Ba Đoá Hoa - Quỳnh Dao (Hết)

 • lam vu

  khoảng 2 10 năm trước
 • Trùng Khánh, năm dân quốc 27.
  Hoàng hôn người người chen lấn nhộn nhịp trên đường.

  Ba cô gái mặc kỳ bào, dưới nách kẹp mấy quyển sách lẫn trong đám người mà đi. Một trong nhóm thanh niên cũng đang theo dòng người, bỗng dưng dừng bước ngoái đầu nhìn họ. Một sinh viên dáng hơi gầy nói:
  - Ba đóa hoa nhà họ Chương.
  Một thanh niên mặt mày tuấn tú hỏi:
  - Ba dóa hoả
  Một chàng khác cười:
  - Mầy thiệt lạ, ngay ba đóa hoa mà cũng chẳng biết. Mày hỏi xem, ai mà không biết ba đóa hoa!
  Thanh niên tuấn tú hỏi:
  - Như vậy là sao?
  Chàng hơi gầy nói:
  - Cho mày biết, ba chị em ấy đều là sinh viên đại học Trùng Khánh. Đại học Trùng Khánh tặng họ biệt danh là ba đóa hoạ Cô chị là đóa hoa sen thanh hương tao nhã, nhưng mọc trong nước, với không tới, muốn hái nó ắt phải lội xuống đầm sâụ Cô em kế là đóa hoa sứ diễm hồng thoát tục, nhưng ở trên cành cao vút khó có ai có thể với tớị Cô út là đóa hồng đẹp nhất, hương thơm ngọt ngào nhất, nhưng gai quá nhiều, hái nó gai sẽ đâm tay!
  - Ồ thú vị quá - Thanh niên tuấn tú nói; - Thế họ tên là gì?
  - Sao, mày dám nhào vô không? Đâu thử xem, dám cam đoan mày sẽ vỡ đầu! Cô chị lớn tên Chương Niệm Kỳ, cô kế tên Chương Niệm Du, cô út tên Chương Niệm Sâm! Cô chị lớn học năm thứ ba ban sử, cô kế học năm thứ hai ban vật lý, cô út ban ngoại ngữ, mới năm thứ nhất.
  - Mày điều tra kỹ quá!
  - Ai mà không biết ba chị em họ?
  - Ồ ba đóa hoa, tao không tin ba đóa hoa này sẽ không hái được! Trừ phi họ không phải là con gái!
  - Họ là con gái, nhưng không phải người thường.
  Một sinh viên mang kính quả quyết nói:
  - Họ là kẻ thật lạ lùng, khác thường, siêu tục! Nhưng tao không biết trước mặt họ có gì, mọi sự vật, nếu khác thường đều là không hay tí nào cả.
  Ba chị em dừng lại trước một cổng nhà. Chương Niệm Kỳ gõ cửa, cất tiếng gọi:
  - Chu má ơi, mở cửa!
  Cửa mở ra, ba chị em bước vô. Người chị hai Chương Niệm Kỳ ngó Chu Má. Bà là lão bộc của nhà họ, bà đã làm việc ở đây 20 năm nay rồi, tuy đầu đã bạc nhưng tinh thần vẫn còn sáng suốt. Chương Niệm Kỳ nhếch mày hỏi:
  - Mẹ đang làm gì?
  - Đang vẽ - Chu Má trả lời vừa mỉm cườị- Vẽ khéo lắm kia!.
  - Mẹ sắp 50 rồi mà vẫn mày mò, con mong có được tinh thần như mẹ!
  Chương Niệm Kỳ nói mà sắc mặt tỏ vẻ trang nghiêm rất chân chất.
  - Chị Ba, chị đã gắng sức quá mức, vậy mà còn chưa đủ saỏ - Chương Niêm Sâm nói:- Để rồi mang kính cận cho mà xem!
  - Mang kính cận thì có sao đâủ Miễn sao thành công là đuợc!
  - Chí nguyện của chị quá lớn. Bộ muốn đậu thủ khoa phải không?
  - Thủ khoa thì có gì đâu nàỏ Này Sâm, chị nói với em, học vấn là trên hết. Cái duy nhất mà con người cần dựa vào đó là học vấn. Chỉ vì đời quá ngắn ngủi, mà việc học quá bao la có thể học được bao nhiêu đâu!
  - Cuộc sống là hữu hạn, việc học là vô hạn - Chương Niệm Kỳ cười nói - Lấy cái cuộc sống hữu hạn mà duy cầu việc học vô hạn, chị sao có thể giải đãi phút giâỷ sao có thể tơ hòa buông thả.
