Những lời dạy đúng lúc - "Timely Teachings"

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 8th 2014, 9:33 pm
 • Ngày 7 tháng 10 năm 1973, trưa chủ nhật tại Kim Sơn Tự

  60.1 Về Việc Cọp Ăn Thịt Người Không Thể Làm Người Đến Nghe Tránh Ra Xa

  Hòa Thượng Tuyên Hóa  Nếu mọi người thực tâm cầu Pháp, họ sẽ vẫn muốn tới để nghiên cứu Phật pháp ngay cả khi ở đây có hổ ăn thịt người, chứ đừng nói là có trẻ em. Nên quý vị thấy đấy, dù ở đây chúng ta có nhiều hổ tuy nhiên rất nhiều người đã tới, và họ chưa từng bị hổ ăn thịt.   (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần III, trang 275, đoạn 3)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 8th 2014, 9:35 pm
 • Chiều thứ năm, ngày 25 tháng 1,1974

  179. Về Việc Để Ý Đến Chuyện Người Khác Là Điều Không Nên Làm

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Ở đây, tất cả quý vị chịu đựng sự thử thách ghê gớm liên tục không ngừng, dậy sớm và thức khuya. Cứ để ý những người khác thay vì để ý chính bản thân quý vị sẽ là một lầm lỗi rất lớn.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần 4, trang 344, đoạn 3)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 8th 2014, 9:41 pm
 • Tối thứ Ba, ngày 14 tháng 9 năm 1973

  92. Về Việc Đi Tìm Người Số Một

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Bây giờ ở tại Kim Sơn Tự này, chúng ta đang tìm người số một. Nhưng điều đó không dễ đâu. Người nào không có nổi nóng, không sân giận, và không ngu si mới có thể là số một. Bất cứ ai không có phiền não đều có thể là người số một. Ai mà cả ngày phiền não không thể là người số một. Người bị phiền não thì có ma ở trong tâm. Người an lạc thì có Bồ-tát ở trong tâm.

  Hơn nữa, tất cả quý vị phải nên bớt nói đi. Đừng nói chuyện nhiều. Người tu Đạo thường không tùy tiện mở miệng nói dù một câu, trừ những lúc giảng kinh. Hãy nói ít một chút, và niệm Phật nhiều hơn.

  Đừng có nổi nóng. Được thế quý vị mới là số một. Bất kỳ ai muốn thành số một hãy mau mau chuyển hóa phiền não và vô minh. Tôi không phải là người đang tìm người số một. Cũng đừng nghĩ Sư phụ của các vị đang tìm kiếm đệ tử số một. Không phải vậy đâu. Mà là chư Phật và các vị Bồ-tát ở khắp mười phương ba đời đang tìm người số một ngay trong đạo tràng này - người đầu tiên được khai ngộ.


  (Dịch từ sách "Timely Teachings", trang 18)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 10th 2014, 10:26 pm
 • 4.8. Về Việc Đừng Là Trùng Ký Sinh Ăn Thịt Chủ

  (Tối thứ bảy, 24 tháng 9, 1974)

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Điều quan trọng là tất cả chúng ta ủng hộ và bảo vệ tu viện Kim Sơn thay vì tìm cách phá hoại nó. Đừng nên là “trùng sống ký sinh trên cơ thể sư tử ăn thịt sư tử” *. Quý vị không muốn ỷ lại vào Đức Phật để có thức ăn, áo mặc, và rồi phóng uế vào y bát của Phật. Bất kỳ ai làm vậy chắc chắn sẽ bị đọa vào địa ngục. Tu viện Kim Sơn là mẹ của Phật giáo phương Tây. Nếu quý vị không muốn giữ đạo làm con đối với Mẹ thì ít nhất cũng đừng giết Mẹ. Tất cả Phật tử đều phải bảo vệ tu viện Kim Sơn. Đừng như một số cư sĩ và tu sĩ, có ý phá hoại tu viện Kim Sơn. Khi chúng ta giảng kinh tại đây, họ mang loa ra đường và bảo mọi người đừng có đến. Họ nói rằng những buổi giảng kinh luôn bị các trẻ em nhỏ ồn ào quấy rầy. Nhưng không phải ngày nào các em nhỏ cũng có mặt ở đây. Khi có các trẻ em nhỏ, họ bảo mọi người đừng đến. Nhưng ngay cả khi không có các em nhỏ thì chính họ cũng đâu có đến. Chẳng phải lạ lắm sao?  Timely Teachings

  Ghi chú:


  * : Câu Đức Phật nói: "Sư tử trùng thực sư tử nhục" - trùng trong thân sư tử ăn thịt sư từ, ám chỉ những kẻ có thể hủy hoại Phât Giáo xuất phát từ bên trong Phật Giáo.

