  Điều này có thể rất mới mẻ với nhiều người. Về nguyên tắc, bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có 2 quy tắc để thêm phụ âm như sau:
  - Đối với nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi bạn nhìn giống hình chữ “O”), ví dụ: “OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm “W” vào giữa. Ví dụ “do it” sẽ được đọc là /du: wit/.
  - Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi bạn kéo dài sang 2 bên), ví dụ: “E”, “I”, “EI”,… bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa. Ví dụ “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/.
  Bạn thử áp dụng 2 quy tắc này để phát âm: USA /ju wes sei/, VOA /vi you wei/, XO /eks sou/,…
  2.3. Phụ âm đứng trước phụ âm
  Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi. Ví dụ “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/*.
  2.4. Các trường hợp đặc biệt
  - Chữ U hoặc Y, đứng sau chữ cái T, phải được phát âm là /tò/, vd. not yet /’not tòet/*; picture /’piktòə/.
  - Chữ cái U hoặc Y, đứng sau chữ cái D, phải được phát âm là /dj/, vd. education /edju:’keiòn/.
  - Phụ âm T, nằm giữa 2 nguyên âm và không là trọng âm, phải được phát âm là /D/, vd. trong từ tomato /tou’meidou/; trong câu I go to school /ai gou də sku:l/.
  Các quy tắc phát âm tiếng anh
  Đối với động từ có quy tắc ( regular vebrs )
  - Có 3 cách phát âm chính
  /t/ : những từ có tận cùng : f , s , sh , ch , p , x , và những động từ có từ phát âm cuối là ” s”
  Ex: liked , stopped ….
  /id/ :những từ có tận cùng là : t, d
  Ex : needed , wanted ….
  /d/ : những trường hợp còn lại
  Ex: lived , studied …..
  Đối với N(danh từ) số nhìu có 3 trường hợp
  /s/ : sau các từ có tận cùng là phụ âm không rung : f , k , p , th ,….
  Ex: roofs , books ,…..
  /z/ : sau các nguyên âm , phụ âm rung : b , g , n , d , …
  Ex: dogs, tables…..
  /iz/ : sau các âm có tiếng gió : s, z , dz , tz …..
  Ex : pages , watches …


  Nguồn: http://lesh.vn/mot-so-nguyen-tac-trong-phat-am-tieng-anh/#ixzz2LDNTEmp C


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group