Hoàng Tử Lý Long Tường - unknown

 • anap3

  khoảng 1 10 năm trước
 • Hoàng Tử Lý Long Tường - Người con Đất việt - Anh hùng của đất Cao ly


  Hoàng tử Lý Long Tường sống vào thế kỷ 13 và là con thứ của vua Lý Anh Tông (trị vì 1138-1175), em của vua Lý Cao Tông (trị vì 1176-1210), và là chú của vua Lý Huệ Tông (trị vì 1211-1224).

  Lý Long Tường vượt biên vì lý do chính trị, Năm 1225, Trần Thủ Độ tổ chức đảo chánh một cách khôn khéo, lật đổ nhà Lý, đưa cháu là Trần Cảnh lên ngôi tức Trần Thái Tông (trị vì 1225-1258), lập ra nhà Trần. (1225-1400). Sau cuộc đảo chánh không đổ máu, thì đến cuộc tàn sát đổ máụ Trần Thủ Độ đưa ra 3 biện pháp để tiêu diệt họ Lý: thứ nhất buộc con cháu nhà Lý đổi qua họ Nguyễn, thứ nhì đày con cháu nhà Lý đi lên vùng núi non biên giới phía bắc, và thứ 3 tàn sát con cháu nhà Lý. Vì sự ngược đãi của Trần Thủ Độ, con cháu nhà Lý bỏ trốn, trong đó có Lý Long Tường. Ông ra đi không phải để cầu viện hay tìm cách khôi phục nhà Lý, mà chỉ để bảo toàn sinh mạng và để lo việc thờ cúng tổ tiên. Tấm bia ghi lại công nghiệp của Lý Long Tường còn lưu lại hiện nay ở Thụ Hàng Môn (Bắc Cao Ly), có ghi như sau: "Năm bính tuất [1226], niên hiệu Bảo Khánh (đời Tống) trong nước có loạn, việc thờ cúng tổ tiên ở nhà Tông miếu bị huỷ bỏ, ông là chú vua, khóc ở miếu Nam Bình, rồi đem đồ tế khí ở bàn thờ tổ tiên, chạy về hướng đông."
  Lý Long Tường qua Trung Hoa, tới Nam Kinh nhưng được biết rằng sứ thần nhà Trần đã qua Nam Kinh xin phong vương, và nhà Tống đã chấp thuận, nên Lý Long Tường thấy không thể ở lại Trung Hoạ Ông nhờ một người Cao Ly đưa qua nước Cao Ly.
  khi đến Cao Ly, Lý Long Tường lên bộ ở tỉnh Hoàng Hải (Hwanghae), trên bờ biển phía tây Cao Ly, ở phía trên vĩ tuyến 38, trong eo biển nhìn qua Trung Hoạ Ông được chính quyền Cao Ly tiếp đón ân cần, và chấp nhận cho ông dung thân tại Trấn Sơn, huyện Bồn Tân, tỉnh Hoàng Hải.
  Năm 1232, vua Mông Cổ là A Hoạt Đài (Ogadai) tức Nguyên Thái Tông (trị vì Mông Cổng 1229-1241), sai quân đánh qua Cao Lỵ Quân Mông Cổ đi bằng hai đường: đường bộ và đường thuỷ. Trên đường bộ, quân Mông Cổ tách làm 2, một cánh đánh thẳng vào kinh đô Cao Ly lúc đó là Khai Kinh, ở trung tâm nước Cao Ly, và một cánh quân đánh các tỉnh miền tây Cao Lỵ Về đường thuỷ, quân Mông Cổ vượt giữa Trung Hoa và Cao Ly, tiến đánh tỉnh Hoàng Hải nhưng sau đó bị đẩy luị Một trong những tướng lãnh góp công đẩy lui quân Mông Cổ ở tỉnh Hoàng Hải là Lý Long Tường.

  Năm 1253, vua Mông Kha (Mangu) của Mông Cổ tức Nguyên Hiến Tông (trị vì Mông Cổ 1251-1259) gởi quân đánh Cao Ly lần nữạ Quân Mông Cổ tràn đến tấn công Hoàng Hải cả đường thuỷ lẫn đường bô.. Lý Long Tường đã cầm cự vững vàng vùng đất nầỵ Sau khi quân Mông Cổ rút lui, vua Cao Ly cho xây tại Bồn Tân một công trình kỷ niệm chiến công của Lý Long Tường là "Thụ Hàng Môn". Tại đây, vào năm 1711, người Cao Ly dựng một tấm bia ghi công trạng của Lý Long Tường.

  (st)

 • lululu

  khoảng 1 10 năm trước
 • có nghe nhìu về việc ông hoàng thân náy, nhưng mãi tới giò mới bít tên thật củA ổng , không ngờ ng` tái tên đẹp thật ! :D

 • mai1012

  khoảng 1 10 năm trước
 • Coin cháu của ông đã về thăm đất nước nhiều lần rùi!

 • mememy

  khoảng 1 10 năm trước
 • Hình như Ông còn được gọi là " Bạch mã tướng quân " phải không? Và 1 vị cựu tổng thống của Nam Triều tiên là Lý Thừa Vãn là hậu duệ của Ông?

 • allbeyondintell

  khoảng 1 10 năm trước
 • đất cao ly nằm ở đâu vậy

 • katkatt

  khoảng 1 10 năm trước
 • allbeyondintell wrote:đất cao ly nằm ở đâu vậy


  Cao Ly là từ dịch Hán Việt dịch từ Korea hoặc Corée :) . Cao Ly là tên bán đảo chung, sau thế chiến thứ hai Korea được chia ra làm hai đất nước:

  - miền Bắc : Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (Democratic Peoples Repubhc of Korea, République Démocratique ét Populaire de Corée; Triều Tiên)
  - miền Nam: Đại Hàn Dân Quốc (Republic of Korea, République de Corée; Hàn Quốc)

  Người Việt chúng ta gọi hai đất nước này bằng Triều Tiên, và Hàn Quốc . Ít dùng từ Cao Ly .

 • mai1012

  khoảng 1 10 năm trước
 • Con cháu của ông về thăm nước nhà 2 lần rùi!


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group