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 10th 2014, 10:27 pm
 • Chiều thứ sáu, ngày 2 tháng 11 năm 1973

  143.4. Về Việc Giống Như Nước, Đừng Như Nước Đá

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Khi nghe người khác nói về điều gì, tốt nhất là không nên nổi sân. Quý vị chưa có ai đạt tới trình độ đó cả, nhưng quý vị có thể học dần dần. Mỗi người nên thực tập an lạc và hòa hợp – nghĩa là không sân hận. Trong khi cư xử với người khác, dù họ là ai, hãy giống như nước chứ đừng giống như nước đá. Nước không hại người. Đương nhiên, đôi khi quá nhiều nước có thể khiến người ta chết đuối. Nhưng việc đó rất hy hữu. Tuy nhiên, từ quan điểm của con người, nước đá thì rất cứng, và quý vị cảm thấy rất lạnh khi chạm vào. Ngược lại, quý vị lại cảm thấy rất dễ chịu khi thấy nước, và nước có thể làm thỏa mãn cơn khát của quý vị. Quý vị hãy nên luôn hoan hỷ, giống như chư Bồ Tát vậy. Đừng giống quỷ đói, lúc nào cũng sân hận. Ngay khi quý vị sân hận, quý vị đã biến thành quỷ đói rồi. Nếu quý vị hoan hỷ thì quý vị là Bồ Tát.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" Chương 1 phần III, trang 360, đoạn 2 sau đây)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 10th 2014, 10:29 pm
 • Trưa chủ nhật ngày 29 tháng 7 năm 1973
  Về Việc Hết Thẩy Là Khảo Nghiệm

  Hòa Thượng Tuyên Hóa  [Ghi chú: Hòa Thượng vừa trở về sau chuyến đi Nam Mỹ]


   

  Hỡi các vị thiện tri thức!

  Tất cả quý vị đã nhận được sự gia hộ của hào quang đức Phật. Bởi vậy, khi trở về từ Nam Mỹ, tôi thấy rằng quý vị vẫn thành tâm đến Kim Sơn Tự để học Phật Pháp.

  Trong việc học Phật pháp, chớ có thái độ ỷ lại. Nếu có tánh này thì quý vị sẽ không bao giờ có thể tự lập được. Chính vì vậy, chuyến đi của tôi đến Nam Mỹ cũng là một cuộc khảo nghiệm thực sự dành cho tất cả quý vị đó. Cách đây vài năm, tôi có đọc cho quý vị nghe một bài kệ. Mặc dù bài kệ này chỉ có 20 chữ nhưng quý vị hãy đừng bao giờ quên. Hãy nhớ từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây. Bài kệ nói gì?

  Hết thẩy là khảo nghiệm,

  Coi thử mình ra sao,

  Ðối cảnh lầm không biết,

  Phải luyện lại từ đầu.


  Quý vị có muốn luyện lại từ đầu không? Hãy tự hỏi chính mình. Sư phụ của quý vị không thể chấm dứt sinh tử cho quý vị được. Phật, Pháp, Tăng cũng không thể chấm dứt sinh tử giùm quý vị được. Chính quý vị phải tự chấm dứt sinh tử cho mình. Hãy tự mình đứng vững. Đừng có thái độ lệ thuộc. Đừng như trẻ con suốt ngày đòi cha mẹ mang sữa hay kẹo đến đút tận miệng cho mình.

  Lần này, khi tôi đi Nam Mỹ trong một thời gian dài, quý vị đã bị thiếu sữa. Đây là một cuộc khảo nghiệm xem liệu quý vị có thể tồn tại được không. Đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng không có vị nào bị chết đói cả. Nhiều người trong số quý vị đã phát triển chút ít năng khiếu tự lập của mình. Dầu vậy, một số quý vị cũng đã tăng trưởng rất nhiều khiếu lười biếng. Quý vị nên tăng trưởng khiếu độc lập và nên giảm khiếu lười biếng đi. Khi đó quý vị sẽ thuận theo Trung Đạo.

