Những lời dạy đúng lúc - "Timely Teachings"

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 11th 2013, 11:48 pm


 • Tối thứ Năm, ngày 7 tháng 12 năm 1972

  33.1 Về Bảy Ngày Tái Tạo Sinh Lực


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Tại sao chúng ta niệm Phật trong bảy ngày? Khí huyết trong cơ thể chúng ta đi theo một chu kỳ, hoàn thành trong vòng bảy ngày. Vào ngày đầu tiên, khí huyết của chúng ta bắt đầu quá trình chuyển hóa. Quá trình đó tiếp tục diễn ra trong ngày thứ hai và ngày thứ ba, cho đến ngày thứ bảy. Lúc này khí huyết của chúng ta hoàn toàn được làm mới, điều đó giúp khai mở đại trí huệ. Làm mới có nghĩa là xua tan bóng tối. Chúng ta không còn vọng tưởng nữa, do đó có thể nhất tâm niệm Phật.

  Chúng ta có thể thỉnh cầu " Nam Mô A Di Đà Phật, xin xoa đảnh con.” Hoặc có thể sẽ thấy hào quang, hoa, hoặc những tướng hảo của đức Phật. Chúng ta có thể nhận được cảm ứng ít hoặc nhiều hơn. Tuy không thể cho rằng những cảnh giới này là tốt hoàn toàn nhưng chúng cho thấy một vài mức độ cảm ứng niệm Phật. Do vậy, khi sinh lực được tái tạo và tràn đầy khí huyết, chúng ta không còn vọng tưởng nữa, có thể khai mở đại trí huệ, gieo trồng thiện căn sâu dày, đó là hạt giống bồ đề.

  Cơ hội để tham gia khóa niệm Phật là khó vô cùng. Mỗi năm chúng ta chỉ có một khóa niệm Phật. Ngày 17 tháng 11 âm lịch là ngày Phật A Di Đà đản sanh. Thật phù hợp, chúng ta sẽ tổ chức khóa niệm Phật ngay trước ngày Phật A Di Đà đản sanh. Tất cả tu viện trước đây tôi từng đến đều tổ chức khóa niệm Phật gần với ngày Phật A Di Đà đản sanh.

  Tất cả quý vị, là cư sĩ hay tu sĩ, đều nên tham gia khóa niệm Phật này. Giờ quý vị có được cơ hội như vậy thì đừng nên bỏ lỡ. Đây là bồ đề đạo tràng để thành Phật. Đây là cơ hội để quý vị thành Phật.  Timely Teachings 

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 11th 2013, 11:50 pm
 • Giảng vào trưa Chủ Nhật, 29 tháng 11, 1972

  13 Về Các Lớp Học Ngôn Ngữ


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   


  Các đệ tử chuẩn bị đi Hồng Kông của tôi cả ngày cứ miên man với ý nghĩ sắp được đi Hồng Kông. “Thứ Sáu chúng ta sẽ đi Hồng Kông. Con không thể đợi đến lúc đó”. Họ ngày đêm mơ tưởng về chuyến đi. Guo Meng thậm chí còn bỏ học tiếng Phạn và không làm gì ngoài việc nghĩ về chuyến đi sắp tới. Làm vậy thật vô ích. Anh ta nói học thêm tieng Trung Hoa là quá sức của anh ta. Tại sao khi ăn thì quý vị lại thích ăn nhiều món mà không hề cho là quá nhiều; trong khi nhắc đến việc học thì lại phàn nàn là học nhiều quá? Khi ăn trưa, các vị dùng bánh mì, cơm, bơ, phomat, táo, chuối…. Ăn món này xong, quý vị lại muốn ăn thêm món khác, muốn nếm tất cả. Thế nhưng khi học, sao có thể chỉ học một môn mà không học các môn khác?

   

  Có câu: “Trẻ mà không học, già sẽ hối tiếc”. Tôi nói từ kinh nghiệm của bản thân bởi vì lúc trẻ, tôi đã không có cơ hội để học. Tôi rất muốn học nhưng không có ai dạy tôi cả. Đây quả thật là một điều bất hạnh. Bây giờ các vị có người sẵn lòng dạy mà còn không chịu học thì quả thật quý vị đang đánh mất một cơ hội rất tốt đấy. Quý vị học cái gì thì có thể dùng cái nấy. Đương nhiên, quý vị có thể thông hiểu vấn đề và quyết định không áp dụng, nhưng quý vị không thể áp dụng thứ gì đó nếu không am tường về nó.

