Những lời dạy đúng lúc - "Timely Teachings"

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2014, 7:59 pm
 • Sáng thứ Hai, 3 tháng 12, 1973

  169. Về Việc Hoan Nghênh Những Người Tu Tập

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Ngày mồng 9 tháng này, chúng ta sẽ tổ chức một Khóa Niệm Phật. Mỗi ngày, từ sáng tới đêm, chúng ta niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” không ngừng nghỉ. Sau khi kết thúc khóa niệm Phật, chúng ta sẽ tham câu “Ai là người niệm Phật?” trong suốt hai tuần thiền. Cả ngày, chúng ta sẽ thiền liên tục. Bất kỳ người nào muốn tham dự đều được hoan nghênh.

  Hôm nay những thiền sinh từ Trung Tâm Thiền đến tham dự buổi giảng kinh của chúng ta. Họ vừa là Hộ pháp, vừa là Thiện-tri-thức của chúng ta. Chúng ta rất vui mừng khi họ đến và nhiệt liệt hoan nghênh họ.

  Có câu hỏi nào không? Làm sao một người có thể hiểu được nếu không thực hành? Muốn hiểu được thì phải hành.

   

  Timely Teachings

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 14th 2014, 8:00 pm
 • Trưa chủ nhật, ngày 2 tháng 9 năm 1973

  90.15. Về việc học hỏi từ các đệ tử

  Hòa Thượng Tuyên Hóa

  Tôi đã nghe Guo Xian đọc thuộc Thập Lực sáng nay nhưng tôi không biết anh ta có thể giải thích được chúng không. Vì vậy giờ tôi sẽ im lặng và để cho y giải thích toàn bộ Thập Lực. Bắt đầu từ lực thứ nhất: Trí huệ biết rõ cái gì thật hay không thật (Tri thị xứ phi xứ trí lực) cho tới lực cuối cùng: Trí huệ cắt đứt các tập hoán bắt đầu từ nhiều kiếp trước (Tri vĩnh đoạn tập khí trí lực). Bây giờ tôi sẽ lắng nghe và học từ quý vị. Tôi thật học từ quý vị, các đệ tử của tôi. Đừng cho rằng tôi biết tất cả mọi thứ.

   

  Timely Teachings p. 17

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 15th 2014, 1:39 pm
 • Ngày 24 tháng 8 năm 1973, chiều thứ năm

  79.1 Về Việc Khích Lệ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Thực ra đối với một người nào đó mà mới đây không biết một chữ tiếng Hoa nào cả mà bây giờ có thể đọc và giải thích đoạn trích này thì thật không tệ lắm. Tuy nhiên, đôi khi cô ta không nắm được ý nghĩa bởi vì bản thân cô ấy chưa thâm nhập Phật Pháp đủ sâu.  (Dịch từ sách "Timely Teachings" - Chương 1 Phần III, trang 94, đoạn cuối)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 15th 2014, 1:43 pm
 • Chiều thứ hai, ngày 8 tháng 10 năm 1973

  Về Việc Khiếm Nhã Và Giả Dối

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Sẽ có nhiều người đến đây tham dự Lễ Khai Quang. Tất cả chúng ta nên gắng tỉnh giác, tỉnh thức hơn, và không nên không nên tham dự vào các cuộc nói chuyện phiếm triền miên vô tích sự. Đặc biệt các Tỳ kheo nên chú tâm đến vấn đề này và không nên để chuyện đó xảy ra khiến người khác coi thường chúng ta, và nghĩ rằng, “Thật là một đám thanh niên ồn ào! Họ quá ngỗ nghịch!”. Kim Sơn Tự sẽ mất uy tín ngay sau đó.

  Quý vị không nên tranh cãi to tiếng hay bàn chuyện trong nhà vệ sinh. tôi thường xuyên nghe thấy mọi người nói chuyện với nhau trong nhà vệ sinh . Đây là trường hợp đặc biệt đối với vị tăng cao người. Ngay khi anh ta đến, quý vị có thể nghe giọng nói và tiếng la hét của ông ta trong phòng vệ sinh. Thật không biết hổ thẹn! Thật là đáng thương!

  Hai người gặp nhau trong nhà vệ sinh đó nên tự biết quý vị là ai- Tôi không cần nêu tên quý vị ra. Họ không chỉ vô kỷ luật trong nhà vệ sinh, thậm chí tệ hơn nữa là trong trai đường và Phật điện.