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2014, 7:59 pm
 • Sáng thứ Hai, 3 tháng 12, 1973

  169. Về Việc Hoan Nghênh Những Người Tu Tập

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Ngày mồng 9 tháng này, chúng ta sẽ tổ chức một Khóa Niệm Phật. Mỗi ngày, từ sáng tới đêm, chúng ta niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” không ngừng nghỉ. Sau khi kết thúc khóa niệm Phật, chúng ta sẽ tham câu “Ai là người niệm Phật?” trong suốt hai tuần thiền. Cả ngày, chúng ta sẽ thiền liên tục. Bất kỳ người nào muốn tham dự đều được hoan nghênh.

  Hôm nay những thiền sinh từ Trung Tâm Thiền đến tham dự buổi giảng kinh của chúng ta. Họ vừa là Hộ pháp, vừa là Thiện-tri-thức của chúng ta. Chúng ta rất vui mừng khi họ đến và nhiệt liệt hoan nghênh họ.

  Có câu hỏi nào không? Làm sao một người có thể hiểu được nếu không thực hành? Muốn hiểu được thì phải hành.

   

  Timely Teachings

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2014, 8:00 pm
 • Trưa chủ nhật, ngày 2 tháng 9 năm 1973

  90.15. Về việc học hỏi từ các đệ tử

  Hòa Thượng Tuyên Hóa

  Tôi đã nghe Guo Xian đọc thuộc Thập Lực sáng nay nhưng tôi không biết anh ta có thể giải thích được chúng không. Vì vậy giờ tôi sẽ im lặng và để cho y giải thích toàn bộ Thập Lực. Bắt đầu từ lực thứ nhất: Trí huệ biết rõ cái gì thật hay không thật (Tri thị xứ phi xứ trí lực) cho tới lực cuối cùng: Trí huệ cắt đứt các tập hoán bắt đầu từ nhiều kiếp trước (Tri vĩnh đoạn tập khí trí lực). Bây giờ tôi sẽ lắng nghe và học từ quý vị. Tôi thật học từ quý vị, các đệ tử của tôi. Đừng cho rằng tôi biết tất cả mọi thứ.

   

  Timely Teachings p. 17

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 15th 2014, 1:39 pm
 • Ngày 24 tháng 8 năm 1973, chiều thứ năm

  79.1 Về Việc Khích Lệ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Thực ra đối với một người nào đó mà mới đây không biết một chữ tiếng Hoa nào cả mà bây giờ có thể đọc và giải thích đoạn trích này thì thật không tệ lắm. Tuy nhiên, đôi khi cô ta không nắm được ý nghĩa bởi vì bản thân cô ấy chưa thâm nhập Phật Pháp đủ sâu.  (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần III, trang 94, đoạn cuối)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 15th 2014, 1:43 pm
 • Chiều thứ hai, ngày 8 tháng 10 năm 1973

  Về Việc Khiếm Nhã Và Giả Dối

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Sẽ có nhiều người đến đây tham dự Lễ Khai Quang. Tất cả chúng ta nên gắng tỉnh giác, tỉnh thức hơn, và không nên không nên tham dự vào các cuộc nói chuyện phiếm triền miên vô tích sự. Đặc biệt các Tỳ kheo nên chú tâm đến vấn đề này và không nên để chuyện đó xảy ra khiến người khác coi thường chúng ta, và nghĩ rằng, “Thật là một đám thanh niên ồn ào! Họ quá ngỗ nghịch!”. Kim Sơn Tự sẽ mất uy tín ngay sau đó.

  Quý vị không nên tranh cãi to tiếng hay bàn chuyện trong nhà vệ sinh. tôi thường xuyên nghe thấy mọi người nói chuyện với nhau trong nhà vệ sinh . Đây là trường hợp đặc biệt đối với vị tăng cao người. Ngay khi anh ta đến, quý vị có thể nghe giọng nói và tiếng la hét của ông ta trong phòng vệ sinh. Thật không biết hổ thẹn! Thật là đáng thương!

  Hai người gặp nhau trong nhà vệ sinh đó nên tự biết quý vị là ai- Tôi không cần nêu tên quý vị ra. Họ không chỉ vô kỷ luật trong nhà vệ sinh, thậm chí tệ hơn nữa là trong trai đường và Phật điện.

