Những lời dạy đúng lúc - "Timely Teachings"

 • Lòng Trắc Ẩn

  December 6th 2013, 11:55 am
 • Ngày 7 tháng 10 năm 1973, tối chủ nhật tại đường Washington

  Về Việc Cho Người Khác Một Cơ Hội

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Khi tôi tới Los Angeles , một người nhìn thấy tôi và đã không cúi chào, nhưng khi con chó của người đó thấy tôi thì cứ cúi chào, cúi chào. Ai cũng nghĩ điều đó thật buồn cười. Tôi nói, “Con chó này hiểu Phật Pháp. Nhưng tất cả quý vị hẳn là phải hiểu những người không biết làm thế nào để tôn kính Tam Bảo, vì trước đó họ chưa từng thấy Tam Bảo”.   (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần III, trang 278, đoạn 2)
 • Lòng Trắc Ẩn

  December 6th 2013, 11:55 am
 • Tối thứ Năm, 25 tháng 7, 1974.
  Về việc chu đáo với người khác

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Hôm nay là ngày tuyệt thực thứ 11 của hai hành giả tại Kim Sơn Tự. Trong suốt đợt tuyệt thực này, mọi người nên làm đỡ họ mọi việc bởi vì họ không có nhiều sức. Mọi người phải có lòng từ bi. Chớ nghĩ theo lối:

  Ma Ha Tát bất quản tha,

  Di Ðà Phật các cố các.

  (Bậc Ma Ha Tát không nghĩ đến người khác,

  A Di Ðà Phật, phần ai nấy lo.)


  Vì họ đã quyết tâm tu Bồ tát đạo nên chúng ta phải giúp họ đạt tới đích. Bắt đầu từ ngày mai, tôi sẽ xuống nhà trước buổi giảng, như vậy họ sẽ không phải ráng sức để đi lên lầu thỉnh pháp. Tất cả quý vị cũng nên thay họ gánh thêm trách nhiệm.

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang )


 • Lòng Trắc Ẩn

  December 6th 2013, 11:56 am
 • Tối ngày 27 tháng 1, 1974

  181. Về Việc Chuyển Tâm Chuyển Thế Giới

  Hòa Thượng Tuyên Hóa

   
  Hai tu sĩ của tu viện Kim Sơn đang hành Tam bộ nhất bái, hướng về Seattle (Tây Nhã Đồ), tới một trong số những ngọn núi cao nhất ở đó, nơi chư Phật và Bồ Tát tụ hội.

  Có phải họ chỉ lạy Phật và Bồ Tát? Không. Họ đang nguyện cầu cho hòa bình thế giới. Họ đang cầu nguyện cho tâm bất thiện của mọi người sẽ chyển hóa thành tâm thiện. Theo cách đó, một thế giới đầy tai ương, hiểm họa và khổ đau có thể biến thành một thế giới hòa bình, ngập tràn những con người yêu hòa bình. 

  Timely Teachings


 • Lòng Trắc Ẩn

  August 8th 2014, 9:33 pm
 • Ngày 7 tháng 10 năm 1973, trưa chủ nhật tại Kim Sơn Tự

  60.1 Về Việc Cọp Ăn Thịt Người Không Thể Làm Người Đến Nghe Tránh Ra Xa

  Hòa Thượng Tuyên Hóa  Nếu mọi người thực tâm cầu Pháp, họ sẽ vẫn muốn tới để nghiên cứu Phật pháp ngay cả khi ở đây có hổ ăn thịt người, chứ đừng nói là có trẻ em. Nên quý vị thấy đấy, dù ở đây chúng ta có nhiều hổ tuy nhiên rất nhiều người đã tới, và họ chưa từng bị hổ ăn thịt.   (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần III, trang 275, đoạn 3)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 8th 2014, 9:35 pm
 • Chiều thứ năm, ngày 25 tháng 1,1974

  179. Về Việc Để Ý Đến Chuyện Người Khác Là Điều Không Nên Làm

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Ở đây, tất cả quý vị chịu đựng sự thử thách ghê gớm liên tục không ngừng, dậy sớm và thức khuya. Cứ để ý những người khác thay vì để ý chính bản thân quý vị sẽ là một lầm lỗi rất lớn.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần 4, trang 344, đoạn 3)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 8th 2014, 9:41 pm
 • Tối thứ Ba, ngày 14 tháng 9 năm 1973

  92. Về Việc Đi Tìm Người Số Một

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Bây giờ ở tại Kim Sơn Tự này, chúng ta đang tìm người số một. Nhưng điều đó không dễ đâu. Người nào không có nổi nóng, không sân giận, và không ngu si mới có thể là số một. Bất cứ ai không có phiền não đều có thể là người số một. Ai mà cả ngày phiền não không thể là người số một. Người bị phiền não thì có ma ở trong tâm. Người an lạc thì có Bồ-tát ở trong tâm.

