Truyện rất ngắn

 • Nờ

  khoảng 2 10 năm trước
 • Nắm tay
  Huỳnh Phương Trang

  Con gái đi chơi tối về muộn, chị mắng, nó chỉ cúi đầu tỏ vẻ hối lỗi nhưng lại cười tủm tỉm. Chị ngạc nhiên... Tối, nó rúc đầu vào lòng chị, khẽ bảo: "Mẹ ơi, con đã nắm tay một người". Chị gật đầu: "Phải nắm chặt nghe con, nếu bạn trai con là một người tốt".

  ... Ngày xưa, cũng bằng tuổi con, chị yêu và đã được yêu. Chị cũng đã biết cái cảm giác lần đầu tiên nắm tay người khác phái. Cảm giác run rẩy nhưng hạnh phúc đến rạng ngời mà sau này không bao giờ chị kiếm tìm được.

  Anh còn bảo: "Đã nắm tay em rồi, anh sẽ nắm thật chặt. Anh sẽ giữ em cho riêng mình". Lúc đó, chị đã khóc... Bây giờ chị lại nghĩ về anh. Anh nắm tay chị chặt quá, chặt quá... làm chị bức bối. Chị phải tự buông lỏng tay mình, để đến ngày lên xe hoa, nắm tay chị lại là một người khác...

  Con gái chị vẫn còn cười rạng rỡ, hai tay cứ đan vào nhau như muốn tìm lại cái cảm giác được nắm tay khi nào. Thương mình rồi thương con, quay sang phía tường trắng, chị khẽ thở dài muốn nói với con: "Nhưng đừng nắm chặt quá. Mẹ sợ...".

  Người xưa
  Hoàng Lưu

  Người xưa! Ai mà chẳng có ít nhất một người xưa. Kẻ quen thói đa tình lại càng dập dìu hình bóng người xưa.

  Người xưa thông thường hay xuất hiện trong đời ta cùng với mối tình đầu. Không cứ là nàng tiên hay giai nhân tuyệt sắc, chỉ một đôi mắt, một nụ cười cũng đủ làm lòng ta xốn xang - em đẹp nhất trên đời!

  Người xưa, do tính cách của ta hay do cuộc sống đang kéo dài tuổi thọ con người, đôi khi lại đến với ta bằng tình cuối. Nhan sắc thu hút tầm mắt, có gần, có xa. Ngôn từ quyến rũ tai nghe, lúc vui, lúc buồn... Chỉ sự cảm thông, chia sẻ mới thật là bàn tay nắm giữ linh hồn ta - lại đêm, lại ngày nhớ nhớ thương thương.

  Người xưa với ai đó có khi lại là người hiện tại.Yêu chỉ một và mãi mãi vẫn là một mà thôi. Đó đích thực là kẻ hạnh phúc hay đó chỉ là kẻ cam chịu trong cuộc đời, nghèo nàn trong tâm tưởng? Nhận định nào đúng, nhận định nào sai? Mà đúng sai rạch ròi làm chi khi câu trả lời thiết thực nhất nằm ở câu trả lời của hai người xưa xin là mãi mãi của nhau.

  Người xưa... Người xưa... Lại người xưa! Một chiều có người tự dưng ngồi thả hồn theo những hình bóng cũ. Hạnh phúc lan tỏa như từng cơn sóng dịu êm mà sao tiếc nuối cũng đong đầy cay đắng trong tâm tưởng. Lại phải hỏi, phong phú người xưa là hạnh phúc hay bất hạnh nhỉ?

  Thôi thì cứ sống thật lòng mình và cũng hết lòng mình, như ngày nào mình đã từng trở thành người xưa của ai đó! ----->ý nghĩa hé!

 • LienHuong

  khoảng 2 10 năm trước
 • LH thích đọc những truyện ngắn dạng nì nhất, đôi khi chi vài dòng chữ mà nói lên thật nhiều điều .... Thanks D nhiều nhiều :) Nhớ post nữa nha, LH tìm hết ra dạng truyện ngắn nì rồi .... Hồi xưa LH hay đọc trong mí quyển Kiến thức ngày nay .... bi giờ chỉ có thể tìm đọc online thôi ....