  Họ nên nói chuyện nhỏ nhẹ hơn và không nên khiếm nhã hay to tiếng như vậy, giống như cái loa phóng thanh có thể nghe từ cách năm hoặc sáu dãy phố. Điều đó hoàn toàn đi ngược quy củ. Tôi đã cố gắng chịu đựng tình trạng này và không nêu ra trong một thời gian dài, nhưng hôm nay tôi không thể giữ trong lòng được nữa. Nếu tôi còn giữ trong lòng thêm nữa, toàn bộ Kim Sơn Tự này sẽ sụp đổ, giống như bị trúng một viên đạn đại bác vậy.

  Có ai muốn nói gì không? Bất cứ ai muốn phát biểu có thể nói trong năm phút. Quý vị có thể bình luận những gì tôi đã nói là đúng hay không đúng. Nếu không đồng ý, hãy công khai bày tỏ sự bất đồng của quý vị. Không nên giữ trong lòng hoặc chỉ nói ra khi không có ai ở chung quanh. Tôi không sợ sự phản đối. Thật ra là, tôi hoan nghênh việc đó. Tuy nhiên, quý vị nên bày tỏ ý kiến bất đồng với mọi người một cách rõ ràng. Không nên giống như một đệ tử xuất gia nào đó, nói với tôi rằng ông ta không chống đối bất cứ việc gì tôi nói, sau đó lại đi khích động mọi việc khi không có tôi. Ngay khi tôi đi khỏi, ông ta cố gắng lay chuyển mọi người chống lại tôi, bảo họ đừng nghe tôi. Bây giờ ông ta đang sống theo cách của ông ta, và tôi tự hỏi không biết liệu ông ta tự cho mình là có công đức hay là tạo nghiệp tội. Tôi hy vọng sẽ không có ai lặp lại lỗi lầm của ông ta. Trước mặt sư phụ thì ông ta thể hiện bộ mặt này, còn khi Thầy ông ta quay lưng thì ông ta lật qua bộ mặt khác, khiến ông ta trở thành kẻ hai mặt.

  Cách đây vài năm, tôi đã có kế hoạch giao chức trụ trì cho người đệ tử này. Tuy nhiên, khi tôi ở Nam Mỹ, ông ta đã cố xua đuổi mọi người ra xa. Ông ta không muốn cả cư sĩ lẫn tăng, ni ở đây. Ông ta muốn chỉ còn lại một mình ông ta thôi, và sau đó chính ông ta sẽ không muốn ở lại nữa. Nhưng ông ta không thể bỏ đi. Khi trở về, tôi cố gắng đuổi ông ta đi. Nhưng ông ta không chịu đi. Bởi vì hành vi của mình mà ông ta đã bỏ mất cơ hội làm trụ trì. Tôi đã muốn cho ông ta chức vụ này, nhưng việc đó đã không thành.

  Sau khi tôi thành lập Viện Phiên Dịch Kinh Điển Phật Giáo Quốc Tế, nhiều lần tôi cân nhắc cho ông ta làm Viện Trưởng. Sau đó tôi nghĩ ông ta nhận ra vấn đề của mình như thế nào. Ông ta nói rằng hồi nhỏ, ông ta đã cố gắng đàn áp và kiểm soát mọi người như thế nào . Thôi, thật đáng tiếc, ông ta không thể kiểm soát nổi chính mình. Đó là lý do tại sao cuối cùng ông ta mất chức vụ viện trưởng. Việc này khiến tôi đau buồn vô cùng.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 247)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 16th 2014, 12:50 pm
 • Chiều thứ tư, ngày 5 tháng 9, 1973

  94 Về Việc Không Chịu Học và Quấy Rầy Người Khác

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Chúng ta đã được cho mượn một cơ sở ở đường Washington. Một Phật tử tại gia đã cúng dường cho chúng ta mượn để dùng vào mục đích phiên dịch. Nơi này sẽ được đặt tên là Viện Phiên Dịch Kinh Điển Quốc Tế. Từ nay trở đi, không chỉ chúng ta sẽ dịch kinh điển, mà các học giả từ khắp nơi trên thế giới muốn dịch kinh đều có thể đến đây học tập và thực hành.

  Lễ khánh thành sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 10. Vào ngày này, Lễ Khai Nhãn cho Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát cũng sẽ được tổ chức. Để chuẩn bị cho những sự kiện trên, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, chúng ta sẽ lạy Đại Bi Sám mỗi ngày, thỉnh cầu Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát phóng quang gia hộ.