  Hơn nữa, tất cả quý vị phải nên bớt nói đi. Đừng nói chuyện nhiều. Người tu Đạo thường không tùy tiện mở miệng nói dù một câu, trừ những lúc giảng kinh. Hãy nói ít một chút, và niệm Phật nhiều hơn.

  Đừng có nổi nóng. Được thế quý vị mới là số một. Bất kỳ ai muốn thành số một hãy mau mau chuyển hóa phiền não và vô minh. Tôi không phải là người đang tìm người số một. Cũng đừng nghĩ Sư phụ của các vị đang tìm kiếm đệ tử số một. Không phải vậy đâu. Mà là chư Phật và các vị Bồ-tát ở khắp mười phương ba đời đang tìm người số một ngay trong đạo tràng này - người đầu tiên được khai ngộ.


  (Dịch từ sách "Timely Teachings", trang 18)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 10th 2014, 10:26 pm
 • 4.8. Về Việc Đừng Là Trùng Ký Sinh Ăn Thịt Chủ

  (Tối thứ bảy, 24 tháng 9, 1974)

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Điều quan trọng là tất cả chúng ta ủng hộ và bảo vệ tu viện Kim Sơn thay vì tìm cách phá hoại nó. Đừng nên là “trùng sống ký sinh trên cơ thể sư tử ăn thịt sư tử” *. Quý vị không muốn ỷ lại vào Đức Phật để có thức ăn, áo mặc, và rồi phóng uế vào y bát của Phật. Bất kỳ ai làm vậy chắc chắn sẽ bị đọa vào địa ngục. Tu viện Kim Sơn là mẹ của Phật giáo phương Tây. Nếu quý vị không muốn giữ đạo làm con đối với Mẹ thì ít nhất cũng đừng giết Mẹ. Tất cả Phật tử đều phải bảo vệ tu viện Kim Sơn. Đừng như một số cư sĩ và tu sĩ, có ý phá hoại tu viện Kim Sơn. Khi chúng ta giảng kinh tại đây, họ mang loa ra đường và bảo mọi người đừng có đến. Họ nói rằng những buổi giảng kinh luôn bị các trẻ em nhỏ ồn ào quấy rầy. Nhưng không phải ngày nào các em nhỏ cũng có mặt ở đây. Khi có các trẻ em nhỏ, họ bảo mọi người đừng đến. Nhưng ngay cả khi không có các em nhỏ thì chính họ cũng đâu có đến. Chẳng phải lạ lắm sao?  Timely Teachings

  Ghi chú:


  * : Câu Đức Phật nói: "Sư tử trùng thực sư tử nhục" - trùng trong thân sư tử ăn thịt sư từ, ám chỉ những kẻ có thể hủy hoại Phât Giáo xuất phát từ bên trong Phật Giáo.

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 10th 2014, 10:27 pm
 • Chiều thứ sáu, ngày 2 tháng 11 năm 1973

  143.4. Về Việc Giống Như Nước, Đừng Như Nước Đá

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Khi nghe người khác nói về điều gì, tốt nhất là không nên nổi sân. Quý vị chưa có ai đạt tới trình độ đó cả, nhưng quý vị có thể học dần dần. Mỗi người nên thực tập an lạc và hòa hợp – nghĩa là không sân hận. Trong khi cư xử với người khác, dù họ là ai, hãy giống như nước chứ đừng giống như nước đá. Nước không hại người. Đương nhiên, đôi khi quá nhiều nước có thể khiến người ta chết đuối. Nhưng việc đó rất hy hữu. Tuy nhiên, từ quan điểm của con người, nước đá thì rất cứng, và quý vị cảm thấy rất lạnh khi chạm vào. Ngược lại, quý vị lại cảm thấy rất dễ chịu khi thấy nước, và nước có thể làm thỏa mãn cơn khát của quý vị. Quý vị hãy nên luôn hoan hỷ, giống như chư Bồ Tát vậy. Đừng giống quỷ đói, lúc nào cũng sân hận. Ngay khi quý vị sân hận, quý vị đã biến thành quỷ đói rồi. Nếu quý vị hoan hỷ thì quý vị là Bồ Tát.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần III, trang 360, đoạn 2 sau đây)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 10th 2014, 10:29 pm
 • Trưa chủ nhật ngày 29 tháng 7 năm 1973
  Về Việc Hết Thẩy Là Khảo Nghiệm

  Hòa Thượng Tuyên Hóa  [Ghi chú: Hòa Thượng vừa trở về sau chuyến đi Nam Mỹ]


   

  Hỡi các vị thiện tri thức!

