Duyên Số Gặp Ma - Bounthanh Sirimoungkhoune

 • mongtho

  khoảng 8 tháng trước
 • 143. Chuyện chiếc còng tay (phần 1)

  Trên con đường hoang vắng với một thành phố hoang, như màu sương trắng đổ mờ mờ khắp nơi, đầy là lá cây, rác vẩn ngập đường theo với tiếng gió thổi nghe xào xạc đưa mùi hoang tàn và rợn người. Vừa đi vừa ngó trước ngó sau, cô bỗng nhiên nghe văng vẳng nhẹ nhẹ, tiếng người đang khóc nức nở tủi thân gì không biết, như gần như xa nơi cô đứng, cô dừng bước rồi tìm kiếm ngó về hướng tiếng khóc, cô thấy phía sau của một đứa bé cỡ 5-6 tuổi, ngồi cúi đầu vào hai đầu gối, tiếng nức nở từng đoạn chừng 20 chục thước xa, cô rất là ngạc nhiên là mình đã vừa đi qua khi nãy không thấy ai cả, mà bây giờ là có cô bé tóc tai bù xù ngồi đó, cô đứng im lặng cố lấy lại bình tĩnh nhẹ nhẹ từng bước về nơi đó, cô đứng im trước đứa bé và cất tiếng nhẹ nhẹ hỏi:
  - Con là ai, ba mẹ ở đâu, nhà con ở đâu, sao lại ngồi đây một mình? Tiếng nức nở từ từ dừng lại và tiếng khàn khàn bắt đầu trả lời:
  - Tên con là Lan, nhà con ở đằng trước kia kìa mà không ai dẫn con về. Cô bé đưa cánh tay lên chậm chậm và chỉ về phía bên kia đường, và cô bé vẫn cúi đầu vào hai đầu gối.
  Cô nhẹ nhẹ quay đầu và ngó theo ngón tay chỉ đó thì cô bỗng nhiên giật mình khi thấy đó đúng là nhà của mình, cô nổi da gà rợn tóc gáy và cất bước đi về nhà luôn, trong lúc cô bắt đầu cất bước đi về, thì đứa bé ngẩng đầu đứng dậy theo sau cô, tiếng xẹt xẹt bước chân theo sau. Gần tới nhà cô mới dừng bước và quay mặt lại thì cô đứng hình nổi da gà khi thấy khuôn mặt đứa bé đó là một bà cụ hơn 80 tuổi, da mặt nhăn nheo hàm rằng đen kịt theo với tiếng cười khoái chí khít khít khít của con nít.
  Cô đẩy cửa vô trong nhà thì cô chợt choàng tỉnh giấc nửa đêm, rợn hồn toát mồ hôi, cô ngồi dậy ngó đứa con gái 8 tuổi đang say mê trong cơn ngủ, cô vuốt đầu con và đứng dậy đi ra nhà trước uống ly nước rồi trở về nằm xuống, bỗng nhiên cô nghe tiếng động lắt nhắt ở bếp, cô lẩm bẩm: "Chuột nhiều vậy mai đi mua cạm bẫy chuột để xuống bếp", cô mỉm cười, rồi cô chìm vào trong giấc ngủ tới sáng mai.
  Cũng như đời sống hàng ngày ở Lào, cô dậy sớm nấu xôi bỏ cho sư thầy và chú tiểu đi qua, làm thức ăn sáng rồi đánh thức bé cưng của cô dậy, hôm nay thì bé cưng đã dậy rồi, cô mỉm cười ngó đứa con gái ngoan ngoãn dậy lấy một mình và tỉnh táo trước khi ăn sáng.
  Hai mẹ con lững thững đến trường học trên đường về ghé chợ mua bẫy chuột và thức ăn, khi cô về gần tới nhà thì ông hàng xóm trước nhà đi đánh cá về khuya đêm qua, mới ngủ dậy đang ngồi uống ly cà phê sáng và hỏi cô:
  - Đêm qua tôi về khuya và thấy cô chưa ngủ rồi đứng ở cửa sổ hay có bệnh tật gì khẩn cấp thì cứ gõ cửa hàng xóm nghe. Tội nghiệp có hai mẹ con thôi, ông xã rời việc đi làm công tác đường xa, mỗi năm mới trở về 2 lần êm ấm với gia đình vợ con, một gia đình rất là êm ấm, hiền lành với hàng xóm và bạn bè thân nhân, hai mẹ con sinh sống cũng rất là đàng hoàng, ban ngày đưa và đón con đi học đảm đang công việc vườn trái nhà cửa, hai mẹ con rất vui tính với câu chào hỏi hàng xóm láng giềng. Trong mùa mưa ẩm ướt và mệt nhọc của một gia đình mà người đàn ông làm việc xa nhà, sự hoang vu từng đêm vắng, có gì khẩn cấp thì đừng sợ phiền phã nghe, hàng xóm nói xong.
  - Rất biết ơn khi nghe chú hàng xóm nói, cô cám ơn và tươi cười đi về nhà.