  Một vài đệ tử xuất gia của tôi đã từ chối không lạy Phật hay lạy sám hối. Họ thậm chí không biết phải làm việc đó như thế nào, và cũng không chịu học gì cả. Nếu biết làm rồi thì quý vị có thể nói không. Tuy nhiên, trong việc giáo dục tăng ni, trước khi biết, quý vị không thể nói “Tôi không muốn học cách làm việc này việc kia".

  Về cơ bản, quý vị hầu như không biết gì cả, quý vị là người ở bên ngoài. Mới thọ giới được vài ngày mà quý vị đã bắt đầu nghỉ rằng mình là tổ sư rồi. Thật buồn cười! Từ nay trở đi, không một đệ tử nào của tôi được phép cẩu thả nổi sân hay phiền não. Bất luận là tu sĩ hay cư sĩ, quý vị cũng không được phép gây phiền não cho người khác. Nếu quý vị cản trở việc tu hành của người khác, tôi sẽ không công nhận quý vị là đệ tử của tôi nữa

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 16th 2014, 12:51 pm
 • Ngày 24 tháng mười, năm 1973. Chiều thứ tư.

  133. Về việc không đánh thức những người muốn ngủ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Chúng ta hãy nhìn lại hoàn cảnh chúng ta. Trong khi nghe giảng kinh, chúng ta cảm thấy mệt và buồn ngủ. Hãy cẩn thận bằng không đầu quý vị có thể đập đầu vào bàn và chảy máu. Chiều hôm qua tôi đứng trước Quả Hàng và nhìn xem anh ta vừa nghe giảng kinh vừa ngủ gục. Tôi dự định nhéo lỗ tai anh ta để đánh thức, nhưng tôi e rằng sẽ làm anh ta sợ chết ngất mất. Nếu để anh ta ngủ tiếp, dù sao anh ta cũng không đến nỗi phải chết vì sợ. Tuy nhiên, nếu tôi nhéo lỗ tai anh ta, anh ta có thể tự bảo mình “Thế gian này thật là thối nát, tốt hơn là ta nên sớm vãng sanh về cõi Cực-lạc”. Nếu anh ta ra đi quá nhanh thì không ai có thể đem anh ta về được, cho nên tôi quyết định không đánh thức anh ta. Tối nay nếu quý vị nào muốn ngủ thì tôi sẽ không làm phiền đâu. Nếu ai muốn ngủ thì cứ tự nhiên. Muốn ngủ bao nhiêu cũng đuợc, không thành vấn đề. Quý vị có thể nghe giảng kinh trong giấc mơ, cũng đều y như vậy.  Trang 27, sách Timely Teachings

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 21st 2014, 10:42 pm
 • Chiều thứ bảy, ngày 13 tháng mười, năm 1973.

  120.1 Về Việc Không Hòa Đồng Với Đại Chúng (*)

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Một nữ cư sĩ đến San Francisco vào mùng một tháng này và đang tá túc tại Viện Dịch Kinh, bà ấy đã không đến Chùa Kim Sơn để tham gia các buổi thuyết giảng và sinh hoạt. Nhưng tại đây, chúng ta không làm như vậy. Tại chùa của chúng ta, đại chúng đều cùng làm việc chung với nhau. Quý vị nên làm những việc mà bao người khác đang làm. Quý vị không nên làm những việc riêng tư và cố ý nổi bật hay khác thường với những người xung quanh.

  Mặc dù bình thường tôi khá nghiêm nhưng vì bà ấy tuổi đã cao, nên tôi để mặc như thế khi bà không đến dự các buổi thuyết giảng. Tôi không ngờ khi để cho bà tự do làm những gì mình thích, bà lại gặp ma chướng . Sáng nay bà ấy gọi điện cho tôi kể rằng bà đã gặp một con ma. Con ma đó đã khiến cho bà không thể đứng vững được nữa, bà ta cứ bị trượt té liên tục. Thật là đáng sợ. Và rồi bà ấy lại cảm thấy miệng và mắt của mình bị méo mó.

  Bà ấy đã gọi điện và nhờ tôi qua gấp bên Viện Dich Kinh để nhiếp phục con ma đó. Tôi nói với bà rằng: “Chính tôi còn chưa nhiếp phục được những con ma của tôi thì làm sao mà giúp bà được. Hơn nữa, bây giờ tôi không có thời gian, tôi còn phải dùng cơm trước đã." Sau bữa ăn trưa, tôi đi qua bên đó (Đường Washington) và thấy bà đã thật sự bị bán thân bất toại. Tôi bảo: “Thế là lúc này bà không thể đi nghe giảng kinh được rồi. Cũng do trước đây bà không muốn đi nên bây giờ phải bị mắc bịnh như vậy, khiến bà không thể đi đứng được.“

  Bà ấy đáp: “Không phải là tôi không muốn đi nghe giảng kinh đâu, đơn giản là tôi chỉ muốn dùng thời gian của mình để viết bài thôi”.

