Tổng quát về khái niệm Overclock

 • trungkiennew

  khoảng 1 10 năm trước
 • - Đôí với 1 ngươì đam mê vi tính, chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua từ ngữ ép xung, được gọi là overclock hay oc. Nghệ thuật OC phải nói là rất rộng lớn và phong phú
  1.Tổng quát:

  - Overclock được hiểu đơn giản với nghĩa là ép xung, làm cho tốc độ chay cao hơn so với nhà sản xuất đưa ra, FSB và hệ số nhân sẽ là nguyên tố quyết định tốc độ thực CPU, ví dụ đối với CPU Intel bạn chạy với xung nhịp 2800 Mhz thì nó sẽ là 200 x 14 = 2800, 200 là số bus và 14 là hệ số nhân (Multiplier), còn AMD thì khác: 1800Mhz = 200 x 9, 9 là HSN - Multipier, 200 là FSB (đối với hệ thống Intel) hay HTT (với AMD). Một số loại CPU bị lock hệ số nhân nên khi OC chỉ tăng FSB.

  Mỗi loại CPU thì có hệ số nhân khác nhau và số bus cũng sẽ khác nhau. Hiện nay thì có rất nhiều loại CPU đã có mặt trên thị trường và có hai nhãn hiệu sản xuất CPU nổi tiếng trên thế giới, AMD và Intel. Các CPU này được phân chia thành các dòng khác nhau phù hợp cho từng đối tượng …… và các bạn có thể kham khảo những loại CPU này tại trang www.amd.com cho những dòng CPU AMD và CPU Intel tại trang www.intel.com. Phần lớn thị trường Việt Nam thì vẫn dùng CPU Intel, nhưng giới Overclock thích sử dụng AMD hơn...
  Main là nền tảng, là "mảnh đất sống" của CPU, RAM, CARD màn hình ... và sẽ quyết định phần nào khả năng OC. Hiện nay, Sapphire, DFI, ASUS, ABIT ... là những nhà sản suất main hỗ trợ OC tốt nhất hiện nay.

  - Cũng ko kém phần, bạn có thể OC lên rất cao với ram nhà sản xuất OCZ, Corsair ... Mỗi loại chip có khả năng chạy ở tần số và cas khác nhau, chip ram TCCD, BH-5 .. được đánh giá cao nhất bây giờ.

  - Khi xung nhiệp càng cao, lượng nhiệt tỏa ra cũng sẽ nhiều. Vấn đề cooling ko thể thiếu trong quá trình overclock. Mosfet của CPU cũng tăng một phần khả năng OC và độ ổn định hơn khi được làm mát. Thermalright XP-90C, XP-90, CoolerMaster Hyper 6,WaterCooler ... là những sản phẩm cooling thường được dùng trong khi overclock.

  - Điện thế sẽ quyêt định số phận độ của các thiết bị và độ ổn định. Tại sao lại vậy ? Khi OC, điện cung cấp ko đủ, làm cho hệt thống hoạt động ko ổn định, nếu ko may, HDD của bạn sẽ phải ra đi, nên cần cân nhắc trước khi tiến hành OC với bộ nguồn của mình. OCZ, ANTEC, COOLERMASTER ... là những nhà sản suất PSU chất lượng tốt hiện nay ... Để OC cao, công suất thực của PSU ít nhất phải trên 380W hoặc hơn càng tốt.


  2.Tiến hành:

  Để tiến hành overclock, bạn cần phải có kiến thức căn bản về phần cứng, kiến thức này rất quan trọng, nó là nền móng cho sự nghiệp overclock của bạn mai sau. Một bộ nguồn đủ công suất và mạnh sẽ quyết định sự ổn định và khả năng oc của máy bạn, nhưng CPU, main và ram và những yếu tố khác cũng ko kém phần quan trọng. Cần phải xác định hết mọi chi tiết để tiến hành oc, CPU bạn đang dùng là loại nào, Intel hay AMD, và main bạn dùng là hiệu gì, ram chip gì, hiệu gì? Nhưng điều thiết yếu trước khi OC có lẽ là bạn phải xác định được mục đích hoặc mục tiêu của mình.

  Khi tiến hành, bạn cần luôn luôn quan tâm và để ý đến điện thế và nhiệt. Theo dõi nhiệt độ hoặc điện thế qua software chỉ mang tính chất tương đối gần đúng và có thể hoàn toàn ko chính xác nếu sensor trên main ko tốt.

