Thiền minh họa - Nhật Vũ

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lời Dịch Giả  Sau khi chuyển dịch cuốn “Lão Tử Thì Thầm”, tôi đã tự in ra một số cuốn để tặng bạn bè và đồng thời bỏ lên trang nhà để cho bạn bè xa gần cùng chia sẻ lời hay ý đẹp của người xưa, nhất là những tư tưởng của những triết gia nổi tiếng Đông -Phương như: Khổng - Tử, Mạnh -Tử và Lão –Tử v.v.

  Bởi làm việc này, chỉ có tính cách giải trí, không ngờ được bạn bè ưa thích. Với sự cổ võ của bạn bè, tôi nảy sinh ý định dịch thêm cuốn Thiền Minh Họa, Zen Speaks, cùng một tác giả Tsai Chih Chung, mong được chia sẻ với những ai cùng sở thích, và cũng để giới thiệu đến độc giả cuốn sách này. Vậy trước hết, tôi xin sơ lược qua vài dòng về tác giả cũng như xuất xứ của cuốn sách.

  Ông Tstai Chih Chung, người Đài Loan, là một chuyên gia vẽ hí họa rất thành công và nổi tiếng ở Đài Loan và cả vùng Đông-Á. Một số sách của ông đã được dùng để giảng dạy trong các trường công tại Nhật Bổn. Ông Chung bắt đầu nghề nghiệp của ông rất sớm ở tuổi 16, đã xuất bản khoảng trên 200 cuốn sách hí họa. Sau đó ông đã bước vào lãnh vực vẽ hoạt họa và đã lãnh nhận giải thưởng rất lớn của Trung Hoa, tương đương với giải Oscar, trong khi đó, ông vẫn tiếp tục bành trướng công ty vẽ hoạt họa lớn nhất ở Đài Loan. Trong khi nhàn rỗi, ông quay sang vẽ hí họa để đăng tải trên các nhật báo ở Đài - Loan.

  Nhân chuyến bay sang Nhật Bổn, ông Chung bắt đầu vẽ phác họa từ cuốn sách ông đang đọc, cuốn sách được viết có trên hai ngàn năm trước đây, bởi một Đạo sĩ nổi tiếng tên Trang Tử, việc làm này đã phát sinh một loại sách mới trong trong tủ sách thế giới-một loạt sách hí họa được áp dụng để khai triển một chủ đề. Mục tiêu của ôâng không để làm giản dị, mà làđể làm sáng tỏ. Sinh ngữ cổ Trung Hoa rất khó hiểu đối với người đương thời, vì thế, để trợ giúp cho việc minh họa, ông đã biên soạn cách viết mới cho Hoa Ngữ hiện đại. Ngay khi cuốn Trang Tử Thì Thầm (Zhuangzi Speaks) phát hành ở Đài Loan, vị giám đốc công ty xuất bản đã nhận ra cuốn sách có tầm vóc quốc tế. Hiện nay ông Chung đã bỏ ngành hoạt họa để chuyển qua vẽ hí họa cho các nhật báo.

  Thiền đã được mô tả như một môn phái lớn, không có tính cách tôn giáo, ở thế giới ngày nay. Phát nguồn từ Trung Hoa, Thiền đã hòa nhập vào đời sống truyền thống cho những người có tinh thần phóng khoáng hiểu đời là mọi sự và là hư vô.

  Zen Speaks, Thiền Minh Họa, là một minh họa tập hợp từ nhiều môn phái Thiền tông của Phật Giáo cổ xưa, được góp nhặt và phổ thông hóa bởi cuốn sách bán chạy hàng đầu của ông Tstai Chih Chung, gồm trên trăm chuyện lý thú kể cho độc giả ngày nay, hàm chứa tinh thần và triết lý của Thiền, nội dung của nó, hé mở cho thấy cái vẻ đẹp phong phú của tinh thần và sự thanh thản an nhiên tự tại, và đồng thời cũng đề cập đếùn lối sống bình dị và đời sống thường nhật.

  Qua nhiều thế kỷ, Thiền đã ăn sâu trong tư tưởng của người Trung Hoa, phản ảnh trong nghệ thuật và văn hóa, tôn giáo, và nếp sống hàng ngày.

  Ông Tstai Chih Chung đã làm sáng tỏ điểm chủ yếu của triết lý Thiền một cách sinh động cho đời sống trong cách giải trí này và thành công mỹ mãn trong việc kể lại câu chuyện về Thiền cổ tích.  Nhật Vũ
  Arlington, Texas
  Jan.12-2001  Được sửa lần cuối bởi Lòng Trắc Ẩn vào ngày March 8th 2012, 9:49 pm với 4 lần trong tổng số.

Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group