  “Có viết lách gì đi nữa thì không phải là vấn đề. Tuy nhiên, bà không nên bỏ lỡ những buổi giảng kinh như thế. Khi có những buổi thuyết giảng ngay tại Chùa Kim Sơn, tại sao bà lại không tham dự mà cứ ở mãi trong Viện Dịch Kinh như thế?”. Bà ấy đã không buồn đi ăn trưa chỉ vì muốn nằm nướng trên giường thôi.

  Hôm nay, tôi đã đưa bà ấy đi gặp một vị bác sĩ châm cứu và ông ta bảo: “May mà bà đến sớm chứ muộn chút nữa thì chắc bà sẽ bị liệt vĩnh viễn. Nếu ngày mai mà bà đến thì tôi e là quá trễ“. Khi nghe nói thế, bà ta mới nhận ra được vấn đề nghiêm trọng đến mức nào. Sau đó, tôi đưa bà ấy về lại đường Washington.

  Lúc đầu, chúng tôi dự định sẽ rút ngắn buổi thuyết pháp của ngày hôm nay và rồi sẽ qua chi nhánh trên đường Washington để hoàn tất một số công việc bên đó. Tuy nhiên, tôi đã quyết định không làm theo như vậy nữa. Sáng mai chúng ta có thể qua bên đó sớm hơn một chút để làm xong công việc, kẻo không hôm nay có thể làm việc quá sức để rồi ngày mai không tài nào thức dậy nổi. Thế là chúng ta sẽ lạy Vạn Phật Sám như thường lệ và hồi hướng công đức cho bà cư sĩ ấy. Cầu mong bà được tai qua nạn khỏi, bịnh tật tiêu trừ. Cầu bà tu hành Chánh Đạo, mọi sự được suôn sẻ và không bị ma chướng.  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 205)

   

  Ghi Chú:

  (*) "Following the Assembly" hay "tùy chúng" là một thuật ngữ Phật giáo. "Tùy chúng" là quy luật chung các Chùa, Tự viện hoặc Tùng lâm.

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 29th 2014, 11:57 am
 • Chiều thứ Hai, 17 tháng Chín, năm 1973.

  Về việc không nói chuyện khi lái xe

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Khi quý vị đi đón khách và đưa họ đi đâu đó thì cho dù các vị đó là pháp sư hay cư sĩ, quý vị không nên nói chuyện nhiều trong xe. Xe hơi không phải là nơi để hàn huyên tâm sự. Một khi quý vị nói chuyện thì rất dễ xảy ra tai nạn. Nếu chuyện đó xảy ra, mọi nguời sẽ nói “Xem kìa, xe của chùa Kim Sơn cũng bị đụng như ai, họ có cảm ứng chỗ nào?”. Cho nên hãy cẩn thận, không nên tạo thêm rắc-rối. Cách tốt nhất là không nói chuyện gì cả khi lái xe, bất kể nguời khách là ai. Nếu họ muốn nói chuyện thì hãy cho họ biết “Tôi bây giờ không thể nói chuyện vì có quá nhiều xe và nguời trên đuờng phố, tôi phải chú ý để giữ an toàn lưu thông”. Tránh tai nạn và những sự chê cuời là lý do chính đáng để không nói chuyện trong xe hơi.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 153)

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 29th 2014, 11:59 am


 • Ngày 30 tháng 9 năm 1974, chiều thứ hai

  Về Việc Không Nuôi Dưỡng Lo Âu

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


   

  Chớ nuôi dưỡng lo âu. Đừng giống những người dễ rơi nước mắt khi xem bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa trình diễn, đau lòng vì những gì đã xảy ra.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings")

 • Lòng Trắc Ẩn

  September 5th 2014, 9:57 pm
 • Tối thứ Tư, 24 tháng 10, 1973.
  Về Việc Không Quấy Rầy Những Ai Muốn Ngủ

