Những chuyện nhân quả - Dương Đình Hỷ lược dịch

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 61.- MINH GIẢI.
  Ông tăng Minh Giải họ Diêu, xuất gia rồi trú ở Phổ Quang Tự ở Kinh đô. Ông là người đa tài : cầm, kỳ, thi, họa đều giỏi. Vì có tài nên kiêu ngạo, trên chẳng kính trọng bậc tôn trưởng, dưới coi bạn đồng tu như rơm rác, ăn uống không theo giới luật, y như người tục không khác. Có lần vua mở khoa thi chọn người làm quan. Minh Giải ứng thi được đậu, do đó hoàn tục luôn. Khi cởi áo cà sa ông nói :
  -Hôm nay ta bỏ bộ da lừa, trở lại làm người.
  Ông mời tục sĩ đến ăn nhậu, ngâm vịnh.
  Trong thơ ông có câu :
  Một thừa vốn không có,
  Ba không biết về đâu ?
  Ông làm quan chưa được bao lâu thì bệnh chết.
  Ông thác mộng bảo bạn đồng tu :
  -Tôi vì ngôn hạnh quái dị, không tin chánh pháp, sa vào đường tà, phải đọa ác đạo. Hiện giờ rất đói khát, mong ông nghĩ tình đồng đạo, cho tôi một bữa.
  Bạn đồng tu tỉnh dậy, than thở không cùng, chuẩn bị trà thực mang ra chỗ vắng mà cúng. Đêm đó lại mộng thấy Minh Giải đến tạ ơn.
  Minh Giải lại thác mộng cho người bạn họa sĩ :
  -Tôi vì không kính tín Phật phải đọa ác đạo, muốn làm một chút công đức nhưng không biết nhờ ai. Ông là bạn chí thân của tôi, nhờ ông đem di vật của tôi bán đi lấy tiền mua giấy mực, thay tôi chép vài bộ kinh có được không ?
  Minh Giải là người xuất gia, lại không tin nhân quả, tự mình hại mình. Vết xe cũ còn đó, chúng ta lại chẳng kính sợ sao ?  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 62.-TRÍ HƯNG Pháp Sư.

  Trí Hưng pháp sư ở Thiền Định Tự làm Duy Na kiêm việc thỉnh chuông. Có một vị quan theo vua đến Giang Đô, giữa đường bị bệnh chết. Ông thác mộng cho vợ hay :
  -Tôi theo xa giá tới Bành Thành, không may bị bệnh chết, bị đọa địa ngục chịu muôn ngàn khổ sở. Vừa rồi nghe được tiếng chuông chùa Thiền Định Tự của Pháp sư Trí Hưng đã được giải thoát. Ân này khó báo, nàng hãy vì ta đem tặng ông 14 cây lụa.
  Người vợ tỉnh giấc nửa tin, nửa ngờ. Đến hôm sau lại nằm mộng y hệt. Bà ta đi hỏi các thầy tướng số, cũng không dám quyết là chồng còn sống hay chết. 10 ngày sau quả nhiên nhận được tin dữ: chồng bà bị bệnh đã chết ở dọc đường. Do đó mới tin giấc mộng là thật bèn đem 14 cây lụa đến chùa tặng Trí Hưng. Trí Hưng bảo :
  -Ta nào có công đức gì!
  Lại đem 14 cây lụa tặng lại đại chúng.Có người hỏi Trí Hưng :
  -Vì sao tiếng chuông chùa lại cứu được người trong địa ngục ?
  -Ta cũng chẳng có pháp thuật gì, chỉ là trước khi dộng chuông ta nguyện chư thánh hiền đều vào đạo tràng. Sau đó đánh 3 cái lại nguyện chư hồn ác đạo siêu sinh nghe tiếng chuông này đều lìa khổ được vui. Dù trời mưa hay tạnh ta đều chăm chỉ làm như vậy không hề trễ nải.
  Đại chúng nghe rồi đều hết lời ngợi khen.  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 63.- BÙI CHƯƠNG.

  Bùi Chương là người tỉnh Sơn Tây. Phụ thân là bạn của Vân Chiếu pháp sư. Vân Chiếu rất giỏi tướng thuật, ông xem tướng cho Bùi Chương rất khen ngợi, dự đoán Bùi Chương tương lai rất thành công. Năm 20 tuổi Bùi Chương cưới Lý Thị làm vợ. Lý Thị người thật thà như đếm, đã không đẹp lại không biết chiều ý chồng. Cảm tình chồng vợ hầu như không có. Được một năm, Bùi Chương đến Thái Nguyên làm quan, để vợ ở lại nhà. Ở Thái Nguyên không lâu Bùi Chương làm quen được một thiếu nữ vừa trẻ, vừa đẹp hơn Lý
  Thị nhiều. hai người bèn sống chung mặc kệ vợ ở nhà. Lý Thị một mình cô độc ở quê chồng, buồn rầu sinh bệnh mà qua đời. Vài năm sau Bùi Chương gặp lại Vân Chiếu pháp sư. Pháp sư thấy Bùi Chương thì ngạc nhiên hết sức :
  -Nhiều năm trước ta coi tướng ngươi thấy rất tốt làm sao ngày nay biến ra như thế này ? Lúc trước thiên đình rộng rãi sao bây giờ hạn hẹp ? Lúc trước địa các vuông vắn sao bây giờ nhọn hoắt ? Lòng bàn tay lại có hắc khí, phải đề phòng tai họa. Tướng mạo ngươi thay đổi nhiều như thế, nhất định ngươi đã làm việc gì tổn âm đức.
  Bùi Chương kiểm điểm lại quá khứ, chỉ có việc bỏ bê vợ là đáng kể, bèn thuật lại cho Vân Chiếu nghe. Pháp sư thở dài :
  -Ngươi có một tương lai rất tốt mà không giữ gìn. Trong nhà có vợ hiền mà không biết quý, ở ngoài lăng nhăng làm hỏng cả tiền trình, thật đáng tiếc.
  Ít lâu sau, Bùi Chương đang ở phòng tắm bị bộ hạ xông vào đâm cho một nhát dao, lòi ruột mà chết, đúng như lời tiên đoán của Vân Chiếu.  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 64.- KIM Lão Bản.

