Quy chế thi hoa hậu mới - không chỉ đẹp người

 • cuong123

  khoảng 1 10 năm trước
 • Quy chế thi hoa hậu mới - không chỉ đẹp người

  Không thay đổi nhiều so với những bản dự thảo trước đó, Quy chế thi người đẹp được ban hành ngày 31/3 được nới rộng hơn về điều kiện tham gia. Không quá khắt khe trong yêu cầu hình thể, nhưng những kiều nữ muốn đoạt vương miện ít nhất cũng phải đạt yêu cầu về tri thức.

  Người dự thi "phải có nét đẹp thuần Việt", tuy nhiên cái khó là trong quy chế lại không có tiêu chí cụ thể thế nào là đẹp thuần Việt. "Các chuyên gia sắc đẹp sẽ có nhiệm vụ thẩm định, ngoài ra còn có sự đánh giá trực tiếp của Ban giám khảo và nhìn nhận của công chúng, báo chí", ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, giải thích. Với quy định này, cơ hội đăng quang cho những gương mặt mang nét đẹp phương Tây như Hoa hậu Việt Nam 1998 Ngọc Khánh có vẻ quá xa vời.

  Vấn đề mở rộng bản quyền thi Hoa hậu Việt Nam cho tất cả những đơn vị có đủ điều kiện đăng cai đã được bàn rất lâu trước khi Quy chế thi người đẹp chính thức ban hành. Lâu nay, nhiều người vẫn lầm tưởng bản quyền Hoa hậu Việt Nam thuộc độc quyền của báo Tiền Phong. Nhưng ông Dương Xuân Nam - Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - khẳng định, chưa bao giờ báo Tiền Phong tự cho mình độc quyền đăng cai hoa hậu Việt Nam. Hoa hậu báo Tiền Phong tổ chức lần đầu tiên năm 1988, tới nay đã trải qua 9 lần, và chuẩn bị bước vào cuộc tranh đua lần thứ 10 vào tháng 8 này. Ông Nam cho biết, bản quyền thi hoa hậu Việt Nam thuộc về Bộ Văn hóa Thông tin, và chỉ có Bộ này mới có quyền đồng ý cho đơn vị nào có đủ tiêu chuẩn tổ chức một cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia.
  Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền - cô gái có nét đẹp Á đông thuần khiết.
  Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền - cô gái có nét đẹp Á đông thuần khiết. (Người Đẹp)

  Khẳng định điều này, ông Lê Ngọc Cường nói thêm, sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 do báo Tiền Phong "chủ xị" (quy chế người đẹp ban hành sau ngày khởi động cuộc thi), kể từ năm 2007, bất kỳ đơn vị nào đủ điều kiện và lớn hơn báo Tiền Phong về quy mô tổ chức đều có cơ hội giành quyền đăng cai. Cũng theo quy định mới, ngoài danh hiệu Hoa hậu toàn quốc, sẽ có Hoa hậu khu vực, vùng, miền, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

  Như vậy, từ nay mỗi năm Việt Nam sẽ có rất nhiều cuộc thi người đẹp ở nhiều tầm khác nhau. Trước sự lo ngại về tình trạng "ngành ngành thi người đẹp, nhà nhà thi người đẹp", ông Cường khẳng định không sợ lạm phát danh hiệu vì để hạ bút ký vào văn bản cấp phép, cơ quan quản lý sẽ phải thẩm tra rất kỹ khả năng thực tế của đơn vị đề nghị tổ chức, và nếu có thì cũng chỉ cấp phép mỗi năm một lần.

  Yêu cầu bắt buộc phải tốt nghiệp PTTH, tiếng Anh trình độ C đối với những thí sinh dự thi dường như là điều khó thực hiện trong điều kiện "người đẹp ít tài năng" hiện nay. Với những câu trả lời dù đã được học thuộc lòng theo bài bản vẫn không tránh khỏi sự ngô nghê của nhiều người đẹp, dường như quy chế mới trở thành một lời thách đố. Tuy nhiên, ông Lê Nam - Trưởng phòng quản lý biểu diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn, người trực tiếp soạn thảo quy chế này - cho rằng, có đưa ra yêu cầu như vậy, những thí sinh dự thi mới cố gắng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ khi quyết định ghi tên vào cuộc tranh đua. "Đó cũng là đòi hỏi cần thiết để hướng tới sự hoàn thiện của người đẹp, không chỉ đẹp người", ông nói.

  Vẫn còn nhiều bất cập trong quy chế mới, chẳng hạn như việc thí sinh dự thi hoa hậu không bị giới hạn về hình thể, không bắt buộc còn độc thân (chỉ cần quốc tịch Việt Nam, tuổi từ 18 đến 25, không qua giải phẫu thẩm mỹ hay chuyển đổi giới tính...). Những quy định có tính "nới rộng" này có thể gây nên tình trạng lộn xộn và mất tính chuyên nghiệp của một cuộc thi tầm quốc gia. Tuy nhiên, giờ đây xã hội hóa hình thức thi người đẹp là mục tiêu của những người thực hiện, với hy vọng mọi chuyện sẽ dần đi vào ổn định.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group