  Họ nên nói chuyện nhỏ nhẹ hơn và không nên khiếm nhã hay to tiếng như vậy, giống như cái loa phóng thanh có thể nghe từ cách năm hoặc sáu dãy phố. Điều đó hoàn toàn đi ngược quy củ. Tôi đã cố gắng chịu đựng tình trạng này và không nêu ra trong một thời gian dài, nhưng hôm nay tôi không thể giữ trong lòng được nữa. Nếu tôi còn giữ trong lòng thêm nữa, toàn bộ Kim Sơn Tự này sẽ sụp đổ, giống như bị trúng một viên đạn đại bác vậy.

  Có ai muốn nói gì không? Bất cứ ai muốn phát biểu có thể nói trong năm phút. Quý vị có thể bình luận những gì tôi đã nói là đúng hay không đúng. Nếu không đồng ý, hãy công khai bày tỏ sự bất đồng của quý vị. Không nên giữ trong lòng hoặc chỉ nói ra khi không có ai ở chung quanh. Tôi không sợ sự phản đối. Thật ra là, tôi hoan nghênh việc đó. Tuy nhiên, quý vị nên bày tỏ ý kiến bất đồng với mọi người một cách rõ ràng. Không nên giống như một đệ tử xuất gia nào đó, nói với tôi rằng ông ta không chống đối bất cứ việc gì tôi nói, sau đó lại đi khích động mọi việc khi không có tôi. Ngay khi tôi đi khỏi, ông ta cố gắng lay chuyển mọi người chống lại tôi, bảo họ đừng nghe tôi. Bây giờ ông ta đang sống theo cách của ông ta, và tôi tự hỏi không biết liệu ông ta tự cho mình là có công đức hay là tạo nghiệp tội. Tôi hy vọng sẽ không có ai lặp lại lỗi lầm của ông ta. Trước mặt sư phụ thì ông ta thể hiện bộ mặt này, còn khi Thầy ông ta quay lưng thì ông ta lật qua bộ mặt khác, khiến ông ta trở thành kẻ hai mặt.

  Cách đây vài năm, tôi đã có kế hoạch giao chức trụ trì cho người đệ tử này. Tuy nhiên, khi tôi ở Nam Mỹ, ông ta đã cố xua đuổi mọi người ra xa. Ông ta không muốn cả cư sĩ lẫn tăng, ni ở đây. Ông ta muốn chỉ còn lại một mình ông ta thôi, và sau đó chính ông ta sẽ không muốn ở lại nữa. Nhưng ông ta không thể bỏ đi. Khi trở về, tôi cố gắng đuổi ông ta đi. Nhưng ông ta không chịu đi. Bởi vì hành vi của mình mà ông ta đã bỏ mất cơ hội làm trụ trì. Tôi đã muốn cho ông ta chức vụ này, nhưng việc đó đã không thành.

  Sau khi tôi thành lập Viện Phiên Dịch Kinh Điển Phật Giáo Quốc Tế, nhiều lần tôi cân nhắc cho ông ta làm Viện Trưởng. Sau đó tôi nghĩ ông ta nhận ra vấn đề của mình như thế nào. Ông ta nói rằng hồi nhỏ, ông ta đã cố gắng đàn áp và kiểm soát mọi người như thế nào . Thôi, thật đáng tiếc, ông ta không thể kiểm soát nổi chính mình. Đó là lý do tại sao cuối cùng ông ta mất chức vụ viện trưởng. Việc này khiến tôi đau buồn vô cùng.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 247)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 16th 2014, 12:50 pm
 • Chiều thứ tư, ngày 5 tháng 9, 1973

  94 Về Việc Không Chịu Học và Quấy Rầy Người Khác

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Chúng ta đã được cho mượn một cơ sở ở đường Washington. Một Phật tử tại gia đã cúng dường cho chúng ta mượn để dùng vào mục đích phiên dịch. Nơi này sẽ được đặt tên là Viện Phiên Dịch Kinh Điển Quốc Tế. Từ nay trở đi, không chỉ chúng ta sẽ dịch kinh điển, mà các học giả từ khắp nơi trên thế giới muốn dịch kinh đều có thể đến đây học tập và thực hành.

  Lễ khánh thành sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 10. Vào ngày này, Lễ Khai Nhãn cho Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát cũng sẽ được tổ chức. Để chuẩn bị cho những sự kiện trên, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, chúng ta sẽ lạy Đại Bi Sám mỗi ngày, thỉnh cầu Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát phóng quang gia hộ.

