Phương Uyên và Nguyên Kha bị kết án nặng nề

 • Lòng Trắc Ẩn

  May 16th 2013, 5:23 pm
 • Phương Uyên và Nguyên Kha bị kết án nặng nề  LONG AN (NV)
  - Hai sinh viên bày tỏ lòng yêu nước khi rải truyền đơn chống Trung quốc bá quyền bành trướng, kêu gọi đa nguyên đa đảng, đã bị kết án tù nặng nề.


  Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại phiên tòa ở Long An ngày 16/5/2013. (Hình: Thanh Niên)


  Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, bị kết án 6 năm từ và 3 năm quản chế. Sinh viên Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, bị kết án 8 năm tù và 3 năm quản chế. Họ bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước...” theo điều 88 của Bộ Luật Hình Sự vì rải truyền đơn chống Trung quốc cướp quần đảo Hoàng Sa và một số bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam các năm 1974 và 1988.

  Trong phiên tòa, cả hai sinh viên nói trên đều phủ nhận các cáo buộc mà cho biết họ chỉ bày tỏ lòng yêu nước. Dù vậy, họ cũng không tránh được các bản án nặng nề không ngoài mục đích trả thù của một nhà cầm quyền độc tài đảng trị.

  Bản cáo trạng được báo chí nhà nước CSVN lập lại nói họ là thành viên của tổ chức “Tập hợp Tuổi Trẻ Yêu Nước”. Tang vật tịch thu để kết tội họ gồm khoảng 700 tờ truyền đơn, cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH và “hơn 2 ký hóa chất tạo nổ”.

  Nhìn vào các tấm truyền đơn, người ta chỉ thấy lời lẽ trong đó bầy tỏ lòng yêu nước, đòi hỏi đa nguyên đa đảng, tự do tôn giáo.


  Tờ truyền đơn do công an đưa ra hôm họp báo để kết tội Phương Uyên và Nguyên Kha. Nhưng đọc nó, ai cũng thấy đó là những tấm lòng yêu nước.(Hình: VRNs)


  Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ Định Nguyên Kha, từng cho biết hóa chất dùng để kết tội Kha là thứ bán gần như công khai ở chợ Kim Biên, Sài Gòn, người ta mua để làm pháo đốt trong dịp tết. Kha và người anh từng mua để làm pháo đốt chơi chứ không hề dùng vào việc tạo nổ gì khác.
  Luật sư Nguyễn Thanh Lương bào chữa cho Nguyễn Phương Uyên và luật sư Nguyễn Văn Miêng biện hộ cho Đinh Nguyên Kha nói họ không phạm tội gì ngoài sự thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

  Theo sự tường thuật của Dân Làm Báo, cô Nguyễn Phương Uyên đã khẳng khái nói ở tòa: "Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm".

  Còn sinh viên Đinh Nguyên Kha đã dõng dạc tuyên bố: "Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội".

  Chỉ có bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Nguyễn Phương Uyên, và gia đình của Đinh Nguyên Kha được cho vào theo dõi phiên xử. Ông Nguyễn Duy Linh, cha của Phương Uyên bị cấm vào. Một số người lâu nay được biết tiếng về vận động dân chủ hóa Việt Nam tới quan sát phiên xử đã bị bắt về đồn Công An.

  “Đưa người ra tòa chỉ vì rải truyền đơn chỉ trích nhà cầm quyền là một hành động lố bịch và chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN lo sợ” chống đối. Ông Brad Adams, giám đốc vùng Á Châu của tổ chức Human Rights Watch, phát biểu. Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế này đòi hỏi chế độ Hà Nội trả tự do vô điều kiện và tức khắc cho họ thay vì bỏ tù.

  Chế độ Hà Nội đang thương thuyết để được gia nhập Tổ chức Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TTP). Gần đây, trong cuộc phỏng vấn trên báo Tuổi Trẻ, ông David Shear, đại sứ Mỹ tại Hà Nội khuyến cáo tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam là trở ngại cho khả năng gia nhập TTP của CSVN. (TN)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group