 • Nờ

  khoảng 2 10 năm trước
 • LienHuong wrote:LH thích đọc những truyện ngắn dạng nì nhất, đôi khi chi vài dòng chữ mà nói lên thật nhiều điều .... Thanks D nhiều nhiều :) Nhớ post nữa nha, LH tìm hết ra dạng truyện ngắn nì rồi .... Hồi xưa LH hay đọc trong mí quyển Kiến thức ngày nay .... bi giờ chỉ có thể tìm đọc online thôi ....

  LH hỏng thích D cũng post hehe, vì tại đây D tìm được nhìu ngừ có cùng sở thích và suy nghĩ giống mình mừ . Dăm ba chữ mà nói lên được nhiều điều LH hé !
  Anyways,LH xoá dùm D cái nào thừa nhe, sao lần nào D post cũng trùng hai cái hít á, phiền LH hé, thanks!

 • baoduongquang

  khoảng 2 10 năm trước
 • Những thân cây
  (Hoàng Ngọc-Tuấn dịch)


  Chúng ta giống như những thân cây vùi trong tuyết. Bề ngoài, chúng nằm trơ ra đó và một cú đẩy nhẹ cũng đủ làm chúng lăn tròn. Không, không làm vậy được đâu, bởi chúng gắn chặt vào mặt đất. Nhưng này, ngay cả điều ấy cũng chỉ là bề ngoài.

 • baoduongquang

  khoảng 2 10 năm trước
 • Chiều xưa
  Trần Ninh Bình


  Hôm đó, ngồi cùng nhau bên bờ suối, cầm lấy bàn tay nàng trong tay, anh vẫn không sao thốt ra được lời anh muốn nói. Hai bàn tay đều run nhẹ. Xúc cảm dâng đầy trái tim... Nàng khẻ thở dài khi bóng tối dần dần chiếm ánh hoàng hôn.

  Chiều nay, trở về chốn xưa, đến phiên anh thở dài. Chỉ có mỗi mình anh trong bóng chiều bảng lảng. Hôm trước hỏi thăm một người quen, nghe nói nàng đã đi lấy chồng, một người ở rất xa...

 • baoduongquang

  khoảng 2 10 năm trước
 • Chị em sinh đôi
  Phong Nga
  Em ngông nghênh như một đứa con trai, cứng đầu bướng bỉnh khó có ai chịu nỗi. Thế mà em lại yếu mềm mỗi khi nghĩ đến anh. Lần đầu gặp, ánh mắt, nụ cười, cả cái dáng cao gầy ấy cũng đã theo em vào giấc mơ.

  Nhưng người anh chọn lại là chị, tóc dài như suối và ngoan hiền như một con nai tơ.

  Ngày mai cưới chị, em sẽ là phụ dâu. Hai chị em giống nhau như hai giọt nước, món đồ gì cũng đều chia đôi cho cả em và chị, thế sao vị trí hạnh phúc nhất trong ngày trọng đại ấy lại chỉ riêng của mình chị, sao không phải là của em ?

 • baoduongquang

  khoảng 2 10 năm trước
 • Thì thầm lời mẹ
  Nguyễn Thị Minh Tú


  Lúc nhỏ chị được mẹ chăm sóc rất chu đáo so với các anh em trong gia đình bởi vì chị có nét giống bà ngoại nhiều nhất. Không hiểu mẹ, chị càng ngày càng ngỗ nghịch và nhõng nhẽo. Mẹ bảo "rồi nó sẽ đổi tình" . Theo năm tháng chị đi lấy chồng, mẹ lại nghẹn ngào tự an ủi "rồi nó sẽ về thăm mình mà" . Và rồi khi mẹ không còn nhìn rõ để trông ngóng chị nữa, mẹ lại bâng quơ thở dài: "Chị tui bây chỉ được cái nét mặt là giống bà ngoại bây thôi..."