   

  Lấy thí dụ, các vị nói mỗi ngày đều học tiếng Trung Hoa ở Kim Sơn Tự. Thế các vị có hiểu tiếng Trung Hoa không? Các vị nói không. Còn tiếng Nhật thì sao? Người ta thì khoe họ học tiếng Trung Hoa, tiếng Nhật, trong khi quý vị lại nói mình không hiểu tiếng Trung Hoa. Các vị có biết tiếng Nhật không? “Không, con không biết!’’. Thế còn tiếng Phạn? “Tiếng Phạn ư? Ồ, chúng con học rất nhiều” “Thế còn về tiếng Pháp?” “Con không muốn học tiếng Pháp vì nó là ngôn ngữ khinh khủng nhất”. Sao quý vị có thể nói ra những điều như vậy? Sao lại có thái độ đó được?

   

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings")

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 11th 2013, 11:51 pm
 • Chiều chủ nhật, Ngày 17 Tháng Mười, Năm 1973 tại đường Washington Street

  Về Cảm Ứng Do Lòng Thành


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  [Hòa Thượng nói chuyện về một người đệ tử đang hành Tam Bộ Nhất Bái]: Nếu ông ấy lễ bái thành tâm, người khác sẽ đem thức ăn đến cho ông ta. Không những là chúng sanh mà các vị Trời cũng sẽ đem thức ăn tới, ngay cả Phật và Bồ Tát cũng cho ông ấy thực phẩm. Ngược lại, nếu ông ta không thành tâm thì ngay cả loài người cũng không ai đem đồ ăn cho ông ấy.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 202)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 11th 2013, 11:52 pm
 • Ngày 13 tháng mười, năm 1973. Chiều thứ bảy.

  Về cảm ứng từ một lời thỉnh cầu thành khẩn


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Cách đây vài ngày, Quả Yao về nhà thăm cha mẹ. Mẹ cô ấy đã vào bệnh viện giải phẩu vì bệnh não, sau đó bà ta vẫn còn trong cơn hôn mê rất nguy kịch. Quà Yao cứ liên tục gọi điện thoại viễn-liên năm hay sáu lần, hy vọng là chư Tăng Ni cùng các Phật tử tại chùa Kim Sơn sẽ thành tâm cầu nguyện cho mẹ cô, để mẹ cô sớm được bình phục.

  Lúc đầu tôi có hứa với cô là sẽ thông báo cho mọi người biết vào tối hôm qua, nhưng tôi lại quên vì trí nhớ tôi quá kém. Mặc dù vậy, tôi đã tự hồi hướng công đức về cho mẹ cô. Hôm nay cô ấy gọi điện trong sự vui mừng khôn xiết, cho hay là mẹ cô đã thức tỉnh trở lại. Mặc dù mẹ cô đã thức tỉnh và Quả Yao rất vui mừng, chúng ta cũng nên tiếp tục hồi hướng công đức cho mẹ cô khi chúng ta niệm Phật, lạy Phật và tụng Kinh, vì sức mạnh của đại chúng không thể nghĩ bàn.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 204)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 11th 2013, 11:53 pm
 • Tối thứ Hai, ngày 30 tháng 10 năm 1972

  14. Về Cúng Dường Tăng Đoàn


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Quả Thông (Thông suốt) và Quả Đồng (Hợp tác) là hai người đệ tử đã kết hôn tại tu viện Kim Sơn. Hôm qua họ đến đây với mong muốn được cúng đường Tam Bảo trong ngày Lễ tạ ơn. Thông thường chúng ta từ chối những lời mời cúng dường bên ngoài tu viện, nhưng thấy họ thành tâm nên tôi đã quyết định chúng ta có thể thưởng thức một ít món ngon. Do vậy tôi đã nhận lời. Tôi không biết liệu những người khác có muốn đi cùng hay không? Mỗi người đều có thể có quyết định của riêng mình. Các vị có thể nói “Có thể sư phụ tôi thích ăn ngon còn tôi thì không”. Vậy cũng được. Từ giờ trở đi mọi người tự do ra ngoài như vầy hay không nếu muốn. Các vị không cần phải viện lý do nếu không đi.

