NGÌN LẼ MỘT ĐÊM : ĐÊM THỨ HAI+ ĐÊM THỨ BA

 • tl421

  khoảng 2 10 năm trước
 • Mỹ Thanh Loan cám ơn nhà vua rồi kể tiếp : Tâu hoàng thượng người phú thương thấy ông thần hung bạo kia giơ gươm nhất định giết mình thì luống cuống nói mau qua màn lệ :

  -Thôi được rồi, nếu ngài cứ cố tình chấp nhất thì tôi cũng đành chịu vậy , nhưng ngài hãy dung tình cho tôi hẹn một thời gian để trở về thu xếp gia đình chia của cải tài sản cho vợ con , rồi tôi sẽ đến đây để tuỳ ngài sử dụng để báo oán cho con .
  Hung Thần có vẻ hoài nghi trợn mặt nạt :
  -Thôi đi, ngươi đừng dối ta , nếu ta cho ngươi một thời gian rồi ngươi trốn thì sao ?

  Ông phú thương vội nói : Tôi xin thề với đức thượng đế công minh : nếu tôi sai lời xin trời hãy tiêu diệt tôi .
  Hung thân hạ gươm hỏi : Ngươi muốn xin bao lâu ?
  Vị Phú Thương nói : Tôi xin được gia hạn một năm , sang năm đúng ngày này tôi sẽ đến đây nôp. mạng . Hung Thần nói : Ta cũng nhủ lòng tha cho ngươi thêm một năm như lời ngươi thỉnh cầu nhưng ngươi phải lấy danh của thương đế mà thề thì ta mới tin . Vị phú thương quả quyết nói: Vậy tôi xin lấy danh nghĩa của thượng đế làm chứng cho tôi lời thề trước . Hung thần buông ông phú thương ra rồi hoá giông tố bụi cát bay mù mịt , ông ta cũng biến theo . Như vừa tỉnh cơn ác mộng vị phú thương vội vàng lên ngựa phóng mau về nhà . Đến nơi vợ con ông xúm lại mừng rở , nhưng ông vội gạt nói: Mình và con hãy để tôi nghỉ ngơi, tôi vừa trải qua một cơn khủng hoảng tinh thần cần tịnh dưỡng . Nhìn thấy nét mặt ủ dột của chồng, bà ta lo lắng hỏi : Tại sao hôm nay mình đi về lại có nét u buôn1 lo sợ thế xin mình kể lại cho tôi nghe để bớt nỗi u sầu phần nào chăng . Ông phú thương sụt sùi kể lể : Mình ạ , tôi chỉ còn sống có một năM nữa mà thôi, tôi không tiếc thân tôi nhưng tôi chỉ thương mình và con dại không nơi nương dựa khi tôi mất . Rồi ông đem câu chuyện kể lại cho vợ nghe .. Bà vợ nghe chồng nói ôm mặt khóc ngất , kêu gào thảm thiết , trách trời đất và nguyền rủa hung thần không tiếc lời , đứa con cũng sán lại ôm cha khóc kể như mưa .

  Thế rồi qua ngày hôm sau ông phú thương nọ không còn thiết gì đến công việc làm ăn , chỉ lo thanh toán các món nợ nần , chỉa của cải cho bà con và người nghèo khổ và cho nô lệ trở về quê quán . Ông ta gầy sút đi thấy rõ , những bữa ăn toàn cao lương mỹ vị mà ông ta không buồn nếm chỉ dùng qua loa cho con, vợ yên lòng, rồi những đêm thao thức lo sợ từng giây phút . Thời gian thấm thoát đã một năm qua nhanh như đưa . Ông phú thương không dám chậm trể vội vàng từ biệt vợ con lên đường . Thế rồi bao nhiêu nước mắt trong chuyến tiễn biệt kia , vợ con ông đều mặc tang chế sau mấy dặm đường cho đến lúc kiệt sức , ông ta thì cũng như chết rồi chỉ còn mong được sớm thoát cõi đời để khỏi bao nhiêu luỵ phiền . Đến nơi thì trời còn tối, ông ta cột ngựa vào cành cây , vẻ mặt buồn rượi .. Giữa bầu trời quang đãng của sa mạc ban mai , một ông già từ xa đi lại dắt một con nai xinh đẹp . Nhìn thấy vị phú thương ngồi một mình, ông ta đến gần hỏi : Ông bạn ôi ! Ông ngồi làm gì giữa nơi hoang vắng này thế , ông khkông sợ nguy hiểm có thể xẩy ra cho một người giàu, hiền từ như ông sao ?