  Mấy câu nói này vốn là lời nói đầu miệng của Chương Niệm Du, nay Chương Niệm Kỳ lặp lại chẳng qua là để nhạo cười Niệm Du thôị Chương Niệm Du nghiêm trang nói:
  - Đúng thế, đúng như vậy!
  Chương Niêm Sâm xen lời:
  - Cá tính chị ba y hệt như mẹ sau này nhất định sẽ thành công!
  Ba chị em đi vào nhà. Nhà trong không rộng lắm, cả thảy có năm phòng lớn và một phòng nhỏ. Ba chị em mỗi người một phòng, còn lại là phòng khách, một phòng của bà cụ Chu Má thì ở căn phòng nhỏ.
  Cả gia đình chủ bộc năm người toàn là đàn bà con gáị Ba chị em xuyên qua phòng khách đi vô phòng mẹ. Chương lão thái thái tuy tuổi tác chưa cao lắm, song xem ra lại quá già. Đôi mắt bà hồi còn trẻ hẳn là đẹp lắm. Nay thì đôi mắt ấy lộ vẻ thâm trầm lạnh lùng và nghiêm nghị: mũi cao dọc dừa, cằm nhòn nhọn, thấy ra hẳn là một nữ thần có cá tánh kiên cường, xông xáo nhậm lẹ. Bà đang hí hoáy trên bàn vẽ, sau khi thấy mấy đứa con bước vô, bà ngước lên hỏi:
  - Nãy giờ ở bên ngoài kháo chuyện chi đó?
  Chương Niệm Sâm đáp:
  - Dạ chúng con bàn chuyện học hành, bàn tương lai!
  Bà đưa mắt nhìn Sâm:
  - Này, con nên neo theo chị ba con đấy!
  Chương Niêm Sâm bước tới bên bàn mẹ. Nhìn bức họa hỏi:
  - Mẹ, mẹ vẽ Bát Giới phải không mẹ?
  Chương lão thái thái nói:
  - Mẹ vẽ Chung Ly bắt yêu!
  - Mẹ vẽ Chung Ly bắt yêu làm gì?
  Chương Niệm Kỳ hỏi và cùng Chương Niệm Du cũng nhích tới bên bàn nhìn xem. Nàng chau mày:
  - Mẹ, con yêu bị Chung Ly bắt này sao khuôn mặt thấy quen quen, con yêu gì lạ vậy mẹ? Con chưa đọc thấy truyện Chung Ly bắt yêu bao giờ.
  Bà trầm nét mặt bảọ
  - Trong truyện thì không có nói tới cái việc Chung Ly bắt yêụ Đây là con yêu phụ tâm! Con yêu bạc bẽo! Con yêu vong ân phụ nghĩạ
  Chương Niệm Kỳ bỗng sực hiểu ra nói:
  - À, mẹ vẽ cha, hèn chi con cảm thấy khuôn mặt quen quen!
  - Hừ, chả - Lão Thái Thái cau giọng - Ai là cha mỉ
  Chương Niêm Kỳ ấp úng:
  - Con... nói mẹ vẽ đó chính là người đàn ông vô lương tâm! Người đàn ông vô lương tâm đã ruồng bỏ mẹ con mình bốn người!
  - Phảị
  Bà nói mà nghiêm mặt ngó ba đứa con:
  - Nhớ đấy! các con không có cha! các con do một tay mẹ nuôi nấng, dạy dỗ và cho ăn học. Mẹ các con là ta! Cha các con cũng là ta!
  - Đúng đó mẹ - Niệm Du nóị Mẹ mẹ yên tâm đi, chúng con quyết không phụ mẹ.
  Gương mặt Chương lão thái thái trở nên hiền hòạ Âu yếm đưa ánh mắt nhìn ba đứa con gái, bà buông cọ vẽ và ngồi xuống ghế. Thương cảm và khẩn thiết nói:
  - Đừng quên, đàn ông trên đời này, không có ai đáng trông cậy cả, không có tên nào không xem đàn bà con gái là trò chơị Ba con của mẹ đừng bao giờ bước theo lớp bụi sau lưng mẹ! Đừng lý tới đàn ông, đừng tin theo lời dụ ngọt xảo trá của họ, đừng xiêu lòng với bộ mặt gạt gẫm giả vờ của họ! Nhớ đấy, họ nói yêu con, truớc mặt con họ vờ điên vờ chết, đều là thủ đoạn, để con lọt vào vòng tay họ! Đàn ông toàn là một lũ quỷ yêu! Chờ khi thỏa mãn trò chơi rồi, chúng sẽ vứt bỏ con một cách vô tình nghĩa!... Các con đều đã lớn, trẻ đẹp, giờ đã thành mồi săn của bọn đàn ông, các con nhớ đấy, phải cảnh giác, phải lý trí, chớ mắc bẫy lũ đàn ông xấu xạ
  - Mẹ, mẹ hãy yên lòng - Chương Niêm Sâm nói - Ai dám chuốc vào con, con sẽ cho họ bẽ mặt cho mà xem!