  Timely Teachings

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 11th 2013, 11:56 pm
 • Ngày 27 tháng mười, năm 1973. Chiều thứ bảy.

  137. Về Cường Độ của Một Thiên Tai


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Cơn họa thiên tai tiềm tàng này (Ghi chú: Sao chổi Kahoutek đang hướng về địa cầu) không những liên quan đến một quốc gia mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới. Nhưng hiện nay có hai vị sư phát tâm thực hành một cuộc hành trình lễ bái, cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Họ có thể bị nhiều người khác xem là ngu xuẩn và sự bái lạy là một hành động ngốc nghếch, nhưng trên thực tế, bằng phương pháp ngốc nghếch và lạc hậu đó, họ đã có thể giúp tránh được sự va chạm với sao chổi, một sự va chạm có thể đưa đến sự hủy diệt địa cầu.  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 208)  Chú Thích của Ban Phiên Dịch Việt Ngữ VPTT:

  (*) Sao chổi Kahoutek được nhà thiên văn Luboš Kohoutek tìm thấy vào tháng 3 năm 1973 lúc đang hướng về Thái Dương Hê và có thể va chạm vào địa cầu. http://en.wikipedia.org/wiki/Comet_Kohoutek  Trong quyển "Open Your Eyes - Take A Look At The World" ghi chép về chuyến thăm viếng Mã Lai của phái đoàn Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới vào năm 1978, Thầy Hằng Thật có đề cập về sao chổi Kohoutek này ở trang 146:

  The big news concerns the comet Kohoutek. When it surfaced in the corner of the sky about five years ago, most unwary scientists thought it was an auspicious portent. The reverse was true. Whenever comets of this sort appear they signify impending disasters; they arise due to the sum total of evil karma created by mankind. Millions of people would have been killed if this comet had collided with the earth or had been drawn into its gravitational field. The Abbot announced to the Dharma assembly at that time, “The only way to avoid this disaster would be for someone to take on a strong bodhi resolve to avert the calamity for the sake of the entire world.” Several months later a Bhikshu commenced on a journey, bowing once every three steps from San Francisco all the way to Seattle, a journey of over a thousand miles. Another Bhikshu vowed to be his Dharma protector. As they were bowing, daily the comet drew nearer to the earth’s orbit. On the one hand, scientists were confidently predicting the comet’s arrival, on the other hand, two cultivators backed by a whole community were trying their best to drive the comet away! http://www.cttbusa.org/openyoureyes/1978journal10.asp


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 13th 2013, 1:10 am
 • Trưa chủ nhật, ngày 3 tháng 12 năm 1972

  Về Đố Kỵ và Chướng Ngại


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


  Có chút tin về người đệ tử mà tôi quả thật chưa từng biết tên thật là gì. Hình như không ai biết họ của ông ta là Lưu (Liu) hay là Dương (Yang). Lúc quy y, ông ta ghi họ Dương, nhưng mọi người nói rằng họ của ông ta là một cái tên gì đó khác. Ông ta đã ghi danh bằng một cái tên giả, thậm chí ngay cả lúc đang quy y, do vậy đến tận hôm nay, chúng ta vẫn không biết được tên thật của ông ta. Ông ta nói chính bản thân ông ta cũng không biết tên mình là gì.

  Tại sao ông ta lại lảng tránh như vậy? Ông ta đến đây không vì mục đích học Phật mà đến để học võ thuật công phu (gongfu). Tôi lần đầu gặp ông ta tại Chùa Quảng Châu. Lúc tôi đi ra khỏi chùa, ông ta đuổi theo và hỏi tôi từ đâu đến. Sau đó, ông ta đến đây, San Francisco .Không hiểu sao ông ta nghĩ rằng tất cả các tu sĩ Trung Hoa đểu biết võ thuật. Ông ta nghĩ tất cả tu sĩ ở đây giống các tu sĩ của Thiếu Lâm Tự, chuyên về Thiếu lâm quyền, A La Hán quyền và có trình độ võ thuật rất ấn tượng. Vì thế khi trông thấy tôi, ông ta nghĩ rằng tôi có chút ít công phu. Ông ta có thể nhận ra người đó có trình độ hay không qua cách người đó đi.