  ===== CPU ====

  Bước đầu OC, truớc hết phải lock PCI/AGP/SRC bằng cách vào CMOS, các main khác nhau nên chỗ để lock cũng được đặt ở nơi khác nhau... nhưng cũng có đặt điểm chung là chọn clock 66/33/100 theo thứ tự AGP/PCI/SRC, nhưng một số main được thiết kế dành cho OC luôn được lock bus PCI sẵng, nên bước này bạn có thể bỏ qua. Sau, đó, tăng một lần khoảng từ 3-5 Mhz lên. Sau đó vào win, chạy một vài chương trình, hoặc dùng chương trình OCCT kiểm tra độ ổn định trong 30 phút, nếu thành công, tiếp tục tăng lên. Khi bạn tăng đến một FSB nào đó mà vào win ko được, hoặc nếu vào được win mà bị hiện tượng restart lại máy thì nên thêm điện cho nó, thêm từng nấc (một nấc main này có thể 0.0125 hoặc các số khác tuỳ vào main khác nhau) rồi sau đó vào win, thêm chừng nào bạn cảm thấy máy chạy mượt hơn, hoặc ko bị restart và test bằng OCCT OK thì lúc đó bạn đã thành công .......

  ==== Ram ====

  Ram cũng ảnh hưởng rất nhiều khi oc. Ram được chia ra nhiều loại:

  • PC1600 - DDR200 MHz (100x2)
  • PC2100 - DDR266 MHz (133x2)
  • PC2700 - DDR333 MHz (166x2)
  • PC3000 - DDR366 MHz (183x2)
  • PC3200 - DDR400 MHz (200x2)
  • PC3500 - DDR433 MHz (216x2)


  Với các loại ram dùng chip ko tốt thì khó lên được bus cao với timing thấp. Chắc đến đây, bạn sẽ tự đặt câu hỏi cho mình là Timing là gì ? Ví dụ đây về một timing Ram: 2.5-3-3-5 ; 2-2-2-5 ; 3-3-3-8 và cas càng thấp, tốc độ càng nhanh .... cas 2-2-2-5 ở bus 250 chạy ngang ngửa bus 300 cas 2.5-4-3-7. Khi lên tới một bus nào đó, ram bạn ko thể lên được nữa, lúc này, ta cần thay đổi cas ram, và chích thêm điện, cách chích thêm cũng tương tự chích điện cho CPU, hoặc bạn thay đổi Ratio nếu ko thể làm gì nữa, Ratio giữa ram và CPU là gì ? Hiểu nôm na là bộ chia, VD: Nếu để ratio CPU và Ram 1:1, thì bus cpu sẽ là 800 và Ram sẽ là 400, 3:2 thì bus cpu là 800 và ram là 333 ..

  === Some Experience - Một vài kinh nghiệm ====
  - Tiến hành từng bước một, ko nên vội vã
  - Bình tĩnh tìm cách xử lý từng trường hợp
  - Nên OC từ CPU > RAM > VID, card màn hình
  - Nếu CPU là AMD, sẽ có cách OC khác, bạn có thể kham khảo bài everlove


  Toy of OC, must have:

  - CPU-Z: Hiển thị code CPU, xung nhịp đang chạy và timing ram ..... dễ sử dụng.
  - SiSoftware Sandra 2005.SR2a: Dùng để bench điểm ..... và burn, được, tuy nhiên khả năng burn của nó chưa là nặng nhất
  - SP2004: Dùng để tress CPU chính, có thể nói là burn đủ nặng làm tress hệ thống bạn, phần mềm cũng tương tự Prime95, nhưng cách sử dụng dễ hơn.
  - SUPER_PI: Đánh giá ram đã ổn định chưa, nhưng CPU vẫn ảnh hưởng đến.
  - OCCT: Test sự ổn định CPU và Ram, đang còn là bản beta ... sử dụng rất dễ.
  - Clock Gen: Dùng để ép xung trong Windows ....
  - A64 Tweaker: Chỉ được dùng đối với hệ thống AMD, chỉnh các thông số như timing ram (kham khảo bài everlove để biết thêm)
  - Everest Home Edition: Dùng để xem thông tin hệ thống, phiên bản windows, card màn hình, ram, CPU .....
  - Riva Tuner: Dùng để OC card màn hình .....

  Sau đây là một vài cách xử lý tình huống cơ bản thường gặp trong khi OC:

  - Khi máy ko khởi động được: đơn giản chỉ việc reset cmos bằng cách tháo pin cmos trên main hoặc set jum reset cmos.
  - Đã reset cmos vẫn ko khởi động được: Kiểm tra lần lượt nguồn, ram, CPU, vid = card màn hình, test từng thiết bị ...
  - Máy khởi động kêu: Có lẽ là do lỗi ram, lỗi cmos, lỗi CPU .... bạn có thể xem sách hướng dẫn kèm main để biết lỗi là gì và sau đó reset cmos để khắc phục ...

  Source: www.ttvnol.com

 • tranduchuy

  khoảng 1 10 năm trước
 • đa tạ đã chỉ giáo nha, thế mà mình không thấy ai nói cho mình biết .

 • T-O-Y

  khoảng 1 10 năm trước
 • nhge qua con intell Moblie chua con do co nhieu loai lam do


  Clock len duoc maximum là 5.2 Cpu nieu mà lên nua se trõ thanh Unknown và hien len là 200 mzh chu kg phai G

  Con do loi hai lam do .Chinh mat thay qua nen biet ....


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group