Văn Hoá Quảng Nam Xưa Và Nay - unknown

 • hann_80

  khoảng 2 10 năm trước
 • -:-Văn Hoá Quảng Nam Xưa Và Nay-:-

  ---Trích Đặc San Quảng Đà 2004

  --* CHỮ TRE PHỐ CỔ


  Thể hiện thư pháp trên giấy đã khó, trên tre lại càng khó. Thường thì chữ được viết trên giấy dó, sau đó mới được can vào tre để đục, khắc. Dưới con mắt nhà nghề, các nghệ nhân mới “cho chữ” phù hợp với những loại cốt tre. Người sáng tạo ra những tác phẩm chữ trên tre rất mộc mạc mà lại sang trọng là nghệ nhân Lê Phước Tiến, người làng Kim Bồng, Hội An – nơi có nghề mộc vang danh một thời.

  Anh Phước Tiến sáng tác ra chữ khắc tre từ sự ham thích thư pháp, rồi mày mò khắc những chữ yêu thích trên tre. Thấy đẹp, anh tiếp tục làm nhiều hơn và bán cho khách du lịch. Các chữ khắc trên tre tùy theo độ dài ngắn của lóng tre, có thể chỉ là một trong những chữ được người Á Đông ưa chuộng và ngưỡng mộ như Nhân, Tâm, Phúc, Lộc, Thọ – đó là những tâm nguyện, những ước mong tốt lành cho bản thân và gia đình. Có khi lựa được những lóng tre dài và đẹp, các nghệ nhân còn khắc lên những câu đối, những áng thơ tuyệt tác.

  Để làm được những tác phẩm tre khắc chữ độc đáo đó phải qua rất nhiều công đoạn công phu. Bắt đầu từ giai đoạn chọn tre, từng lóng, từng khúc tre già bóng mượt, rồi cạo lớp sần sùi bên ngoài, cho đến khi được vân bóng như sừng, sau đó phải ngâm, tẩm, nhằm tạo ra những khúc tre với cốt chữ bền hàng trăm năm.

  Chọn chữ hay ý đẹp đã đành, còn thể hiện trên tre sao cho có hồn, có thần, biến tre trúc vô tri thành vật có đời sống văn hóa với ngôn ngữ biểu cảm riêng biệt, thay mặt chủ nhân nói lên tính cách, ý muốn và nỗi niềm... Điều đó đòi hỏi nghệ nhân phải là người hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật thư pháp.

  Nghệ nhân Lê Phước Tiến mới 30 tuổi, nhưng anh đang làm chủ một xưởng gồm 20 nghệ nhân và thợ thủ công.

  Mỗi ngày xưởng của anh làm ra hàng chục chữ tre phục vụ cho khách du lịch. Từ một xưởng sản xuất và 3 cửa hàng bán chữ tre đầu tiên của anh, đến nay, Hội An đã có nhiều gia đình làm chữ tre với nhiều cửa hiệu bán chữ tre được mở ra trên phố Trần Phú, Phan Bội Châu, Lê Lợi.

  Sản phẩm chữ tre của anh đưa ra thị trường đã được nhiều khách du lịch yêu thích và theo chân họ đến nhiều nước trên thế giới. Nhiều khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng và thích thú khi xem những hàng chữ tre san sát ở cửa hiệu của anh và họ đã gọi những tác phẩm khắc chữ tre là “chữ tre phố cổ”.


  --* VĂN HÓA MỘ CHUM SA HUỲNH

  Đoàn khảo cổ học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng Bảo tàng viện tỉnh Quảng Nam, hợp tác với Viện Khảo cổ Quốc gia Đức quốc, đã tiến hành khai quật và phát hiện 11 ngôi mộ chum ở khu khảo sát đầu tiên tại thôn Lai Nghi, xã Điện Nam, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

  Những mộ chum hình trụ này có niên đại cách đây 2000 năm còn khá nguyên vẹn, có mộ chum còn nguyên nắp đậy. Trong quá trình khai quật bước đầu, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một số tùy táng trong mộ chum như hạt cườm, hạt chuỗi bằng vàng, thủy tinh, mã não và đá achat, mảnh của những chiếc rìu bằng đá, các mẩu xương... Theo tiến sĩ Khảo cổ học Andreas Reinecke, người Đức, đây là lần khai quật thứ hai của đoàn tại di tích này. Cuộc khai quật lần trước vào tháng 10 năm 2002, với một hố khảo sát rộng 20m2 cũng đã tìm thấy 9 mộ chum và nhiều hiện vật quý giá nhưng do trời mưa, đoàn phải tạm dừng công việc lại. Hiện tại, sau những phát hiện ở hố khảo sát thứ nhất, hố khảo sát thứ hai đang được mở về phía bắc và cũng đã phát hiện những hiện vật đầu tiên. Theo dự định, đoàn sẽ tiếp tục công việc khai quật trong hai tuần nữa tại khu di tích này.

 • fx9017

  khoảng 2 10 năm trước
 • Quảng Nam giờ chắc cũng đổi khác nhiều rồi các bác à. Ngày nay công nghệ thông tin dồn dập làm gì còn ai nhớ đến những văn hoá cổ này nữa chứ. ???


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group