Hướng dẫn cơ bản overclock CPU Intel(P4C)

 • trungkiennew

  khoảng 1 10 năm trước
 • Vì có khá nhiều bạn pm cho mình hoi làm sao để oc cao nên hôm nay mình gom góp chút ít kinh nghiệm thiển cận của mình để giúp đở newbi
  Để oc cao thì ngoài vấn đề training thì còn phụ thuộc vào khả năng của tưng con CPU nữa nhưng theo mình biết thì mấy con P4>3g rất khó qua được bus 275.
  -Điều quan trọng nhất đối với CPU khi oc là phải thật ổn định ,mà muốn nó đạt được sự ổn định cần thiết thì phải qua quá trình chạy roda thật kỷ, tối thiểu thì cũng phải 2 tuần-1tháng( cang lâu thì càng tốt).Chạy roda bằng cách nào thì có lẽ mọi người cũng biết rồi nhưng mình xin tiến cử prime95 chạy mức small FFT(priority 10) or chơi game siêu nặng như lord of the ring 3,nfs7.... chẳng hạn , đeck thềm tăt pc suốt thời gian roda luôn.
  -Sau thời gian roda thì có thể oc 1 phát từ 10-20% luôn với vcore df(rất hiếm khi phải tăng vcore ở mức này) tiếp tục vắt kiệt sức cpu khoảng 1 tuân, sau đó thì bắt đầu oc kịch kim luôn , mỗi lần oc thì nên tăng bus từ 3-5 mhz khi nào không vô được win thì mới tăng vcore ,mỗi lần chỉ nên tăng 0,025vol-nên tăng nhiều nhất là 2 lần (0,05vol) nếu vẫn không vô win được thì thủ hạ vcore xuống lại cũng như lúc tăng(0,025v và 0,05v)-mình đã gặp trường hợp này khi oc CPU lên quá cao,con P4C2,4@trên 3,6 chỉ làm việc ổn định ở vcore 1,485v,nhỏ hơn thì không vôn được win,lớn hơn thì chạy không ổn định ,PC hay bị treo.Có lẽ là do khi bật HT thì vcore tự động kéo lên quá cao mà do mình lại tăng thêm vcore nên nó bị dư điện(mình nghĩ là vậy)- nếu vẫn chưa vô được nữa thì mới tăng vore tiếp. Nhưng tăng lên đến 0,1vol mà vẫn chưa vô được win thì hãy kiểm tra lại ram xem ram có chịu nỗi không.
  -vấn đề quan trọng còn lại là ram.đa số oc không cao là do bị hạn chế bởi ram nhưng có rất nhiều người lại lầm tưởng là do CPU or mobo không lên nỗi.Để oc ram đuổi kịp theo CPU thì ban đầu bạn không nên ep cas cao quá (tốt nhất là để 3-4-4-8 or 2,5-4-4-8) tăng bus theo CPU dến khi nào bạn cảm thấy không lên được nữa thì hạ tỉ lệ xuống còn 5/4 rồi tiếp tục là 3/2 đến 1 mức nào đó bạn cho là hệ thống của bạn không còn lên được nữa thì bây giờ hãy tăng cas ram cũng chưa muộn.
  Khi oc CPU thì tốt nhất là nên chọn pc3200( để nhẹ điện) nên chọn tỉ lệ 5/4 và tiếp tục 3/2 đến khi nào bạn cho la đến giới hạn con CPU của mình thì mới thay ram cao hon (pc4000 or pc4200) thử oc tiếp xem sao ở tỉ lệ 5/4 .
  Da so may con ram tu pc3700 tro len thi khong the chay o ti le 3/2 lý do rất dơn gian la nó không chạy duoc o cas 2, va nó cũng theo 1 quy luật nhất định là chạy 1/1 thì cas 3-*-*-*,chạy 5/4 là 2,5-*-*-* nếu chỉnh không đúng thì ram không chịu chạy-chỉ có rất ít là ngoại lệ(OCZ pc4000EL,OCZ pc4200EL,Corsair XMS pro pc4000...)
  Cứ sau mỗi mức oc nhất định nên test xem CPU&ram có ổn định hay không(nếu có thời gian thì cứ để đó chạy 1 tuần rồi oc tiếp thì càng tốt):
  -Chạy prime95 mức small FFT(priority 10) nếu qua được 15-30 phút thì coi như ok và có khả năng oc tiếp (nhớ tăng giảm vcore cho phù hợp để CPU đạt ổn định)
  -Chạy Super_PI load từ 4-16m mà không gặp lỗi thì coi như ram ok và còn khả năng oc tiếp.
  Ngoài ra PSU cũng khà quan trọng. công suất lớn không thành vấn đề mà đòi hỏi đường 12v & 5v phải ổn định ,đừng tin vào ba cái sensor hãy dùng 1 vol kế cặp vào để đo(nếu khi CPU full load mà vol kế không trồi sụt thì coi như ok).
  Giải nhiệt cho mosfet là vấn đề không thể thiếu vì khi oc mấy con này nóng khủng khiếp (trên 85 độ) do đó nó sẽ cung cấp không điện không ổn định cho CPU,ram,vid khi quá nóng.
  Trên đậy là ít kinh nghiệm của mình khi oc 2 con P4C 2,4 lên hơn 3,6.
  Ở đây mình chỉ nói về CPU intel P4 và một số vấn đề hổ trợ để oc CPU lên cao chứ không nói đến oc ram.
  Có gì sai sót hoặc thiếu mong các bạn bổ xung