  Ông ta đến và quy y với tôi, nhưng mục đích không phải để trở thành Phật tử, mà muốn học công phu. Vì ông ta quanh quẩn ở tu viện nên tôi kiếm cho ông ta vài công việc và để ông ta dịch cho tôi. Nhưng ông ta không phải là một dịch giả đáng tin cậy, ông ta thường bỏ sót những đạo lý quan trọng mà tôi đã giảng giải. Ông ta chỉ dịch hời hợt. Vì không học được võ thuật từ tôi, ông ta lo sợ người khác có thể học được. Từ sáng đến tối ông ta ganh tỵ, cản trở, và ích kỷ. Ông ta đặc biệt ganh tỵ với hai người đàn ông trẻ đến đây. Tôi cũng có một đệ tử hay đố kỵ ở Hồng Kông . Người này cũng cư xử không khác.

  Có lần, ông ta cùng tôi đến Los Angeles và trong chuyến viếng thăm đó, nhiều người mong ước được quy y với tôi, nhưng người đệ tử hay đố kỵ này đã ngăn cản và làm họ nản lòng. Vì thấy ông ta đi cùng tôi cho nên mọi người đều nghe ông ta và đã không có người nào quy y.

  Ông ta cũng theo tôi đến Arizona để tham dự hội nghị tôn giáo được tổ chức tại Khu dành riêng cho người da đỏ. Tôi tụng chú Lăng Nghiêm cho họ nghe. Vài người muốn biết địa chỉ của tôi, nhưng người đệ tử hay đố kỵ này không muốn đưa cho họ. Vài người khác muốn đưa cho tôi địa chỉ của họ. Và ông ta cũng từ chối nhận. Kết quá là những người đó không bao giờ tìm được nơi tôi ở.

  Tại sao người đệ tử này lại làm những việc như vậy? Ông ta thật sự lo sợ mọi người sẽ kéo đến gần tôi để học pháp và võ thuật, và ông ta sẽ không có cơ hổi để học chúng. Thế là ông ta ganh tị giữ mọi người cách xa tôi.

  Vài năm sau ông ta đến Hồng Kông và hình như đã học võ thuật ở đó. Từ khi quay về Mỹ, ông ta không còn đến đây nữa. Cách đây 2 tháng, ông ta qua đời. Ông ta mới chỉ ba mươi mấy tuổi. Mặc dù thế, ông ta đã kiếm được một số tiền- hơn 70.000 đô la, gửi trong tài khoản ngân hàng. Ông ta để lại tất cả tiền cho anh trai mình 1 cách vô điều kiện.

  Lúc còn sống, tuy có tiền nhưng ông ta lại không sử dụng để tạo công đức. Bây giờ ông ta chết rồi, dẫu có muốn tạo công đức cũng không còn cơ hội nữa. Thật đáng hổ thẹn! Đó là một bài học, cho nên hôm nay tôi mới quyết định kể chuyện này cho quý vị nghe.  Timely Teachings Chương 1 phần II, trang 46, đoạn 2


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 13th 2013, 1:12 am
 • Chiều thứ bảy, ngày 23 tháng 6 năm 1974

  203.1 Về Giá Trị Của Thời Gian


  Hòa Thượng Tuyên Hóa

   

  Mỗi người tham dự trong khóa tu mùa hạ nên lưu tâm về thời gian. Đừng để thời gian trôi đi một cách uổng phí. Điều quan trọng là không được lãng phí thời gian quý báu. Quý vị phải học vài đạo lý chân thật.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" )


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 13th 2013, 1:13 am
 • Về giá trị của việc học hành

  (Chiều chủ nhật, ngày 31 tháng muời hai, năm 1972)


