Một chỗ trên thiên đường

 • noenmo

  khoảng 2 10 năm trước
 • Ngày xưa, ở vùng Đông Bắc Brazil có đôi vợ chồng nọ rất nghèo, của cải trong nhà chỉ có một con gà mái. Họ gắng tằn tiện đắp đổi qua ngày với số trứng gà ít ỏi.
  Thế nhưng ngay hôm trước Giáng sinh, con gà mái chết. Người chồng còn đúng vài xu chẳng đủ mua bữa tối, anh tìm đến nhờ cha xứ giúp đỡ. Thay vì đưa anh tiền, cha xứ chỉ dặn rằng:

  - Chúa không bao giờ cho không ai cái gì và cũng không lấy của ai tất cả. Số tiền con có hầu như chẳng mua được gì, vậy thì cứ ra chợ và mua thứ đầu tiên người ta chào mời con. Ta sẽ cầu nguyện cho cuộc mua bán. Giáng sinh là dịp của những phép màu, biết đâu điều gì đó sẽ xảy đến khiến con đổi đời.

  Người chồng bán tín bán nghi trước lời chỉ dạy của cha xứ nhưng vẫn đi ra chợ. Một người lái buôn thấy anh dạo quanh lơ đãng bèn đến hỏi xem anh đang tìm món gì. Người chồng thật thà trả lời:

  - Tôi không biết. Tôi chỉ có ít tiền thôi nhưng cha xứ bảo rằng cứ mua món đầu tiên người ta chào bán.

  Người lái buôn rất giàu, nhưng đúng như tính cách của lái buôn - ông ta không bao giờ bỏ qua một cơ hội kiếm lời nào dù là nhỏ nhất. Ông ta lấy của người chồng mấy xu mọn, rồi đưa lại cho anh một mảnh giấy viết nguệch ngoạc vài dòng và nói:

  - Đức cha nói cũng đúng đấy. Tôi thì lúc nào cũng thương người, mà hôm nay lại là ngày lễ, tôi sẽ bán cho anh chỗ của tôi trên Thiên đường. Đây, anh hãy cầm lấy giấy này làm bằng.

  Người chồng cầm tờ giấy ra về trong khi tay lái buôn lấy làm khoái trí vì món hời bất chợt rơi vào tay. Tối đó, trong ngôi nhà ấm áp, đầy ắp kẻ hầu người hạ, khi chuẩn bị dùng bữa, ông ta kể chuyện đó cho vợ nghe, không quên nói thêm rằng nhờ nhanh trí như thế nên ông ta mới giàu được như ngày nay.

  - Lạy Chúa, thật đáng xấu hổ! - bà vợ nói. Hãy nhìn xem ông cư xử như thế nào trong ngày Chúa giáng sinh. Đi ngay đến nhà người ta và lấy cái giấy về đây, không thì ông đừng hòng bước chân vào cái nhà này nữa!

  Phát hoảng vì cơn thịnh nộ của vợ, người lái buôn quyết định làm theo lời bà. Hỏi thăm mất một lúc lâu, cuối cùng ông ta cũng tìm được nhà của vợ chồng kia. Bước vào trong, ông thấy họ đang ngồi bên chiếc bàn trống trơn, không có gì ngoài mảnh giấy mình đã bán cho anh chồng.

  - Tôi đến vì tôi đã làm một điều sai lầm - người lái buôn nói - Đây là tiền của anh. Giờ xin anh hãy trả lại tôi thứ mà tôi đã bán cho anh.

  Người chồng trả lời:

  - Ông không làm gì sai cả. Tôi đã nghe lời đức cha và tôi biết rằng thứ tôi mua đã được Chúa ban phước lành.

  - Nhưng đó chỉ là một mảnh giấy thôi mà. Vả lại, chẳng ai bán được chỗ của họ trên Thiên đường cho người khác cả đâu. Nếu anh thích, tôi sẽ đưa lại anh gấp đôi số tiền đã trả.

  Tuy vậy, vì tin tưởng vào phép màu, người đàn ông nghèo từ chối bán lại tờ giấy. Người lái buôn dần dần tăng số tiền lên tới mười đồng vàng.

  - Tôi chẳng muốn điều gì cho riêng tôi cả - người chồng nói - Nhưng để vợ tôi có cuộc sống sung sướng xứng đáng với cô ấy, tôi cần đến một trăm đồng vàng cơ. Đó chính là phép màu mà tôi mong Chúa ban xuống cho vợ chồng tôi trong đêm Giáng sinh này.

  Thất vọng và hiểu rẳng nếu còn nấn ná lâu nữa thì không ai trong nhà mình kịp ăn tối và đi thánh lễ Vọng Giáng sinh*, cuối cùng, người lái buôn đành đồng ý trả một trăm đồng vàng để chuộc lại mảnh giấy. Phép lạ đã hiển hiện, hơn cả sự mong đợi của đôi vợ chồng nghèo. Còn người lái buôn, ông đã làm xong lời vợ dặn. Thế nhưng bà vợ vẫn còn rất băn khoăn. Phải chăng bà đã cư xử quá quắt quá với chồng mình?

  Ngay sau khi xong buổi thánh lễ Vọng Giáng sinh, bà tới gặp cha xứ và kể lại đầu đuôi câu chuyện cho ông.

  - Thưa cha, nhà con đã gặp một người. Anh ta nói rằng cha đã khuyên anh ta ra chợ mua ngay món hàng đầu tiên mà người khác chào mời anh ta. Thấy đây là dịp kiếm tiền dễ dàng nên chồng con đã viết một tờ giấy cho anh ta, nói là bán chỗ của ông ấy trên Thiên đường.

  Con đã bảo nhà con rằng anh không được về nhà ăn bữa tối nay nếu không lấy lại tờ giấy. Cuối cùng thì anh ấy phải trả một trăm đồng vàng để chuộc lại. Có phải con đã quá quắt với chồng con quá không, thưa cha? Liệu một chỗ trên Thiên đường có đáng giá đến thế không, thưa cha?

  - Cầu Chúa ban phước lành cho con. Trước hết thì chồng con đã có thể tỏ ra hào phóng đúng ngày hôm nay, ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Sau nữa, ông ấy đã trở thành người đại diện đem tới điều kỳ diệu của Chúa cho đôi vợ chồng kia. Còn câu hỏi của con...

  Liệu một chỗ trên Thiên đường có đáng giá thế không ư? Khi bán chỗ của mình trên Thiên đường với giá vài xu, cái chỗ đó của chồng con thậm chí chẳng đáng chừng ấy tiền. Nhưng khi mua lại nó với giá một trăm đồng vàng chỉ để làm vợ vui lòng thì ta có thể cam đoan với con, hành động đó khiến chỗ trên Thiên đường của chồng con đáng giá hơn thế gấp nhiều lần.

  Chuyện kể đêm Giáng sinh của PAULO COELHO (Dựa trên một câu chuyện Do Thái của David Mandel)

 • huanusa

  khoảng 2 10 năm trước
 • Cám ơn, câu chuyện cũng khá hay.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group