Quốc Hiệu các Triều Đại

 • HaiAu_PhiXu

  khoảng 1 10 năm trước
 • Quốc Hiệu


  Từ đầu thời đại đồng thau, các bộ lạc người Việt đã định cư chắc chắn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bấy giờ có khoảng 15 bộ lạc Lạc Việt sống chủ yếu ở miền trung du và đồng bằng Bắc Bộ, hàng chục bộ lạc Âu Việt sống chủ yếu ở miền Việt Bắc. Tại nhiều nơi, người Lạc Việt và người Âu Việt sống xen kẽ với nhau, bên cạnh các thành phần dân cư khác.

  Do nhu cầu trị thuỷ, nhu cầu chống ngoại xâm và do việc trao đổi kinh tế, văn hoá ngày càng gia tăng, các bộ lạc sinh sống gần gũi nhau có xu hướng tập hợp và thống nhất lại. Trong số các bộ lạc Lạc Việt, bộ lạc Văn Lang hùng mạnh hơn cả. Thủ lĩnh bộ lạc này là người đứng ra thống nhất tất cả các bộ lạc Lạc Việt, dựng lên nước.

  Văn Lang - Tồn tại 2.671 năm (2.876 trước CN -258 trước CN)


  Văn Lang, tự xưng là vua - mà sử cũ gọi là Hùng Vương và con cháu ông nhiều đời về sau vẫn nối truyền danh hiệu đó.

  Căn cứ vào các tài liệu sử học, có thể tạm xác định địa bàn nước Văn Lang tương ứng với vùng Bắc Bộ và bắc Trung Bộ nước ta hiện nay cùng với một phần phía nam Quảng Ðông, Quảng Tây (Trung Quốc).

  _____________________________________________

  Âu Lạc - Tồn tại 50 năm (257 trước CN - 207 trước CN)


  Năm 221 TCN, Tần Thuỷ Hoàng cho quân xâm lược đất của toàn bộ các nhóm người Việt. Thục Phán - thủ lĩnh liên minh các bộ lạc Âu Việt - được tôn làm người lãnh đạo cuộc chiến chống Tần. Năm 208 TCN, quân Tần phải rút lui. Với uy thế của mình, Thục Phán xưng vương (An Dương Vương), liên kết các bộ lạc Lạc Việt và Âu Việt lại, dựng nên nước Âu Lạc.

  Năm 179 TCN, Triệu Đà - vua nước Nam Việt - tung quân đánh chiếm Âu Lạc. Cuộc kháng cự của An Dương Vương thất bại. Suốt 7 thế kỷ tiếp đó, mặc dù các thế lực phong kiến phương Bắc thay nhau đô hộ, chia nước ta thành nhiều châu, quận với những tên gọi khác lạ mà chúng đặt ra, nhưng vẫn không xoá nổi cái tên "Âu Lạc" trong ý thức, tình cảm và sinh hoạt thường ngày của nhân dân ta.

  _____________________________________________

  Vạn Xuân - Tồn tại 58 năm (544-602)


  Mùa xuân năm 542, Lý Bí khởi nghĩa đánh đuổi quân Lương, giải phóng lãnh thổ. Tháng 2-544, Lý Bí lên ngôi Hoàng đế, đặt quốc hiệu là Vạn Xuân, khẳng định niềm tự tôn dân tộc, tinh thần độc lập và mong muốn đất nước được bền vững muôn đời.

  Chính quyền Lý Bí tồn tại không lâu rồi lại rơi vào vòng đô hộ của các triều đại phong kiến Trung Quốc (từ năm 602). Quốc hiệu Vạn Xuân bị vùi dập và chỉ được khôi phục sau khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán bằng chiến thắng Bạch Ðằng năm 938, chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc.

  _____________________________________________

  Ðại Cồ Việt - Tồn tại 86 năm (968-1054)


  Năm 968, Ðinh Bộ Lĩnh dẹp yên các sứ quân cát cứ, thống nhất quốc gia, lên ngôi Hoàng đế và cho đổi quốc hiệu là Ðại Cồ Việt (nước Việt lớn). Quốc hiệu này duy trì suốt đời Ðinh (968-979), Tiền Lê (980-1009) và đầu thời Lý (1010-1053).

  _____________________________________________

  Ðại Việt - Tồn tại 748 năm (1054-1804)


  Năm 1054, nhân điềm lành lớn là việc xuất hiện một ngôi sao sáng chói nhiều ngày mới tắt, nhà Lý liền cho đổi tên nước là Ðại Việt và quốc hiệu Ðại Việt được giữ nguyên đến hết thời Trần..

  Sau 10 năm kháng chiến (1418-1427), cuộc khởi nghĩa chống Minh của Lê Lợi toàn thắng. Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi, đặt tên nước là Ðại Việt (lãnh thổ nước ta lúc này về phía Nam đã tới Huế).
  Quốc hiệu Ðại Việt được giữ qua suốt thời Hậu Lê (1428-1787) và thời Tây Sơn (1788-1804).

  _____________________________________________

  Ðại Ngu - Tồn tại 7 năm (1400-1406)


  Tháng 3-1400, Hồ Quý Ly phế Trần Thiếu Ðế, lập ra nhà Hồ và cho đổi tên nước thành Ðại Ngu ("ngu" tiếng cổ có nghĩa là "sự yên vui"). Quốc hiệu đó tồn tại đến khi giặc Minh đánh bại triều Hồ (tháng 4 -1407).