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Chúng ta hãy xem xét vấn đề của chính mình. Lúc nghe kinh, chúng ta bắt đầu thấy mệt mỏi và ngủ gật. Hãy cẩn thận, nếu không thì đầu của qúy vị sẽ va vào bàn và bị chảy máu. Chiều hôm qua tôi đã đứng phía trước Quả Hàng và quan sát xem y vừa nghe kinh, vừa ngủ gật như thế nào. Tôi nghĩ đến việc bạt tai y để đánh thức y dậy, nhưng lại sợ việc đó sẽ làm y hoảng sợ đến chết mất. Nếu tôi để y ngủ tiếp thì ít ra y cũng không bị chết vì hoảng sợ. Tuy nhiên, nếu tôi bạt tai y thì y sẽ tự nhủ là “Thế giới này thực đáng ghét. Tốt hơn hết là ta nên vãng sanh Cực Lạc càng sớm càng tốt!” Nếu y bỏ đi quá nhanh thì sẽ không ai có thể mang y về lại, cho nên tôi đã quyết định không đánh thức y dậy nữa. Tối nay, nếu có ai muốn ngủ thì tôi sẽ không quấy rầy. Nếu quý vị muốn ngủ thì hãy cứ ngủ. Hãy ngủ nhiều như quý vị muốn, không thành vấn đề! Quý vị có thể nghe kinh trong giấc mơ của mình, cũng không có gì khác cả.

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 27 )

 • Lòng Trắc Ẩn

  September 5th 2014, 9:58 pm
 • Tối thứ ba, 16 tháng 1, 1973.
  50. Về Việc Không Tin Động Đất Sẽ Không Xảy Ra

  Hòa Thượng Tuyên Hóa  Con người thật kỳ quái. Trước đây, khi có tin đồn rằng nơi này sẽ xảy ra động đất, hầu hết mọi người đều tin lời đồn đại đó và nhiều người đã rời khỏi San Francisco. Lúc đó có một ông người Trung Hoa rất giàu sống ở thành phố Oakland, có lẽ là một triệu phú. Tưởng rằng thành phố Oakland sẽ bị thiệt hại bởi cơn động đất, ông ta cùng vợ quyết định rời Oakland đến thành phố Reno để tránh cái chết. Tuy nhiên,nửa đường đi đến thành phố Reno,cặp vợ chồng đều chết do tai nạn xe cộ. Nếu không bỏ chạy thì có thể họ đã không chết. Nếu như họ không chạy trốn,thì có thể họ không thiệt mạng vậy. Nhưng vì họ bỏ chạy, họ đã gặp cái chết trên xa lộ. Họ đã để lại vài đứa con.

  Mặc dù tôi đã nói rằng sẽ không có động đất, cho đến bây giờ mọi người đều không chịu tin vảo lời tôi nói. Họ nói: "Ngay từ ban đầu đã không có động đất rồi. Đó không phải vì Ngài nói sẽ không có thì động đất sẽ không xảy ra". Họ không tin. Nếu như có người nói động đất sẽ xảy ra thì họ lại tin. Nhưng nếu bạn nói rằng động đất sẽ không xảy ra thì họ lại không tin điều đó. Mặc dù không có động đất vào ngày 13 hoặc 14 [Ghi chú của người biên tập: như đã được dự đoán] họ vẫn không chịu tin điều đó. Họ cứ khăng khăng rằng đó chỉ là một sự trùng hợp.

  Người ta cũng đã dự báo trước rằng sẽ có một trận động đất xảy ra tại San Francisco vào năm 1968, 1969, 1970, 1971, và 1972. Cho đến ngày hôm nay thì không có một cơn động đất nào cả.Nhưng nếu chúng ta nói rõ rằng sẽ không có động đất, thì không ai tin." Có người nói: “Được rồi, tôi tin.”, nhưng chỉ một người tin thôi thì cũng vô ích.  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 48)

 • Lòng Trắc Ẩn

  September 5th 2014, 10:01 pm
 • Trưa chủ nhật, ngày 2 tháng 9 năm 1973

  90.1 Về việc khuyến khích các học viên mới

  Hòa Thượng Tuyên Hóa


  Guo Xian là một người Mỹ, mới bắt đầu học ở đây từ khóa hè năm ngoái. Anh ta có thể viết và đọc thuộc lòng Thập Lực bằng tiếng Trung Hoa. Sáng nay, tôi đã thử sự ứng khẩu của anh ta khi tình cờ gặp trên cầu thang. Tôi hỏi :”Thế nào là Thập Lực?” Anh ta đứng đó và đọc thuộc Thập Lực cho tôi nghe bằng tiếng Trung Hoa không một chút do dự.

