Báo lề phải 'ném đá tập thể' văn bản của công an

 • Lòng Trắc Ẩn

  August 22nd 2013, 2:09 pm
 • Báo lề phải 'ném đá tập thể' văn bản của công an
  HÀ NỘI (NV) .- Gần như các báo lớn “lề phải” đã cùng nhau 'ném đá tập thể' cái văn bản trái luật của Bộ Công An CSVN đòi hỏi “Muốn chụp ảnh Cảnh Sát Giao Thông... phải xin phép”.  Cảnh tài xế chạy vào tấp nập để “làm luật”, trình “giấy” cho chốt CSGT Hà Tĩnh gần khu vực đèo Nhô, Kỳ Phương, Kỳ Anh. (Hình: Tuổi Trẻ)


  Ngày 20/8/2013 nhiều báo đưa tin ông đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao Thông Đường Bộ, ra văn bản “chỉ đạo” thuộc cấp trên kháp các tỉnh thị cả nước “kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng...quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ...”

  Ông này lấy cớ “một số đối tượng giả danh nhà báo” ghi hình CSGT làm nhiệm vụ là “phức tạp và khó lường”. Lại có cả những “đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thi hành nhiệm vụ”.

  Văn bản chỉ thị cho các CSGT viết “Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản; nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

  Lời lẽ của văn bản không những có tính đe dọa người dân và các nhà báo mà lại còn hoàn toàn trái với luật pháp của chế độ, theo sự nhận định của nhiều luật sư được các tờ báo ở Việt Nam yêu cầu bình luận.

  Theo luật sư Phạm Thanh Bình nói với báo VNExpress hôm Thứ Tư thì đó chỉ là “văn bản nội bộ, không phải văn bản pháp quy cho nên không có giá trị áp dụng với các đối tượng khác ngoài lực lượng cảnh sát giao thông”.

  Tuy nhiên, theo luật sư Bình nói, “qua những nội dung trong văn bản thì có thể khẳng định đây là loại văn bản trái pháp luật, xâm phạm đến quyền giám sát của công dân, trái Luật báo chí, cản trở hoạt động tác nghiệp của nhà báo”.

  Trên báo Vietnamnet, một độc giả của báo này kêu rằng “Tôi chụp ảnh một anh CSGT đang nhận hối lộ của tài xế lái xe thì lúc ghi hình tôi xin phép ai đây?” Như vậy phải chạy tới xin phép cái ông CSGT đang nhận tiền hối lộ để ông ấy chấp thuận hay không? Hay để ông ấy đập cho một trận vỡ đầu? Giggling Rất nhiều lời bình luận của độc giả các báo mạng đều lên án cái chỉ thị “nội bộ” của Công an CSVN.

  Ông Nguyễn Minh Thuyết, nguyên đại biểu Quốc hội CSVN, nói trên báo Dân Trí là “Văn bản mà Cục CSGT đường bộ-đường sắt gửi các cơ sở là văn bản trái pháp luật. Chỉ có thể hiểu đây là hành động bao che, dung túng cho những vi phạm, tiêu cực của cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm”.

  Trên VNExpress ngày 21/8/2013, ông đại tá Trần Sơn Hà, người ký cái văn bản trái luật đó nhìn nhận “đây là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ nội bộ chứ không phải văn bản cấm đoán nhân dân chụp ảnh, ghi hình, do vậy người dân có thể chụp ảnh, ghi hình theo quyền của mình và gửi những hình ảnh tiêu cực đó cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý”.

  Trên báo Dân Trí, ông đại tá công an Trần Sơn Hà nhìn nhận “Sợ quay xong cứ đưa lên Facebook, đưa lung tung hết cả lên thì cũng mệt”. Grin

  Hàng loạt những video clips phổ biến trên youtube các vụ CSGT “làm luật”, đánh người dân, chạy xe gắn máy không đội mũ “bảo hiểm”, rượt đuổi dân rồi gây tai nạn v.v... Bằng chứng hiển nhiên như vậy nhưng công an vẫn chối.

  Ngày 17/7/2011, một đảng viên đảng CSVN tên Nguyễn Chí Đức đi biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng ở Hà Nội đã bị công an khiêng ném lên xe. Không những vậy, Đức đã bị một đại úy công an tên Minh mặc thường phục đạp dép vào mặt vào cổ. Khi được báo đài ngoại quốc phỏng vấn, Minh đã kêu là doạn video đó “ghép hình”, là “giả”. Sau vực việc này, Nguyễn Chí Đức đã quyết định ra khỏi đảng, tham gia vận động dân chủ hóa đất nước.

  Trong “luật Công An Nhân Dân” của CSVN, được báo Tiền Phong viện dẫn khi phỏng vấn luật sư Nguyễn Anh Tuấn, được ông này cho biết, hoạt động của ngành công an “phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; dựa vào nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân”.

  Ông Nguyễn Minh Thuyết đòi hỏi Cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ “phải công bố thu hồi ngay văn bản và nhận khuyết điểm của mình, không tiếp tục cho ra những văn bản kiểu này”, theo báo Dân Trí.

  Hoàng Khương, một ký giả báo Tuổi Trẻ nổi tiếng với các phóng sự phơi bày tệ trạng “làm luật” của CSGT bị kết án tù 4 năm hồi Tháng 9 năm ngoái khi ông gài bẫy để bắt công an ăn hối lộ. (TN)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group