Sử ta bốn ngàn năm hay chỉ là hai ngàn rưởi?

 • rubielin

  khoảng 1 10 năm trước
 • Sử ta bốn ngàn năm hay chỉ là hai ngàn rưởi?

  Từ hồi còn nhỏ, tôi vẫn thường được dạy là đất nước ta có 4 ngàn năm lịch sử. Tôi lấy làm tin lắm lắm. Thế nhưng, khi nhớn lên, tôi lại nghe mọi người nói, thực ra đất nước ta chỉ có cỡ khoảng 2500 năm lịch sử là hết. Vậy thì luận thuyết nào đúng?

  Tôi xin nói một chút về lý luận của phe hai ngàn rưởi. Lý luận của phe này sự thực chủ yếu dựa vào truyền thuyết 18 đời vua Hùng Vương mà tính tuổi sử của dân tộc. Theo các sách vở cũ còn lưu lại thì, Hùng vương thứ nhất là một người có tài phép, dùng ảo thuật thu phục các bộ lạc, rồi lên ngôi, xưng là Hùng Vương, bắt đầu từ năm 2879 TCN và kết thúc vào năm 258 TCN (Ngô Sĩ Liên - Đại Việt Sử kí Toàn thư), truyền được 18 đời, đều lấy hiệu Hùng vương, tổng cộng là 2622 năm. Nếu ta lấy con số 2622 năm mà chia cho 18 đời Hùng vương thì ta thu được một kết quả trung bình, mỗi ông vua Hùng trị vì đất nước trong vòng 146 năm. Đây quả thực là một điều khó tin. Chính vì điều khó tin này mà một số sử gia đã tính lại lịch sử nước nhà, và kết luận, nó chỉ có độ dài xấp xỉ hai ngàn rưởi.

  Đã từ lâu, tôi không tin lắm vào cái thuyết hai ngàn rưởi này, tuy nhiên, do không có lý lẽ gì để mà cãi họ, thành thử cứ cắn răng chịu đựng, căm hờn nhìn nền văn minh của mình vẫn còn man di mọi rợ trong cái thời đại mà văn minh Hoa hạ đã nở rộ. Cay cú, nhưng không cãi được, thành thử chịu hận từ bấy tới giờ. Nhưng như có một điềm báo tốt lành cho tôi. Đêm nay, tôi đang mơ màng ngủ, thì kí ức của tôi lại lần mò về một cái thời xa vắng. Tôi mơ thấy tôi đang đứng nghe hai bà chửi nhau. Một bà chỉ mặt đối thủ la lớn, mày... mày... ăn cái ba vạn chín nghìn bà đây này. Chửi đoạn hai bà lao vào nhau túm tóc giật tai. Tôi sợ quá giật mình tỉnh dậy, và thành ngữ ba vạn chín nghìn đã giúp tôi lóe lên một vấn đề bấy lâu nay vẫn còn khúc mắc đối với thời gian sử của dân tộc.

  Trước tiên tôi xin nói về cái đầu mối khiến tôi nghĩ rằng, tôi có thể phủ nhận lý lẽ của phe hai ngàn rưởi, đó là, cái thành ngữ ba vạn chín nghìn. Mới nghe thì ta cho nó là một con số, chính xác là, 39000. Nhưng sự thật, cái ba vạn chín nghìn lại chính là sự ám chỉ chỗ kín của người phụ nữ, là cơ quan sinh dục, và sinh sản của phụ nữ. Tôi không rõ là tại sao người ta lại ám chỉ cái chỗ đó bằng con số như vậy. Nhưng điều này đã giúp tôi thử dùng các khái niệm về toán học để giải thích về 18 đời Hùng vương xem sao.


  Như các bạn đã biết, môn đại số có khái niệm là biến số để chỉ những đại lượng chưa biết, thường được kí hiệu là x, y, z, v.v. Trước khi môn này ra đời, thì từ lâu trong nhân gian người ta cũng đã sử dụng những khái niệm khác nhau để chỉ những đại lượng dấu mặt này. Ví dụ, người ta dùng biến ba vạn chín nghìn để đại diện cho bộ phận sinh dục nữ vậy. Ta có thể tìm thấy khá nhiều ví dụ như, bách niên giai lão, đem binh trăm vạn, vạn tuế, thiên lý, v.v. Đó đều là những đại lượng xác định, nhưng thực chất lại được dùng để chỉ sự bất định, không rõ ràng. Cũng như chữ cái x được dùng để đại diện cho những đại lượng không xác định trong một phương trình đại số vậy.