  Cô đứng ngơ ngác thấy lạ lùng ở bếp một lúc lâu, mới mở cửa đi ngược về chợ thêm một lần khi thấy rau bị ôi thối hết rồi trong khi rau đó mới mua hôm qua, cô không nghĩ gì cả chỉ lắc đầu và lẹ bước đi chợ về nấu ăn cho xong trước giờ con gái cưng tan học, rồi hai mẹ con chung bữa cơm chiều như hàng ngày, bé cưng ăn cơm chiều xong, ngồi học rồi đi ngủ còn cô làm việc lặt vặt trước khi ngủ, cô lẩm bẩm lắc đầu rợn hồn khi nghĩ tới giấc mơ đêm qua.
  Nào ngờ trong đêm nay thì giấc mơ rùng rợn đó lại trở về thăm cô:
  - Hình bóng cô bé Lan khuôn mặt bà cụ già đi ra từ nơi ngủ của bé cưng, đứng ngó thẳng vào mặt cô với đôi mắt hận thù xong đi thẳng xuống bếp với tiếng cười rùng rợn vang vọng trong giấc mơ của cô nửa đêm. Cô bàng hoàng dậy thêm một đêm với cơn ác mộng, chợt mơ chợt tỉnh thì cô nghe tiếng người đang tắm trong phòng tắm, cô cất bước xuống nhà sau nơi tắm rửa, mở đèn sáng sủa cả nhà, cô thấy lạnh giá cột sống và nổi da gà đầy người, cố hết can đảm đi tiếp rồi dừng bước ngó vòng quanh, rồi bước tới nới tắm. Cô không thấy bóng ai ở trong đó nhưng chỉ thấy nền phòng tắm ướt như người mới mở nước tắm xong, cô đứng hình khi cô ngó kỹ xuống nơi tắm cô thấy tóc rụng đầy nơi đó, mấy sợi tóc còn dài hơn tóc cô và bé cưng gấp hai lần, cô vội chạy về phòng với con và đắp chăn trùm đầu lẩm bẩm khấn tụng kinh, giấc ngủ thật là mệt mỏi trằn trọc qua đêm.
  Sáng dậy sớm cô ớn ớn chậm chậm bước vào phòng tắm thì tất cả vẫn bình thường không có gì cả, mấy sợi tóc ở nền phòng tắm đêm qua cũng không còn đó. Cô đi nấu thức ăn sáng ở bếp. Một lát sau ngừng tiếng nước tắm thì cô thấy bé đi ra với nụ cười tươi với mẹ, cô mỉm cười với con khi thấy bé cưng dậy lấy một mình rồi tắm rửa lấy một mình. Sau khi đưa con đi học cô về nhà luôn và ngồi thơ thẩn nghĩ về chuyện giấc mơ và trong phòng tắm đêm qua, cô lẩm bẩm hay là ma. Cô quét dọn cửa nhà rồi ra đằng trước vứt rác thì bỗng gặp ông hàng xóm nữa.
  Ông chú hỏi:
  - Dạo này cô làm sao tôi thấy nửa đêm cô mở cửa sổ và đứng ở đó, tôi nói với bà xã tôi để hỏi cô đó có gì buồn vơi thì qua nhà tôi chơi với bà xã tôi có người tâm sự cũng tốt?
  Đầu tối thì cô cũng thường đứng ở cửa sổ, lòng cô cũng chưa từng nghĩ về ma quái gì cả nên cô quên để ý lời nói hai câu"nửa đêm "của hàng xóm, xong rồi cô cám ơn chú thím rồi về giặt quần áo làm việc nhà tiếp, đến chiều thì vẫn như thường, cơm nước trông con học rồi đi ngủ.
  Đêm nay cô kéo dài cơn trằn trọc khó ngủ quá nửa đêm với những giấc mơ ám ảnh càng về khuya cô càng thấy rợn tóc gáy những tiếng động gì hay tiếng chuột cũng làm cho cô lo sợ, qua nửa đêm ngoài nhà vắng và im lặng chìm theo bóng tối đen của đêm khuya. Trong lòng cô nằm cầu sáng mai cho đến lẹ lẹ để khỏi ám ảnh trong đêm mờ, nhưng trong nhà cô lại bắt đầu có tiếng động như người mở nước trong phòng tắm kéo dài hơn nửa tiếng đồng hồ, cô nằm chùm mền và chắp tay lẩm bẩm cầu khấn, sau gần nửa tiếng và tiếng nước đã nhẹ và tắt, nhưng lại bắt đầu nghe tiếng chân người đi qua đi lại trong nhà, cô cố nằm và bình tĩnh nghe rõ bước đi từ nhà xuống bếp rồi lại đi lên, cô cố gọi hết cái can đảm muốn gượng dậy cho rõ, chuyện gì đang xảy ra, nhưng lại sợ vì trong nhà chỉ có hai mẹ con thôi, cô ngó đứa con đang nằm ngây thơ ngủ, cô gượng ngỏng đầu dậy thì cô lại ngừng vì không nghe tiếng chân người nữa mà lại nghe tiếng lẩm bẩm ở đằng phía bếp, thì thầm thì thào thở than mà nghe chẳng rõ trà trộn như tiếng lủng củng người nấu ăn gì không biết ở bếp.