  Tất cả quý vị đã nhận được sự gia hộ của hào quang đức Phật. Bởi vậy, khi trở về từ Nam Mỹ, tôi thấy rằng quý vị vẫn thành tâm đến Kim Sơn Tự để học Phật Pháp.

  Trong việc học Phật pháp, chớ có thái độ ỷ lại. Nếu có tánh này thì quý vị sẽ không bao giờ có thể tự lập được. Chính vì vậy, chuyến đi của tôi đến Nam Mỹ cũng là một cuộc khảo nghiệm thực sự dành cho tất cả quý vị đó. Cách đây vài năm, tôi có đọc cho quý vị nghe một bài kệ. Mặc dù bài kệ này chỉ có 20 chữ nhưng quý vị hãy đừng bao giờ quên. Hãy nhớ từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây. Bài kệ nói gì?

  Hết thẩy là khảo nghiệm,

  Coi thử mình ra sao,

  Ðối cảnh lầm không biết,

  Phải luyện lại từ đầu.


  Quý vị có muốn luyện lại từ đầu không? Hãy tự hỏi chính mình. Sư phụ của quý vị không thể chấm dứt sinh tử cho quý vị được. Phật, Pháp, Tăng cũng không thể chấm dứt sinh tử giùm quý vị được. Chính quý vị phải tự chấm dứt sinh tử cho mình. Hãy tự mình đứng vững. Đừng có thái độ lệ thuộc. Đừng như trẻ con suốt ngày đòi cha mẹ mang sữa hay kẹo đến đút tận miệng cho mình.

  Lần này, khi tôi đi Nam Mỹ trong một thời gian dài, quý vị đã bị thiếu sữa. Đây là một cuộc khảo nghiệm xem liệu quý vị có thể tồn tại được không. Đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng không có vị nào bị chết đói cả. Nhiều người trong số quý vị đã phát triển chút ít năng khiếu tự lập của mình. Dầu vậy, một số quý vị cũng đã tăng trưởng rất nhiều khiếu lười biếng. Quý vị nên tăng trưởng khiếu độc lập và nên giảm khiếu lười biếng đi. Khi đó quý vị sẽ thuận theo Trung Đạo.

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2014, 7:59 pm
 • Sáng thứ Hai, 3 tháng 12, 1973

  169. Về Việc Hoan Nghênh Những Người Tu Tập

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Ngày mồng 9 tháng này, chúng ta sẽ tổ chức một Khóa Niệm Phật. Mỗi ngày, từ sáng tới đêm, chúng ta niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” không ngừng nghỉ. Sau khi kết thúc khóa niệm Phật, chúng ta sẽ tham câu “Ai là người niệm Phật?” trong suốt hai tuần thiền. Cả ngày, chúng ta sẽ thiền liên tục. Bất kỳ người nào muốn tham dự đều được hoan nghênh.

  Hôm nay những thiền sinh từ Trung Tâm Thiền đến tham dự buổi giảng kinh của chúng ta. Họ vừa là Hộ pháp, vừa là Thiện-tri-thức của chúng ta. Chúng ta rất vui mừng khi họ đến và nhiệt liệt hoan nghênh họ.

  Có câu hỏi nào không? Làm sao một người có thể hiểu được nếu không thực hành? Muốn hiểu được thì phải hành.

   

  Timely Teachings

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2014, 8:00 pm
 • Trưa chủ nhật, ngày 2 tháng 9 năm 1973

  90.15. Về việc học hỏi từ các đệ tử

  Hòa Thượng Tuyên Hóa

  Tôi đã nghe Guo Xian đọc thuộc Thập Lực sáng nay nhưng tôi không biết anh ta có thể giải thích được chúng không. Vì vậy giờ tôi sẽ im lặng và để cho y giải thích toàn bộ Thập Lực. Bắt đầu từ lực thứ nhất: Trí huệ biết rõ cái gì thật hay không thật (Tri thị xứ phi xứ trí lực) cho tới lực cuối cùng: Trí huệ cắt đứt các tập hoán bắt đầu từ nhiều kiếp trước (Tri vĩnh đoạn tập khí trí lực). Bây giờ tôi sẽ lắng nghe và học từ quý vị. Tôi thật học từ quý vị, các đệ tử của tôi. Đừng cho rằng tôi biết tất cả mọi thứ.

