Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

 • hann_80

  khoảng 2 10 năm trước
 • Tiểu sử


  Trần Quốc Tuấn (1228-1300) là một danh nhân quân sự cổ kim của thế giới.

  Ngay từ nhỏ, Trần Liễu đã kén những thầy giỏi dạy cho Quốc Tuấn, ký thác cho con hội đủ tài võ, mong trả mối thù sâu nặng năm nào.

  Lớn lên Quốc Tuấn càng tỏ ra thông minh, xuất chúng, đọc rộng các sách cả văn lẫn võ. Trong đời mình Quốc Tuấn đã trải qua một lần gia biến, ba lần nạn nước. Nhưng ông lại càng tỏ ra là người hiền tài, một vị anh hùnh cứu nước. Ông luôn đặt lợi nước lên trên thù nhà, vun trồng cho khối đoàn kết giữa tông tộc họ Trần, tạo cho thế nước ở đỉnh cao muôn trượng đủ sức đè bẹp quân thù. Trong lần quân Nguyên sang xâm lược lần thứ ha, thấy rõ ngành trưởng, ngành thứ xung khắc, giữa ông và Trần Quang Khải không chung sức chung lòng thì kẻ thù có lợi chỉ có thể là quân giặc. Bởi vậy, Quốc Tuấn đã chủ động giao hảo hòa hiếu với Trần Quang Khải, tạo nên sự thống nhất ý chí của toàn bộ vương triều Trần, đảm bảo đánh thắng quân Nguyên hùng mạnh.

  Chuyện kể rằng, một lần ở biển Đông, Quốc Tuấn mời Thái sư Trần Quang Khải sang thuyền mình trò chuyện chơi cờ và sai người nấu nước thơm tự mình tắm rửa cho Trần Quang Khải, vĩnh viễn xóa nỗi hiềm khích giữa hai người, đầu mối của hai chi họ Trần (Quốc Tuấn là con Trần Liễu, Quang Khải là con Trần Cảnh). Lần khác, Quốc Tuấn đem việc xích mích dò ý các con, Trần Quốc Tảng có ý kích ông nên cướp ngôi chi thứ. Ông nổi giận rút gươm toan chém chết Quốc Tảng. May nhờ các con và những người tâm phúc van xin, ông bớt giận dừng gươm nhưng bảo rằng:

  Từ nay cho tới khi ta nhắm mắt, ta sẽ không nhìn mặt thằng nghịch tử, phản thần này nữa.
  Trong kháng chiến, ông luôn hộ giá bên vua, tay chống gậy bịt sắt. Dư luận xì xào sợ Ông giết vua,. Ông liền bỏ luôn phần bịt sắt, chỉ chống gậy để tránh hiềm nghi, làm yên lòng quân dân.

  Ba lần chống giặc, các vua Trần đều giao cho ông quyền Tiết chế (Tổng tư lệnh quân đội) vì ông biết dùng người tài, thương yêu binh lính, do vậy tướng sĩ hết lòng tin yêu ông. Đạo quân cha con ấy trở thành đội quân bách chiến bách thắng.

  Trần Quốc Tuấn là bậc tướng trụ cột của triều đình. Ông đã soạn hai bộ binh thư: Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp Tông bí truyền thư dể răn dạy các tướng cầm quân đánh giặc. Khi giặc Nguyên lộ rõ ý đồ xâm lược, Trần Quốc Tuấn viết Hịch tướng sĩ, truyền lệnh cho các tướng, dạy bảo họ lẽ thắng trận, tiến lui. Hịch tướng sĩ rất hùng hồn, thống thiết, khẳng định văn trương của một bậc "đại bút".

  Trần Quốc Tuấn là một bậc tướng gồm đủ tài đức.

