Những lời dạy đúng lúc - "Timely Teachings"

 • Lòng Trắc Ẩn

  September 14th 2013, 2:56 pm
 • Tối chủ nhật Ngày 28 tháng 7 năm 1974

  2.5 Về Tác Hại Của Thần Thông Nhân Tạo


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


  Vào thời nay, các quỷ pháp rất mạnh. Tôi muốn nói đến sức mạnh phi thường của các tiến bộ khoa học. Chúng không phải là chánh thần thông. Khoa học sẽ đạt nhiều tiến bộ hơn nữa trong vòng năm trăm năm nữa kể từ bây giờ. Nhưng đó chỉ là tiến bộ thế gian chứ không phải là pháp xuất thế gian. Dù khoa học có phát triển đến đâu thì nó cũng không thể chấm dứt sinh tử cho chúng ta được. Những sức mạnh phi thường mà tôi nói ở đây là những thứ như tivi và điện thoại. Đó là những thứ “thần thông” nhân tạo. Không thể có chuyện Pháp trở nên hưng thịnh vào thời Mạt pháp được. Nếu không thì tại sao Phật pháp lại diệt tận? Chúng ta phải xoá bỏ những yếu tố nhân tạo để tìm ra những điều chân thực. Tôi nói điều này không phải là đang cố làm các vị sợ đâu.

   

  Timely Teachings


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 11:56 am
 • Ngày 23 tháng Giêng năm 1974. Chiều Thứ Tư

  Về Phái Tính


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


  [Ghi chú ban biên tập: Hòa Thượng trả lời cho một câu hỏi]. Vấn đề không phải là phái nam hay phái nữ hay hơn. Chỉ vì người nữ phải đối đầu với nhiều trở ngại hơn là phái nam trong khi tu hành, họ có tới 348 giới trong khi người nam có 250 giới. Nói chung thì phái nữ không được thoải mái bằng khi họ tu tập. Tuy nhiên vấn đề không phải là phái nào thì tốt hơn.

  Vì lời nguyện của vị ni này được đưa ra bàn luận, [Ghi chú: Hòa Thượng trong phần trên đang nói tới lời nguyện đó] tôi đề nghị cô ta có thể suy nghĩ lại lời phát nguyện của mình. Nếu muốn rút lại bất kỳ lời nguyện nào thì cô ấy vẩn có thể làm được. Tuy nhiên tôi nghĩ không phải cô ấy ghét phụ nữ nên mới phát nguyện không làm nữ nhân. Trong quá khứ chính bản thân cô ấy đã từng là người nữ quá nhiều lần và lời nguyện hiện giờ có liên quan đến kinh nghiệm đó. Cô ta chỉ cảm thấy là làm người nữ thì không được thoải mái cho lắm. [Khi được hỏi là có muốn rút lời nguyện lại không thì cô ta trả lời là không, cô luôn muốn phát nguyện đó.] Quý vị thấy đó, đó là điều cô ta muốn làm. Từ từ quý vị sẽ hiểu. Khi quý vị có rắc rối và trở ngại, lúc đó quý vị sẽ hiểu.  Timely Teachings, page 214


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:01 pm
 • Chiều Thứ Sáu.ngày 23 Tháng Mười Một, năm 1973

  158 Về Tầm Quan Trọng Của Kinh Pháp Hoa


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  (Chú thích: Vào tháng mười một năm 1973, phẩm một của bản phiên dịch Anh ngữ của Kinh Pháp Hoa đã được xuất bản. Người dịch là Tỳ-kheo Hằng Khiêm).  Hòa Thượng: Kinh Pháp Hoa bao gồm những đạo lý kỳ diệu và thâm sâu. Nó được công nhận là quyển Kinh miêu tả cách thành Phật. Cho nên chỉ khi người nào nghiên cứu Phật Pháp đã thấu hiếu bộ Kinh này thì kẻ ấy mới được xem là người biết đạo Phật. Vì vậy, nếu quý vị thật tình muốn nghiên cứu Phật Pháp hay muốn trở thành một vị Phật trong tương lai, quý vị nên có một bộ Kinh này. Khi bản thân quý vị không tụng đọc, quý vị có thể tặng cho bạn bè hay người thân của quý vị. Đây là một món quà quý giá nhất, một cơ hội không ai nên bỏ qua.  Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 391.