  Như muốn bảo vệ đứa con, cái can đảm từ đâu không biết, cô chợt bật ngồi dậy và đứng đi thẳng ra cửa phòng ngủ theo tiếng thì thầm thì thào ở bếp, bật đèn và tất cả mọi tiếng trong đêm đó im lặng trôi về khuya, cô coi từ phòng tắm đến bếp cũng không có gì và không thấy một con chuột nào, cô thở dài vài hơi đứng loay hoay một chút, rồi đi tắt đèn quay về phòng ngủ thì bỗng nhiên cô lại nghe tiếng đụng đậy ở trong tủ lạnh bên dưới, cô dừng bước đứng im lặng quay lại ngó tủ lạnh một cách ngạc nhiên và lo sợ, cô im lặng một lúc mới đi đến cái tủ lạnh, thêm một vài giây đứng im trước cái tủ lạnh rợn tóc gáy, cô nín thở rồi đưa tay mở bật cái cửa tủ lạnh:
  - Đứng tim, đứng hình luôn, toát mồ hôi lạnh đứng ngó, chiếc đầu cô bé Lan 5-6 tuổi với khuôn mặt bà cụ già và giọng nói khàn khàn trà trộn tiếng cười khít khít đang đụng đậy ở trong cái tủ lạnh với lời nói:
  - Tao phải giết mày, đây là nhà tao!
  Cô kịp nghe được bằng đó, cô đóng mạnh cái cửa tủ lạnh với tiếng gào thét lo sợ ầm ĩ và cô chạy vấp đồ lung tung trong nhà, chạy vào phòng đứa con đang ngủ, chui vào trong cái mền trùm đầu run rẩy, nằm co ở góc phòng rồi im lặng chừng 10 phút lại có tiếng gõ cửa, gõ vách nhà trà trộn với tiếng gọi cô. Trong lúc đó cô cắn cái mền khóc không ra tiếng run lẩm cẩm không biết làm thế nào, tiếp theo là tiếng đập cửa, cô nghe tiếng cửa bị đập cô càng sợ, trời giúp cô một chút bình tĩnh, để cô nhớ đó là tiếng gọi của vợ chồng chú hàng xóm trước nhà, cô vừa mừng vừa hoảng chạy từ phòng ra ôm lấy thím hàng xóm, rồi tất cả vào đánh thức bé cưng đem nhau qua nhà hàng xóm ngủ cho tới sáng. Hôm sau bé cưng nghỉ học, hàng xóm gần ai nghe tin cũng đến chia sẻ với hai mẹ con hiền lành và ít nói trong làng.
  Hàng xóm kể lại:
  - 3 đêm nay tôi đi đánh cá về nửa đêm về thấy cô đứng ở cửa sổ, ngó thấy như buồn buồn, có phải nhớ ông xã nhớ người xa phải không? Tôi nói cho bà xã tôi nghe.
  Cô trả lời:
  - Cháu ngủ từ đầu tối với con, có bao giờ cháu mở cửa sổ nửa đêm đâu mà.
  Hai vợ chồng chú thím ngó mặt nhau tái mét. Cô mới bắt đầu kể từ giấc mơ đêm đầu, tới giấc mơ đêm qua cho hàng xóm nghe. Trong lúc đang chú tâm chú ý nghe chuyện kể, bất thình lình bé cưng kể ra một câu chuyện là:
  - 2-3 ngày nay có một cô tới ở nhà mình rồi cô nói với con: "Cô tên là Lan, cô còn đánh thức con dậy sớm và tắm rửa lấy một mình, cô nói cô không ưa thích mẹ, mái tóc cô dài đến lưng".
  Tất cả mọi người nghe bé cưng kể, thật là bàng hoàng và đứng tim, nghe xong hàng xóm láng giềng ai cũng cho ý kiến rủ cô và con đi chùa để xin lá bùa về dán ở nhà và bùa phòng thân, hàng xóm ai cũng hết lòng lo cho hai mẹ con hiền lành này.
  Rồi khi đến chùa, ông chủ trì cao tuổi thấy từ xa ông đứng ngó hai mẹ con miệng ông lẩm bẩm nạn lớn đã tới và lắc đầu.
  Một lát khi ông nghe xong câu chuyện xảy ra với hai mẹ con.
  Ông ngồi nhắm mắt một chút và nói:
  - Tôi biết rồi, lấy 4 lá bùa về dán 4 phương của nhà và 2 lá đeo vào thân và nói tiếp:
  - Ai là người lấy cô Lan về thì người đó phải mời cô đi mới đúng, rồi thời gian sẽ giúp hai mẹ con hiền này tai qua nạn khỏi, thôi về đi các con, có gì hãy bình tĩnh tụng kinh, hay chạy qua nhà hàng xóm ở gần nhà gấp, đừng ở trong nhà một mình lúc khủng hoảng nghe, nếu còn quá xá hơn đó thì hãy chạy về chùa gặp ông ngay.
  Tất cả mọi người từ giã ông ra về, ai cũng ngạc nhiên và quay mặt hỏi nhau trên đường từ chùa về nhà với câu hỏi:
  - Cô Lan là ai, và ai mang hay dẫn, hay mời cô về ở chung nhà????
  Câu hỏi này đến hai mẹ con cũng không trả lời được, cũng không ai tìm ra câu trả lời là sao đây. Chiều về thì hàng xóm láng giềng trước sau đem cơm canh qua nhà hai mẹ con ăn cơm chung chia sẻ vui với nhau.