  Quý vị hảy nghĩ lại xem. Một vài người trong quý vị đã học ở đây được vài năm mà vẫn chưa thể nhớ bản Thập Lực đó. Chẳng phải kỳ lạ lắm sao? 

   

  Timely Teachings p. 16

 • Lòng Trắc Ẩn

  September 5th 2014, 10:23 pm
 • Ngày 14 tháng 9,1974 ( Chiều thứ bảy )

  Về Việc Kỷ Niệm Chuyến Lễ Lạy Hành Hương

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Ngày mai là ngày 15 tháng 9, chúng ta sẽ tổ chức một buổi lễ kỷ niệm sự trở về của hai vị sư trong chuyến hành hương cầu nguyện hòa bình thế giới. Năm ngoái ngày 16 tháng 10 họ đã phát tâm bồ đề về việc này. Vào ngày 17 tháng 8 năm nay hai vị ấy đã hoàn thành xong một giai đoạn của tâm nguyện mình. Và chúng ta có thể lấy ngày 15 tháng 9 làm ngày Viên Mãn Hòa Bình. Chúng ta có thể tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày này và không chỉ trong năm nay mà hằng năm để nhớ đến hai vị tu hành này là người Mỹ đầu tiên thực hiện chuyến hành hương Tam Bộ Nhất Bái. Trong đạo Phật, bất cứ ai có đạo đức và cần mẫn tu tập thì thực sự là đệ tử Phật. Tôi đã thấy hai vị hành giả này thành tâm nỗ lực dụng công vì Đạo Phật, và do đó đã khiến cho nhiều người được Phật Giáo ảnh hưởng đến. Điều đó làm tôi đặc biệt vui mừng.  Dịch từ sách "Timely Teachings", trang 116.  Ghi chú của Ban Phiên Dịch Việt Ngữ VPTT:


  Hai vị sư này là hai thầy Hằng Cụ và Hằng Do người Hoa Kỳ đã hành hương cầu nguyện Hòa Bình Thế Giới, đã đi Ba Bước Một Lạy hơn một ngàn dặm từ Kim Sơn Thánh Tự tại San Francisco đến Marblemount tiểu bang Washington từ tháng 10 năm 1973 đến tháng 8 năm 1974. Xin xem http://www.dharmasite.net/Three_Steps_One_Bow_v.htm

 • Lòng Trắc Ẩn

  September 20th 2014, 8:05 pm
 • Tối thứ tư, ngày 28 tháng 11, 1973

  Về Việc Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Các Hành Giả

  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Việc nói chuyện phiếm với hai tăng sĩ đang hành hương lễ lạy như vậy thật quá tệ hại. Thậm chí có thể họ đang bên bờ mé giác ngộ nhưng khi quý vị đến thì họ bị loạn tâm. Đó không phải là cách để khuyến khích họ tu hành. Nếu quý vị giúp họ bái lạy thêm một vài lần hoặc lạy cùng họ thì việc đó không sao, quý vị có thể bái lạy cùng họ 10 tiếng hay 20 tiếng đồng hồ cũng được. Thí dụ như Quả Hồi đã đến đó và bái lạy cùng họ. Nhưng nói chuyện phiếm với họ thì không được. Lúc bắt đầu họ đã rất thành tâm và tập trung cao độ, nhưng ngay khi quý vị nói chuyện với họ thì họ không còn định tâm được nữa.

  Quý vị có hiểu đạo lý này không? Quý vị nên giúp họ bái lạy để khỏi lãng phí thời giờ. Mỗi ngày trôi qua, thời gian rất quý giá. Khi quý vị đến nói chuyện với họ, hãy nói những gì cần nói và đừng nói nhiều hơn. Quý vị không nên biến việc chuyện trò chuyện đó thành một việc to tát như thể đang tổ chức hội nghị. Quý vị đã nhiều lần cung cấp bữa ăn cho họ. Lần mà quý vị ở đó lâu nhất là khi nào? Quý vị không thấy mình đang cản trở họ tu Đạo sao?

  Việc nói chuyện phiếm đó không chỉ gây phiền toái mà còn cản trở người khác tu đạo, cản trở họ phát tâm Bồ Đề. Quý vị cho rằng nói chuyện phiếm với họ là một việc tốt. Quý vị có biết mình đã làm họ mất đi bao nhiêu công đức trong cuộc chuyện trò đó không? Đúng, họ vẫn có thể lạy vào ngày mai, nhưng sẽ phải lạy nhiều hơn thường lệ. Họ có thể mất một ngày, mười ngày, hai mươi ngày hay một năm [để có lại công đức đó] – điều đó không thể chắc chắn. Nếu quý vị không cản trở, quấy nhiễu họ thì đó sẽ chỉ là việc của riêng họ và không can hệ gì đến quý vị cả. Bây giờ quý vị đã hiểu chưa?