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Hiện giờ chúng ta đang học nhiều ngôn ngữ, hôm nay học tiếng Đức, ngày mai học tiếng Sanskrit (Bắc Phạn), ngày mốt tiếng Pháp. Chúng ta cũng có lớp cho tiếng Hoa, tiếng Nhật và có thể cả tiếng Việt. Nếu có nguời giảng dạy thì chúng ta sẽ mở lớp học. Nếu có vị nào biết nhiều thứ ngoại ngữ khác thì chúng ta đều có thể nghiên cứu và học hỏi thêm. Tối thiểu thì quý vị cần nên biết nói “Dạ vâng“ và “Không” bằng các ngôn ngữ đó, tại vì những chữ này rất hữu dụng. Quý vị không nên từ chối học thêm, cho rằng chuyện này không liên quan đến sự tu hành. Thật ra học ngoại ngữ cũng là một phần của việc tu đạo. Nó giúp dẹp trừ vọng tuởng. Nếu quý vị không đeo đuổi việc học hành thì sẽ suy nghĩ lung tung, lúc thì chạy lên trời, lúc thì xuống đất. Óc tuởng tuợng của quý vị có thể đưa mình đến mạn đàm với Ngọc Hoàng thuợng đế, có lúc thì đi viếng thăm Diêm Vương. Tất cả đều là vọng tuởng mơ hồ. Nếu quý vị có thể học đuợc một cái gì đó thì trong tương lai quý vị sẽ có được khả năng giúp truyền bá Phật pháp.  Timely Teachings p. 306


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 13th 2013, 1:15 am
 • Ngày 3 tháng 9 năm 1973, tối thứ hai

  90.2 Về giấc mơ bay bổng


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  [ Sư phụ nói với các đệ tử: ] Thế là, quý vị đã có một giấc mơ quý vị đang bay. Nhưng khi tỉnh dậy, quý vị phát hiện ra rằng mình không thể bay. Quý vị có tham vọng làm một phi hành gia không? Quý vị có ra ngoài không gian tập luyện cho chuyến du hành lên mặt trăng không? Tôi sẽ kể cho quý vị nghe điều này” Thật ra một khi quý vị biết bay như thế nào, quý vị sẽ không muốn bay nữa. Chỉ là bây giờ, khi quý vị không biết bay thì quý vị muốn mình có thể bay.

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần III, trang 134, đoạn 2 )


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 13th 2013, 1:16 am
 • Tối thứ năm, ngày 3 tháng 11, năm 1972

  18.1 Về Giảo Hoạt


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


  Với việc ba người này sẽ đến Hương Cảng, Phật Giáo sẽ có khả năng hưng thịnh tại đó. Khi trên đường trở về Hoa Kỳ vào năm sau, Đài Loan sẽ là nơi dừng chân đầu tiên của họ và họ sẽ giảng Pháp ở nhiều nơi khác nhau. Có thể họ sẽ giúp những người giảo hoạt, dối trá (1) học cách để không còn như vậy nữa. Hôm nay khi ở trong xe tôi đã chỉ dạy cho quý vị tất cả: ” Tôi sẽ không cho phép quý vị giảo hoạt như thế. Quý vị có nghe không?” Khi quý vị đến Đài Loan giảng pháp, câu đầu tiên mà quý vị cần nên nói đó là “Sư Phụ của chúng tôi không dạy chúng tôi giáo pháp gì khác, mà chỉ dạy chúng tôi đừng nên dối trá (hoạt đầu) đây là cách thứ nhất. Cách thứ hai ngài dạy chúng tôi có thể nhanh chân một chút (hoạt túc). Chữ hoạt túc ở đây có nghĩa là khéo chạy (biết cách chạy). Bởi nếu quý vị không hàng phục ma nổi thì quý vị có thể bỏ chạy.

   

  Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần 1, trang 113, đoạn 2.

   

  Chú Thích của ban Phiên Dịch Việt Ngữ:

  Phần cuối trong nguyên bản Hoa ngữ: 你們到臺灣講法的時候,第一句就要說這個,說我們 父沒有旁的法教我們,就是教我們不要滑頭,這是 一個法。第二個法,教我們可以滑足。滑足就是會跑 ,你們若降不了魔,就可以跑。

  (1) Chữ "hoạt đầu" - 滑頭 , có nghĩa dối trá khéo léo, giảo hoạt cố ý làm người khác tưởng những điều dối trá đó là thật.

  Theo http://www.answers.com/topic/slicker : someone who leads you to believe something that is not true. Synonyms: deceiver, cheat, cheater, trickster, beguiler

  (2) Nguyên bản Hoa ngữ dùng chữ "hoạt túc" - 滑足 để đi cặp với chữ hoạt đầu ở trên.


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 13th 2013, 1:17 am
 • Tối thứ năm 07 tháng 12, 1972.