  Là tướng nhân, ông thương dân thương quân, chỉ cho họ con đường sáng.
  Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi.
  Là tướng trí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn tới đâu.
  Là tướng dũng, ông xông pha nơi nguy hiyểm để đánh giặc, tạo những trận như Bạch Đằng oanh liệt nghìn đời.
  Là tướng tín, ông bày tỏ trước cho quân lính theo ông sẽ được gì, trái lời ông thì gặp họa. Cho nên, cả 3 lần đánh giặc Nguyên, ông đều được giao trọng trách điều bát binh mã và đều lập công lớn.

  Hai tháng trước khi mất, vua Anh Tông đến thăm và hỏi:

  Nếu chẳng may ông mất đi, giặc phương Bắc lại sang xâm lấn thì kế sách làm sao?
  ông đã trăng trối những lời tâm huyết, sâu sắc, đúng cho mọi thời đại:

  - Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu gốc bền rễ, đó là thượng sách giữ nước.

  Mùa thu tháng Tám, ngày 20 năm Canh Tý (1300), "Bình Bắc đại nguyên soái" Hưng Đạo đại vương qua đời. Theo lời ông dặn, thi hài ông được hỏa táng thu vào bình đồng chôn trong vườn An Lạc, gần cánh rường An Sinh, không xây lăng mộ, đất san phẳng, trồng cây như cũ. Vua gia phong cho ông tước Hưng Đạo đại vương. Triều đình lập đền thờ ông tại Vạn Kiếp, Chí Linh, phong ấp của ông lúc sinh thời.

 • allbeyondintell

  khoảng 2 10 năm trước
 • vậy củng là người hùng

 • kireinakogamo

  khoảng 1 10 năm trước
 • ông ko những là một tướng tài mà còn là một người rất nhân nghĩa. Vì lợi ích của quốc gia, ông đã bỏ đi hận thù riêng của cá nhân mình
  Laugh of loud Laugh of loud

 • apokalypse

  khoảng 1 10 năm trước
 • hay lam man..lich su hay

 • kireinakogamo

  khoảng 1 10 năm trước
 • người làm nên lịch sữ hay thì càng hay
  :) :) :)

 • truongmykien

  khoảng 1 10 năm trước
 • Triều Trần chủ trương người trong hòang tộc lấy nhau. Đó là do kinh nghiện từ cách mà nhà Trần đã cưới nước từ tay Triều Lý thông qua việc Trần Thái Tông Trần Cảnh lấy nữ vương triều Lý là Lý Chiêu Hoàng.
  Lịch sử cho rằng đó là điều tất yếu khi triều Lý đã quá suy yếu, nhưng riêng bản thân mình cho rằng hành động đó rất... đê tiện.
  Từ khi hòang tử Lý Hạo Sảm (vua Lý Huệ Tông sau này) chạy giặc đến 1 làng chài thì đã gặp nhà họ Trần. Trần Lý lúc đó đã gả con gái của mình là Trần Thị Dung cho Lý hạo Sảm. Trần Thị Dung lúc đó yêu anh họ mình là Trần Thủ Độ nhưng vẫn nghe lời cha.
  Trần Thị Dung sau sinh 2 con gái. Công chúa lớn sau gả cho con trai lớn của Trần Thừa (anh của Trần Thị Dung) là Trần Liễu. Để tránh qua lộ liễu, Trần Thủ Độ đã xin vua Lý Huệ Tông lập công chúa thứ là Lý Phật Kim làm nữ hòang Lý Chiêu Hoàng. Sau đó thì ép hôn với Trần Cảnh và như thế triều Lý lọt vào tay nhà Trần.
  Phần Lý Huệ Tông, sau khi nhường ngôi cho con gái đã đi tu, sau cũng bị Trần Thủ Độ ép chết.
  Trần Thị Dung sau đó đã lấy Trần Thủ Độ và được phong làm Linh Từ Quốc Mẫu

