Phơi nắng cần giữ gìn làn da (Tạp chí đẹp)

 • heyguy

  khoảng 2 10 năm trước
 • Phơi nắng - Cẩn thận giữ gìn da

  Mùa hè, nếu bạn muốn tận dụng những ngày du lịch hay tắm biển để “tân trang” cho mình một làn da mới - làn da nâu ánh đồng thì cũng là một cách làm tuyệt vời. Tuy nhiên, để giúp làn da không bị tác động bởi các tia cực tím gây ung thư thì bạn cũng nên cẩn thận.

  Kem chống nắng và chỉ số bảo vệ

  Tùy theo loại da và lớp hắc tố ở biểu bì để chọn phương thức chống lại tia nắng mặt trời nhất là khi du lịch và phơi mình dưới nắng. Nếu muốn có làn da nâu bóng mà hiện nay đang được ưa chuộng thì phơi nắng là thời điểm để các tế bào biểu bì thiết lập mélanine, hắc tố bảo vệ da chống lại các tia tử ngoại UVA, UVB - Các tia này là nguyên nhân gây ra việc cảm nắng và sự lão hóa làn da.

  Chỉ số bảo vệ cho biết giá trị chống nắng của từng loại kem. Một người phơi nắng 15 phút bị cảm nắng, nếu dùng kem bảo vệ có chỉ số IP 10 thì có nghĩa là người ấy được bảo vệ 10 lần tức là phơi nắng 150 phút mới bị cảm nắng.

  Những lời khuyên cho bạn

  Làn da càng sáng thì thời gian phơi nắng càng ít lại. Ngày đầu chỉ nên phơi 15 phút và tăng thêm 10 phút mỗi ngày để cho hắc tố mélanine tạo lập dần trên bề mặt da làm hàng rào vảo vệ.

  Sau khi tắm nên lau khô trong bóng mát rồi mới phơi nắng vì da khô sẽ phản chiếu lại ánh nắng chì cho khoảng 8% ánh nắng xuyên qua da trong khi da ẩm ướt lại hấp thu đến 38% ánh nắng.

  Giờ phơi nắng cũng giữ một vai trò quan trọng vì từ 11h30 đến 13h30 ánh nắng sẽ nguy hiểm hơn với cường độ tia tử ngoại UVB cao nhất. Tùy theo từng địa điểm mà việc phơi nắng nên hạn chế trong khoảng 9h đến 16h.

  Bức xạ của ánh nắng sẽ nguy hiểm nhiều hay ít tùy thuộc vào môi trường như cỏ xanh, cát trắng, tuyết phủ. Để khỏi bị bỏng nắng, cần tránh màu trắng. Trên một đồi núi phủ tuyết, ánh nắng sẽ phản chiếu 85% trong khi nước biển xanh chỉ phản chiếu có 5% tia nắng, cỏ xanh phản chiếu 3% còn cát thì phản chiếu 17-20% tùy thuộc màu trắng của cát. Vì thế muốn có nước da nâu bóng trên các bãi cát và không bị cảm nắng thì nên phơi trong bóng râm của dù hay tán lá.

  Gió làm hạ nhiệt độ ở da mang cảm giác mát mẻ nhưng vẫn duy trì mức độ độc hại của cường độ tia nắng. Mây cũng thế, làm giảm cảm giác nóng bỏng nhưng các tia UVB vẫn xuyên qua mây và gây độc cho da.

  Về mặt lý thuyết thì chỉ số chống nắng 2 chống lại được 50% tia tử ngoại, chỉ số 20 chống lại 94%, chỉ số 60 chống lại 98%, nhưng một vài công trình nghiên cứu ở Anh cho thấy kem chống nắng bảo vệ da không bị đen cháy chứ không hoàn toàn ngăn ngừa được tác động của tia cực tím lên ADN gây ung thư da.

  Vì thế, để bảo vệ làn da tốt nhất là không nên phơi nắng quá nhiều vào những giờ tia tắng có cường độ tia cực tím cao.

  (Theo Tạp chí Đẹp)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group