 • baoduongquang

  khoảng 2 10 năm trước
 • Xa xứ
  Bùi Phương Mai


  Em tôi học đến kiệt sức để có một suất du học.

  Thư đầu viết: "ở đây, đường phó sạch đẹp, văn minh bỏ xa lắc nước mình..."

  Cuối năm viết: "mùa đông bên này tĩnh lặng, tinh khiết như tranh, thích lắm..."

  Mùa đông sau viết: "em thèm một chút nắng ấm quê nhà, muốn được đi giữa phố xá bụi bặm, ồn ào, nhớ chợ bến xôn xao lầy lội... Biết bao lần trên phố, em đuổi theo một người châu Á, để hỏi coi có phải người Việt không..."

 • baoduongquang

  khoảng 2 10 năm trước
 • Mẹ tôi
  Lăng Dũng


  Chiến tranh ác liệt. Bố ra chiến trường. Mẹ dắt con đi sơ tán khắp nơi.

  Hòa bình. Bố không trở về. Mẹ khóc hằng đêm. Năm năm sau mẹ quyết định lập bàn thờ với bức di ảnh của bố. Một mình mẹ vất vả nuôi con. Vậy mà căn bệnh ung thư quái ác lại cướp mất mẹ.

  Hôm bức ảnh mẹ được đưa lên bàn thờ bên cạnh bố, bất ngờ bố trở về! Tất cả chợt vỡ ào...

  Bức ảnh bố được hạ xuống. Trên bàn thờ... mẹ lại một mình

 • baoduongquang

  khoảng 2 10 năm trước
 • Mồ côi

  Nguyễn Văn Hùng


  Đêm đông, nằm cạnh bố, cu Hải co ro thì thầm:
  - Giá như mẹ đừng “đi xa”, thì giờ này con được nằm giữa ấm biết mấy. Chứ có hai bố con mình, ai cũng lạnh.
  Bố cu Hải vỗ về con, rồi nói:
  - Con đừng lo, mẹ xa rồi, có dì thay mẹ chăm con.
  Cu Hải không hiểu nhưng cũng thấy mừng, vì nhà lại có thêm người đỡ vắng lạnh.
  Mùa đông sau, Hải co ro nằm một mình lại nghĩ:
  - Giá như đừng có dì nhỉ thì bây giờ mình đỡ lạnh một bên…

 • Nờ

  khoảng 2 10 năm trước
 • Ánh mắt
  Lại Thị Bình An

  Gởi người đã xa
  "Chúng mình xa nhau anh có tin không
  Em cô đơn quá đổi
  Nếu một ngày kia với chút buồn nông nổi
  Em sẽ tìm quên trong một vòng tay?"
  Nó đột ngột trở về thăm trường cũ sau một cú sốc vì bị một người thương nhất bội phản. Nó chợt nhớ đến anh - người thầy năm xưa - sau 3 năm quên lãng vì cố chen lấn để tìm một chỗ đứng trong vòng xoáy của cuộc sống đời thường. Anh đón nó bằng nụ cười rộng lượng:

  - Anh cứ ngỡ rừng núi Tây Nguyên đã che khuất đường của em về rồi chứ...

  Nó quay đi để tránh ánh mắt đằm thắm của anh. Nó đã bỏ quên ánh mắt ấy trong suốt quãng thời gian 1095 ngày của quãng đường dài 1500km

  Lần chia tay thứ hai. Không có lời hẹn thề sẽ mãi nhớ về nhau như ba năm trước. Nhưng, suốt cả chặng đường, ánh mắt cứ theo đuổi tâm trí nó, làm cho nó day dứt. Nó lại lẩn thẩn nghĩ về vần thơ cũ.

 • Nờ

  khoảng 2 10 năm trước
 • Bà tôi
  Lê Xuân Hoà

  Thủa ấy khổ lắm, hàng năm vào tháng bảy mưa dầm, nhà túng thiếu phải vay hàng xóm từng bơ gạo. Mẹ thường nấu cơm nhão cho Bà dễ ăn. Tôi cằn nhằn mẹ. Bà bảo đi xin miếng vôi trầu. Tôi ấm ứ. Bà lọm khọm chống gậy đi. Khi về trời mưa Bà ốm cả tuần. Mẹ nấu cháo cho Bà, khói se mắt, chặc lưỡi: Bà già rồi mà còn khổ!

