Các loại PDA!

 • yingzhou002

  khoảng 2 10 năm trước
 • Đời... PDA

  Thật ra đến bây giờ một số dân chơi amateur (nghiệp dư) vẫn nhầm giữa các khái niệm PDA, Pocket PC, Palm, PDA phone... Những cái tên chỉ nói ra đã thấy sự mênh mông của thế giới công nghệ. Xin được giải thích thế này: PDA bao trùm lên tất cả! Nó chia thành năm dòng chính căn cứ theo hệ điều hành chạy cho máy: Pocket PC (hệ điều hành Windows), Palm (chạy hệ điều hành Palm) và ba dòng khác chạy hệ điều hành Linux, Symbian, RIM.

  Đại diện cho các dòng này: Pocket PC có hãng O2, HP... Palm có Treo (PDA được ví von là thông minh nhất thế giới) và Palm One... Linux có Motorola (điển hình là E680)... Symbian có Nokia, Sony Ericsson... RIM có Black Berry... Một PDA chỉ là máy tính cầm tay hay máy hỗ trợ cá nhân kỹ thuật số nếu nó chưa được tích hợp chức năng của ĐTDĐ. Khi tích hợp rồi nó sẽ có tên PDA phone. Được biết nhiều và xuất hiện đầu tiên tại VN thì chỉ có dòng Pocket PC phone.

  Đây là một chút “lịch sử” về PDA: từ thập niên 1990 ở Sài Gòn đã có người chơi Palm. Đến năm 2000 thì Pocket PC dần được biết đến. Cho đến hai năm gần đây, PDA phone được biết đến nhiều và thời điểm này thì chúng đã lan tràn đến mức... ra đường đã thấy bút “chọt chọt”! Những con máy được dân sành chơi biết đến đầu tiên: O2 XDA có... ăngten; không chụp hình, không bluetooth... Khi đó, O2 chính hãng chưa vào VN. Cùng đợt này Nokia có Nokia 9210 và Sony Ericsson P800.

  Khi hai hãng này ra Nokia 9210i và P900, O2 tung ra O2 II chính hãng và lập tức chiếm lĩnh thị trường PDA phone. Một loạt sau đó, O2 ra O2 mini, O2 “S”, O2 “i”. Khi đó Sony Ericsson ra P910i - “trùm nghe nhạc” kỹ thuật số; Nokia ra thế hệ đập đá “tân thời” Nokia 9500, 9300... Khi đó HP cũng ra HP 6500 (có hệ thống GPS định vị toàn cầu). Lenovo ra ET 960.... Hàng “độc” của các hãng khác được xách tay về cũng nhiều: Pa-tech có Anextek. Rồi Asus P505, Qool 700... (những “mặt hàng” chỉ bán ở Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Hong Kong...).

  Một trong những dòng PDA được coi là sành điệu nhất hiện nay là O2. Dân chơi chuộng nhiều nên gắn cho mỗi đời của dòng này một cái tên hết sức... trần tục: O2 XDA ra đầu tiên giờ gọi là O2 “già”. O2 mini: “tiểu thư”, “công chúa”, O2 XDAII - “dép tông”. O2 Exec có màn hình xoay “bẻ cổ”. Thậm chí O2 IIs có bàn phím trượt được gọi là “tụt quần”...
  (theo Dân Trí)

 • truonglong167

  khoảng 1 10 năm trước
 • cảm ơn vì những thông tin thú vị đó

 • m0ney

  khoảng 1 10 năm trước
 • thank............


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group