  /AIC: khi oc lam sao biet RAM chiu noi?gia thich ro hon ve "cas"?

  /nhnphu:
  Muốn biết ram chịu nổi hay không thì bạn phải dùng chương trình test mình đã nói ở trên rồi.
  Tăng cas cao (cas 3xxx) chủ yếu là hạn chế bớt 1 thành phần phát sinh lổi để đẩy CPU lên cao thôi và dể phân biệt lổi từ thằng nào.
  Còn vấn đề về cas bạn chịu khó search trong Voz cũng có nhiều bài về cas rồi.

  /amdbarton2500:
  Vấn đề quan trọng khi oc là tản nhiệt , main , CPU , Ram , PSU ........ nói chung là tất cả hệ thống.
  Xin lưu ý là khi chạy Roda Ram không nên chạy timings cao như anh nhnphu nói , nên chạy ở timings thấp nhất có thể và Vram DF trong suốt thời gian Roda , sau đó tăng Vram kịch kim có thể và kéo bus Ram , bus CPU tẹt ga ( Ram bèo thì đừng phiêu lưu).
  Nếu Roda chạy timings cao thì sau này rất khó hạ timings xuống thấp.
  Khi tăng Vcore CPU , tản nhiệt và bộ nguồn PSU fải tốt , nếu k thì chỉ làm CPU teo đi thôi.
  Tỉ lệ Ratio CPU:Ram recommemded là 1:1 , khi nào Ram chạy hết nổi thì chuyển qua 5:4 ( vì bus CPU luôn oc cao hơn bus Ram ) và nhớ là ưu tiên timings thấp ( Cas2 ) đừng hy sinh Cas để lấy bus vì hiệu suất hệ thống sẽ giảm ở timings cao ( cho dù bus cao ) .

