Vua Lợn

 • hann_80

  khoảng 2 10 năm trước
 • Ngày xưa, có một cô gái con vua đã nhiều tuổi mà vẫn chưa có chồng. Một lần đi vào rừng chơi, thấy chân lợn vàng in trên hòn đá to, cô ướm thử, sau đó cô có mang và sinh ra được một đứa bé trai hình hài như người nhưng đầu lại là lợn. Vua thấy vậy giận lắm, muốn đem giết cả hai mẹ con cô gái đi. Nhưng cô gái vẫn một mực van xin cho mình sống để nuôi con đầu lợn. Sau này nó sẽ nuôi lại mẹ nó. Vua thương tình mới tha cho và đuổi hai mẹ con ra khỏi nhà.

  Mẹ con Đầu Lợn ở một cái lều nhỏ, ngày ngày người mẹ đi làm kiếm tiền nuôi Đầu Lợn, chẳng bao lâu Đầu Lợn lớn lên và điều gì cũng biết. Một hôm, Đầu Lợn nói với mẹ:

  - Mẹ ơi! Con muốn đi học chữ để sau này nuôi mẹ.

  Người mẹ khuyên là Lợn không thể học chung với người. Lợn không nghe, cứ năn nỉ mẹ cho đi học bằng được. Mẹ đành phải cho Đầu Lợn đi học. Đầu Lợn học rất thông minh, mới ba năm đã học hết các sách và nói với mẹ xin cho đi chăn trâu thuê cho vua để nuôi mẹ. Mẹ ngạc nhiên lắm, Lợn nói có thể chăn được hàng ngàn vạn con. Mẹ về hỏi vua. Vua bảo:

  - Nó muốn chăn thì cứ để cho nó chăn. Không chăn được tao sẽ chém đầu.

  Vua giao đàn trâu cho Đầu Lợn. Đàn trâu đông không đếm xuể. Ngày ngày Đầu Lợn cưỡi con trâu trắng to nhất đàn ra ngoài đồng cỏ. Trưa nào cũng vậy, cứ một lần Đầu Lợn nhảy xuống ao tắm thì có một con trâu trắng dưới ao nhảy lên húc với trâu trắng trên bờ. Đầu Lợn lên bờ thì trâu trắng lại nhảy xuống nước lặn mất. Đầu Lợn không nói cho ai biết, dọc đường về nó nghĩ xem rằng ai có con trâu trắng để lần sau thử lặn xuống xem nó ở đâu.

  Hôm sau, Đầu Lợn đuổi đàn trâu ra bãi rồi một mình tới ao, lặn xuống tìm trâu trắng. Nó nhìn xuống đáy ao thấy con trâu trắng nằm im, hai tai ve vẩy. Đầu Lợn lại gần xoa vào bụng con trâu và cầm hai cái sừng lắc lắc. Trâu hiền quá, hai cái sừng này húc vào nhau thì khoẻ lắm đấy. Đầu Lợn nghĩ vậy. Trâu chỉ ve vẩy cái tai, Đầu Lợn nghịch chán rồi lên bờ lùa đàn trâu của mình về.

  Cách mấy hôm sau, có một ông thầy địa lý đi qua cái ao, thấy Đầu Lợn tắm ở đấy mới gọi lên hỏi:

  - Đầu Lợn, ngày ngày mày xuống ao tắm thấy có gì không?

  Đầu Lợn nói hết cho thầy địa lý. Thầy địa lý đi bảo với vua. Hôm sau vua sai đầy tớ đi đào mả bố của Đầu Lợn, lấy xương cho vào một cái túi, bảo Đầu Lợn lặn xuống ấn vào mồm con trâu trắng, để trâu trắng nuốt đi và mong được giàu sang, danh vọng lâu dài. Đầu Lợn cầm cái túi về hỏi mẹ:

  - Mẹ ơi, mả bố để ở đâu?

  Mẹ nói:

  - Mày có bố đâu mà có mả!