  Đêm xuống 4 lá bùa được dán 4 phương nhà, 2 lá bùa được đeo vào cổ hai mẹ con, mong cho tai qua nạn khỏi, đâu ngờ đó là chuyện mới bắt đầu:
  Trong đêm xuống tiếng khóc vòng quanh nhà hiện vang vọng vào tai cô, và tiếng khàn khàn:
  - Ai không cho tao vào nhà, nhà tao mà, sao tụi mày có quyền đuổi tao ra ngoài!
  Đêm nay cả hàng xóm trong làng thì ai cũng rùng rợn khi nghe tiếng khóc than thở quanh nhà hai mẹ con. Ông chú hàng xóm đi chài cá về nửa đêm đứng hình khi thấy hình bóng ma Lan đứng ở trước cửa nhà hai mẹ con, xõa tóc và tiếng nức nở nhè nhẹ, chú chạy vào trong nhà gấp, đứng sững giật cả mình khi thấy thím còn chưa ngủ, xong hai người nói nhè nhẹ và chỉ tay ra ngoài nhà:
  - Tiếng chân và tiếng nức nở qua qua lại lại ở trước nhà, ai cũng sợ hãi và đóng cửa im lìm, một đêm lạnh tóc gáy của mấy gia đình gần đó, trôi qua đến sáng, hàng xóm ai cũng chờ coi có gì xảy ra với hai mẹ con này không?
  Sáng ra cô hỏi hàng xóm đằng trước đằng sau thì cũng nói cùng một chuyện xảy ra trong đêm qua, cô hàng xóm đằng trước nói:
  - Đêm qua thấy bóng hình ma đứng trên nóc nhà cô xõa tóc và tiếng khóc.
  Khi cô nghe hàng xóm kể, nét mặt cô rất buồn sầu lo lắng, rồi đưa con đi học.
  Xong việc sáng với con đi học, cô ngồi xuống bâng khuâng, hai tay ôm lấy đầu với chuyện lạ đang xảy ra với hai mẹ con:
  - Cô Lan là ai, quê quán ở đâu, tại sao chết mà lại lưu luyến với ngôi nhà này?
  Một ngày trong ngôi nhà lạnh lùng dài đằng đẵng đã đến giờ con tan học. Chiều đã buông màn chào đón, chú thím hàng xóm gọi:
  - Cô qua nhà chú thím làm gì ăn chung với chú thím cho đỡ buồn!
  Cô trả lời: "Dạ", hai mẹ con qua nhà hàng xóm làm cơm chiều giúp nhau, cô đang thái thịt để xào rau thì bỗng nhiên bé cưng hò hét lên:
  - Mẹ coi chừng, đừng có phá và đừng hại mẹ tôi!
  Thì bỗng nhiên con dao đã cắt lên lưng bàn tay bên trái của cô, máu chảy tràn lan, chú thím lấy miếng vải quấn và đưa cô vào bệnh viện khâu, trên đường đi và về cô kể:
  - Như có người cầm lấy tay cô bên phải với con dao cắt thẳng vào tay bên trái, trong lòng tỉnh mà không sao ngừng tay bên phải được, cô vừa nói vừa khóc với giọt nước mắt lo lắng. Khi về tới nhà cô cố gượng mỉm cười và nói với con:
  - Mẹ khỏi rồi mẹ không sao con ăn cơm rồi về học tắm rửa đi ngủ.
  Bé cưng mới kể câu chuyện khi hò hét lên:
  - Con thấy bóng ma Lan mặc áo trắng dài tóc buông xõa đến quá lưng hai tay cầm cánh tay bên phải cầm dao và đẩy vào bàn tay bên trái của mẹ thì con giật mình hò lên, bóng hình quay mặt lại ngó con với đôi mắt giận dữ rồi biến mất.
  Hai mẹ con ôm lấy nhau hoàn cảnh không dừng được giọt nước mắt thương mến của hàng xóm ngó hai mẹ con, chú hàng xóm hỏi:
  - Cô có đưa tin này cho ông xã hay không?
  Cô trả lời:
  - Dạ thưa chú không, dù có đưa tin thì đưa kiểu nào, càng làm cho người xa lo lắng thêm nhiều nữa.
  Chú nói:
  - Cũng đúng người xa sao tin chuyện ma quái, rồi lo cho con tắm rửa học hành rồi đi ngủ có gì cứ tự nhiên gõ cửa chú thím
  - Dạ cô trả lời và hai mẹ con về nhà.
  Từng ngày những bóng đêm dạm ngõ lúc nào, như báo cho cơn lo lắng khủng hoảng bắt đầu nổi lên trong lòng của một người mẹ thương con, cái để ý thương mến của hàng xóm láng giềng, cũng không biết không hiểu là câu chuyện đó từ đâu và phải làm thế nào nữa với bóng ma Lan cứ rên rỉ bực bội và xuất hiện vòng quanh nhà trong đêm như vậy.
  Mùa mưa đã hết thời gian trôi về cuối năm, một đêm hai mẹ con nằm, cô kể truyện cổ tích cho con, ru con ngủ. 10 giờ đêm nay bé cưng khó ngủ và cất tiếng gọi:
  - Mẹ có ngửi thấy mùi tanh hôi gì không và tiếng động trước nhà?