   

  Timely Teachings p. 17

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 15th 2014, 1:39 pm
 • Ngày 24 tháng 8 năm 1973, chiều thứ năm

  79.1 Về Việc Khích Lệ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Thực ra đối với một người nào đó mà mới đây không biết một chữ tiếng Hoa nào cả mà bây giờ có thể đọc và giải thích đoạn trích này thì thật không tệ lắm. Tuy nhiên, đôi khi cô ta không nắm được ý nghĩa bởi vì bản thân cô ấy chưa thâm nhập Phật Pháp đủ sâu.  (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần III, trang 94, đoạn cuối)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 15th 2014, 1:43 pm
 • Chiều thứ hai, ngày 8 tháng 10 năm 1973

  Về Việc Khiếm Nhã Và Giả Dối

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Sẽ có nhiều người đến đây tham dự Lễ Khai Quang. Tất cả chúng ta nên gắng tỉnh giác, tỉnh thức hơn, và không nên không nên tham dự vào các cuộc nói chuyện phiếm triền miên vô tích sự. Đặc biệt các Tỳ kheo nên chú tâm đến vấn đề này và không nên để chuyện đó xảy ra khiến người khác coi thường chúng ta, và nghĩ rằng, “Thật là một đám thanh niên ồn ào! Họ quá ngỗ nghịch!”. Kim Sơn Tự sẽ mất uy tín ngay sau đó.

  Quý vị không nên tranh cãi to tiếng hay bàn chuyện trong nhà vệ sinh. tôi thường xuyên nghe thấy mọi người nói chuyện với nhau trong nhà vệ sinh . Đây là trường hợp đặc biệt đối với vị tăng cao người. Ngay khi anh ta đến, quý vị có thể nghe giọng nói và tiếng la hét của ông ta trong phòng vệ sinh. Thật không biết hổ thẹn! Thật là đáng thương!

  Hai người gặp nhau trong nhà vệ sinh đó nên tự biết quý vị là ai- Tôi không cần nêu tên quý vị ra. Họ không chỉ vô kỷ luật trong nhà vệ sinh, thậm chí tệ hơn nữa là trong trai đường và Phật điện.

  Họ nên nói chuyện nhỏ nhẹ hơn và không nên khiếm nhã hay to tiếng như vậy, giống như cái loa phóng thanh có thể nghe từ cách năm hoặc sáu dãy phố. Điều đó hoàn toàn đi ngược quy củ. Tôi đã cố gắng chịu đựng tình trạng này và không nêu ra trong một thời gian dài, nhưng hôm nay tôi không thể giữ trong lòng được nữa. Nếu tôi còn giữ trong lòng thêm nữa, toàn bộ Kim Sơn Tự này sẽ sụp đổ, giống như bị trúng một viên đạn đại bác vậy.

  Có ai muốn nói gì không? Bất cứ ai muốn phát biểu có thể nói trong năm phút. Quý vị có thể bình luận những gì tôi đã nói là đúng hay không đúng. Nếu không đồng ý, hãy công khai bày tỏ sự bất đồng của quý vị. Không nên giữ trong lòng hoặc chỉ nói ra khi không có ai ở chung quanh. Tôi không sợ sự phản đối. Thật ra là, tôi hoan nghênh việc đó. Tuy nhiên, quý vị nên bày tỏ ý kiến bất đồng với mọi người một cách rõ ràng. Không nên giống như một đệ tử xuất gia nào đó, nói với tôi rằng ông ta không chống đối bất cứ việc gì tôi nói, sau đó lại đi khích động mọi việc khi không có tôi. Ngay khi tôi đi khỏi, ông ta cố gắng lay chuyển mọi người chống lại tôi, bảo họ đừng nghe tôi. Bây giờ ông ta đang sống theo cách của ông ta, và tôi tự hỏi không biết liệu ông ta tự cho mình là có công đức hay là tạo nghiệp tội. Tôi hy vọng sẽ không có ai lặp lại lỗi lầm của ông ta. Trước mặt sư phụ thì ông ta thể hiện bộ mặt này, còn khi Thầy ông ta quay lưng thì ông ta lật qua bộ mặt khác, khiến ông ta trở thành kẻ hai mặt.

  Cách đây vài năm, tôi đã có kế hoạch giao chức trụ trì cho người đệ tử này. Tuy nhiên, khi tôi ở Nam Mỹ, ông ta đã cố xua đuổi mọi người ra xa. Ông ta không muốn cả cư sĩ lẫn tăng, ni ở đây. Ông ta muốn chỉ còn lại một mình ông ta thôi, và sau đó chính ông ta sẽ không muốn ở lại nữa. Nhưng ông ta không thể bỏ đi. Khi trở về, tôi cố gắng đuổi ông ta đi. Nhưng ông ta không chịu đi. Bởi vì hành vi của mình mà ông ta đã bỏ mất cơ hội làm trụ trì. Tôi đã muốn cho ông ta chức vụ này, nhưng việc đó đã không thành.

