for a better relationship

 • dangyeune

  khoảng 2 10 năm trước
 • Con người là một sinh vật xã hội. Chúng ta cần rất nhiều mối quan hệ: Người thân, bạn bè, láng giềng, đồng nghiệp... Chúng ta cần được nói chuyện, giao tiếp, được yêu thương và chia sẻ. Đây là một số kĩ năng cần thiết để cải thiện quan hệ của bạn với mọi người.

  Chấp nhận và chia sẻ bản thân:

  Nếu bạn không thích bản thân, bạn không thể thoái mái bộc lộ chính mình với người khác. Bạn nên chấp nhận và thành thật về bản thân mình, cả điểm mạnh lẫn điểm yếu. Đây là cách tiếp cận với bạn bè dễ dàng và tốt nhất. Vì mỗi người thường có 3 loại tính cách:
  - Tính cách thật sự người đó có
  - Tính cách người đó giả vờ là mình có
  - Tính cách mà người khác nghĩ rằng người đó có.
  Khi thành thật, có thể không phải tất cả mọi người đều thích bạn, nhưng những ai thích thì sẽ là thích con người thật của bạn. Chia sẻ bản thân giúp bạn hiểu về mình rõ hơn và giải quyết vấn đề tốt hơn. Bạn cần chú ý rằng:
  - Chọn người nghe phù hợp với những gì mình muốn chia sẻ
  - Chú ý tới phản ứng của người nghe, nếu quá khép kín họ sẽ thấy bạn vô vị. Nhưng nếu quá nhạy cảm, cái gì cũng tâm sự sẽ khiến họ khó xử và lảng tránh bạn.
  - Thể hiện đơn giản, rõ ràng về quan điểm, tình cảm, nhu cầu của bạn để người nghe có thể hiểu, đừng vòng vo.
  - Đừng cho rằng người nghe có thể hiểu bạn cảm thấy thế nào, muốn gì mà không cần phải nói gì hết. Không ai đọc được suy nghĩ của bạn cả.
  - Đừng dùng nó như cách để gây ấn tượng, để thanh minh cho bản thân. Đừng giả vờ.

  Đồng cảm:

  Người đồng cảm là người biết chấp nhận, ít chỉ trích, phê bình hay đánh giá người khác. Họ có thể nói chuyện dễ dàng với mọi người, làm cho người khác cảm thấy an toàn tin cậy để chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Nếu muốn hiểu một ai đó, bạn phải thật sự đồng cảm và quan tâm. Điều này đòi hỏi kiến thức và cả kinh nghiệm sống nữa. Sự đồng cảm xoa dịu căng thẳng trong quan hệ và bạn sẽ thấy ngay cả những người tồi tệ nhất, vô lý nhất cũng có thể hiểu được nếu bạn nhìn nhận sự việc theo cách của họ. Nếu không thực sự quan tâm thì đừng nên giả vờ vì điều này làm tổn thương người khác rất nhiều.

  Lắng nghe:

  Lắng nghe không phải là nghe câu chữ mà là hiểu và chấp nhận thông điệp, hoàn cảnh và tình cảm của người nói. Có một số thói quen ngăn bạn trở thành người nghe tốt:
  - Luôn luôn suy diễn, phỏng đoán những suy nghĩ của người nói
  - Đưa ra nhận xét, đánh giá trước khi người nói kết thúc hay hỏi tới
  - Cố nghĩ xem mình sẽ nói, sẽ phản ứng tiếp như thế nào
  - Áp đặt kinh nghiệm bản thân, lên mặt dạy đời với người nói
  - Thay đổi chủ đề, ngắt lời khi người nói cần tiếp tục
  - Ba phải, cái gì cũng gật đầu đồng ý chiếu lệ.

  Để lắng nghe và được người khác chia sẻ, bạn nên:
  - Thể hiện, bằng cách nào đó, cho người nói biết rằng mình hiểu họ
  - Tập trung vào tình cảm, cảm nhận của người nói chứ không phải hoàn cảnh hay hành động của họ. Nó khuyến khích người nói đi vào trọng tâm của vấn đề: Tình cảm của họ. Khi một người ở trong tâm trạng xấu, họ cần chia sẻ, vượt qua và kiếm soát tình cảm trước khi tập trung giải quyết vấn đề. Nếu bạn của bạn bị bồ đá, hãy hỏi: “ Bạn buồn lắm không? Chắc là bạn thấy rất mất mát?” chứ đừng nói: Thằng kia nó nói gì? bạn phải làm thế này thế kia để hết buồn...
  - Hãy hỏi để làm rõ những gì người nói muốn diễn đạt. Để cho họ tâm sự với bạn theo cách của chính họ.
  - Lắng nghe cả giọng điệu, cách thể hiện và những thông điệp không lời khác. “ Một người chồng đến hỏi bác sĩ tâm lý: tôi phải làm gì để hiểu vợ tôi. Hãy lắng nghe những gì cô ấy nói. Bác sĩ trả lời. 1 tuần sau, người chồng lại đến: quan hệ đã tốt hơn rồi, tôi phải làm gì nữa? Câu trả lời là: Hãy lắng nghe những gì cô ấy không nói.”
  - Thông cảm, nhìn nhận vấn đề theo góc độ của người nói để hiểu họ được tốt hơn.

  Luôn luôn ghi nhớ:

  “ Khi giao tiếp với một người, không phải chúng ta đang giao tiếp với một sinh vật của lôgíc mà một sinh vật của tình cảm, của định kiến và của cái tôi cá nhân rất lớn.”
  Toàn bộ quyển “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie minh hoạ cho chân lý này. Ví dụ như:
  - Nhớ tên mọi người, quan tâm đến sở thích của anh ta.
  - Khen ngợi chứ đừng phê bình, không tranh cãi
  - Làm cho người khác cảm thấy mình quan trọng.
  - .....

  Điều cuối cùng là những kĩ năng này rất cần thiết. Nhưng quan trọng hơn cả là chúng phải bắt nguồn từ động cơ vô tư, chân thật và hướng tới mục đích cao đẹp là kéo mọi người đến gần nhau hơn. Cám ơn bạn đã dành thời gian
  đọc. Goodluck.

 • niirso

  khoảng 2 10 năm trước
 • bốp bốp, tyuệt tuyêt, con người cần phải biết những điều này for a better society

 • Bang_Tam

  khoảng 2 10 năm trước
 • Wow hay đúng là bài đọc đáng giá, Cám ơn cám ơn Dangyeune nhiều nhiều nha và chúc bạn luôn luôn yêu đời và yêu người trong nụ cười nha

 • quynhhuong79

  khoảng 2 10 năm trước
 • mình nghỉ có nhieu nguoi biet ma van ko thèm làm do!!!! có cố gang làm củng khó since each person have a different personality cơ mà!

 • mai tran

  khoảng 2 10 năm trước
 • thanks for share Laugh of loud


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group