  Chương Niệm Du tiếp lời:
  - Bọn con trai, con chưa hề ngó thẳng mặt họ bao giờ. Thời gian của con để đọc sách học hành còn chưa kịp thaỵ
  Chương Niệm Kỳ xen lời:
  - Người mà có ý nghĩ chọc ghẹo chúng con mới là ngớ ngẩn. Chúng con có cách dứt khoát với họ. Hiện tại, không ai dám chọc ghẹo chúng con, họ tự biết là chúng con không dễ rớ vàọ
  - Tốt!
  Bà gật dầu cười:
  - Mẹ tin các con, các con đều rất sáng suốt. Đi học hành đi, hãy dựa vào mình, đừng dựa vào đàn ông! Mãi mãi đừng yêu, đừng lấy chồng, hãy làm một cô gái mới của thời đại mớị Đàn ông đều là một lũ chỉ biết cái lợi riêng cho mình, đáng sợ nhất, quỷ quái ác độc nhất.
  Sương mù giăng bủa mờ mịt khắp nơi dày đặc đến không tan nổi.
  Chương Niệm Kỳ hối hả hướng về cổng trường, nàng sợ nhất là gặp phải khí trời đầy sương mù như thế nàỵ trên đường, xe cộ lăn bánh chậm chạp, người cách nhau ba thước nhìn không rõ nhaụ Thật là không dễ gì đến trường, đương nhiên là đã trễ. Trường học ở gò Sa Bình, cách nhà một con đường lớn, nếu ngồi xe buýt thì thật là phiền. Bước vô cổng trường, nàng sải bước đi nhanh, chợt đụng phải một người làm sách vở rơi xuống, nàng khựng bước dừng lạị Trước mặt nàng là một người đang đứng trong làn mù, hơi thẳng thốt, hơi bàng hoàng ngó nhìn nàng. Chàng ta nói:
  - Niệm Kỳ, thì ra cô!
  - Anh đi sao kỳ lạ vậỵ
  Chương Niêm Kỳ nói, thiệt ra nàng biết ấy là do lỗi ở mình nhiều hơn. Chàng trai chau mày nhìn nàng hình như cười mà không phải cườị Nàng cảm thấy đôi mắt kia cũng mông lung như màn mù mà lòng xao xuyến không an. Chàng hơi cao gầy, mắt mày thanh tú, mặc chiếc áo vải lam, dáng vẻ ung dung thanh thản. Chàng là Dương Âm , năm thứ tư ban Quốc Văn. Nàng biết chàng vì chàng từng viết thi phú đăng trên tờ bích báo khiến nàng ngưỡng mộ tài khí của chàng. Nhưng về phương diện khác của chàng, nàng chẳng có chút gì hứng thú, bình thường gặp mặt chỉ gật đầu chào mà thôị
  Dương Âm chậm rãi nói:
  - Tôi đâu có đi trên đường, tôi đang đứng ở đây nhìn sương mù kia mà.
  - Thế thì anh không nên đứng chỗ đường người qua lại như vậỵ
  - Nhưng,
  Dương Âm nhìn nàng lại chau mày và không khỏi nhếch cườị
  - Tôi nghĩ rằng chỗ này không phải là con đường đi!
  Nàng ngó dáo dác, có thể không phải chăng? ở đây là dưới tàng cây trước phòng học, mọi người đều nghỉ ngơi dưới tàng cây nàỵ Nàng nhìn chàng mà bất giác nhoẻn miệng cườị Dương Âm cũng cườị Nàng cúi người nhặt sách vở rơi, chàng cũng khom người nhặt giúp nàng. Sách vở nhặt xong, chàng trao cho nàng, nàng tiếp mà không khỏi nhìn chàng. Nụ cười trên môi đã mất, trong ánh mắt chàng có một thứ mơ màng, khiến nàng rung động. Họ ngó nhìn nhau chừng 4-5 giây nàng mới vụt cúi đầu, sắp xếp sách vở ngay ngắn, đứng lên vàvội vàng nói một tiếng:
  - Cám ơn anh nhé!