  Sau khi tôi thành lập Viện Phiên Dịch Kinh Điển Phật Giáo Quốc Tế, nhiều lần tôi cân nhắc cho ông ta làm Viện Trưởng. Sau đó tôi nghĩ ông ta nhận ra vấn đề của mình như thế nào. Ông ta nói rằng hồi nhỏ, ông ta đã cố gắng đàn áp và kiểm soát mọi người như thế nào . Thôi, thật đáng tiếc, ông ta không thể kiểm soát nổi chính mình. Đó là lý do tại sao cuối cùng ông ta mất chức vụ viện trưởng. Việc này khiến tôi đau buồn vô cùng.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 247)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 16th 2014, 12:50 pm
 • Chiều thứ tư, ngày 5 tháng 9, 1973

  94 Về Việc Không Chịu Học và Quấy Rầy Người Khác

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Chúng ta đã được cho mượn một cơ sở ở đường Washington. Một Phật tử tại gia đã cúng dường cho chúng ta mượn để dùng vào mục đích phiên dịch. Nơi này sẽ được đặt tên là Viện Phiên Dịch Kinh Điển Quốc Tế. Từ nay trở đi, không chỉ chúng ta sẽ dịch kinh điển, mà các học giả từ khắp nơi trên thế giới muốn dịch kinh đều có thể đến đây học tập và thực hành.

  Lễ khánh thành sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 10. Vào ngày này, Lễ Khai Nhãn cho Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát cũng sẽ được tổ chức. Để chuẩn bị cho những sự kiện trên, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, chúng ta sẽ lạy Đại Bi Sám mỗi ngày, thỉnh cầu Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát phóng quang gia hộ.

  Một vài đệ tử xuất gia của tôi đã từ chối không lạy Phật hay lạy sám hối. Họ thậm chí không biết phải làm việc đó như thế nào, và cũng không chịu học gì cả. Nếu biết làm rồi thì quý vị có thể nói không. Tuy nhiên, trong việc giáo dục tăng ni, trước khi biết, quý vị không thể nói “Tôi không muốn học cách làm việc này việc kia".

  Về cơ bản, quý vị hầu như không biết gì cả, quý vị là người ở bên ngoài. Mới thọ giới được vài ngày mà quý vị đã bắt đầu nghỉ rằng mình là tổ sư rồi. Thật buồn cười! Từ nay trở đi, không một đệ tử nào của tôi được phép cẩu thả nổi sân hay phiền não. Bất luận là tu sĩ hay cư sĩ, quý vị cũng không được phép gây phiền não cho người khác. Nếu quý vị cản trở việc tu hành của người khác, tôi sẽ không công nhận quý vị là đệ tử của tôi nữa

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 16th 2014, 12:51 pm
 • Ngày 24 tháng mười, năm 1973. Chiều thứ tư.

  133. Về việc không đánh thức những người muốn ngủ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Chúng ta hãy nhìn lại hoàn cảnh chúng ta. Trong khi nghe giảng kinh, chúng ta cảm thấy mệt và buồn ngủ. Hãy cẩn thận bằng không đầu quý vị có thể đập đầu vào bàn và chảy máu. Chiều hôm qua tôi đứng trước Quả Hàng và nhìn xem anh ta vừa nghe giảng kinh vừa ngủ gục. Tôi dự định nhéo lỗ tai anh ta để đánh thức, nhưng tôi e rằng sẽ làm anh ta sợ chết ngất mất. Nếu để anh ta ngủ tiếp, dù sao anh ta cũng không đến nỗi phải chết vì sợ. Tuy nhiên, nếu tôi nhéo lỗ tai anh ta, anh ta có thể tự bảo mình “Thế gian này thật là thối nát, tốt hơn là ta nên sớm vãng sanh về cõi Cực-lạc”. Nếu anh ta ra đi quá nhanh thì không ai có thể đem anh ta về được, cho nên tôi quyết định không đánh thức anh ta. Tối nay nếu quý vị nào muốn ngủ thì tôi sẽ không làm phiền đâu. Nếu ai muốn ngủ thì cứ tự nhiên. Muốn ngủ bao nhiêu cũng đuợc, không thành vấn đề. Quý vị có thể nghe giảng kinh trong giấc mơ, cũng đều y như vậy.  Trang 27, sách Timely Teachings


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group