  _____________________________________________

  Việt Nam - Tồn tại 80 năm (1804-1884)


  Năm 1802, Nguyễn Ánh đăng quang, mở đầu thời Nguyễn và cho đổi tên nước là Việt Nam, Quốc hiệu Việt Nam được công nhận hoàn toàn về mặt ngoại giao để trở thành chính thức vào năm 1804. Tuy nhiên, hai tiếng "Việt Nam" lại thấy xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử nước ta. Ngay từ cuối thế kỷ 14 đã có một bộ sách nhan đề Việt Nam thế chí do trạng nguyên Hồ Tông Thốc biên soạn. Cuốn Dư địa chí của Nguyễn Trãi (đầu thế kỷ 15) nhiều lần nhắc đến hai chữ "Việt Nam". Ðiều này còn được đề cập rõ ràng trong những tác phẩm của trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), chẳng hạn ngay trang mở đầu tập Trình tiên sinh quốc ngữ đã có câu: "Việt Nam khởi tổ xây nền". Người ta cũng tìm thấy hai chữ "Việt Nam" trên một số tấm bia khắc từ thế kỷ 16-17 như bia chùa Bảo Lâm (1558) ở Hải Phòng, bia chùa Cam Lộ (1590) ở Hà Tây, bia chùa Phúc Thành (1664) ở Bắc Ninh.... Ðặc biệt bia Thuỷ Môn Ðình (1670) ở biên giới Lạng Sơn có câu đầu: "Việt Nam hầu thiệt, trấn Bắc ải quan" (đây là cửa ngõ yết hầu của nước Việt Nam và là tiền đồn trấn giữ phương Bắc). Về ý nghĩa, phần lớn các giả thuyết đều cho rằng từ "Việt Nam" kiến tạo bởi hai yếu tố: chủng tộc và địa lý (người Việt ở phương Nam).

  _____________________________________________

  Ðại Nam - Tồn tại trên lý thuyết 107 năm (1838-1945)


  Ðến đời vua Minh Mạng (1820-1840), quốc hiệu được đổi thành Ðại Nam. Dù vậy, hai tiếng "Việt Nam" vẫn được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm văn học, trong nhiều giao dịch dân sự và quan hệ xã hội.

  _____________________________________________

  Việt Nam

  Ngày 19-8-1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, lật đổ hoàn toàn ách thống trị phong kiến và thực dân, mở ra một kỷ nguyên mới. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

  Suốt 30 năm tiếp theo, tuy đất nước lâm vào cảnh chiến tranh, rồi chia cắt, hai tiếng "Việt nam" vẫn được phổ biến từ Bắc chí Nam và trở thành thân thiết, thiêng liêng với mọi người.

  Ngày 30-4-1975, miền Nam được giải phóng, non sông quy về một mối.

  Ngày 2-7-1976, trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội nước Việt Nam thống nhất, toàn thể Quốc hội đã nhất trí lấy tên nước là Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hiến pháp năm 1980 và hiến pháp năm 1992 tiếp tục khẳng định quốc hiệu đó, đưa nó trở thành chính thức cả về pháp lý lẫn trên thực tế.

 • chutchit

  khoảng 1 10 năm trước
 • cám ơn bạn đã post bài này nhen ! Tên nước " đại ngu" ......lần đầu cc mới nghe Grin Laugh of loud

 • HaiAu_PhiXu

  khoảng 1 10 năm trước
 • chutchit wrote:cám ơn bạn đã post bài này nhen ! Tên nước " đại ngu" ......lần đầu cc mới nghe Grin Laugh of loud


  trời Laugh of loud Laugh of loud ĐẠI ở đây là lớn ... còn NGU hông phải ngu xi đâu Rolleyes Rolleyes Rolleyes toàn tiếng Hán Việt ... đọc HA mới biết nghĩa ... chứ chữ NGU đấy nếu hông có giải thích chắc HA nghĩ nó là chữ Ngưu là con trâu ... ý nói nước ta là nước nông nghiệp , con trâu là bạn ... ai dè chữ cổ nên Ngu nghĩa là sự yên vui Laugh of loud Laugh of loud Laugh of loud

 • quanhi21

  khoảng 1 10 năm trước
 • Văn Lang, tên này nghe rất văn nhã . I like this ! :)

 • taothao77

  khoảng 1 10 năm trước
 • woa HaiAu giảng hay lám Ngu đây la ngưu hehehe good one i did not know too good :P

 • Mr_Hoang

  khoảng 1 10 năm trước
 • chữ Ngu ở đây là mượn điển tích TQ ý nói đến nhà Ngu của vua Thuấn, vua Nghiêu TQ. Đại Ngu có nghĩa là nước ta còn an bình thượng vượng hơn cả TQ vào thời hoàng kim của nó Grin  sẵn cho hỏi luôn quốc hiệu của nước ta khi hai bà Trưng xưng vua ?

  À Việt Nam còn có 1 quốc hiệu nữa là Nam Viêt.

 • tuankiet

  khoảng 1 10 năm trước
 • Minh hoan toan dong y voi Mr Hoang ve viec giai nghia nay. Tuy nhien Ho Quy Ly lay ten hieu nuoc la Dai Ngu cung la boi vi ong ta co dong doi la nha Ngu ben Trung Quoc day.
  TK

  Mr_Hoang wrote:chữ Ngu ở đây là mượn điển tích TQ ý nói đến nhà Ngu của vua Thuấn, vua Nghiêu TQ. Đại Ngu có nghĩa là nước ta còn an bình thượng vượng hơn cả TQ vào thời hoàng kim của nó Grin

 • Mr_Hoang

  khoảng 1 10 năm trước
 • Tuy nhien Ho Quy Ly lay ten hieu nuoc la Dai Ngu cung la boi vi ong ta co dong doi la nha Ngu ben Trung Quoc day.


  Vậy à ? Mình không biết về chuyện này .

 • Hung&Vy

  khoảng 1 10 năm trước
 • Man wat a name dai Ngu we should just stick to Van lang the ho hong bang one.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group