  Bà mất. Tôi xa nhà, ăn cơm bụi chợt thấy dáng ai còng - miếng cơm bỗng khô khốc, quán không khói mà cay cay .

 • boring

  khoảng 2 10 năm trước
 • dickietit wrote:Bà tôi
  Lê Xuân Hoà

  Thủa ấy khổ lắm, hàng năm vào tháng bảy mưa dầm, nhà túng thiếu phải vay hàng xóm từng bơ gạo. Mẹ thường nấu cơm nhão cho Bà dễ ăn. Tôi cằn nhằn mẹ. Bà bảo đi xin miếng vôi trầu. Tôi ấm ứ. Bà lọm khọm chống gậy đi. Khi về trời mưa Bà ốm cả tuần. Mẹ nấu cháo cho Bà, khói se mắt, chặc lưỡi: Bà già rồi mà còn khổ!

  Bà mất. Tôi xa nhà, ăn cơm bụi chợt thấy dáng ai còng - miếng cơm bỗng khô khốc, quán không khói mà cay cay .  Làm boring nhớ bà quá :(

 • Nờ

  khoảng 2 10 năm trước
 • Bóng nắng, bóng râm
  Nguyễn Thiên Ý

  Con đê dài hun hút như cuộc đời. Ngày về thăm ngoại, trời chợt nắng, chợt râm. Mẹ bảo:

  - Nhà ngoại ở cuối con đê.

  Trên đê chỉ có mẹ, có con

  Lúc nắng, mẹ kéo tay con:

  - Đi nhanh lên, kẻo nắng vỡ đầu ra.

  Con cố.

  Lúc râm, con đi chậm, mẹ mắng:

  - Đang lúc mát trời, nhanh lên, kẻo nắng bây giờ.

  Con ngỡ ngàng: sao nắng, râm đều phải vội ?

  Trời vẫn nắng, vẫn râm...

  ...Mộ mẹ cỏ xanh, con mới hiểu: đời, lúc nào cũng phải nhanh lên.


  Ba
  Nguyên Duy

  Xưa, nội nghèo, Ba đi ở cho ông bá hộ, chăn trâu để chú được đi học. Thành tài, chú cưới vợ, ra riêng.

  Ngày hỏi vợ cho thằng Hai, chú mời mấy người cùng cơ quan. Ai cũng com-lê, cà-ra-vát. Chú bảo: Anh Hai hay đau bao tử, ở nhà ngĩ cho khỏe.

  Ba ừ, im lặng vác cày ra đồng. Mồ hôi đổ đầy người.

  Cũng những giọt mồ hôi ấy, xưa mặn nồng biết chừng nào, mà giờ, sao nghe chár cả bờ môi.

 • Nờ

  khoảng 2 10 năm trước
 • boring wrote:
  dickietit wrote:Bà tôi
  Lê Xuân Hoà

  Thủa ấy khổ lắm, hàng năm vào tháng bảy mưa dầm, nhà túng thiếu phải vay hàng xóm từng bơ gạo. Mẹ thường nấu cơm nhão cho Bà dễ ăn. Tôi cằn nhằn mẹ. Bà bảo đi xin miếng vôi trầu. Tôi ấm ứ. Bà lọm khọm chống gậy đi. Khi về trời mưa Bà ốm cả tuần. Mẹ nấu cháo cho Bà, khói se mắt, chặc lưỡi: Bà già rồi mà còn khổ!

  Bà mất. Tôi xa nhà, ăn cơm bụi chợt thấy dáng ai còng - miếng cơm bỗng khô khốc, quán không khói mà cay cay .  Làm boring nhớ bà quá :(

  hic hic, Boring lèm D bất ngờ hichic, đọc truyện này D cũng nhớ tới bà ... mém ....hic hic!


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group