 • truongmykien

  khoảng 1 10 năm trước
 • Quay lại về Trần Hưng Đạo.
  Như đã nói do lịch sử lập quốc như trên, nên để tránh ngôi vua truyền ra ngoài, triều Trần quy định chỉ có người trong tộc mới được lấy nhau.
  Trần Hưng Đạo đã lấy cô ruột của mình là Thiên Thành công chúa. Chuyện tình giữa 2 người này cũng khá gay go, vì trước đó vua Trần đã hứa gả Thiên Thành công chúa cho con trai của Nhân Đạo Vương.
  Về sau mến tài Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo muốn gả con gái cho Phạm Ngũ lão nên đã hạ con gái xuống làm con gái nuôi của mình

 • yennhien

  khoảng 1 10 năm trước
 • Đúng là cách hành động của trần Thủ Độ không hay lắm nhưng mình cho rắng ông làm vậy không sai vì lúc ấy nhà Lý đã qúa suy nhược không đủ sức lãnh đạo đất nước nữa, cần có người tài đứng ra lãnh lấy trách nhiệm ấy. Và nhà Trần đã góp phần làm nên những trang sử hào hùng sáng ngời còn gì Laugh of loud . Còn chuyện loạn luân của nhà trần thì đúng là hết nói nổi. Blinking

 • truongmykien

  khoảng 1 10 năm trước
 • Uh, cái điểm đặc trưng của nhà Trần là bắt buộc người ta loạn luân Laugh of loud
  Có thể hàng động đọat ngôi của nhà Trần từ tay nhà Lý là hành động bức bách. Nhưng mà bạn thử nghĩ xem, từ khi Lý Huệ Tông còn là hòang tử, 1 lão đánh cá như Trần Lý đã biết đem con gái mình "bán" cho hoàng tử... cái dã tâm của nhà Trần đã có từ trước.
  Nói thiệt, cái nì mới nghĩ ra, nhưng hình như nhà Trần khoái "bán" con gái mình lắm á Grin

 • yennhien

  khoảng 1 10 năm trước
 • Theo mình thì Trần Lý chắc là chưa thể có ý nghĩ đoạt ngôi nhà lý được. Con người ta đương nhiên là muốn sung sướng rồi, nên việc Trần Lý gả con gái cho Lý Huệ Tông là có thể hiểu đc. ;)

 • mai1012

  khoảng 1 10 năm trước
 • Ông là một trong 10 vị tướng tài cua thế giới nên khỏi ^phải bàn!

 • Amar

  khoảng 1 10 năm trước
 • "Nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước", một câu nói tỏ rõ khí thế anh hùng bất khuất, lòng trung thành và trách nhiệm của một vị tướng chỉ huy ba quân chống giặc!!!

 • phunghung050

  khoảng 1 10 năm trước
 • Đúng là một anh hùng dân tộc thật sự

 • rangdong1

  khoảng 1 10 năm trước
 • truongmykien wrote:Quay lại về Trần Hưng Đạo.
  Như đã nói do lịch sử lập quốc như trên, nên để tránh ngôi vua truyền ra ngoài, triều Trần quy định chỉ có người trong tộc mới được lấy nhau.
  Trần Hưng Đạo đã lấy cô ruột của mình là Thiên Thành công chúa. Chuyện tình giữa 2 người này cũng khá gay go, vì trước đó vua Trần đã hứa gả Thiên Thành công chúa cho con trai của Nhân Đạo Vương.
  Về sau mến tài Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo muốn gả con gái cho Phạm Ngũ lão nên đã hạ con gái xuống làm con gái nuôi của mình


  Nguời trong họ mà cưới nhau sau khi sanh con thì không đuợc tốt lăm. Đứa con có thể mác nhiều chứng bênh....chác các bạn đả biết . Cai gene của họ Trần lúc ban đầu chắc tốt lám nhưng tại cứ cuới nguời trong họ riết rồi không biết có làm ảnh huởng gì đến sự suy thoái về sau này không??? Innocent


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group