  Một vài đệ tử xuất gia của tôi đã từ chối không lạy Phật hay lạy sám hối. Họ thậm chí không biết phải làm việc đó như thế nào, và cũng không chịu học gì cả. Nếu biết làm rồi thì quý vị có thể nói không. Tuy nhiên, trong việc giáo dục tăng ni, trước khi biết, quý vị không thể nói “Tôi không muốn học cách làm việc này việc kia".

  Về cơ bản, quý vị hầu như không biết gì cả, quý vị là người ở bên ngoài. Mới thọ giới được vài ngày mà quý vị đã bắt đầu nghỉ rằng mình là tổ sư rồi. Thật buồn cười! Từ nay trở đi, không một đệ tử nào của tôi được phép cẩu thả nổi sân hay phiền não. Bất luận là tu sĩ hay cư sĩ, quý vị cũng không được phép gây phiền não cho người khác. Nếu quý vị cản trở việc tu hành của người khác, tôi sẽ không công nhận quý vị là đệ tử của tôi nữa

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 16th 2014, 12:51 pm
 • Ngày 24 tháng mười, năm 1973. Chiều thứ tư.

  133. Về việc không đánh thức những người muốn ngủ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Chúng ta hãy nhìn lại hoàn cảnh chúng ta. Trong khi nghe giảng kinh, chúng ta cảm thấy mệt và buồn ngủ. Hãy cẩn thận bằng không đầu quý vị có thể đập đầu vào bàn và chảy máu. Chiều hôm qua tôi đứng trước Quả Hàng và nhìn xem anh ta vừa nghe giảng kinh vừa ngủ gục. Tôi dự định nhéo lỗ tai anh ta để đánh thức, nhưng tôi e rằng sẽ làm anh ta sợ chết ngất mất. Nếu để anh ta ngủ tiếp, dù sao anh ta cũng không đến nỗi phải chết vì sợ. Tuy nhiên, nếu tôi nhéo lỗ tai anh ta, anh ta có thể tự bảo mình “Thế gian này thật là thối nát, tốt hơn là ta nên sớm vãng sanh về cõi Cực-lạc”. Nếu anh ta ra đi quá nhanh thì không ai có thể đem anh ta về được, cho nên tôi quyết định không đánh thức anh ta. Tối nay nếu quý vị nào muốn ngủ thì tôi sẽ không làm phiền đâu. Nếu ai muốn ngủ thì cứ tự nhiên. Muốn ngủ bao nhiêu cũng đuợc, không thành vấn đề. Quý vị có thể nghe giảng kinh trong giấc mơ, cũng đều y như vậy.  Trang 27, sách Timely Teachings

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 21st 2014, 10:42 pm
 • Chiều thứ bảy, ngày 13 tháng mười, năm 1973.

  120.1 Về Việc Không Hòa Đồng Với Đại Chúng (*)

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Một nữ cư sĩ đến San Francisco vào mùng một tháng này và đang tá túc tại Viện Dịch Kinh, bà ấy đã không đến Chùa Kim Sơn để tham gia các buổi thuyết giảng và sinh hoạt. Nhưng tại đây, chúng ta không làm như vậy. Tại chùa của chúng ta, đại chúng đều cùng làm việc chung với nhau. Quý vị nên làm những việc mà bao người khác đang làm. Quý vị không nên làm những việc riêng tư và cố ý nổi bật hay khác thường với những người xung quanh.

  Mặc dù bình thường tôi khá nghiêm nhưng vì bà ấy tuổi đã cao, nên tôi để mặc như thế khi bà không đến dự các buổi thuyết giảng. Tôi không ngờ khi để cho bà tự do làm những gì mình thích, bà lại gặp ma chướng . Sáng nay bà ấy gọi điện cho tôi kể rằng bà đã gặp một con ma. Con ma đó đã khiến cho bà không thể đứng vững được nữa, bà ta cứ bị trượt té liên tục. Thật là đáng sợ. Và rồi bà ấy lại cảm thấy miệng và mắt của mình bị méo mó.