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:03 pm
 • Chiều chủ nhật ngày 5 tháng 11 năm 1972

  20.1 Về tầm quan trọng của một niệm


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Người đệ tử xuất gia của tôi, thầy Hằng Định, điện cho tôi từ Hồng Kông. Cách đây không lâu, thầy nói với tôi rằng thầy chỉ còn một tháng nữa là giác ngộ. Vấn đề là ngay khi thầy khởi tâm niệm đó, ma cảnh đã đến với thầy. Sau đó, có 3 con quỷ cứ quấy rầy thầy và khiến thầy hoàn toàn mê lầm. Thầy gọi điện về đây và còn viết cả thư xin giúp đỡ nữa.

  Sau này, những con quỷ ấy điều phục và thầy Hằng Định qua khỏi ma bệnh. Tôi bảo 3 tu sĩ đi Hồng Kông tới thăm thầy Hằng Định, và họ có báo lại rằng thầy đã bình phục. Mắt thầy không còn ánh lên tia nhìn của quỷ nữa. [Ghi chú: Người đệ tử này đã qua đời vào năm 2003. Người này đã cùng đi với Hòa Thượng vào thập niên 1940 khi rời Trung Hoa tới Hồng Kông]

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần I, trang 122, đoạn 1 sau đây)

  Ghi chú của ban Phiên Dịch Viện Ngữ:

  Ở đây Hòa Thượng không nói rõ nhưng chúng ta có thể suy ra là Hòa Thượng đã giúp Thầy Hằng Định. Khi tu hành, chỉ khởi một niệm sai lầm là tạo khe hở để ma quỷ vào ngay. Vì vậy Hòa Thượng thường nhắc nhở là giới luật và việc đừng khời tâm tham cầu rất quan trọng. Xin xem thêm câu chuyện về Thầy Hằng Định do bà Madalena Tam viết lại http://www.dharmasite.net/DharmaMasterHengDing_v.htm


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:05 pm
 • Chiều thứ tư, ngày 14 tháng năm 1973

  60.1 Về Tánh Kiêu Ngạo Tệ Hại


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Vào thứ năm, chúng tôi đã định bay từ Montreal đến New York. Nhưng máy bay đã cất cánh mà không có chúng tôi vì chúng tôi đã bị lỡ. Lý do là vì Guo Hu lo rằng sẽ không có đủ thức ăn để ăn, cho nên ông ta muốn ăn trước khi lên máy bay. Tôi cũng nghĩ chúng tôi sẽ không được ăn bao nhiêu trên máy bay, biết ông ta lo lắng chuyện thức ăn như thế nào nên tôi đồng ý rằng chúng tôi dùng bữa trưa khi vẫn ở Canada .

  Nhưng vừa ăn xong, thời gian đã sát rồi. Ông tổ chức của chúng tôi - người đã mời chúng tôi đến Canada lúc đầu – đi cùng với chúng tôi và đề nghị đưa chúng tôi ra sân bay, bảo đảm với tôi rằng ông ta lái xe nhanh và có thể đưa chúng tôi đến đó kip giờ đón chuyến bay. Tôi nhận lời, nhưng trên xa lộ, ông ta chạy bên làn đường dành cho xe tốc độ chậm và thật ra là bò dọc theo con đường phủ đầy tuyết. Những chiếc xe khác thì đang chạy nhanh trên làn đường dành cho xe chạy nhanh hơn, nhưng ông ta cố chạy trên con đường chậm này, nơi giao thông bị tắc nghẽn. Tôi nhìn và nhận ra ngay rằng ông ta không có ý định giúp chúng tôi đến sân bay đúng giờ. Khi ông ta cố ý đi sai đường lúc chúng tôi đã gần lối ra sân bay, thì những nghi ngờ của tôi càng được khẳng định hơn.