  Cô trả lời:
  - Có, mẹ thấy có mùi rồi mà mẹ lo con sợ mới không nói ra.
  Bé cưng không trả lời và ngồi dậy. Cô lúng túng không biết có gì xảy ra đêm nay nữa, một đôi mắt lo âu không có chỗ nương cậy cũng không biết là ngày mai ra sao. Bé cưng mở cửa phòng ngủ và đi thẳng phía cửa trước, đứng sát vào cửa và cất tiếng nói lớn:
  - Mày là ai tại sao lại ghét và muốn hại mẹ tao, chúng tao làm gì cho mày, đi ra khỏi nhà tao ngay bây giờ, tao sẽ nguyền rủa không cho mày được đi đầu thai sanh đẻ kiếp sau!
  Cô đứng bên cạnh con nổi da gà chẳng biết nói sao, tay cô cầm vào miếng bùa trên mình và chắp tay lễ 4 phương nơi bùa dán.
  Bé cưng nói tiếp:
  - Nó đi rồi mẹ.
  Mùi hôi tanh rực rỡ đó từ từ giảm xuống, hai mẹ con trở về phòng ngủ nằm ôm nhau và cầu cho giấc ngủ đến sớm, nhưng lại phát hiện một giọng cười rùng rợn lạnh hồn của một đứa bé khuôn mặt bà già 80 tuổi kéo dài với tiếng chân người vòng quanh nhà rồi từ từ biến mất im lặng vào đêm khuya.
  Tâm hồn cô mấy hôm nay rất là mệt mỏi, nên giấc ngủ cũng đến sớm, nhưng cũng không tránh được thêm một giấc mơ:
  - Trong mơ cô thấy ông xã đi làm đường xa trở về và mua tặng một chiếc còng tay bằng vàng cỡ 6 chỉ và nói với cô: "Khi lập gia đình anh quá nghèo không có tiền mua thì bây giờ anh không quên món nợ ngày cưới vậy anh mới mua về tặng em".
  Sáng dậy cô tủm tỉm cười vỗ đầu con. Bé cưng đi học dạo này ngó lạnh lùng ít nói ít cười lúc thì kiếm nơi ngồi một mình cúi đầu lên hai đầu gối. Trong thời gian đó, thì giáo viên thấy lạ mới đi tới và hỏi:
  - Trong lớp có người làm cho con buồn phải không? Con không được khỏe hay trong nhà con có chuyện gì không vui?
  Bé cưng ngồi cúi đầu trên đầu gối không trả lời, giáo viên nói tiếp:
  - Trả lời cô cô mới có đường giúp con.
  Bé cưng từ từ ngẩng đầu lên không nói năng gì đứng dậy và chạy thẳng vào lớp ngồi cúi mặt lên bàn một mình.
  Chiều về giáo viên mới kể chuyện này cho cô nghe khi đến đón con.
  Cô nói với giáo viên:
  - Xin cô để ý con bé cho tôi với, trong nhà có chuyện bất ổn làm cho nó buồn, trong trạm thời gian rồi cũng vượt qua, tôi không biết nói thế nào nữa, nếu có gì thì xin giáo viên báo cho tôi hay, và tôi cũng sẽ cho cái quan tâm với con thêm. Sau khi nói hai mẹ con dắt tay nhau lững thững đi về nhà.
  Mẹ hỏi:
  - Con thấy gì và con có gì trong lòng phải không nói cho mẹ nghe?
  Bé cưng trả lời mẹ:
  - Giờ nghỉ con ngồi một mình ở sân cỏ thì giáo viên đi tới hỏi con, con ngẩng đầu lên trả lời cô giáo thì bỗng thấy bóng ma Lan đang đứng ở phía sau cô nên con không nói năng gì và chạy thẳng vào lớp ngồi, con không muốn nói cho cô biết.
  Cô dừng bước mặt tái mét ngồi xuống ôm lấy con với hai dòng nước mắt mà không biết nói sao hay phải làm thế nào, đường về lạnh lùng từng bước hai giọt lệ đọng bờ mi, không một câu trò chuyện chọc ghẹo như xưa, bỗng bé cưng nói:
  - Mẹ ơi con muốn ăn cà rem!
  Hai mẹ con lững thững đi mua, xong tay cầm cây cà rem lững thững theo sau mẹ về, còn cô như người mất hồn, đôi mắt đầy chuyện sợ hãi, lộn xộn như hết ước vọng, thì chợt choàng bỗng nhiên.
  - Với sức mạnh ở đâu mà bé cưng đẩy người mẹ ngã dúi đi đằng trước, tiếp một tiếng ầm té ngã, cô bị con đẩy. Sau đó là một chậu hoa lớn từ lầu 2 của lan can nhà bên cạnh đường đi rơi xuống đúng vào cô, nếu bé cưng không giúp mẹ kịp thời. Người trông thấy tai nạn ai chạy tới kéo cô vào ghế ngồi gần đó, cô run rẩy đến chân tay toát mồ hôi không nói được một câu, 10 phút sau cô mới tỉnh cám ơn mấy người qua lại. Bé cưng ôm lấy mẹ vừa khóc vừa la:
  - Tại sao mày phải hại mẹ tao, tao không có tha mày!
