Mẹ và con

 • skorpionvn

  khoảng 2 10 năm trước
 • Tôi vẫn còn nhớ như in vẻ mặt của thằng bé – xinh xắn và ngây thơ – một tạo vật mà Chúa đã ban cho tôi, một điều tốt lành hơn bất cứ thứ gì trên trần đời. Nó chính là con trai tôi. Và tôi đang kể câu chuyện về cách dạy dỗ một cậu bé trở thành một người đàn ông tốt và có trách nhiệm của một bà mẹ độc thân.

  Một ngày nọ, thằng bé làm tôi sững sờ bằng một câu hỏi. Đó là một buổi sáng thứ Bảy, như thường lệ tôi đang làm việc bên máy tính của mình. Từ phòng thằng bé, ngay đối diện với phòng mình, tôi có thể nghe thấy âm thanh của bộ phim họat hình sáng thứ Bảy hàng tuần. Rồi thằng bé xuất hiện, mặt vẫn chưa rửa, đôi mắt tròn xoe, trên người vẫn còn mặc bộ đồ pyjama màu đen có hình người dơi, quần ống thấp ống cao.

  Nó đứng khoanh hai tay trước ngực, hỏi: “Mẹ, tại sao con lại da đen?”.

  Câu hỏi bất ngờ của một thằng bé mới lên bốn khiến tôi phải dừng ngay công việc. Tôi ngẩng mặt lên nhìn thằng bé, bước ra khỏi ghế và hỏi: “Tại sao con lại hỏi mẹ điều đó?”.

  “Bạn con ở trường mẫu giáo nói là da trắng thì tốt hơn da đen. Nó bảo ba nó nói vậy. Vì vậy, con muốn biết tại sao Chúa lại tạo ra con có màu đen?”.

  Ngay lúc đó, tôi cảm nhận được một cơn giận dữ xâm chiếm lấy mình. Tuy nhiên, tôi vẫn cố kìm chế. Tôi ngồi xuống, cầm lấy hai bàn tay nhỏ nhắn của con trai.

  “Cưng của mẹ à, màu trắng không hề tốt hơn màu đen và màu đen cũng không phải là tốt hơn màu trắng. Tất cả mọi người đều như nhau cả, chỉ là khác màu da mà thôi. Cũng giống như hộp bút chì màu của con vậy, có rất nhiều màu khác nhau cùng nằm chung trong một chiếc hộp. Chúa muốn tạo ra con người với nhiều màu da khác nhau, nên ngài đã làm như vậy. Vì ngài không muốn ai cũng giống nhau, như thế sẽ rất chán. Đừng thèm nghe những gì người ta nói. Một số người không thích người khác chỉ vì họ khác màu da, nhưng điều đó là ích kỷ và không đúng. Chúa yêu thương tất cả mọi người. Không có ai là tốt hơn tất cả những người khác cả con ạ. Cũng giống như bàn tay chúng ta vậy, chúng cũng khác màu đấy thôi. Đó là điều tốt chứ không phải điều xấu đâu con trai”.

  Tôi dừng lại, chờ xem phản ứng của thằng bé.

  Thằng bé vẫn nhìn tôi bằng đôi mắt tròn xoe, rồi nói: “Con hiểu rồi, không có ai là tốt hơn người khác. Chúa thích người da đen và Chúa cũng thương con. Con biết rồi mẹ”. Nói rồi nó đi ra, một lát sau quay lại phòng tôi: “Đó là lý do tại sao con Elmo màu đỏ, con Quỷ Cookie màu xanh dương, còn con ếch Kermit thì có màu xanh lá cây”.

  Tôi mỉm cưòi, nói: “Ừ, đúng rồi!”. Trước lập luận của thằng bé, tôi còn có thể nói thêm gì được nữa đây.

  Đến trưa, tôi vào phòng thằng bé để xem nó đang làm gì. Trong phòng rất im ắng, khác hẳn những ngày thường. Điều tôi phát hiện khiến tôi không thốt nổi một lời. Cảm xúc lẫn lộn, liệu tôi có nên nổi giận hay không? Hay là tôi phải khen ngợi thằng bé vì nó đã hiểu ra vấn đề.

  Con trai tôi đã vẽ khắp tường phòng nó rất nhiều bàn tay có màu sắc khác nhau: đỏ, xanh, nâu, cam… Tôi nhìn bức tường, cố giữ bình tĩnh vì tôi biết sớm muộn gì thì chúng cũng được lau sạch. Con trai tôi chưa bao giờ vẽ bậy lên tường phòng, nó chỉ vẽ lên tủ quần áo mà thôi.

  Tôi đứng đó nhìn những bàn tay nhỏ xíu vẽ khắp phòng, còn thằng bé đến đứng bên cạnh tôi. Nó lấy từ sau lưng ra hai tờ giấy. Một tờ giấy màu đen với rất nhiều bàn tay nhỏ màu trắng và một tờ giấy màu trắng vẽ những bàn tay nhỏ màu đen.

  Thằng bé nói: “Mẹ, nhìn xem con vẽ nè. Nhìn hai tờ giấy của con nè. Ngày mai con sẽ mang chúng đến lớp cho cô và các bạn xem”.

  “Tuyệt lắm, con trai. Mẹ rất thích hai bức tranh của con”, tôi trả lời, tạm bỏ qua chuyện bức tường vì vẫn chưa biết giải quyết nó cách nào.

  “Con cũng thích chúng nữa. Con sẽ dạy cho bạn và ba của bạn biết đâu là sự thật”.

  Tôi nhìn theo thằng bé khi nó đi lại chỗ chiếc cặp và nhét hai tờ giấy vào trong.

  Tôi gật gù và mỉm cười một mình, quay trở lại phòng riêng. Trẻ con bây giờ thật thông minh, con trai tôi thật thông minh. Tại sao tôi không để yên cho mấy bàn tay nhỏ đó ở trên tường thêm ít lâu nữa nhỉ.

  Chuyện hôm nay thật đáng để suy nghĩ. Thêm một công việc nữa đã được hoàn thành rất xuất sắc b ởi một bà mẹ độc thân như tôi.


  Nguồn: Internet
  Tác giả: Tinisha Nicole Johnson
  Người dịch: Hoa trên cát


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group