Bánh mì xíu mại

  • hoc_gioi123

    January 2nd 2006, 1:30 pm
  • Vật liệu:

    1 lb thịt nạc dăm hoặc thịt nách (băm nhỏ ngon hơn là xay)
    Nếu không sợ cholesterol thì thêm ½ lb mỡ cắt hạt lựu à ¼ muỗng cafê muối)
    1 muỗng café ngang đường
    1 muỗng café ngang tiêu bột
    1 muỗng canh dầu ăn để trong lòng bàn tay vò nhân cho khỏi dính
    1 cái lạp xường cắt mỏng séo độ 1 đốt ngón tay
    ¼ lb gan heo bột, cắt mỏng bề dài bằng muỗng càfê
    ¼ muỗng cafê bột ngọt (optional)
    2 oz hành củ vàng băm nhỏ
    2 oz nước uống
    2 hành củ tím shallot băm nhỏ
    2 muỗng café muối
    3 cây hành lá cắt hạt lựu
    3 muỗng café tỏi băm đầy vung
    3 muỗng café bột năng đầy vung
    4 oz củ sắn băm nhỏ
    10 ổ bánh mì con cóc

    Cách làm:

    VẬT LIỆU LÀM SAUCE CHAN LÊN XÍU MAỊ
    ½ muỗng càfê đường gạt ngang
    ½ muỗng cafê muối gạt ngang
    Tí xíu bột ngọt
    2 muỗng cafệ bột năng đầy vung
    3 oz sauce càchua

    CÁCH LÀM NHÂN X ÍU MAI:
    Cho thịt vào tô lớn, trôn bột năng, nước, muối đường, bột ngọt, tiêu, nhào nặn cho thật đều khoảng 5 phút (nếu ăn mỡ ta trộn luôn mỡ vào lúc này), sau đó ta trộn tỏi, hành củ vàng và tím, hành lá nhào th6m 2 phút nữa. ta lấy chút dầu ăn thoa vào lòng bàn tay vắt 1 cục thịt nhồi cho tròn như quả chanh xanh xếp cục xiú mại vào điã sâu sắp gọn kế bên nhau rồi để gan cắt mỏng miếqng nhỏ lên và lạp xưởng ở trên mỗi cục xíu mại cho dậy điã rồi mở xửng nước sội mạnh hấp trong vòng 30 phút là thịt chin.

    CÁCH LÀM SAUCE XÍU MẠI:
    Sau đó ta chắt hết nước mồ hôi chảy trong đĩa xíu mại + thêm ½ cup nước lạnh trôn vào với bột năng, tomato sauce, và đường đánh đều lên sên trên cái nồi con sền sệt cho sôi lên nhắc ra khỏi bếp rồi đổ lên mặt xíu mại khi sắp sửa ăn. Xíu mại có thể ăn với bánh mì, bánh bao hoặc bánhtầm bì kiểu Rạch Giá như một thính giả yêu cầu.

    Còn một cách nữa là ta dùntg da hoành thánh gói nhân thịt này vào giữa, không có lạp xưởng và gan, hấp trong xửng (chõ) 20 phút ăn với xì dầu và dấm đỏ. Ta cho thệm ½ lb củ sắn băm nhỏ và ¼ thìa cafê muối ngang + ¼ muổng cafê đường + 1/8 muỗng cafê bột ngọt thêm vào công thức trên. Ðôi khi ăn sáng ta thay đổi khẩu vị cũng ngon miệng.
    Xiú mại còn được làm bánh mì xíu maị ăn kèm với dưa leo, đồ chua, ngò rí, ớt trái, mayonnaise, và cà chua xanh nếu thích chan thêm sauce cà vào ruột bánh mì thay vì xì dầu Maggi

    Còn món bánh mì bánh bao kiểu Chợ lớn, Xiú mại sẽ được hấp riêng trong từng cái chung nhỏ dung để chấm nước cho bì hoặc nem cuốn. Rồi để miếng gan và lạp xưởng lên mặt của cục xíu mại, chan nước sauce lên mặt xíu mại, bánh mì để dùng ăn với loại này phải cắt xéo mỏng đô 1 đốt ngon tay thôi.

    Còn loại xíu mại ăn bánh tầm thì ta làm bánh tầm bì như thường lệ, rồi gắp xíu mại viên để trên mặt bánh tầm thôi

  • filmlover

    January 3rd 2006, 9:11 am
  • Nghe thèm quá chủ rạp oi

  • TayThi92

    January 3rd 2006, 10:32 am
  • nhớ hồi xưa hay ăn bánh mì xíu mại wá ! cha9c' phải làm thử gòi ! thèm wá ! Drooling

  • nhuphuong

    January 3rd 2006, 12:09 pm
  • ngon wá , hehehehhehehehehe uc uc uc

  • rubypham

    January 3rd 2006, 12:10 pm
  • thèm xíu mại nữa rồi huhu Cryin

  • prettyface

    January 4th 2006, 3:44 am
  • Có bạn nào thử làm qua cách này chưa xin cho biết ý kiến, món này nghe tuy dễ nhưng mình thử vài lần rồi sau ăn không giống như mua ở tiệm, mình sẽ thử cách làm của bạn - thanks :blush:


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group