Huyền thoại nhà địa lý Tả Ao - unknown

  • anap3

    khoảng 1 10 năm trước
  • Tả ao Phong thủy nhất trên đời
    Họa phúc cầm cân định chẳng sai.
    Mắt Thánh trồng xuyên ba thước đất,
    Tay Thần xoay chuyển bốn phương Trời.
    Chân đi Long Hổ luồn qua gót,
    Miệng gọi Trâu Dê ứng trả lời.
    Ai muốn cầu sao cho được vậy
    Ấy ai Địa lý được như ngài.


    *****

    Nhà Phong Thủy nổi tiếng của Việt nam Tả Ao tên thật là NGUYỄN ĐỨC HUYỀN, người làng Tả Ao thuộc tỉnh Hà tĩnh. Cụ sống vào đời Chúa Trịnh , gia đình quá nghèo, cha lại mất sớm, mẹ bị mù nên phải tìm đủ mọi việc để giúp đỡ mẹ già. Lúc bấy giờ có một ông thầy thuốc người Tầu nổi tiếng về khoa chữa mắt, nên cụ tìm đến xin được hầu hạ thầy để thầy ra tay tế độ chữa mắt cho mẹ mình. Ông thày Tầu thấy cụ siêng năng, chăm chỉ lại thông minh nên đã truyền cho cụ một số phương cách chữa mắt. Nhờ vậy mà cụ chữa được mắt cho mẹ. Khi nghe tin ông thày Tầu sắp về nước, cụ vội vã đến xin phép thầy đi theo hầu hạ và học hỏi thêm về khoa chữa mắt. Ông Thầy bằng lòng. Thế là cụ bôn ba theo thầy Tàu và được truyền dạy tất cả những gì mà ông thày Tầu có được về nghề chữa mắt, nhất là khi ông thày Tầu đã quá già.Từ đó cụ tự chữa cho nhiều người lành bệnh mắt, danh cụ vang khắp vùng.Có một thày Địa lý nổi danh trong vùng bị đau mắt, nghe danh cụ , liền cho người dẫn đến gặp cụ. Chỉ trong một thời gian ngắn ,cụ đã chữa khỏi bệnh mắt cho ông thầy Địa lý. Thầy Địa lý mừng quá, đem vàng hậu tạ, nhưng cụ không nhận mà chỉ xin được làm đệ tử môn Địa lý Phong thủy mà thôi. Thấy người có tài đức lại có chí ham học hỏi, nên thầy Địa lý không ngần ngại đồng ý truyền hết những gì về Phong thủy mà mình có được. Chẳng bao lâu, cụ đã thành thạo tất cả những gì mà vị thày Địa lý đã truyền cho mình.
    Qua bao phen thử thách trắc nghiệm tài năng(cái này đã có chuyện, mình sẽ bỗ sung sau),ông thày Địa lý công nhận cụ là người sáng trí, tài cao, đức trọng, nên không tiếc rẻ công sức mình truyền dạy cho.

    Khi dời nước Tầu về nước, cụ đã chữa mắt cho rất nhiều người, ngoài ra cụ còn đi tìm những vùng đất tốt và nghiên cứu các Long mạch, các Địa linh ở quanh vùng. Cụ không vì tiền bạc, danh vọng mà đi tìm các cuộc đất tốt cho những kẻ không xứng đáng được hưởng. Dù cụ giới hạn về khoa địa lý, nhưng nhiều người đã tìm đến cụ để nhờ cụ giúp tìm đất tốt cho nhà cửa, mồ mả, phương hướng thuận lợi cho họ.
    Dân chúng thời bấy giờ đã gọi cụ là cụ Tả ao ( Làng Tả ao ), danh tiếng của cụ vang đi khắp nơi và người đương thời truyền tụng cho nhau nhiều giai thoại của cụ Tả ao ngay còn lúc cụ còn sống.

    Tương truyền cụ để lại 2 bộ sách về địa lý:

    1/-Địa Lý Tả Ao (Địa Đạo Diễn Ca) 120 câu
    2/-Dã Đàm Tả Ao Tầm Long Gia Truyền

    Sau này có nhiều dị bản chép lại và có nhiều tên khác:

    -ÐỊA LÝ TẢ AO DI THÝ CHÂN CHÍNH PHÁP.
    -TẢ AO CHÂN TRUYỀN DI THÝ.
    -TẢ AO CHÂN TRUYỀN TẬP.
    -TẢ AO TIÊN SINH BÍ TRUYỀN GIA BẢO TÀNG.
    -TẢ AO TIÊN SINH ÐỊA LÝ.
    -TẢ AO TIÊN SINH THÝ TRUYỀN BÍ MẬT CÁCH CỤC.
    -BẢN QUỐC TẢ AO TIÊN SINH ÐỊA LÝ LẬP THÀNH CA.

  • Khoai

    khoảng 1 10 năm trước
  • mình chờ phần
    ... Qua bao phen thử thách trắc nghiệm tài năng(cái này đã có chuyện, mình sẽ bỗ sung sau),....

    của anap3 đó nha :)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group