  Cô nghe mới hỏi con gái cưng:
  - Tại sao con la con ma Lan nó? Chậu hoa rớt là tai nạn mà con?
  Bé cưng trả lời:
  - Không phải đâu, mẹ ơi, con thấy ma Lan nó đẩy chậu hoa thẳng vào mẹ, con mới đẩy sau lưng mẹ mà.
  Cô đứng hình khi nghe con kể, hai mẹ con ôm lấy nhau một lúc mới đứng dậy đi về. Khi gần tới nhà chú thím hàng xóm thấy thì chạy kéo tay hai mẹ con ngồi xuống và rót nước trà cho uống không nói năng gì. Cô không nói được một câu chỉ có ngồi như người mất hồn chân tay run rẩy mặt tái mét. Thím kéo tay cô vào nhà cho cô nằm dài trên ghế nhà trước và lấy mền đắp cho cô và nói, nằm một chút nếu ngủ được chút thì tốt.
  Thím nói với bé cưng:
  - Chú thím thấy mặt hai mẹ con đi về cũng biết sẽ có chuyện không may xảy ra, chú thím lo lắng hai mẹ con lắm đó.
  Bé mới kể lại câu chuyện xảy ra hôm nay cho chú thím nghe lại, rồi lặng lặng ngồi chơi một mình ở trước nhà hàng xóm. 2 tiếng sau chú thím đánh thức cô dậy và gọi bé vào ăn cơm, cô dậy đi rửa mặt với con, ngồi xuống bữa cơm hàng xóm, xong cô cám ơn và dẫn con về tắm rửa học hành rồi đi ngủ. Đêm nay hôm rằm hai mẹ con thắp nhang nến khấn van bốn phương trời cầu bình an rồi đi ngủ, mùi hôi tanh như nước ao thối lại trở về rực rỡ trong phòng ngủ, hai mẹ chắp tay khấn một lúc lâu thì mùi đó từ từ biến mất và cầu khấn cho giấc ngủ đến sớm trong đêm.
  Rồi trong cơn mộng cô lại thấy: "Ông xã về lần này cho cô món quà 1 chiếc còng tay bằng vàng tặng cho bà xã", nói xong thì cô chợt choàng tỉnh giấc, cô thấy nổi da gà tóc gáy ngồi bật dậy cô ngó bé cưng thì vẫn nằm mê man với giấc ngủ, cô ngồi im lặng như chờ đón một chuyện gì sắp xảy ra trước mặt trong đêm hôm rằm này, miệng cô lẩm bẩm lời khấn vái vì chuyện xảy ra cũng không biết là bàn với ai, mà ai giúp mình được chỉ biết cầu khấn thôi. Trong một cảnh lạnh lùng cột sống tiếng cười khít khít khít bắt đầu sát ở vách phòng ngủ bên ngoài trà trộn tiếng sấm sét, tiếng gió như trời sắp đổ mưa, cô ngồi im lặng bên cạnh con đang nằm, tiếng cười kéo dài một trạm hơn nửa tiếng rồi từ từ nhè nhẹ chìm vào trong tiếng gió tiếng mưa đang rải rác đua nhau đổ xuống, cô ngồi lấy tay vuốt đầu con nhè nhẹ kéo tấm chăn cho con trong tiếng mưa tiếng gió ào ạt bên ngoài, nửa tiếng đồng hồ chìm trong tiếng mưa ầm ĩ, cô chợt choàng nhớ bên ngoài còn quần áo phơi mà quên nhặt vào vì buổi chiều quá mệt mỏi ngủ và ăn cơm chiều ở nhà hàng xóm, cô đứng sững dậy chạy thẳng về nhà sau mở cửa ra ngoài để nhặt quần áo. Khi cô mở cửa ra sân đằng sau, cô đứng hình cả thân thể run lẩy bẩy mồ hôi toát rã khi cô thấy trời trong với ánh trăng rằm tháng 10 vàng đẹp khắp trời cao với ánh sao đứng đầy trời, đất đằng sau nhà khô khan không có hạt mưa nào trước đây trong đêm nay. Trong lúc cô đang gọi lại cái bình tĩnh thì tiếng cười bắt đầu nhè nhẹ nghe vọng trong tai cô, ở giàn phơi quần áo mờ mờ ảo ảo hiện lên một bóng người đàn bà tóc đến lưng mặc bộ đồ trắng dài tới chân về tuổỉ tác ngang hàng với cô, lần đầu tiên mà cô thấy hình bóng ma Lan, cô cố gom hết cái bình tĩnh đóng cửa đằng sau hai tay bịt hai lỗ tai và chạy thẳng về phòng ngủ đấp chăn chùm đầu run rẩy một mình, chợp mắt đi được 2-3 tiếng, cô tỉnh giấc và vội vàng dậy, cô đọc vài nét chữ bé cưng để lại:
  - Mẹ ơi, con đi học mua ăn ngoài mẹ ngủ nghỉ ngơi mẹ đừng lo.