  Bởi vì đến trễ, chúng tôi đã bỏ lỡ chuyến bay và buộc phải chờ ở sân bay hai tiếng đồng hồ cho chuyến bay kế tiếp. Ông tổ chức - người khiến chúng tôi không đến đúng giờ - ngồi với chúng tôi. Tôi nói chuyện ở mức độ xã giao, chỉ trong phạm vi hoàn cảnh cho phép. Thật ra ông ta làm lỡ chuyến bay của chúng tôi là bởi vì ông ta muốn có thêm thời gian với tôi trong phòng chờ sân bay.

  Vì thế khi chuyến bay của chúng tôi cuối cùng gọi khách lên máy bay, tôi đã quở trách ông ta trước khi ra đi. Tôi quở trách ông ta vì bề ngoài giả tạo của ông ta. Ông ta đã nói trong chuyến viếng thăm của chúng tôi rằng ông ta là “ người cha vĩ đại,” nhưng tôi có thể thấy, ông ta muốn là “một tổ sư vĩ đại” [Ghi chú: người đàn ông này có một chút lôi cuốn và dẫn dắt nhiều môn đồ qua cái tên của Phật Giáo. Ông ta tự nhận mình như là hình ảnh người cha. Về sau, sau lần gặp gỡ đầu tiên với Hòa Thượng, người đàn ông này, cùng với một vài đệ tử của ông ta, đến Kim Sơn Tư ở San Francisco, tìm Hòa thượng để xin được ấn chứng mình là thân tái sanh của Lạt Ma Panchen. Dĩ nhiên Hòa Thượng không làm việc đó, nhưng đó là một câu chuyện khác]. Vì thế tôi đã nói với ông ta,” Ông chỉ biết có mình ông thôi. Ông nghĩ ông quan trọng hơn những người khác. Nếu cứ giữ mãi ý nghĩ này , ông bao giờ mới có thể san bằng ngọn núi kiêu ngạo của mình được ? Tôi khác với ông. Tôi chỉ nghĩ về những chúng sanh khác chứ không nghĩ về mình. Và đó là lý do tôi cảm thấy tôi phải nói điều này trước khi rời khỏi đây”.

  Câu trả lời của ông ta đại khái là “ À, tôi đã làm sai lầm!” Đúng là ông ta đã làm sai lầm. Ông ta hy vọng có thêm 2 giờ với tôi chỉ riêng cho ông ta. Nhưng nó thành vô nghĩa với tôi và vô nghĩa với ông ta. Cả hai đã mất thời gian vô ích. Tôi bảo ông ta như vậy trước khi chúng tôi rời khỏi. Rồi chúng tôi lên máy bay và trở về New York.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần II, trang 210, đoạn 2 )


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:07 pm
 • Tối thứ hai, 24 tháng 6, 1974

  204. Về Thiện Căn


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Hè năm nay có rất nhiều người từ phương xa đến tu học. Đây là những người có nhiều thiện căn. Có lẽ họ đến từ các cõi trời hay hành tinh, thế giới khác. Chắc chắn họ phải có thiện căn to lớn mới có thể gặp được Phật pháp ở một đất nước mà Đạo Phật hầu như chưa hiện hữu. Họ đã dành những ngày quý báu trong mùa hè để tham gia một sinh hoạt có giá trị nhất: nghiên cứu Phật pháp. Vì lý do đó, các vị không ai được sợ gian khổ hoặc sợ có quá nhiều bài tập. Hãy đem hết lòng nhẫn nại để học Phật pháp. Có như vậy, chuyến đi đến tu viện Kim Sơn mới không uổng phí. Một khi đã đến đây rồi, các vị không thể trở về tay không được.

   

  Timely Teachings trang 111.