  Những gì xảy ra trước đây thì đã qua rồi, sau này mọi người nên thận trọng hơn. Quý vị không nên tới đó để ngồi lê đôi mách hay nói chuyện phiếm, hãy tránh kiểu nói chuyện đó. Khi quý vị nói những điều như thế với họ, ngay lập tức họ bắt đầu khởi vọng tưởng và khó biết được họ sẽ phải lạy bao nhiêu ngày nữa trước khi có thể định tâm trở lại. Họ cơ bản đã quên các chuyện thế tục, nhưng khi quý vị tới đó và làm cho họ nhớ lại thì quý vị đã phá hỏng sự tu hành của họ mà không hay biết.

  Nếu quý vị muốn yêu cầu việc gì, thí dụ như lấy tài liệu cho một bài báo, thì cũng được. Nhưng đừng hỏi họ “Gia đình thầy có khỏe không? Ba của thầy có khỏe không? Còn mẹ thầy như thế nào?” Họ không có ý kiến gì về những vấn đề này đâu. Tôi không quan tâm việc mọi người nói chuyện với họ nhiều như thế nào trong quá khứ, nhưng trong tương lai tôi sẽ quan tâm, vì lúc này họ đang trải qua một thời điểm vô cùng căng thẳng.

  Nguyên tắc này được lập ra kể từ hôm nay vì hôm nay khi Gou Hu đi, có thể ông ta đã có uống một ít Coca-cola với họ, và đó là lý do vì sao ông ta đã không trở lại. Còn những chuyện xảy ra trước đó thì không tính. Thí dụ như Quả Châu, khi ông ở cùng họ được 3 hay 5 giờ, ông đã không phạm luật bởi vì trước đó luật chưa được đặt ra.

  Tôi muốn hỏi Quả Du về điều này, bởi vì tôi nghĩ ông ta hiểu ý tôi. Thí dụ nếu một người nhân viên ngừng làm việc và tán gẫu với khách, thì ông chủ chắc chắn sẽ không hài lòng. Trong trường hợp này, đức Phật vừa mới có được 2 đệ tử thành tâm, tinh tấn tu hành, nhưng khi ông tới đó thì họ ngừng lại và nghỉ ngơi. Khi những vị hộ pháp thấy mình không còn việc gì để làm ở đó cả thì họ sẽ bỏ đi. Sau khi các vị hộ pháp đi rồi, những hành giả kia chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian cực kỳ khó khăn khi họ bắt đầu bái lạy trở lại. Các vị hộ pháp cứ từ tốn và rất uể oải như thể họ đã không ngủ đủ: “Được rồi, chúng ta sẽ quay lại và lại canh chừng các ngươi”. Quý vị thấy không, ngay cả các hộ pháp cũng lười biếng. Làm sao có thể để cho điều đó xảy ra được?

  Không phải người ta có nói rằng các tu sĩ này đã nhận được cảm ứng của các vi hộ pháp đến để bảo vệ họ sao? Quý vị không cần thắc mắc các vị hộ pháp có cảm động hay không. Khi một trong những tu sĩ đang bái lạy bị rách quần thì lại tình cờ gặp được một cái quần tốt khác. Khi người ta nhắm ném những chai sô-đa vào đầu họ, những chai này lại chệch khỏi đầu họ cách chỉ có 2 phân. Những người kia lái xe rất gần nên có thể dễ dàng ném mạnh vào đầu họ, làm sao quý vị có thể chắc chắn rằng không phải là các vị hộ pháp đã bảo vệ họ qua khỏi tai họa đó. Qua tất cả những việc này, rõ ràng rằng họ đã nhận được rất nhiều cảm ứng. Vì thế quý vị không nên phá hỏng cơ hội để được cảm ứng đó của họ. Bây giờ thì quý vị hiểu rồi chứ?

  Tôi hài lòng khi mọi người cung cấp thức ăn cho họ, nhưng quý vị không nên nán lại quá lâu. Để đi đến đó và trở về là đã mất rất nhiều thời gian, vì vậy việc ở lại đó lâu không có ý nghĩa gì cả!