  Cô đọc vài nét chữ ngồi xuống lim dim nước mắt, đây là ngày đầu tiên mà con gái lo lấy một mình rồi đi học lấy một mình. Cô đi rửa mặt uống ly cà phê rồi hồi hộp đi thẳng lên trường học. Đúng giờ nghỉ thì cô cũng vừa tới trường, ngó đằng xa tới thì thấy đứa con mình ngồi cúi mặt vào đầu gối. Cô dạo gót lẹ tới thì bé cưng từ trong lớp chạy ra gọi mẹ, cô dừng bước lạnh lùng khi thấy đứa bé ngồi ở sân cỏ cúi đầu vào đầu gối đã biến mất.
  Cô hỏi con:
  - Khi nãy con ngồi ở sân cỏ kia có phải không?
  Bé cưng trả lời:
  - Dạ không mẹ, tiếng chuông giờ nghỉ mới kêu và con là đứa đầu tiên chạy ra sân, ôm choàng lấy mẹ, con dậy đi học được một mình hôm nay mẹ khỏi lo.
  Cô ngó con mỉm cười và đưa một túi bánh mua trên đường tới trường học cho con và nói:
  - Con ăn bánh chơi với bạn, chiều mẹ đến đón con về. Cô thơm con một miếng và quay lưng về ghé chợ mua rau cỏ, thơ thẩn từng bước đi vừa nghĩ không biết tại sao mà cứ xảy ra đêm lẫn ngày với hai mẹ con mình. Cô thơ thẩn và ngồi trên cái ghế ở bên đường lớn vào thành phố chứ không phải đường trong làng, đi đến gần trạm xe buýt nghỉ ngơi lúc nào không biết, đôi mắt say mê với cơn mệt mỏi và lo sợ đó chợt tỉnh khi tiếng còi xe buýt vang lúc rời khỏi trạm và thấy một người hành khách ngồi trong xe, đang ngó cô chằm chằm giống hình bóng của ma Lan, cô giật cả mình mà cũng không biết mình ngồi đây đã bao lâu rồi, mà cũng không phải con đường về nhà hay đi chợ, cô bật đứng sững dậy và cất gót ngược về đằng chợ về nhà, cô đã ngồi mơ hồ 2 tiếng đồng hồ, cô mua rau cỏ và ngược về trường học đón con đã đến giờ tan học rồi.
  Hàng xóm, hôm nay thấy vắng bóng mẹ hay con thì cũng lo lắng ra ngó vào trông về đầu ngõ hẻm xuống nhà, không biết có gì đã xảy ra với hai mẹ con. Sắp ánh tà dương tới đôi bóng mẹ con lủi thủi về, thím chạy ra kéo tay hai mẹ con ngồi xuống trước nhà uống ly nước trà , chú từ trong nhà chạy ra và nói với hai mẹ con:
  - Sáng ngày mai là thứ bảy bé cưng nghỉ học, chú thím và hàng xóm bên cạnh với đằng trước nhà cô đi thăm chùa miền tây xin lộc, chú thím muốn gọi hai mẹ con đi theo. Hai đôi mắt của cô không ngó chú thím mà ngó thẳng xuống đất, lòng người quá mệt mỏi rồi chậm chậm trả lời:
  - Dạ, mai chúng con đi, và một lát cô xin phép chú thím về nhà.
  Một ngày dài đằng đẵng với cơn mất ngủ lo âu buồn sầu, cố làm bữa cơm chiều tắm rửa và ngủ sớm. 8 giờ thì cô đã chìm trong giấc ngủ, năm canh dài chưa tới sáng thì lại thêm một giấc mơ:
  - Thấy chiếc còng tay mà chồng mua tặng tỏa khói đen, từ từ hiện thành hình cô ma Lan với tiếng cười rồi biến mất, trong giấc mơ thấy một ngôi chùa, sân chùa có cây đề lớn gần cái tháp với hình tượng phật to lớn, còn thêm một pho tượng phật lớn thì ở góc kia, thấy ông sư thầy cao tăng cỡ 80 tuổi gọi hai mẹ con vào thì cô bỗng tỉnh giấc, thấy khát nước cô ra khỏi phòng ngủ đi uống nước và đi vệ sinh, văng vẳng tiếng bé gọi vọng vào tai cô:
  - Mẹ, mẹ, mẹ ơi con đói cơm, cơm ăn mẹ để đâu mẹ!
  Cô trong phòng vệ sinh trả lời:
  - Cơm ăn thì ở bếp, sao con đói cơm nửa đêm vậy?
  - Con không biết, thấy bụng đói thôi, bé cưng trả lời mẹ.
  Ngó qua khe cửa phòng vệ sinh cô thấy bé cưng đang lăng nhăng ở bếp tìm thức ăn, cô nói:
  - 5-10 phút mẹ lên lấy cơm cho con ăn con chờ chút.
  Tiếng trả lời:
  - Dạ con chờ.
  Xong chuyện vệ sinh, đi lên nhà thì thấy nhà bếp vắng lặng không có bóng dáng bé cưng cả, cô xuống bếp múc một chén cơm rau với thịt và đi vào phòng ngủ, cô ngồi xuống gọi con ăn cơm, 1-2 phút thấy im lặng, cô sợ con đói mới vỗ vỗ con, cơm mẹ đem lại rồi con ăn đi, thì tất cả mọi chuyện im lặng và nghe tiếng ngáy nhè nhẹ của con, cô nghĩ chắc con ngủ rồi để bát cơm xuống bếp lại rồi đi ngủ, sáng dậy hai mẹ con ăn cơm sáng với một chuyện ngỡ ngàng câu trả lời của đứa con:
  - Đêm qua con không có được xuống bếp kiếm ăn hay đói nửa đêm gì đâu mẹ, đó là con ma Lan nó quậy mẹ đó thôi.