  Những suy luận như vậy khiến tôi suy tưởng tới con số 18 đời Hùng Vương. Tôi đặt một câu hỏi là vậy có phải 18 đời Hùng Vương chính là 18 đời Hùng Vương hay không? Câu hỏi hơi chuối, nhưng sự thật là nên hỏi như vậy. Với suy luận ở trên, tôi cho rằng con số 18 đời, chính là một ẩn số, một lối nói một cách đại số. Nghĩa là, con số 18 phải đại diện cho một điều gì đó, cũng như con số 39000 vậy.

  Thật là khó khi giải một bài toán quy về đại số khi thiếu hầu hết các dữ kiện phải không các bạn. Quả thật bây giờ ta mới biết được mỗi ẩn số 18, còn những dữ kiện liên quan khác để cấu thành một phương trình thì chưa có. Vì vậy, tôi tiếp tục đi tìm dữ kiện, để xây dựng thành một bài toán hoàn chỉnh. Và tôi thử liên hệ tới các hệ đếm xem sao.  Bộ môn khoa học máy tính (Computer Science) đã khai sinh ra rất nhiều các hệ đếm khác nhau, như nhị phân, bát phân, thập lục phân, và thập phân. Trong đời sống hàng ngày, chúng ta còn sử dụng thêm hệ lục thập phân, nhị thập tứ phân (để coi giờ giấc), hay người Anh, người Đức, người Pháp thì dùng hệ thập nhị phân để đếm. Trong ngôn ngữ kể trên, người ta luôn đếm tới 12, hay một tá. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về một số hệ đếm của một số ngôn ngữ khác trên thế giới tại đây. Tuy nhiên, hệ đếm của người cổ có lẽ sẽ khác rất nhiều so với hiện nay. Ví dụ, người Việt nam ta có câu thành ngữ, người tám lạng, kẻ nửa cân, với hàm ý, tương đương với nhau. Thật vậy, một cân cổ ngày xưa bằng 16 lạng cổ. Tôi cũng tình cờ tìm thấy ở trên trang web trên, Indonesia có vẻ như có hệ đếm không phải là hệ thập phân, mà chỉ là cửu phân. Có một anh bạn tôi, trong lúc trà dư tửu hậu cũng đã từng nói cho tôi biết về dân tộc Miên, họ chỉ đếm tới năm. Từ những nhận định trên, tôi phán đoán rằng, con số 18 phải liên quan gì đó tới hệ đếm cổ của dân tộc ta, và do sự cẩu thả của các sử gia, vì chiến tranh chẳng hạn, hoặc vì hạn chế của xã hội, nên đã không có ghi chú rõ ràng, khiến cho hậu thế nhầm lẫn lung tung. Ví dụ như bây giờ người ta gọi Franz Beckenbauer là Kaiser (Hoàng đế) vậy. Không hiểu con cháu hậu duệ của chúng ta có tranh cãi nhau coi vị Hoàng đế Beckenbauer trị vì vương quốc nào dưới thời của ông không?


  Tôi nhớ có một lần, cùng bạn đi lên Hòa Bình chơi, có đi lên huyện Đà Bắc, một huyện nghèo, nằm tít trên đỉnh núi cao, nơi cư trú của dân tộc Mường. Tôi rất ngạc nhiên khi được anh bạn thổ dân người Mường chỉ ra sự khác nhau giữa hệ đếm của người Việt và người Mường. Hôm đó chúng tôi ăn trưa xong thì tính tiền, chúng tôi bảo anh ấy dịch ra tiếng Việt thì anh ta dịch đại ý chủ quán bảo chúng tôi ăn hết 39 ngàn, nhưng sự thật chúng tôi chỉ phải trả có 27 ngàn. Tôi thắc mắc thì anh ta cười bảo, người Mường đếm số 27 là 39, vì 27 = 3 x 9. Hố hố... Tiếng Mường khá giống với tiếng Việt, nếu nghe loáng thoáng thì ta nghĩ là họ nói tiếng Việt, chỉ có điều không hiểu gì mà thôi. Mà thực chất, tiếng Việt và tiếng Mường có cùng gốc Mon-Khmer.