  Đoạn quay người bỏ đi như trốn chạỵ Được một khoảng xa nàng lại ngoái đầu, trong màn mù nàng vẫn có thể nhìn thấy bóng chàng lêu khêu trong sương mù mơ hồ mông lung. Nàng đứng lại, đưa tay đặt lên quả tim trong lồng ngực đang nhảy thình thịch.
  - Hôm nay mình gặp tà ma rồi - Nàng nghĩ vậy, và cất bước đi về phiá trước.
  Buổi xế chiều hôm sau, sau khi hết giờ học, nàng một mình ra khỏi cổng trường. Bữa nay Niệm Du và Niệm Sâm đều không có giờ học, nàng cũng chỉ có một tiết nên thời gian còn sớm, mặt trời vẫn còn chiếu rọi trên cổng trường. Nàng vừa ra khỏi cổng thì anh chàng áo vải lam đã bước tới chận đường. Nàng ngước đầu, liền bắt gặp cặp mắt ra chiều tự lự của Dương Âm Nàng cảm thấy trong lòng hồi hộp, tức thì nàng cúi mặt:
  - Anh làm gì vậỷ
  Nàng hỏi có vẻ hậm hực.
  Chàng nhìn nàng hơi ngạc nhiên.
  - Mời cô ra quán ngồi uống nước được chăng?
  Chàng hỏi với thái độ rất tự nhiên.
  - Không thích!
  Nàng lạnh lùng đáp và vượt qua Dương Âm , ngửng đầu đi về phiá trước. Mới đi được mấy bước, Dương Âm đã đuổi theo chân, bước trước mặt nàng.
  - Gấp gáp chi! - Chàng nói và chăm chăm nhìn nàng - Tôi có lỗi với cô phải không?
  Chàng hơi với giọng rắn rỏi của một người bị chạm tự áị
  - Không có - nàng tỉnh bơ nói - Nàng đã tìm sai đối tượng rồị
  Nàng lại muốn bước đi, nhưng chàng đứng án như hòn núi không nhúc nhích, mắt chàng đăm đăm nhìn nàng.
  - Thật chăng? - Chương tiểu thư? - Chàng nói - Có điều tôi muốn nói với cô, tôi không có ác ý, xin cô chớ làm cao như vậy, mà cũng chớ hạ thấp ngườị Nào mời cô! Tiểu thư!
  Chàng xoay người, sải bước đi vô trường. Nàng lại thừ người, đứng một hồi lâụ
  Ngày thứ ba, nàng gặp lại Dương Âm ở trong trường, mới từ xa nàng đã lách tránh. Không chào hỏi, không gật đầụ Nàng cảm thấy không biết nói gì, cảm giác hình như đã mất.
  Ngày thứ tư, cả ngày không gặp Dương Âm, hình như có gì hơi khác lạ, một ngày phiền muộn, đáng ghét khó chịụ
  Tối nay, Niệm Kỳ vô phòng Niệm Dụ Niệm Du đang vùi đầu trong đống sách vở loay hoay đang viết. Niệm Kỳ lặng lẽ đứng một hồi lâu mới lên tiếng:
  - Niệm Du!
  - Gì thế?
  Niệm Du hỏi mà không ngước lên. Trên quyển sách nàng dùng bút đỏ gạch một đường. Chương Niệm Kỳ đợi nàng gạch xong, mới hỏi:
  - Nghỉ viết đi, mình đi xem phim, chịu không?
  - Bậy nè - Niệm Du nói mà vẫn trầm ngâm nhìn quyển sách, bỗng dưng lắc đầụ
  - Không có thời giờ tham khảo, ngày mai còn phải đến thư viện mượn hai quyển sách nữa kiạ
  Niệm Kỳ không vui:
  - Học riết mà khùng!
  Niệm Du nói:
  - Chị chớ quấy rầy em, đêm nay em nhất định phải xong mấy bài tập điện học.
  - Sách vở có gì đâu, chị xem không vô nổi rồị
  Niệm Du ngước nhìn chị chau mày đáp:
  - Có tương lai, có cuộc sống, có vui thú, có tất cả của tất cả.
  Ngoài cửa vọng vào âm thanh thánh thót của Niệm Sâm. Nàng bước vô, kéo Niệm Kỳ nói:
  - Chị hai, chớ quấy rầy mọt sách chị không nên tước đoạt cái vui thú của người ta! chị muốn xem phim, em cùng đi với chị!