  Cô ngồi sững một chút rồi cố mỉm cười nhạt nhạt với đứa con ngoan của mình và nói:
  - Hôm nay mình đi chùa với hàng xóm. Tiếng nói ngây thơ của đứa con:
  -Mẹ đừng quên mượn ông phật lớn lớn về nhà đè ma Lan chết luôn.
  - Cô mỉm cười vỗ đầu con, hàng xóm chờ đến giờ rồi mình đi con.
  Ba gia đình với hai mẹ con lên xe đi chùa ở miền tây chừng 70 km, một lát khi đến cửa chùa thì bé cưng nói:
  - Mẹ ơi đưa máy chụp hình cho con để chụp hình kỷ niệm mẹ với hàng xóm.
  Cô mỉm cười và đưa máy cho con, cả hai mẹ con cũng có mấy tấm hình chụp riêng, từ cổng chùa rồi vòng quanh sân chùa, xong cô đứng sững và ngó vòng quanh, im lặng không nói năng gì, trong lòng cô lúc này bâng khuâng là lạ miệng lẩm bẩm:
  - Ngôi chùa này là lần đầu tiên mới thấy và mới đến đây, sao ngôi chùa lâu đời này mà đã hiện rõ trong giấc mơ đêm qua từng nơi một, tượng phật, cây đề và cả hình bóng ngôi chùa nữa.
  Cô chắp tay lễ và lặng lặng bước theo sau hàng xóm, khi đến cửa phật có một ông sư thầy cao tuổi ngồi ở trước đền phật, tất cả quỳ xuống lễ, chưa được mở miệng khấn xin gì thì ông mỉm cười nói:
  - Bây giờ mới tới sao, đêm qua hai mẹ con kia đã đến đây rồi mà tôi gọi vào chùa thì lại không vào. Sáng hôm nay lại tới, không sao nếu có duyên thì có gặp.
  - Cô lạnh hồn không nói được câu nào hết.
  Ông nói tiếp:
  - Hai mẹ con này có nạn lớn và xui xẻo, có nợ thì có trả, có hiền lành lương thiện thì tai qua nạn khỏi, cái gì mà nó đã tới thì một ngày mai nó sẽ đi thôi đừng quá buồn, hay bình tĩnh nghe.
  Hàng xóm ai cũng khấn van ông cao tăng giúp đỡ tội nghiệp hai mẹ con. Ông cao tăng cũng cho mấy lá bùa như trước kia và thêm một chuỗi tràng hạt với lời nói tụng kinh trước khi ngủ, hàng xóm mỗi người cũng được một lá bùa hộ thân, tất cả chào ra về với niềm tin vui vẻ.
  Cô ra tới cổng chùa rồi quỳ xuống và chắp tay lễ ngôi chùa đã hiện trong giấc mơ trước ngày cô đến. Lời chúc nhau cho tai qua nạn khỏi ngập phủ trên đường về, khi tới làng thì hai mẹ con ghé chợ đưa cuốn phim hình đi rửa, mua thịt cá rồi lủi thủi về nhà. Mùa ẩm ướt cũng đã tạm biệt, cơm chiều thứ bảy xong hai mẹ con tụng kinh rồi đi ngủ. Hơn một tuần im lặng chuyện bâng khuâng về ma quái, hàng xóm ai cũng vui mừng khi thấy cô béo lại lên vài cân.
  Hôm nay hàng xóm thấy hai mẹ con lạ lùng tươi cười sau khi gần hai tháng với chuyện rùng rợn. Bé cưng tươi như hoa cứt lợn khoe với hàng xóm là:
  -Thêm 3 ngày nữa ba con về rồi, mùa hè đến rồi, ba của con về ở với con hai tháng lận.
  Hai mẹ con ôm chặt lấy hàng xóm từng người một, vừa khóc vừa cười cùng một lúc, hàng xóm cũng không có ngừng được giọt nước mắt của mình, còn 3 ngày 3 đêm chờ đợi như kéo dài mấy tháng trong niềm mong đợi của một người cực khổ lo lắng nặng nề, hai mẹ con ngồi đếm đầu ngón tay từng phút giờ ngó ra đầu ngõ.
  Đêm trước ngày ông xã cô về thêm một giấc mơ thấy ma Lan chỉ tay lên mặt và nói:
  - Đi ra khỏi nhà tao ngay bây giờ, nếu không đi thì tao sẽ giết mày!
  Chợt choàng tỉnh giấc ngồi dậy lẩm bẩm tụng kinh với chuỗi tràng hạt thì trong lòng cô thấy an tĩnh rồi nằm xuống ngủ tiếp. Bé cũng nghỉ hè 3 tháng, hai mẹ con hôm nay quên hết cái lo sợ, dẹp cửa lau nhà đi chợ làm món ăn mà ông xã thích nhất, và ngóng những món quà cuối năm, ngày gia đình hòa hợp, chiều hai mẹ con thay phiên nhau ra ngó đầu ngõ về nhà.

  còn tiếp phần 2


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group