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:08 pm
 • Trưa Chủ Nhật, ngày 29 tháng 10, 1972

  Về Thiện Căn và Công Đức


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Những người đang tu học Phật pháp ở đây đều là người có căn lành với Phật pháp. Quý vị nên nuôi dưỡng và trân quý thiện căn của mình, chớ nên tùy tiện lạm dụng hay hoang phí. Người tu học Phật pháp phải có công đức bậc nhất. Không chỉ bản thân quý vị phải có công đức mà cha mẹ và tổ tiên quý vị cũng phải vun bồi công đức. Đây là công đức kết hợp giúp quý vị có thể tu học Phật pháp. Nếu không có thiện căn và công đức, quý vị sẽ không thể trụ được trong môi trường tu viện đâu. Tu viện này duy trì những chuẩn mực cao nhất so với các tu viện tại Mỹ, Trung Hoa – trên toàn thế giới. Quý vị không nên xem nhẹ bản thân và cho rằng mình không có công đức gì. Tất cả quý vị đều có công đức, nhưng vì chưa giác ngộ nên chưa nhận ra đó thôi.

  Hôm nay tôi sẽ kể quý vị nghe đôi điều. Chỉ hai tháng nữa là Kim Sơn tự thành lập được 2 năm. Nếu tính từ khi chúng ta còn ở khu Phố Tàu thì là được 4 năm rồi. Trong những năm tháng này, tôi đã quán nhân duyên, và dường như có một, hai hay có thể là ba người có khả năng chứng được sơ quả A La Hán trong vòng ba năm nữa. Nếu quý vị tinh tấn dụng công, có thể quý vị sẽ là một trong số đó. Nếu giải đãi, quý vị sẽ bỏ lỡ cơ hội đó. Tôi nói ra điều này để sách tấn quý vị cố gắng hết mình và để quý vị không rơi trở lại chốn ô uế. Đương nhiên, nếu quý vị thực sự muốn rơi trở lại chỗ đó, thì đó là lựa chọn của quý vị. Nhưng một khi rơi vào đó, quý vị sẽ hối tiếc!.

   

  Timely Teachings • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:09 pm
 • Tối thứ Hai, 23 tháng 11, 1972

  5. Về Thói Quen Học Hành


  Hòa Thượng Tuyên Hóa giảng
  Rất nhiều người có điều muốn nói. Luận giải của ai cao nhất? Luận giải của ai đúng nhất? Luận giải của ai có lợi nhất cho con đường Chánh Giác? Luận giải của ai đúng với chân đế?

  Bất luận thế nào, mọi người cũng đã giảng hay hơn tôi rồi.

  Những ai đang đọc kinh văn, hãy đặt lên bàn chứ đừng có để trên bụng. Thứ nhất, để kinh sách trên bụng là thiếu tôn kính Tam bảo. Ở đây chúng ta có bàn, cho nên quý vị có thể đặt kinh sách lên bàn khi đọc. Nếu để kinh trên bụng rồi khom lưng để đọc thì trông xấu lắm. Mà làm thế, quý vị cũng dễ ngủ gật, như vậy là thiếu tôn kính Pháp. Trước đây không có đủ bàn chúng ta mới không còn cách nào khác. Bây giờ có đủ bàn rồi thì phải đặt kinh lên đó. Hôm nay tôi sẽ gọi những người khom lưng đọc lên thuyết giảng đầu tiên.

  (Dịch từ sách "Timely Teachings", Chương 1 Phần I, trang 65 )


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:09 pm
 • Ngày hai tháng tám, năm 1974. Chiều thứ sáu. Trang 142.

  Về tiêu chuẩn bước vào đời sống tu sĩ


  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Trong tương lai tôi sẽ không tùy tiện chấp nhận đệ tử xuất gia. Tôi nhất quyết là không chấp nhận những người không có kiên nhẫn và vô tích sự.

  Những người muốn bước vào cuộc sống tu sĩ phải biết chịu đựng những gì người khác không thể chịu đựng, phải nhường nhịn những gì người khác không thể nhường nhịn. Họ không thể ích kỷ, chỉ biết tự lợi, chỉ lo nghĩ cho mình và không bao giờ lo cho kẻ khác. Một trong các đệ tử của tôi thường luôn đến tu viện và làm cho mọi người khó chịu, khiến họ không thể dụng công tu hành. Đây là một đặc tính rất xấu. Và làm sao ông ta có thể đòi hỏi tu viện cấp cho ông ta một căn phòng riêng trong khi ông ta mới vừa được xuất gia gần đây? Đây là phong cách tệ hại nhất. Dù vậy, tôi cũng vẫn để ông ấy làm gì thì làm, đó là vì tôi muốn xem ông ta có thể sửa đổi hay chăng. Người tu đạo không nên mong cầu tiện nghi, nếu có họ sẽ không thể nào tu hành trên đường đạo.