  Về Gieo Trồng Hạt Giống Kim Cang


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Bây giờ quý vị đã gieo trồng hạt giống Kim Cang, trong tương lai quý vị chắc chắn sẽ hái được quả bồ đề. Một khi quý vị đã nuốt hạt Kim cang vào bụng, hạt giống đó sẽ không bao giờ tan biến. Niệm hồng danh Đức Phật chính là trồng hạt giống Kim Cang, hạt giống Kim Cang này đời đời không bao giờ hư hoại. Quý vị chớ nên nghi ngờ, cho rằng niệm “Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô A Di Đà Phật…” suốt ngày như vậy có lợi ích gì? Sự lợi ích đó thật không có cách gì có thể nói cùng hết được.

  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong suốt cuộc đời hoằng pháp, Ngài luôn hết lòng khen ngợi pháp môn trì danh hiệu Phật. Kinh A Di Đà là kinh “vô vấn tự thuyết” [là kinh Đức Phật tự mình nói ra không có người thưa hỏi], điều này cho ta thấy tầm quan trọng của pháp môn niệm Phật. Nhờ vào sự trì danh hiệu Phật mà chúng ta có thể vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Trong quá khứ đã có rất nhiều, rất nhiều người ở Trung Hoa, chỉ nương vào sự niệm Phật mà được vãng sanh về Tịnh độ Tây phương.

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 266)


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 13th 2013, 1:19 am
 • Tối thứ Hai, ngày 2 tháng chín, 1974

  4.2 Về Lời Khuyên Cho Những Người Phỉ Báng Tu Viện


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Người tu hành giáo pháp của Phật chỉ nên sợ rằng mình không chân chánh tu hành. Nếu quý vị chân chánh tu hành thì dù người ta có phỉ báng hay tìm cách phá hoại sự tu hành của quý vị cũng không thể được. Đó là lý do tại sao việc người khác nói gì về tu viện cũng không thành vấn đề. Họ sẽ không có cách nào phá hủy tu viện được vì nó do kim cang tạo thành. Mặc dù có nhiều người ca ngợi tu viện nhưng cũng có nhiều người phê bình. Bên ngoài tu viện, thậm chí ngay cả bên trong, có những con quỷ giải đãi và trùng giải đãi, những con quỷ tham ăn và trùng tham ăn. Những người này nói rằng tu viện không hay ho gì bởi vì có quá nhiều việc phải làm, không có đủ thời giờ để ngủ và trò chuyện. Cho nên, những kẻ biếng nhác này không thể nhập “định ngủ” được. Song, đó chỉ là vấn đề của họ mà thôi.

  Nếu xem xét kỹ lưỡng, quý vị sẽ không tìm thấy bất cứ đâu trên thế giới một nơi mà mọi người tinh tấn tu hành như ở đây. Cho nên, mỗi người hãy nên cẩn trọng, chớ làm điều gì để bị đọa vào Địa ngục kéo lưỡi. Bất kể quý vị là ai, quý vị cũng không thể phá hoại tu viện vì nó được làm bằng kim cang. Nếu phỉ báng tu viện, quý vị sẽ bị đọa Địa ngục kéo lưỡi. Thế nào là phỉ báng tu viện? Giả dụ quý vị đi ngồi lê đôi mách làm người khác mê lầm, nói rằng “Những người ở đây không tu hành đâu, những pháp sư ở đây không biết mình đang làm gì”. Lý do quý vị không biết họ đang làm gì là vì quý vị chỉ là người bình thường. Nếu là bậc thánh đã giác ngộ, lập tức quý vị sẽ tới đây và sẽ lạy Phật từ sáng tới khuya. Người có quan điểm bất chánh, nói lời không hay về những người ở tu viện tuyệt đối sẽ bị đọa Địa ngục kéo lưỡi. Không ai bắt quý vị đọa địa ngục cả, đó là do tự quý vị chuẩn bị lao vào mà thôi. Cho nên bất luận quý vị là ai, cứ tiến tới và phá hoại tu viện này đi nếu không sợ bị câm. Tuy nhiên, quý vị cũng không có cách nào phá hoại tu viện và tăng đoàn được. Tại sao không phá hoại được ? Tại vì những người trong tăng đoàn không mong cầu điều gì cả. Đối với họ thì “Mọi chuyện sao cũng được” (everything is okay). Làm sao quý vị có thể phá họ được? Việc đó không thể được bởi vì họ không hề quan tâm dù có được đối xử tốt hay không. Việc mọi người có tin họ hay không cũng không có gì quan trọng cả.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings")


