Bà cụ và 2 con mèo

 • bienviet0810

  khoảng 1 10 năm trước
 • Căn nhà chúng tôi mới chuyển đến nằm ngay trong phố chợ ồn ào. Cụ già sống phía trước hiên nhà từ lâu lắm rồi.

  Gia tài của bà là một chiếc giường xếp, chăn mền mỏng tanh được bà giăng ra mỗi đêm và xếp lại khi trời sáng, một chiếc túi xách, một chiếc âu để cơm và một chiếc chậu rửa.

  Chừng đó thứ cũng đã chiếm một phần không nhỏ trước cửa nhà tôi, hơn nữa nhìn cụ bà gầy còm, rách rưới nên dù thương cảm cho hoàn cảnh của cụ nhưng trong thâm tâm tôi cảm thấy rất khó chịu. Bà cụ lại già rồi, có mệnh hệ gì thì rước họa vào thân.

  Chưa biết nói sao để bà cụ chuyển đi thì bà lại mang từ đâu về hai con mèo bé tẹo, gầy nhom. Bà cụ bảo: “Thấy hai con mèo hoang tội nghiệp nên nhặt về đây, chứ tôi còn chưa đủ cơm ăn làm sao nuôi được...”. Bà nhặt nhạnh thức ăn người ta bỏ đi đem về cho mèo. Bà thường nâng niu trò chuyện và gọi những con mèo là “con”. Nhưng mấy con mèo không chỉ kêu meo meo suốt ngày mà còn làm hiên nhà tôi thêm bẩn và hôi hám. Không thể chần chừ được nữa, tôi phải nói để bà cụ chuyển đi.

  Thấy tôi ra, bà cụ níu tay: “Cảm ơn cô chủ, cô chủ thật tốt. Cô chủ không những không đuổi tôi mà còn cho tôi nhiều thứ (chả là vài lần nấu nhiều thức ăn tôi đã bớt cho bà cụ, thỉnh thoảng có đồ gì không xài đến tôi cũng đem cho bà). Tôi không có người thân, ngày xưa đi giúp việc cho người ta, cả chục năm nay tôi lang thang phố chợ này bán vé số. Nhưng tôi vui vì còn có nhiều người giống như cô chủ thương tôi, mỗi tháng phường còn cho tôi 60.000 đồng...”. Những lời tâm sự của bà cụ khiến cổ họng tôi nghẹn lại, không thể cất nên lời. Tôi trở vào nhà khi cơn mưa bắt đầu nặng hạt. Mở cửa sổ nhìn xuống, bà cụ ôm hai con mèo co ro, ướt đẫm trước hiên nhà...

  Người Lao Động


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group