  Từ những nhận định trên, tôi có ý nghi ngờ rằng người Việt ta, và những người cổ trong vùng lân cận đã từng sử dụng hệ đếm cửu phân, vì 18 chính bằng 9 x 2. Tôi dùng gúc để kiểm tra nhận định này. Hoan hô gúc... Tôi mất khoảng vài tiếng để gúc những trang nói về văn hóa cổ, để tìm sự liên hệ với hệ đếm cửu phân này. Thì đây, tôi thu được những kết quả như sau:

 • rubielin

  khoảng 1 10 năm trước
 • Nhà Hạ, một triều vua mơ hồ của TQ cũng kéo dài 18 đời, kết thúc với vua Trụ hoang dâm, bạo ác. Hay ông Bàn cổ ngủ trong trứng đá tới 18 ngàn năm, rồi mới vươn mình đứng dậy. Ông đứng giữa trời đất mỗi ngày cao thêm một trượng, trong 18 ngàn năm, ông đội trời đạp đất khiến cho trời đất cách xa nhau 9 triệu lý. Ta có vẻ thấy như dân hồi đó thích dùng những con số là bội số của 9, nếu như họ không quen dùng hệ cửu phân thì chắc có lẽ cũng chẳng bao giờ dùng những con số như vậy. Về sau, người ta vẫn dùng hệ này một cách vô thức như là một sự truyền lại từ cổ xưa. Ta có thể nhận thấy hệ thống cửu phân ở nhiều tác phẩm cổ điển, như 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, cửu tuyền, thập bát (18) ban võ nghệ, tam thập lục (36) kế, cửu cung, 72 phép thiên cang, 36 phép địa sát, v.v. Nếu sau này có thời gian, và có thêm tư liệu, tôi xin được sửa lại bài này, cho đầy đủ hơn.

  Một điều tôi muốn nói thêm là, sở dĩ tôi lấy văn hóa TQ là bởi vì, văn hóa VN đã bị mất mát khá nhiều sau một ngàn năm Bắc thuộc. Hơn nữa, nhiều cái mà TQ họ nhận, nhưng thực ra họ lại đi chôm chỉa của ta. Chẳng hạn thuyết Âm dương, Kinh dịch chẳng hạn, hiện nay chúng ta đã chứng minh được, đó là sản phẩm của người phương Nam, chứ không phải là của người phương Bắc. Hay đơn cử như về Tam hoàng Ngũ đế của TQ chẳng hạn, tôi có thể chỉ ra hai vị trong ba vị Tam hoàng của họ có vẻ như của người Việt ta hơn. Vị thứ nhất là Thần nông. Vị này dạy dân trồng lúa nước. Nhưng văn minh lúa nước là văn minh của người Việt, còn TQ đất khô, thảo nguyên, núi non nhiều, phù hợp với việc trồng các cây lương thực khô, và chăn nuôi hơn là trồng lúa nước, nên do vậy, họ khó có thể tưởng tượng ra Thần nông được. Hay bà Nữ oa. Tôi nhớ ở đâu đó tôi có chứng minh rằng VN ta rất tôn trọng phụ nữ, có vẻ như là mang hơi hướng của chế độ mẫu hệ, ví dụ, Mẹ Âu cơ đem 50 con lên rừng, và người con trưởng lên làm vua chẳng hạn. Do vậy, bà Nữ oa cũng có thể là một sản phẩm của người Việt, cũng như Mẹ tiên Âu cơ vậy.


  Qua những điều nói trên ta có thể cảm thấy rằng, con số 18 nó cũng mang dáng dấp như những con số mang tính trừu tượng cao như, Vạn Tuế, Thiên Lý, Bách Việt, v.v. vậy. Do đó, ta có thể kết luận rằng, 18 đời Hùng vương không có liên quan gì tới con số 18 ngoài đời cả, nó chỉ là một ẩn số dùng để miêu tả một sự tiếp nối liên tục, liên miên, và rất nhiều mà thôi. Cũng như người TQ dùng từ Bách Việt để chỉ những dân tộc ở phương Nam vậy. Thực sự có phải là có một trăm dân tộc hay không? Theo thống kê, thì thời Xuân Thu, có lẽ có cả ngàn dân tộc tham gia oánh nhau, chứ không chỉ dừng ở con số 100. Do vậy, con số 18 phải chăng cũng đóng vai trò của con số 100 trong việc miêu tả những điều gì đó nhiều, không xác định rõ ràng?

