MÓN GÀ RÁN CỦA BÀ

 • Tulipdenus

  khoảng 1 10 năm trước
 • MÓN GÀ RÁN CỦA BÀ

  Theo lời mẹ, tôi là đứa khảnh ăn số một, cứ hay kén cá chọn canh. Nhưng không biết tại sao, cứ bà nấu là món gì tôi cũng thích. Và tôi thích nhất món gà rán.
  Khi bà đi chợ, tôi nhất định đòi đi theo. Tôi nhìn và lắng nghe khi bà nói chuyện với những người bán hàng. Bà sẽ nói với bác bán hàng thịt:
  - Cắt cho tôi miếng mới nhất ấy, và gạn mỡ đi nhé, để tôi nấu cho cháu tôi ăn mà!
  Hoặc bà nói với cô hàng rau:
  - Lấy cho bác mấy quả cà chua tươi nhất kia xem nào? Cháu tôi thích ăn cà chua.
  Rồi bà tôi mất, tôi chỉ còn lại những kỉ niệm đẹp về rất nhiều ngày tháng hai bà cháu cùng chia sẻ với nhau: bà đã dạy tôi nấu ăn, mua bán, chọn lựa và mặc cả...
  Tôi vẫn ko thể trở thành "người nấu ăn giỏi nhất" như bà, nhưng tôi làm được món gà rán khá ngon. Khi tôi có bạn trai, mỗi cuối tuần, tôi thường mời bố mẹ anh ấy tới ăn tối ở căn hộ mình thuê. Và lần nào tôi cũng làm món "tủ" là gà rán.
  Đến lần thứ ba khi ăn tối ở nhà tôi, bạn trai tôi chợt nói một câu rất ngốc xít với mẹ của anh ấy:
  - Sao mẹ chẳng bao giờ làm món gà rán ngon bằng Marsha làm?
  Mẹ anh ấy hơi tự ái, bác nhún vai:
  - Marsha làm món gà rán ngon như vậy thì mẹ đâu cần phải làm món đó nữa mà ngon với dở!
  Cuối tuần sau đó, tôi tới gặp bác gái trước và lập một kế hoạch: bác gái sẽ làm món gà rán, rồi đem tới nhà tôi, và sẽ ko nói cho mọi người biết rằng đó là món ai làm.
  Mọi việc diễn ra trôi chảy. Bác gái làm món gà đem tới, thậm chí đặt vào chảo của tôi.
  Sau bữa ăn tối, bạn trai tôi lại bảo bác gái:
  - Thật ko thể tin được, mẹ nấu ăn bao nhiêu năm mà vẫn ko ngon bằng Marsha làm!
  Hai bác cháu đã cười chảy nước mắt, đến nỗi mãi mới giải thích được. Cả bạn trai tôi và bác trai đều hết sức ngạc nhiên!
  Hóa ra ngay cả món ăn có ngon hay ko, nhiều khi cũng là do "định kiến" của người ăn! Giống như món gà rán của bà đối với tôi. Có lẽ bà tôi ko phải là người nấu ăn ngon nhất. Tôi cũng ko phải là người nấu ăn ngon nhất. Nhưng chính tình cảm đã làm cho món ăn cảu người mà chúng ta đặc biệt yêu thương trở nên đặt biệt đối với riêng chúng ta. Như món ăn của bà là ngon nhất đối với tôi. Cũng như món ăn tôi nấu là ngon nhất đối với bạn trai tôi. Đơn giản thế thôi!
  Tôi nhận ra rằng, những món ăn ngon nhất trong đời chúng ta thường ko đến từ các nhà hàng đâu, chúng đến với chúng ta từ những người mà ta yêu thương nhất, đến từ những vùng đất mà chúng ta gắn bó nhất, những kỉ niệm ấu thơ ấm áp. Tôi nghĩ rằng ko phải "con đường ngắn nhất để đến trái tim là đi qua dạ dày" mà là "con đường ngắn nhất để đến dạ dày là đi qua trái tim".


  Marsha Kimmelman
  Thục dân (dịch)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group