  /CS:
  _ PSU fải tốt tức là Enermax hay Antec phải ko PSU lởm thì tăng vcore chút xíu cũng có sao đâu người ta OC để được xài máy tốc độ cao hơn chứ có phải để đua đâu
  _ Ý thứ 2 : 1 thằng bus 500 với cas 3 và 1 thằng bus 460 cas 2 anh nghĩ thằng nào nhanh hơn mà đòi ưu tiên cas chẳng lẽ cứ ôm cái cas 2 đó rồi cả đời chịu bus thấp sao

  /amdbarton2500:
  PC3200 , còn PC4000 hay PC4200 thì ko cần tới Ratio 5:4
  PSU khi oc mà coi thường là BIG MISTAKE của người dùng.
  anh nhnphu nhấn mạnh " Stable overclocking "

  /nhnphu:
  Cái thread trên của mình là chỉ hướng dẩn cho newbie ,oc trong giới hạn stable ,đây là phần cơ bản để oc cpu,còn để hard oc thì còn rất nhiều vấn đề nửa.
  Các bạn làm ơn đọc hết bài đã rồi hãy đặt câu hỏi , vì bài trên đã nói rất cụ thể rồi mà.

  /tungARTIST:
  Em đã set cái priority của Prime 95 lên 10 nhưng CPU (đã enable HT) vẫn không load 100% (xem bằng cả speedfan và task manager) anh Phú ơi. Chỉ 50% thôi. Em xem trêng mạng một số trang nói nên chạy 2 instance Prime 95 cùng lúc. Cái này lúc trước em cũng thử rồi. Full load 100% anh ạ nhưng sau 1 thời gian thì CPU load chỉ còn 13% thôi. Anh thử lại xem.
  Đã test lại với Prime95, CPU không thể Full load được 100%.

  Để CPU có thể full load, cần phải chạy 2 instance của Prime95 cùng 1 lúc.
  Đầu tiên bật Prime95, vô menu Advanced type Password để activate chức năng chỉnh Priority (Password là 9876 cho mọi version). Sau đó vào menu Option chọn Tortune Test, chọn option Small FFTs, bấm OK để chạy instance thứ nhất.
  Sau đó hãy mở Command Line ra. Chuyển đến thư mục đã cài Prime95, type Prime95.exe -An -t. Sau đó làm như bước 1 để chạy instance thứ 2. Bây giờ CPU của bạn đã full load 100% rồi đó.
  Không nóng không lấy tiền.

  source: www.diendan04cth.info

 • T-O-Y

  khoảng 1 10 năm trước
 • Trong lich sũ theo toy biet

  chi co mot con clock duoc là Moblie M intell nhung con do
  co nhieu loai lam moi over clock duoc

  ban toy co con Moblie intell clock len duoc 5.2 maximum toc do XP
  clock len duoc là 5.2 CPU là maximum do nieu len nua tro lai mzh

  TOY Laugh of loud

 • omegashell

  khoảng 1 10 năm trước
 • Trong lich sũ theo toy biet

  chi co mot con clock duoc là Moblie M intell nhung con do
  co nhieu loai lam moi over clock duoc

  ban toy co con Moblie intell clock len duoc 5.2 maximum toc do XP
  clock len duoc là 5.2 CPU là maximum do nieu len nua tro lai mzh

  TOY


  Trong lich sũ theo toy biet

  chi co mot con clock duoc là Moblie M intell nhung con do
  co nhieu loai lam moi over clock duoc

  ban toy co con Moblie intell clock len duoc 5.2 maximum toc do XP
  clock len duoc là 5.2 CPU là maximum do nieu len nua tro lai mzh

  TOY

  Tớ hiểu thằng cha này muốn nói gì là chét liềng áh Grin

 • omegashell

  khoảng 1 10 năm trước
 • Tớ OC con AMD Athlon 64 3000+ của tớ lên tới 9x300MHz nè, có hoảng không Grin . Cậu nói OC con P4C 3GHz BUS200MHz mà lên được BUS275MHZ hah ??? CHuyện khó tin, muốn lên tới đó chỉ co2n cách dùng Cooler của hang thứ 3, chứ stock cooler chịu sao nổi với khí hậu vn. Còn tớ thì không có tìn đâu mà mua WaterCooler hay NitroCooler nên dzẫy stockFan thui. Tớ mà có NitroCooler chắc bây giờ đã lên 4GHz chứ chẳng chơi Grin Laugh of loud Giggling


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group