  Một điểm nữa là, phải chăng Ngô Sĩ Liên khi chép Đại Việt Sử kí Toàn thư đã mượn con số 18 của nhà Hạ bên TQ để miêu tả về một thời gian dài, không xác định rõ của Việt Nam? Mặc dù có tài liệu có liệt kê cả tên 18 vị vua Hùng, nhưng có đúng không khi vua Việt mà tên toàn là tên Tàu? :harhar1: Còn nhiều điều nghi vấn, cần thêm dữ liệu để phân tích, nhưng tôi hoàn toàn tin tuởng rằng, dân tộc VN ta không thể nào văn minh chậm hơn người phương Bắc được. Gần đây các nhà khảo cổ học đã phát hiện được rất nhiều di vật chứng tỏ một nền văn minh đã tồn tại lâu đời ở trên đất nước ta. Do vậy, tôi càng thêm tin tưởng, lịch sử của chúng ta phải dài hơi hơn con số 4 ngàn năm, (khởi nguồn từ năm 2879 TCN - nay.)

  Rất mong các bạn có tâm huyết về vấn đề này tham gia trao đổi cùng tôi, và cùng nhau gúc tài liệu về vấn đề này.

  ST
  Nguồn: UVYD dot com

 • sunnyvn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Mình nhớ có đọc ở đâu người ta k63 tên các vị vua Hùng, chỉ có 18 người thôi .
  Giả thiết bạn có thể đúng, nhưng nếu như vậy thì tên các vị khác sao người ta không biết ?

 • ngam

  khoảng 1 10 năm trước
 • Sử ta chỉ có 2500 năm thôi . Còn trước đó là những bộ tộc riêng lẻ .. từ thời người đầu tiên đặt chân lên cái mảnh đất Đông Nam Châu Á này .. nói chung cũng ko có gì đáng để bàn cả ? . Hào Hùng như nước Mỹ .. chắc gì đã được Ngàn Năm .. vì người Châu Mỹ chính gốc .. xuất phát từ Vn mà Giggling

 • lemlinh

  khoảng 1 10 năm trước
 • well i'm not sure but I think around 25000 years

 • Nanime

  khoảng 1 10 năm trước
 • cái y kiến này cũng hay chứ ... có gì mình ráng tìm tòi rồi post lên để đóng góp ;)

 • rubielin

  khoảng 1 10 năm trước
 • ngam wrote:Sử ta chỉ có 2500 năm thôi . Còn trước đó là những bộ tộc riêng lẻ .. từ thời người đầu tiên đặt chân lên cái mảnh đất Đông Nam Châu Á này .. nói chung cũng ko có gì đáng để bàn cả ? . Hào Hùng như nước Mỹ .. chắc gì đã được Ngàn Năm .. vì người Châu Mỹ chính gốc .. xuất phát từ Vn mà Giggling


  Căn cứ vào đâu mà nói thế hả bạn Ngam già ngu dốt?

 • dao987

  khoảng 1 10 năm trước
 • bạn nên tìm nhiều sách mà đọc đi rồi hẳn nói chuyện cho có chứng cứ chứ

 • taothao77

  khoảng 1 10 năm trước

 • Vị thứ nhất là Thần nông. Vị này dạy dân trồng lúa nước. Nhưng văn minh lúa nước là văn minh của người Việt, còn TQ đất khô, thảo nguyên, núi non nhiều, phù hợp với việc trồng các cây lương thực khô, và chăn nuôi hơn là trồng lúa nước, nên do vậy, họ khó có thể tưởng tượng ra Thần nông được. Hay bà Nữ oa. Tôi nhớ ở đâu đó tôi có chứng minh rằng VN ta rất tôn trọng phụ nữ, có vẻ như là mang hơi hướng của chế độ mẫu hệ, ví dụ, Mẹ Âu cơ đem 50 con lên rừng, và người con trưởng lên làm vua chẳng hạn. Do vậy, bà Nữ oa cũng có thể là một sản phẩm của người Việt, cũng như Mẹ tiên Âu cơ vậy.

  Rất hay!!! Dân gốc Việt là thời cỗ là ở vùng đồng bằng có sông nhiều nên nền kinh tế "sông" Sống theo nghề nông nên con ng` Việt ta xuất thân là lương thiện và cần cù
  Dân Việt ta cũng rất tôn trọng phụ nữ Nên mới có Bà Triệu, 2 Bà Trưng!
  Nói đến văn hoá bị đánh căp thì tôi có đọc qua cuốn sách nói là Đức Khổng Tữ là ng` Việt Grin
  Anyway thanks...very good topic!

 • allbeyondintell

  khoảng 1 10 năm trước
 • lịch sử của nước ta củng chắc ko lâu vậy đâu


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group