  Người phú thương buồn bã đáp : Thưa ông dù cho vua sư tử tôi cũng không sợ vì tôi sắp chết rồi , chỉ chốc nữa thôi , tôi sẽ bị giết để đền một tội vô tình mắc phải . Ông già ngạc nhiên hỏi : Ông bạn nói gì lạ vậy, sao lại ngồi đây chờ chết, mà ông bạn làm gì ? Vị phú thương liền kể rõ câu chuyện tại sao mình lại ở đây chịu chết; ông già nghe xong bất bình than thở : Thật là một việc lạ lùng, ông bạn không thể bội ước lời thề sao ? Vị phú thương thễu nảo đáp : Không thể nào được vì tôi đã thề với đâng Thượng đế công minh rồi . Ngưng một lúc để suy nghĩ , ông già tiếp : Thế thì tôi sẽ ở lại đây để mục kích câu chuyện bi đát này để xem có cách giúp ông bạn không ? Vị thương gia nhìn ra xa xôi nói : Thôi đừng mong lay chuyển con người đó, nếu ông muốn thì cứ ở lại để xem thôi, đừng nói chọc giận ông ta mà không toàn tính mạng . Lúc ông già và phú thương đang nói chuyện với nhau thì .....Mỹ Thanh Loan nhìn ra ngoài trời thấy đã sáng nên buồn bã nói :Trời đã sáng rõ , tiếc quá, câu chuyện đã đến lúc hay ...

  Nhà vua vì muốn nghe nốt câu chuyện nên bằng lòng cho Mỹ Thanh Loan sống thêm một hôm .
  ĐÊM THỨ BA
  Đêm đó Mỹ Thanh Liên cũng y như trước, gọi chị dậy yêu cầu kể tiếp . Đưc' vua Sa Hy A không đợi nàng hỏi, bảo : Nàng hãy kể tiếp đi . Mỹ Thanh Loan liền dịu dàng mỉm cười tiếp tục : Tâu Hoàng Thượng giữa lúc cả hai đang bàn chuyện thì bỗng có một ông già khác dắt theo hai con chó mực đến gần .. Ông già thứ hai cũng tiến đến chào hỏi như thường lệ của kẻ gặp nhau trong sa mạc . Ông già dắt nai cái liền kể lại câu chuyện cho ông mới đến nghe , nghe xong ông bùi ngùi nói : Nếu thế tôi cũng ở lại để xem có gì , có thể giúp ông bạn đây chút nào . cả ba chưa nói dứt câu thì lại có một ông già thứ ba tiến đến . Câu chuyện lại được kể cho ông bạn mới , rồi ông ta cũng đòi ở lại nghe cho xong câu chuyện lạ lùng đó . Họ tiêp chuyện nhau chưa đượC bao lâu thì có một luồng gó mạnh thổi đến rồi bụi cát tung lên mù mịt , vùng bụi tiến đến hồ mới dừng lại trước mặt bốn người rồi hiện ra một ông thần hung dữ , trợn tròn đôi mắt, giơ cao thanh kiếm nhìn người phú thương hét: Ngươi đã chuẫn bị xong chưa , mau chịu tội .

  Thấy tính mạng mình sắp mất, người phú thương đột nhiên bật khóc oà lên , ba ông già cũng khóc làm xao động cả bãi sa mạc hoang vu . Đến đây thì trời đã sáng Mỹ Thanh Loan liền dừng lại . Đưc' vua Sa Hy A đành hậm hưc. lâm triều . Riêng nói về kẻ vui mừng nhứt là quan cận thần nhứt phẩm, ba đêm qua ông ta luôn sống trong hồi hợp , sáng hôm nay vẫn không nghe vua nhắc nhở đến vụ chém giết, ông ta hân hoan ra mặt . Dân chúng trong nước cũng bớt hồi hộp vì mấy ngày lo lắng cho tiểu thơ Mỹ Thanh Loan cũng như cho con gái họ .Tối hôm đó sau khi chung chăn gối , đức vua và Mỹ Thanh Loan cùng yên giấc cho đến nữa đêm .....


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group