  Bà ấy đã gọi điện và nhờ tôi qua gấp bên Viện Dich Kinh để nhiếp phục con ma đó. Tôi nói với bà rằng: “Chính tôi còn chưa nhiếp phục được những con ma của tôi thì làm sao mà giúp bà được. Hơn nữa, bây giờ tôi không có thời gian, tôi còn phải dùng cơm trước đã." Sau bữa ăn trưa, tôi đi qua bên đó (Đường Washington) và thấy bà đã thật sự bị bán thân bất toại. Tôi bảo: “Thế là lúc này bà không thể đi nghe giảng kinh được rồi. Cũng do trước đây bà không muốn đi nên bây giờ phải bị mắc bịnh như vậy, khiến bà không thể đi đứng được.“

  Bà ấy đáp: “Không phải là tôi không muốn đi nghe giảng kinh đâu, đơn giản là tôi chỉ muốn dùng thời gian của mình để viết bài thôi”.

  “Có viết lách gì đi nữa thì không phải là vấn đề. Tuy nhiên, bà không nên bỏ lỡ những buổi giảng kinh như thế. Khi có những buổi thuyết giảng ngay tại Chùa Kim Sơn, tại sao bà lại không tham dự mà cứ ở mãi trong Viện Dịch Kinh như thế?”. Bà ấy đã không buồn đi ăn trưa chỉ vì muốn nằm nướng trên giường thôi.

  Hôm nay, tôi đã đưa bà ấy đi gặp một vị bác sĩ châm cứu và ông ta bảo: “May mà bà đến sớm chứ muộn chút nữa thì chắc bà sẽ bị liệt vĩnh viễn. Nếu ngày mai mà bà đến thì tôi e là quá trễ“. Khi nghe nói thế, bà ta mới nhận ra được vấn đề nghiêm trọng đến mức nào. Sau đó, tôi đưa bà ấy về lại đường Washington.

  Lúc đầu, chúng tôi dự định sẽ rút ngắn buổi thuyết pháp của ngày hôm nay và rồi sẽ qua chi nhánh trên đường Washington để hoàn tất một số công việc bên đó. Tuy nhiên, tôi đã quyết định không làm theo như vậy nữa. Sáng mai chúng ta có thể qua bên đó sớm hơn một chút để làm xong công việc, kẻo không hôm nay có thể làm việc quá sức để rồi ngày mai không tài nào thức dậy nổi. Thế là chúng ta sẽ lạy Vạn Phật Sám như thường lệ và hồi hướng công đức cho bà cư sĩ ấy. Cầu mong bà được tai qua nạn khỏi, bịnh tật tiêu trừ. Cầu bà tu hành Chánh Đạo, mọi sự được suôn sẻ và không bị ma chướng.  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 205)

   

  Ghi Chú:

  (*) "Following the Assembly" hay "tùy chúng" là một thuật ngữ Phật giáo. "Tùy chúng" là quy luật chung các Chùa, Tự viện hoặc Tùng lâm.

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 29th 2014, 11:57 am
 • Chiều thứ Hai, 17 tháng Chín, năm 1973.

  Về việc không nói chuyện khi lái xe

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Khi quý vị đi đón khách và đưa họ đi đâu đó thì cho dù các vị đó là pháp sư hay cư sĩ, quý vị không nên nói chuyện nhiều trong xe. Xe hơi không phải là nơi để hàn huyên tâm sự. Một khi quý vị nói chuyện thì rất dễ xảy ra tai nạn. Nếu chuyện đó xảy ra, mọi nguời sẽ nói “Xem kìa, xe của chùa Kim Sơn cũng bị đụng như ai, họ có cảm ứng chỗ nào?”. Cho nên hãy cẩn thận, không nên tạo thêm rắc-rối. Cách tốt nhất là không nói chuyện gì cả khi lái xe, bất kể nguời khách là ai. Nếu họ muốn nói chuyện thì hãy cho họ biết “Tôi bây giờ không thể nói chuyện vì có quá nhiều xe và nguời trên đuờng phố, tôi phải chú ý để giữ an toàn lưu thông”. Tránh tai nạn và những sự chê cuời là lý do chính đáng để không nói chuyện trong xe hơi.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 153)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 29th 2014, 11:59 am


 • Ngày 30 tháng 9 năm 1974, chiều thứ hai

  Về Việc Không Nuôi Dưỡng Lo Âu

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Chớ nuôi dưỡng lo âu. Đừng giống những người dễ rơi nước mắt khi xem bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa trình diễn, đau lòng vì những gì đã xảy ra.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings")


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group