  Những ai muốn tu đạo, trưóc hết phải học cách chịu đựng, và tiếp đó học định lực. Họ phải chịu đựng những gì người khác không thể chịu đựng, họ phải ở trong định ngay cả lúc họ không thể ở trong định được. Họ không thể cứng đầu, cho dù cứng đầu cách mấy cũng phải học cách tùng phục và hoà nhã. Cũng không được nóng giận, nếu không cho dù họ có trở thành tăng sĩ nhưng cũng không thể chứng ngộ. Nếu như không thể chứng ngộ thì chẵng những đã không đem lại lợi ích gì từ việc xuất gia, mà còn có khả năng đọa vào địa ngục, là một chuyện rất dể xảy ra.

  Trong tương lai tôi sẽ không tuỳ tiện cho phép xuất gia. Tôi sẽ cẩn thận xem xét, quan sát tất cả những ai muốn bước vào đời sống tu sĩ.


  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Trang 142.)


 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:10 pm
 • Tối thứ tư, ngày 14 tháng 11, 1973

  Về Trách Nhiệm Của Cha Mẹ Trong Việc Đưa Con Cái Vào Kỷ Luật


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  [Ghi chú: các em nhỏ náo động làm gián đoạn buổi giảng].

  Tất cả những ai là cha mẹ mang con tới đây phải trông chừng và không được để cho chúng gây nhiễu loạn như vậy. Lúc chúng còn quá nhỏ chưa hiểu biết, quý vị nói chúng không chịu nghe lời. Giờ chúng đã đến tuổi hiểu biết rồi, vì thế quý vị nên bảo đảm rằng chúng không cãi vã và la hét tùy thích nơi đạo tràng.


  (Dịch từ sách "Timely Teachings")
  Được sửa lần cuối bởi Lòng Trắc Ẩn vào ngày August 8th 2014, 9:06 pm với 1 lần trong tổng số.
 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:11 pm
 • Trưa Chủ Nhật, 12 tháng tám, năm 1973.

  Về tuổi trẻ là niềm hy vọng của tương lai

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Có một số em bé mà tôi rất thích đã thuờng đến đây như mấy em nhỏ Quả Phưong, Quả Chi (Guo Zhi) và một vài em khác. Những em nhỏ này sẽ có một tương lai rạng rở. Một vài nguời trong quý vị không thích trẻ em nhưng điều này là một sai lầm lớn. Các em trẻ sẽ gánh vác trọng trách của Phật giáo, còn những nguời già thì vô dụng. Cho nên quý vị cần nên chỉ dạy, huấn luyện tuổi trẻ là thế hệ kế tiếp. Đạo Phật cần những giòng máu mới mà tất cả quý vị già cả yếu đuối đều không giúp gì được. Tôi hy vọng các em trẻ sẽ mau đắc thần thông, lúc đó các vị lớn tuổi sẽ không còn khinh thuờng các em thanh thiếu niên.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 182)
 • Lòng Trắc Ẩn