  Đầu Lợn cãi lại:

  - Sao không có bố lại có con?

  Người mẹ buồn bã trả lời:

  - Bố mày là con lợn, người ta ăn thịt vứt xương ở cạnh chuồng kia kìa.

  Đầu Lợn ra chuồng lợn bới nhặt những khúc xương đem xay thành bột, rồi bảo mẹ trộn với nếp, thổi xôi, nắm cho một nắm. Xong, Đầu Lợn cầm túi xương của vua đưa và nắm xôi của mình đi ra ao. Đầu Lợn lặn xuống ao tới chỗ trâu trắng nằm, rồi cầm cả túi xương của vua cho vào mồm trâu. Trâu vừa nuốt cái túi đã lại chui ra đằng đít. Đầu Lợn cầm nắm xôi của mình cho vào mồm trâu trì trâu nuốt ực vào trong bụng. Còn lại túi xương của vua, Đầu Lợn không biết để vào đâu, bèn mắc lên sừng trâu. Bỗng dưng bầu trời sầm lại, sấm chớp ầm ầm, rung chuyển đất trời. Các muông thú cho đến loài châu chấu cũng cất tiếng kêu lên như người:

  - Đầu Lợn thiên chủ vạn niên niên, làm vua làm quan chuyên giữ nước.

  Đầu Lợn thấy trời đất rung chuyển thì hoảng sợ, chạy vội về nhà nói với mẹ. Mẹ nói:

  - Thế là điều hay con ạ! Không những là “vạn niên niên” làm vua tám năm cũng tốt lắm rồi.

  Từ đấy bàn dân thiên hạ nghe tin vua mới sắp ra, mới bảo nhau làm một cái chòi cao ở giữa bãi rộng, chung quanh cắm cờ treo đèn hoa để đón vua. Dân làng khắp nơi kéo đến, chen chúc nhau đông như cỏ gianh. Họ đứng ba ngày mà chẳng thấy vua mới đâu. Đầu Lợn thấy thiên hạ nô nức đi xem vua, nó cũng đi xem. Đến nơi, Đầu Lợn người thấp lủn củn, nghển mãi cổ cũng không thấy gì cả. Nó mới len lỏi và bước được lên chòi. Nó trèo lên để nhìn. Mọi người thấy trên chòi có một người đứng, mới vỗ tay reo hò vang trời:

  - Vua về rồi! Vua về rồi!

  Họ xô nhau đến chòi đón Đầu Lợn xuống, đặt kiệu rước về tôn lên làm vua. Vua cũ thấy dân thích Đầu Lợn, tức giận, nhưng nghĩ mình già cả, nên đành nhường ngôi cho Đầu Lợn. Từ khi Đầu Lợn lên làm vua, dân bản sống một cuộc sống ấm no.

 • kity1991

  khoảng 2 10 năm trước
 • Truyện này mình kiếm lâu rồi .Thank

 • PTBN

  khoảng 2 10 năm trước
 • uh, minh cung kiem hoai chua có, thanks

 • THANHTUNG_UK1

  khoảng 2 10 năm trước
 • truyện này hay thật mình chưa bao giơ nghe thấy cảm ơn bạn

 • allbeyondintell

  khoảng 2 10 năm trước
 • lợn làm vua củng đâu có gì lạ nhiều thú vật khác củng có linh tính

 • Andy28288

  khoảng 2 10 năm trước
 • Hihi, truyện này mình đã được xem film cổ tích rùi, nhưng bây giờ mình mới được xem truyện này đó. Thx for sharing. :P

 • Andy28288

  khoảng 2 10 năm trước
 • Hihi, truyện này mình đã được xem film cổ tích rùi, nhưng bây giờ mình mới được xem truyện này đó. Thx for sharing.

 • Toila

  khoảng 2 10 năm trước
 • ặc phim của truyện này vui ơi là vui lun đó Laugh of loud


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group