  Hai chị em ra khỏi nhà, Niệm Sâm hỏi chị:
  - Chị hai, em muốn hỏi chị! Hai ngày nay thấy tâm thần chị không an, phải chăng chị đã bị anh chàng nào hớp hồn rồỉ
  - Nói xàm! Niệm Kỳ giận dỗi nạt.
  - Chị hai, để em nói chị nghẹ Bữa nay em có nhận được một bức thư tình của anh chàng cùng ban với em, cái anh chàng biệt hiệu Hắc Nhân ấỵ Hắn bảo, em mà không lý tới hắn thì hắn sẽ nhảy xuống sông Gia Lăng. Chị xem, bọn con trai thiệt y như mẹ nói, đều giả hết biết. Vì muốn gạt gẫm con gái lời gì chúng cũng dám viết hết phải không? chị đoán xem em làm gì nàỏ Em đem cái bức thư tình vĩ đại ấy đọc cho cả lớp nghe, sau đó em nói với hắn: "Cả đời tôi cũng không lý tới anh, anh muốn nhảy xuống sông Gia Lăng hả, giờ anh ra đó nhảy đi". Cả lớp đều cười rần rần, hắn nào dám nhảỵ
  Niệm Kỳ nói:
  - Em làm thế là quá lắm, dẫu sao cũng nên nể mặt người ta một chút.
  - Nể mặt à? Nể mặt bọn con trai à? Ui cha, chị của em hẳn đã bị chàng nào dụ dỗ rồi, cái gương má còn sờ sờ đó! Đàn ông con trai là kẻ địch thù của đàn bà con gáị Đối với bọn con trai không có nể mặt nể mày gì cả.
  Họ đã xem một phim tình cảm, diễn xuất thật tuyệt vờị Cuối cùng là cảnh nàng chết vì tình, khiến người thương tiếc vô hạn. Từ rạp chiếu bóng trở về, chị em tản bộ, hai người đều trầm lặng. Đêm khuya, chợt Niệm Kỳ nói:
  - Chuyện tình như vậy, chẳng biết thiệt hay không hả?
  - Tiểu thuyết đó thôi - Niệm Sâm nói - có điều anh chàng trong phim đáng yêu quá, em không tin trên đời có người như thế.
  Niệm Kỳ trầm tư:
  - Giả như có thì saỏ
  Niệm Sâm nhoẻn cườị
  - Thì em yêu anh tạ
  Trở về đến nhà sắp 12 giờ khuyạ Chuơng lão thái thái đang hết sức không yên lòng chờ đợị Nhìn thấy họ về, ánh mắt bà nghiêm nghị và thật không vui, nói:
  - Xem phim gì? Xem đến khuya khoắt như vầy phải không?
  Niệm Sâm đáp:
  - Dạ Phim tình cảm.
  Chương, lão thái thái chau mày.
  - Phim gì?
  - Dạ. Mộng Tình.
  Niệm Sâm đáp, nàng bèn đem cốt truyện kể lạị Chương lão thái thái nhíu mày, gục gật đầu nói:
  - Những thứ phim ngoại quốc ôm ôm ấp ấp, dụ dỗ cho con gái hư hỏng hết! Hừ từ xưa đến nay, phụ nữ chết vì tình không ít, nhưng đàn ông chết vì tình thì được mấy aỉ Phim ảnh toàn là thứ dối người! Dàn ông! Dàn ông! Không có tên nào có tình cảm, toàn là thứ dã thú! Này các con, các con phải cẩn thận, đừng bao giờ để mắc bẫy đàn ông!
  - Mẹ mẹ, hãy yên lòng! Niệm Sâm nói: Chúng con quyết không để lọt vào tròng bọn đàn ông con trai đâụ
  Lão thái thái nói:
  - Đi ngủ đi! khuya lắm rồi!
  Ánh mắt bà dừng lại trên khuôn mặt Niệm Kỳ:
  - Kỳ nhi! có việc gì chăng?
  - Có chi đâu mẹ - Chương Niệm Kỳ vội nói.
  - Thế thì đi ngủ đi!
  Khi hai chị em đi ngang qua phòng Niệm Du, bên trong còn ánh đèn, Niệm Sâm đẩy cửa ló đầu vào:
  - Mọt sách! dẹp đi, kẻo ngày mai lại kêu la nhức đầu nữa dấy!
  - Ồn ào - Niệm Du nói mà chẳng ngước lên - sắp xong rồi đây không thể buông taỵ
  - Thiệt là mọt sách.
  Niệm Kỳ nói và cùng Niệm Sâm nhìn nhau, lắc đầu cười.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group