  September 27th 2013, 12:12 pm
 • Chiều thứ Hai, ngày 29 tháng 10 năm 1973

  139.5 Về vài điều chân thật và không hư vọng


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Tôi cũng nhớ vài việc khác nữa đã xảy ra đối với tôi. Tôi nhận ra rằng ai cũng muốn trở thành người tốt hơn người khác, thông minh hơn và khôn ngoan hơn. Lúc đó tôi đã phát ra lời nguyện khác thường. Nguyện đó thế nào? Không ai trong quý vị biết đâu. Tôi nguyện rằng tôi muốn trở thành người ngu hơn bất cứ người nào khác, để cho đi tất cả sự khôn ngoan mà tôi đáng lẽ có như là món quà cho tất cả mọi người . Tôi muốn trở thành ngu đần hơn bất cứ ai, ngu ngốc hơn bất cứ chúng sanh nào. Sự thật là sau khi tôi phát lời nguyện đó, tôi trở nên ngu ngốc. Ngu ngốc đến cỡ nào? Nếu tôi có tiền, tôi muốn đem cho người khác để họ sử dụng. Tôi cũng làm giống như vậy đối với bất cứ tài sản nào khác mà tôi có. Không những tôi chỉ cho đi những cuốn từ điển, thậm chí tôi cho cả thân thể, tâm tri và cuộc sống của tôi. Đó là những gì tôi đã làm trong quá khứ, và bây giờ tôi không biết tôi đã nhớ lại điều này trong giấc mơ, hay trong khi đang ăn hay đang ngủ, có lẽ việc như thể đã xảy ra. Điều này là chân thật và không hư vọng.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần III, trang 355, đoạn 3)
 • Lòng Trắc Ẩn

  December 6th 2013, 11:48 am
 • Trưa Chủ nhật, ngày 5 tháng 11 năm 1972

  19. Về Vai Trò Của Người Cư Sĩ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Một vài đệ tử tại gia của tôi thật ra hiểu biết rất ít về Phật giáo nhưng lại nhất định muốn chỉ đạo chư Tăng Ni bằng cách đề nghị cho các cư sĩ quán xuyến mọi việc của tu viện. Họ lý luận rằng tất cả các bài đăng trong nguyệt san của chúng ta phải do cư sĩ viết, còn những vị xuất gia thì không được phép. Tôi không hiểu ai đã dạy họ đạo lý này. Họ còn khăng khăng cho rằng tờ báo phải được phát miễn phí cho mọi người.

  Nào, nếu quý vị là người sáng lập và tài trợ cho tờ báo thì quý vị có thể chọn bất kỳ nội dung nào mà mình thích. Nhưng thẳng thắn mà nói, quý vị đã không đóng được một đồng nào cho chi phí tờ báo, vậy thì quý vị có quyền gì để đề nghị phát miễn phí ? Quý vị không hiểu Phật pháp dù chỉ một chút ít, nhưng lại dựa vào sở thích riêng và chủ kiến của mình để trở thành người quản lý của tu viện và chỉ đạo các tăng sĩ. Thái độ đó khiến tôi rất không hài lòng.

  Hai người đệ tử tại gia này yêu cầu một đệ tử khác sao chụp lại (copy) các bài giảng của tôi. Lúc đầu, họ đầu tư 20 đô la cho việc sao chụp lại thành nhiều bản. Sau đó họ quay lại tính tiền các đệ tử khác với giá 12 đô la cho một bản sao chụp, và khăng khăng rằng 12 đô này phải nộp cho họ, còn những người khác không được tham dự vào việc này. Hãy nghĩ xem: việc này có công bằng hay không? Họ nói rằng tờ báo nên được phát miễn phí, vậy mà họ lại tính tiền những bài sao chụp lại.

  Hiện nay các bài thuyết pháp in trên các tờ sao chụp đó là do tôi giảng - do một tăng sĩ chứ không phải do các đệ tử tại gia. Nếu họ tính tiền các bài giảng của chính họ thì còn hợp lý, nhưng họ lại dùng 20 đô la để sao chụp bài giảng của người khác rồi lại bán lại với giá 12 đồng một bản, quả thật đây là một cuộc buôn bán khá thành công! Ngay chính tôi cũng chưa từng nghĩ tới cách kiếm lời tốt như vậy.

  Tôi vốn không muốn nói đến chuyện này nhưng thấy những vị cư sĩ khác đang bị hai người này lung lạc, vì thế tôi không còn cách nào khác là phải đưa vấn đề này ra. Tất cả quý vị hãy nên suy ngẩm lại cách hành xử của họ. Họ không sống ở vùng này và rất hiếm khi đến tu viện, nhưng khi đến thì lại chê trách đủ điều. Họ phàn nàn với những đệ tử khác, khiến những người đó bị lúng túng và không biết phải làm sao trả lời những câu hỏi của họ.

