Quách Trường Sa - unknown

 • hann_80

  khoảng 1 10 năm trước
 • Tên thật là Quách Tạo, sinh năm 1913, tại thôn Trường Định, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

  Cha tên Quách Phương Xuân, giỏi Hán văn, thông Pháp ngữ. Mẹ là Trần Thị Hào, thông Hán học, giỏi thơ văn.

  Thuở nhỏ, người ốm yếu, mãi đến ba tuổi mới biết đi chập chững. Tư chất thông minh nhưng rất ham chơi. Lúc lên năm tuổi, nghe cha dạy học mà đã đánh vần được chữ Quốc ngữ. Lại được mẹ dạy học bằng cách bày cho đọc chữ trong cuốn "Tam quốc chí diễn nghĩa" của La Quán Trung do Phan Kế Bính dịch và Nguyễn Văn Vĩnh duyệt. Toàn bộ 10 cuốn, Trường Sa đều đọc thông suốt và thuộc lòng các bài thơ trong sách.

  Cha mẹ mất sớm, Trường Sa rời thôn Trường Định về sống tại Phú Phong, nương nhờ gia đình nhạc phụ của người anh. Nhiều năm theo học tại Quốc học Quy Nhơn. Năm 1930 thi Cao đẳng tiểu học, vì nạp sót bài nên tuy đủ điểm đậu mà thiếu điểm một môn nên bị hỏng thi. Bỏ học về trú tại Phú Phong.

  Một hôm đang ngồi tập viết chữ Hán thì có một người Tàu tình cờ nhìn thấy rồi làm quen. Đó là võ sư danh tiếng Quách Thiên Thạch.

  Được đưa về từ đường họ Quách tại thôn Thuận Nghĩa, Quách Thiên Thạch sau khi đọc gia phổ họ Quách mới xác nhận là bà con và nhận Quách Trường Sa là cháu.

  Thủy tổ họ Quách là Quách Tịnh Nương vốn người Mâu Việt. Không chịu sống dưới chế độ Mãn Thanh nên cùng gia đình người anh di tản sang Việt Nam. Đến miền bắc việt, gia đình người anh dừng lại lập nghiệp. Riêng Quách Tịnh Nương đi sâu vào nam và dừng chân lập nghiệp tại thôn An Thái, huyện Tuy Viễn, Bình Định. Ông sinh sống bằng nghề bán cao đơn hoàn tán. Ngày ngày gánh đôi bầu thuốc đi khắp huyện Tuy Viễn. Một hôm trên chuyền đò ngang qua dòng sông Côn, nơi bến An Thái, ông gặp một thôn nữ có quý tướng nên đến nhà xin cưới làm vợ. Đó là bà Trương Thị Bao, người thôn Kiên Thạnh. Ông bán cao đơn, bà mở quán bán tạp hóa và dần dần tạo nên cơ nghiệp tại thôn An Thái. Đến đời con cháu thì dời dần về sống ở thôn Thuận Nghĩa, sống bằng nghề nông tang. Đến đời thứ ba, con trai là Quách Bình nhờ cần cù làm ăn, biết áp dụng các kiến thức trong sách vở người xưa như cuốn "Đào Công trí phú" của Phạm Lãi mà trở nên giàu có. Nhờ biết rộng về địa lý nên ông Quách Bình đã dám bỏ tiền ra mua một số đất tại thôn Thuận Nghĩa đang bị dòng sông Côn xói lở. Ai cũng chê cười là đem của đổ xuống sông. Vài năm sau, dòng sông đổi hướng, các khu đất lở năm sau nay được bồi thành ruộng màu mỡ. Họ Quách trở thành giàu nhất tỉnh. Tục ngữ Bình Định có câu: "Nhất Bình, nhì Doanh, tam Hanh, tứ Huệ". Bình tức là ông Bá Bình hay là Quách Bình.

  Quách Trường Sa là hệ thứ chín. Học võ nghệ lúc còn nhỏ, do các cậu họ Trần ở Trường Định chỉ dạy. Gặp được Thiên Thạch, đời võ nghệ của Trường Sa mới chính thức phát huy.

  Cuộc đời của ông Quách Thiên Thạch được Trường Sa kể lại:

  Ông Quách Thiên Thạch là một bảo tiêu đầu danh tiếng ở miền bắc Trung Quốc. Tổng tiêu đầu là sư phụ Lý Tông. Ông là đệ tử nhỏ nhất. Tuy nhiên võ nghệ được sư phụ chân truyền, tài nghệ vượt các sư huynh. Bảo tiêu cục làm ăn rất phát đạt. Nhiều lúc đoàn xe bảo tiêu đi tải hàng chỉ cần cắm cờ hiệu và ít người hộ tống, chuyến hàng vẫn trót lọt.

  Một hôm có một vụ bảo tiêu quan trọng lên Sơn Hải Quan, Lý sư phụ đích thân dẫn các đệ tử theo hộ tống. Chuyến đi này xảy ra một biến cố quan trọng. Tên đại đệ tử từ lâu đã có dã tâm diệt sư chiếm lấy bảo tiêu cục. Y đã âm mưu với một số côn đồ giả làm toán cướp bảo tiêu. Khi đến một triền núi cheo leo, toán phục kích xuất hiện. Hai bên đang dàn trận thế thì tên phản đồ Lưu Thiếu Hùng cầm dao đứng sau lưng thầy như để hộ vệ. Trong một phút bất thần, Hùng chém vào vai thầy một đao. Trận chiến xảy ra khốc liệt. Quách Thiên Thạch vừa che chở cho thầy, vừa ác chiến với Lưu Thiếu Hùng. Bằng những đường đao chân truyền, Quách Thiên Thạch đã dồn Lưu Thiếu Hùng vào chân núi. Vừa căm giận, vừa nôn nóng cứu chữa cho thầy nên Quách Thiên Thạch dồn tất cả sức lực vào cây đại đao. Những đường đao bí hiểm được tung ra sử dụng. Chỉ trong ba hiệp, Quách Thiên Thạch đã chém bay đầu Lưu Thiếu Hùng. Bọn tòng phạm cũng bị đánh tan tác, cắm đầu bỏ trốn.

  Chém xong Thiếu Hùng, Quách Thiên Thạch vội chạy đến bên thầy đang đứng tấn vận công, đỡ thầy ngồi xuống. Lý sư phụ biết không thể sống nổi nên trước lúc lâm chung đã trao lại quyền lãnh đạo cho Quách Thiên Thạch, tuy ông là đệ tử nhỏ nhất. Sau một thời gian xây dựng bảo tiêu cục đứng vững trong giang hồ, Quách Thiên Thạch cũng giã từ ra đi ngao du khắp nơi. Trên đường du hiệp, thình thoảng ông cũng tổ chức vài vụ hộ tống hàng hóa đề có tiền ăn đường song không tổ chức thành tiêu cục. Giới giang hồ gọi ông là "Độc cước đại đao Quách thất lang". Những cuộc phiêu lưu kỳ thú quan các cuộc bảo tiêu khiến ông gặp rất nhiều trường hợp éo le. Khi thì đánh thắng bọn thảo khấu, có lúc phải cúi đầu lạy tạ các cao thủ lục lâm để mạng được sống mà phiêu bạt giang hồ.

 • TL

  khoảng 1 10 năm trước
 • ten tàu đoc khó nho quá, anyway thanks

 • hungkiem

  khoảng 1 10 năm trước
 • Ông nội người này là người Trung Quốc hay sao ý . Tên hán nôm !

 • moh.vze.com

  khoảng 1 10 năm trước
 • omg i cant read vietnamese


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group