Nước Việt Nam thời tiền sử

 • HaiAu_PhiXu

  khoảng 2 10 năm trước
 • Nước Việt Nam thời tiền sử  Thời đồ đá cũ:300.000 năm trước đây, (người vượn Việt Nam: Di tích núi Ðọ, Văn hóa Sơn Vi)

  Con người đã xuất hiện khá sớm trên đất Việt Nam. Cho đến nay, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết của người vượn Homo erectus trong một số hang động ở Lạng Sơn và Nghệ An. Ðặc biệt là ở hậu kỳ thời đá cũ (văn hoá Sơn Vi cách ngày nay 10.000 - 23.000 năm), con người đã phân bố khá rộng và khá đông trên đất Việt Nam.

  Thời đồ đá giữa:10.000 năm trước đây (Văn hoá Hòa Bình)

  Ðến văn hoá Hoà Bình - Bắc Sơn (khoảng 6.000 - 10.000 năm), con người đã biết dùng công cụ cuội được ghè đẽo một mặt, bắt đầu biết mài rìu đá, làm đồ gốm và có khả năng đã biết đến trồng trọt sơ khai.

  Thời đồ đá mới:5.000 năm trước đây (Văn hoá Bắc Sơn, Bàn Trò)

  Trong giai đoạn này trên đất Việt Nam, đã xuất hiện những nhóm cư dân tiền sử có đặc trưng văn hoá là thuộc thời đại đá mới... Con người trong giai đoạn này đã biết dùng những chiếc rìu đá được mài nhẵn hoàn toàn, những chiếc vòng tay đá được khoan rất khéo, và những đồ gốm có hoa văn rất đẹp.


  Thời đồ đồng:
  _Văn hoá Tiền Ðông Sơn
  _Văn hoá Tiền Sa Huỳnh
  _Lưu vực sông Ðồng Nai ở miền Ðông Nam Bộ.

  Con người đã biết đúc các công cụ, vũ khí và đồ trang sức bằng đồng thau. Họ đã biết trồng lúa và chăn nuôi một số gia súc như trâu, bò, lợn, gà. Có ba nhóm văn hoá phân bố ở ba khu vực. Nhóm thứ nhất (văn hoá Tiền Ðông Sơn) phân bố trong các lưu vực sông Hồng, sông Mã và sông Cả. Nhóm thứ hai (văn hoá Tiền Sa Huỳnh) phân bố ở vùng Nam Trung Bộ. Và nhóm thứ ba, phân bố trong lưu vực sông Ðồng Nai ở miền Ðông Nam Bộ.

  Ở miền Bắc Việt Nam, các văn hoá Tiền Ðông Sơn tương ứng với giai đoạn đầu của thời kỳ Hùng Vương.


  Thời đồ sắt:Văn hoá Ðông Sợn

  Các nhóm văn hoá Tiền Ðông Sơn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã hội tụ lại thành một văn hoá thống nhất, đó là văn hoá Ðông Sơn, thuộc thời đại sắt sớm vì một số công cụ bằng sắt đã xuất hiện. Nhưng các chế phẩm bằng đồng thau tinh mĩ là đặc trưng của văn hoá này. Hiện vật tiêu biểu là những chiếc trống đồng lớn có hoa văn trang trí đẹp.

 • zzzbaozzz

  khoảng 2 10 năm trước
 • lịch sử khám phá àh!!! Grin Grin Grin
  Me không giỏi về lịch sử lắm

 • quietwarrior

  khoảng 2 10 năm trước
 • cái này có fải là thời zua Hùng hông ?

 • shike

  khoảng 2 10 năm trước
 • thực ra mà nói về nguồn gốc của người Việt còn nhiều vấn đề phải tranh cãi. Hồi xưa học ở trường mình nhớ trong sách giáo khoa nói, có khả năng Việt Nam là nơi xuất hiện của người hiện đại, dựa vào chủ yếu các bằng chứng ở Núi đọ hay một vài nơi khác. Nhưng nhiều giả thuyết đến từ nước ngoài cho rằng người Việt cũng xuất thân từ dãy Himalaya, hoặc là di chuyển từ Vân Nam xuống


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group