   

  Timely Teachings, Ch. 1 Part IV, page 129, following paragraph 4

   

  Ghi chú của Ban Phiên Dịch Việt Ngữ VPTT:


  Hai hành giả hành hương lễ lạy đề cập ở đây là hai thầy Hằng Cụ và Hằng Do. Quả Du là thầy Hằng Cụ, Quả Ðạo là thầy Hằng Do, hai thầy người Hoa Kỳ đã hành hương cầu nguyện Hòa Bình Thế Giới, đã đi Ba Bước Một Lạy hơn một ngàn dặm từ Kim Sơn Thánh Tự tại San Francisco đến Marblemount tiểu bang Washington từ tháng 10 năm 1973 đến tháng 8 năm 1974. Xin xem http://www.dharmasite.net/Three_Steps_One_Bow_v.htm

 • Lòng Trắc Ẩn

  September 20th 2014, 8:08 pm
 • Tối thứ năm, ngày 15 tháng 11 năm 1973

  Về Việc Làm Thế Nào Để Giữ Tâm Trên Đường Đạo


  Hòa Thượng Tuyên Hóa
  Hòa Thượng: Có vị nào có ý kiến gì muốn nêu ra ngày hôm nay không?

  Một vị khách: [ bằng tiếng Anh] Khi ngồi tịnh tọa , người ta nên để tâm vào đâu?

  Hòa Thượng: Không nên để tâm vào bất cứ nơi nào cố định. Những suy nghĩ của quý vị nên hoàn toàn không dính mắc. Tâm của quý vị không nên trụ vào đâu cả, không nghĩ thiện cũng không nghĩ ác. Quý vị chú tâm chỗ đó. Những suy nghĩ về thiện và bất thiện đều là những chấp trước, và trong việc tu tập quý vị không nên có những chấp trước. Quý vị phải dẹp bỏ tất cả những chấp trước dù là gì đi nữa, thậm chí quên cả thân thể mình. Nếu quý vị không có cái thân này, thì còn lại chấp trước nào nữa?

  Quý vị không nên suy nghĩ bất cứ điều gì ngoại trừ câu thoại đầu "ai?" "Ai là người niệm Phật ? " hỏi "Người nào? " Tìm kiếm cái" ai " đó. Khi quý vị tìm ra "ai" đó là gì, thì quý vị khai ngộ . Trước khi quý vị tìm thấy nó, quý vị phải liên tục tìm kiếm nó - trong một ngày, hai ngày, mười ngày , một trăm ngày, một ngàn ngày, mười nghìn ngày, một năm, hai năm, mười năm, một trăm năm, một ngàn năm, mười ngàn năm. Chỉ có ý nghĩa khi quý vị tìm thấy nó. Quý vị không thể hấp tấp trong khi dụng công được, giống như dùng thuốc phiện và ma túy. Tìm cách để làm cho nhanh sẽ mang đến những kết quả không chân thật.

  Khi quý vị tu Pháp chân thật, quý vị phải tự thực hành và phải tự mình nỗ lực dụng công. Qúy vị không nên bắt chước như người nông dân cố làm cho những mầm cây mọc nhanh bằng cách kéo mầm cây cao lên. Đó là một sự sai lầm.

  Bằng cách chú tâm vào câu hỏi "Ai là người niệm Phật ? " Quý vị có thể cắt đứt mọi vọng tưởng. Tất cả những dục niệm sẽ chấm dứt. Quý vị có thể nói rằng đó là chém mười đạo ma quân mà tôi đã giảng cách đây vài ngày. Trong đó chỉ còn một cái "Ai", tất cả mọi thứ đều biến mất. Nếu quý vị không quán tưởng Phật, tất nhiên quý vị sẽ không tham cứu câu thoại đâu "Ai?" và những tạp niệm sẽ phát sinh. Nhưng ngay khi quý vị tìm được chữ "Ai?" thì nó giống như thanh bảo kiếm của Kim Cang Vương chặt đứt sạch tất cả mọi thứ, cuối cùng không có gì cả. Chúng ta chắc chắn không nói về việc chấp trước vào một chỗ đặc biệt nào đó. "Mọi thứ đều trống rỗng và không thật. Nếu thấy tất cả các tướng là hư vọng, thì nhìn thấy Đức Như Lai." (Phàm sở hữu tướng, giai thị hư vọng. Nhược kiến chư tướng phi tướng, tức kiến Như lai.)

  Nếu quý vị có những chấp trước, thì quý vị vẫn còn có tâm của phàm phu. Nếu quý vị không còn chấp trước nữa, tâm của quý vị đang trên con đường Đạo.

   

  (Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 281)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group