Thiền Giáo tại Nhật Bản

 • nhatngumisaki

  May 9th 2014, 8:26 pm
 • 永平寺( Chùa Eihei – hoặc gọi là thiền viện thì chuẩn hơn ), nằm sâu trong những ngọn núi của quận Fukui, đã trải quả hơn 750 năm, là một trong hai ngôi thiền viện chính của giáo phái Tào Động – một giáo phái của Thiền Giáo Nhật Bản. Khoảng 200 thiền sư trẻ trải qua những sự tu tập một cách nghiêm ngặt, cả ngày lẫn đêm.


  Bốn giờ sáng, chuông báo thức reo, đánh thức mọi người dậy. Sự tu tập bắt đầu mỗi ngày với Thiền (坐禅 ― ざぜん)

  Ở 永平寺, khi tu thiền, người ta quay mặt đối diện với tường, cốt để sự tập trung được tăng cao, các thiền sinh sẽ nhìn sâu hơn vào trong tâm tưởng. Mục đích của Thiền, là để đạt đến giác ngộ, giải thoát hết các vọng tưởng.

  7 giờ, sau ba tiếng thực hành 坐禅 và đọc kinh, họ bắt đầu ăn sáng. Bữa ăn chỉ bao gồm cháo gạo lức, dưa chua, hạt vừng mè. Họ sẽ ăn mà không gây ra bất cứ tiếng động nào.

  Sau khi họ kết thúc bữa ăn sáng, họ tự rửa bát của mình với 1 lượng nhỏ nước nóng, cố gắng không lãng phí dù là một giọt.

  Sau bữa sáng, các thiền sinh dọn dẹp thiền viện cả trong lẫn ngoài. Ở 永平寺, mọi cứ chỉ, hành động đều được coi là tu. Những hoạt động thường ngày như dọn dẹp, cũng có tầm quan trọng y như 坐禅 .

  永平寺 được thành lập bởi nhà sư Dogen từ thế kỷ 13. Ông chọn khu vực miền núi để dựng thiền viện, vì nó yên tĩnh, không bị mất tập trung, rất thích hợp để Tu Thiền.

  Ở 永平寺, có những người hiếm khi ngồi Thiền, hoặc tụng Kinh. Mà họ làm việc trong bếp. Có 9 người, nấu ăn cho tất cả các thiền sinh khác trong thiền viện, hơn 200 người. Họ phải ở trong bếp cả ngày.
  Tuy nhiên có thể nói rằng những thiền sinh bậc nhất chính là những người chịu trách nhiệm nấu nướng. Thiền ( Zen ) không chỉ là thực hành Tu Thiền ( 坐禅 ), mà là cách thực hiện mọi việc, 1 cách tận tâm nhất, đặt hết tâm hết trí vào làm bất cứ điều gì, dù lớn, hay nhỏ. Đó là tinh thần của Thiền, mà nhà sư Dogen truyền cho các học trò của ông.

  Việc học Thiền, tinh thần của Thiền đã ảnh hưởng lớn đến cách mà người Nhật suy nghĩ và sống, và Eihiji, là một sự khởi nguồn cho tinh thần ấy.

  ( Dịch từ cuốn Trad Japan – トラッドジャパン )  Ở Việt Nam cũng có 1 dòng tu Thiền, đó là Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử, do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Tinh thần của Thiền, thì chắc ở đâu cũng như nhau, đó là, luôn đặt tâm mình vào mỗi hành động, cử chỉ, việc làm, suy nghĩ. Muốn trải nghiệm Thiền, chi bằng hãy đến các Thiền Viện, chỉ cần 1 ngày, sẽ thấy cái tinh thần ấy khắp nơi.


  --------------------------------------------------------------

  trích nguồn :Trung tâm đào tạo du học Nhật Bản vừa học vừa làm YOKO


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group