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2013, 12:47 am
 • Trưa thứ bảy ngày 14 tháng 9 năm 1974

  4.5.3 Về Lời Khuyên Đối Với Việc Ẩn Tu (Nhập Thất)


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Một trong những đệ tử của tôi dự định sẽ ẩn cư (nhập thất). Đêm qua ông ta hỏi tôi về việc thực hành ẩn tu (nhập thất). Đây là ý kiến của tôi:

  Hết thảy là khảo nghiệm,

  Coi thử mình ra sao,

  Đối cảnh lầm không biết,

  Phải luyện lại từ đầu

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings")
 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2013, 12:49 am
 • Tối thứ Hai, ngày 15 tháng 10 năm 1973

  122. Về Lời Nguyện


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Hai vị thầy tại Kim Sơn Tự (1) muốn phát một lời nguyện lạ là tiến hành cuộc hành hương tam bộ nhất bái với tư cách là một người cầu nguyện cho thế giới hòa bình. Họ muốn lạy cho đến thành phố Seattle, cách đây hơn ngàn dặm. Khi Quả Du (2) muốn phát lời nguyện này, tôi đã không muốn thầy làm việc đó. Khi Quả Đạo (3) xin phép đi theo làm người hộ pháp, tôi cũng đã không chấp nhận từ đầu. Tuy nhiên, bản thân tôi có một lời nguyện rằng ”Mọi việc đêu tốt”. Nếu tôi không cho phép họ đi, điều đó sẽ là không “tốt”. Và nếu cho điều đó không tốt sẽ có nghĩa là tôi không hoàn thành lời nguyện của mình. Vì thế, việc bị phản đối có thể là ”Sư Phụ nói mọi việc đều O.K (tốt), nhưng chỉ còn chữ “K”, và Sư Phụ bỏ đi chữ “O”. Do việc xem xét đó, tôi đã phải nói “ O.K., O.K., cứ tiến hành!". Nếu mấy vị tỳ kheo muốn đi lạy, điều đó tốt và cũng tốt cho mấy cư sĩ muốn đi lạy nữa. Cứ tiến hành và đi!".

  Nhưng Quả Chiêm (4) rất bực mình. Vì sao? Vì thầy ấy sẽ mất một người giúp việc. Thầy ấy đã đào tạo Quả Đạo trong tất cả mọi việc khác nhau liên hệ về báo Bồ Đề Hải (5) bao gồm cả việc rửa hình, và giờ đây Quả Đạo muốn rời khỏi tu viện để đi chuyến hành hương này. À, Quả Chiêm đã suy nghĩ mọi cách để ngăn Quả Đạo rời khỏi, vì thế hôm nay tôi đã nghĩ ra một phương pháp giữ thầy ấy lại. Tôi hỏi Quả Hồi (6) có chịu đi thay không, nhưng phương pháp này đã không có tác dụng. Không có cách nào để ngăn cản Quả Đạo từ bỏ con đuờng Đạo của thầy ấy. Con đường Đạo chắc hẳn phải được đi, nếu không đi, đó không phải là Đạo (7). Vì thế, tôi không có thể làm được điều gì.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần III, trang 303, đoạn 3)

  Ghi chú của ban Phiên Dịch Viện Ngữ:

  (1) Tại San Francisco

  (2) Quả Du - Guo Yu - 果 逾 : là Thầy Hằng Cụ

  (3) Quả Đạo - Guo Dao - 果 道 : là Thầy Hằng Do

  (4) Báo Bồ Đề Hải là một nguyệt san khởi đầu vào năm 1970 và vẫn còn đang được phát hành cho đến ngày nay.

  (5) Quả Chiêm - Guo Zhan - 果 瞻

  (6) Quả Hồi - Guo Hui - 果 回 : là Thầy Hằng Lai

  (7) Ý từ câu:

  Ðạo thị yếu hành,

  Bất hành tắc yếu đạo hà dụng?

  Ðức thị yếu tu,

  Bất tu tắc đức tòng hà lai?

  Nghĩa là:

  Ðạo phải hành,

  Không hành sao gọi là đạo.

  Ðức do tu,

  Không tu đức sao thành.Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group