  Tất cả quý vị hãy lưu ý: Tại những tu viện do tôi sáng lập, tôi không cho phép bất kỳ cư sĩ nào điều hành công việc của tu viện cả. Hai nhân vật kia tự tin muốn quản lý toàn bộ tu viện của chúng ta, nhưng tôi tin rằng nếu họ thực sự quản lý thì chỉ trong vòng một tháng thôi họ sẽ bị đè ngộp bởi trách nhiệm khiến họ phải cao chạy xa bay đến tận 108.000 dặm. Tại sao tôi nói như vậy? Tu viện này chỉ mới vừa được thành lập và chưa có một cơ sở vững chắc. Ba tháng trước, chúng ta đã mượn 1.400 đô. Tháng vừa rồi, chúng ta cùng nhau dành dụm và trả lại được 700 đô. Nếu hai người kia mà phụ trách thì họ sẽ lo đến điên đầu để cân bằng ngân sách tài khoản của tu viện, khiến họ tối sẽ không thể ngủ được đâu.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Ch. 1 Part I, page 118, following paragraph 1)
 • Lòng Trắc Ẩn

  December 6th 2013, 11:49 am
 • Chiều chủ nhật, 16 tháng 12 ,1973

  176. Về vấn đề nhân duyên ảnh hưởng đến sự quyết định

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Ngày mai một người nào đó sẽ đến mượn băng Bát Nhã Tâm Kinh và Kinh Kim Cang để sao lại. Người phụ trách về băng nên sẵn sàng đưa cho ông ta. Ông ta là tín đồ phái Mormon nhưng rất quan tâm đến việc nghiên cứu Phật học. Mẹ ông ta là Phật tử và hy vọng rằng con trai của bà ta, một sinh viên đại học, cũng sẽ tin đạo Phật. Người mẹ nghĩ rằng nếu con trai bà ta nghe những đoạn băng này, có lẽ sẽ chuyển hóa theo đạo Phật. Đó chỉ là vọng tưởng mà thôi. Liệu điều đó có thể trở nên đúng hay không phụ thuộc vào nhân duyên của người đó.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần 4, trang 218, theo đoạn 1.)
 • Lòng Trắc Ẩn

  December 6th 2013, 11:50 am
 • 4.8. Về Việc Bảo Vệ Những Người Hộ Trì Tu Viện

  (Tối thứ ba, 27 tháng 2, 1973)

  Hòa Thượng Tuyên Hóa  Tại tu viện Kim Sơn, chúng ta giảng kinh, thuyết pháp hằng ngày nhằm cứu giúp toàn thể nhân loại. Trong khi chúng ta giảng kinh thì tu viện được bao quanh bởi những đám mây cát tường và năng lượng tốt lành. Kể từ hôm nay, những ai bị bệnh đến tu viện Kim Sơn chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Tất nhiên họ sẽ khỏi bệnh trong khi ở tại tu viện, nhưng ngay cả khi về nhà bệnh của họ vẫn không tái phát. Đó là nhờ có các vị Trời, Rồng tám bộ chúng và quỷ thần đến hộ pháp và các vị ấy cũng đồng bảo vệ cho những nguời hộ trì tu viện.

  Sau khi từ New York trở về, chúng tôi có dừng lại ở Los Angeles và San Diego. Ưu bà di Guo Wu đã lên đây với chúng ta và đã ở tại tu viện Kim Sơn hơn hai tuần. Ngày mai, cô ta sẽ trở về nhà. Tối nay, khi lạy sám Vạn Phật, chúng ta có thể hồi hướng công đức cho cô ta, và nguyện cầu cho cô ta khỏi bệnh. Tôi thấy rằng đã đến lúc để cô ta được lành bệnh. Chúng ta cũng có thể hồi hướng công đức tới Guo Jin. Đã một tuần qua mà cô ta vẫn còn bệnh nhiều. Bệnh của cô ta đã trở nên trầm trọng đến mức không ăn uống gì được. Bởi vậy, tất cả quý vị hãy nên lạy Phật để cầu cảm ứng cho cả hai nữ cư sĩ này mau khỏi bệnh.

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Ch. 1 Part II, page 269, following paragraph 2)

Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group