Tật xấu học trò

 • bienviet0810

  khoảng 1 10 năm trước
 • 8X năng động, trẻ trung và sáng tạo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, rất đông các thành viên trẻ tuổi tại các giảng đường ĐH đều mắc phải những thói xấu chung mà dường như đã trở thành căn bệnh khó chữa.

  Dưới đây là một số tật xấu phổ biến của sinh viên hiện nay mà tôi nhận thấy với tư cách là một sinh viên:
  1. Bị động, thiếu sáng tạo


  Sinh viên trên giảng đường cũng còn nhiều điều cần chấn chỉnh.


  Đại đa số các giờ giảng trong trường đại học hiện vẫn theo phương thức “thầy đọc trò chép”. Rất hiếm bài giảng mới mẻ và cập nhật.

  Việc mỗi sinh viên cần làm khi đến trường là chép và nghe những lý thuyết có trong giáo trình. Sinh viên lười suy nghĩ, không sáng tạo trong tư duy và ngại nói lên ý kiến cá nhân.

  Có người có lập trường riêng nhưng vì e sợ hoặc bị động nên không dám đứng ra thuyết trình cho quan điểm của mình.

  2. Ỷ lại, sức ỳ lớn

  Bên cạnh những người trẻ tuổi năng động trong mọi lĩnh vực ngay từ khi chưa tốt nghiệp, một bộ phận không nhỏ luôn ỷ lại gia đình và hoàn cảnh.

  Khi vấp phải khó khăn, họ dễ dàng buông xuôi. Những sinh viên này thường không có ý chí, dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ cả về vật chất lẫn tinh thần. Sống trong môi trường đó, sức ỳ của họ ngày càng lớn, vì thế sẽ rất khó hòa nhập với xã hội.

  3. Lười suy nghĩ, thiếu kiên nhẫn

  Lười học, lười suy nghĩ, lười nghiên cứu, lười đọc sách báo và tìm tòi thông tin. Thời đại công nghệ thông tin nhưng không hiếm người chưa bao giờ biết đến những trang web phục vụ công việc trau dồi kiến thức. Họ chỉ thông thạo về chát, mail và chơi game.

  Đại bộ phận không kiên trì, không chịu khó tra cứu và nghiền ngẫm tài liệu, chỉ lao vào học hành chăm chỉ khoảng một tháng trước kỳ thi mỗi học kỳ. Thực chất đó là một cách học đối phó để lấy điểm mà thôi.

  4. Thiếu kiến thức xã hội và thực tiễn

  Kiến thức mà sinh viên học trong trường hiện nay chỉ mang tính chất lý thuyết. Song không phải sinh viên nào cũng biết cách áp dụng nó một cách hợp lý trong thực tế.

  Các nhà tuyển dụng ở nước ta hiện nay đều có chung nhận xét: Sinh viên rất thiếu kỹ năng thực hành và làm việc. Kiến thức chỉ bó hẹp trong phạm vi nhà trường, còn mảng kiến thức về xã hội thì vô cùng hạn hẹp.

  Vì thế không hiếm sinh viên tốt nghiệp bằng giỏi nhưng không được đánh giá cao trong công việc.

  5. Thích tỏ ra sành điệu và hợp thời

  Cách họ tỏ ra hòa nhập vào thời đại không phải là trau dồi ngoại ngữ, tin học hay chuyên môn riêng mà là sử dụng hàng hiệu.

  Mặc dù là đối tượng nghèo trong xã hội nhưng họ lại rất thích chứng tỏ mình bởi áo Foci, giày Adidas, xe SH- @, điện thoại Motorola đời mới v.v… Họ thay đổi liên tục về ngoại hình, đầu tóc để hợp mốt.

  6. Yêu sớm, yêu nhanh và dễ dãi

  Quan niệm về tình yêu của sinh viên bây giờ dễ dãi. Họ có thể gặp nhau chỉ sau vài lần và “cặp đôi” khi chỉ mới hơi có cảm tình mà không cần tìm hiểu kỹ.

  Hiện tượng sống thử không hiếm. Lòng tự trọng, chữ “trinh” và ý niệm về cuộc sống vợ chồng hợp pháp không còn là vật cản...

  7. Dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội

  Nam thì uống rượu, đánh bài, chơi lô - đề và trở nên nghiện ngập, nợ nần. Nữ vì muốn kiếm tiền nên làm những việc đánh mất giá trị của bản thân.

  Tiền, vật chất là động cơ có sức hút lớn đối với những người còn trẻ nhưng thiếu kinh nghiệm sống, không đủ bản lĩnh và lập trường để đứng vững. Càng gần đây, số lượng tội phạm hình sự là sinh viên ngày càng gia tăng báo hiệu một thực tế đáng lo ngại cho xã hội.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group