  Triều Minh ở tỉnh Giang Tô, huyện Nghi Huy có một thương nhân người ta thường gọi là Kim lão bản, mở một tiệm cầm đồ. Kim lão bản là một người chánh trực nên xuất nhập rất công bằng, tiền cầm cao hơn các nơi, thời gian cho chuộc lại lâu hơn. Đối với những người già cả lại phá lệ không lấy tiền lãi. Có một nông dân vợ bị bệnh không có tiền mua thuốc, nhà lại chẳng có đồ vật gì quý chỉ đành đem cái áo bông đang mặc đi cầm. Trời mùa đông lạnh buốt, nông dân không có áo run cầm cập. Kim lão bản cho nông dân mang áo về mặc.
  Tiệm cầm đồ của Kim lão bản do đó giúp được nhiều người có việc khẩn cấp. Tiệm càng ngày càng phát đạt. Do đó có thể thấy giầu có vị tất đã là bất nhân mà là do làm ăn đàng hoàng có tín dụng.
  Một năm nọ trong huyện có bọn cường đạo, các nhà giầu có đều bị cướp, chỉ riêng nhà Kim lão bản là không bị gì. Nhà đương cuộc thấy tiệm cầm đồ ra vào đều là bọn cùng đinh, nghi ngờ Kim lão bản có liên hệ với bọn cường đạo. Sau, bắt được bọn cướp, khi tra hỏi chúng đều phủ nhận có cấu kết với Kim lão bản. Sau khi điều tra kỹ lưỡng chính phủ nhận rằng Kim lão bản là người tốt, buôn bán công bằng lại hay giúp người, không có liên quan gì đến bọn cướp cả.  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 65. – CHU PHÚ TÂN.
  Ngụy Hà Xương người tỉnh Giang Tây là một nho sĩ học hành rất chăm chỉ, nhưng vận khí không tốt, thi hoài không đậu. Tuổi lớn rồi chỉ đành thâu vài đứa học trò, làm nghề gõ đầu trẻ để sanh sống. Trong đám học trò ấy có Chu Phú Tân là con một người bạn cũ. Từ khi bạn chết lưu lại một vợ và con thơ, gia cảnh lại nghèo nàn không cách gì cho con đi học. Hà Xương biết chuyện bèn cho học miễn phí, ngày lễ tết lại đưa tiền giúp đỡ. Phú Tân rất thông minh, sách vở chỉ xem qua là nhớ, lại dụng công học hành. Năm 20 tuổi thi đậu Tú Tài, quên ngay những gì thầy dạy, nghênh ngang phách lối, không coi ai ra gì. Đáng nhẽ thi đậu rồi phải đến cảm tạ thầy nhưng hắn cũng không làm, có dịp đi qua nhà thầy cũng không ghé thăm. Một hôm, có một nhà hào phú tổ chức lễ sinh nhật, mời các người tai mắt tới dự. Trong đám quan khách có Phú Tân và Hà Xương. Chủ nhân trọng Phú Tân đã đậu hương thí nên mời ngồi ở chiếu trên, trong khi Hà Xương ngồi ở chiếu dưới. Đáng nhẽ Phú Tân phải mời thầy ngồi trên hoặc cùng ngồi một chiếu. Đằng này hắn nghênh ngang ăn uống, chẳng coi thầy vào đâu.
  Hà Xương nổi giận, trước mặt mọi người bảo:
  -Phú Tân, ngươi là học trò ta, sao giám khinh thường thầy như thế ?
  Phú Tân hừ một tiếng, trả đũa :
  -Lúc trước ông là thầy, tôi là trò, nay tôi là Tú tài còn ông thì sao ?
  Nói rồi đưa mắt nhìn mọi người, lại thêm :
  -Ông già ơi ! Ông nên tự trách mình không có óc cầu tiến mới phải, lại còn câu nệ lễ tiết làm gì ? Bây giờ tôi đâu còn là học trò ông nữa?
  Học trò mà đối với thầy cạn tầu ráo máng như vậy ai mà không đau lòng ? Hà Xương định mắng cho Phú Tân vài câu nhưng sợ nổi giận trước đám đông làm mất thân phận kẻ làm thầy. Do đó nuốt giận bỏ đi. Mọi người thấy Phú Tân quá ngạo mạn, vô lễ, sẽ có ngày phải chịu quả báo.
  Hà Xương về nhà, càng nghĩ càng giận, giận đến thành bệnh. Nằm trên giường bệnh ông tự suy nghĩ :
  -Phú Tân tuy là đứa vong ân, phụ nghĩa, lại vô lễ, nhưng nó nói mình không có óc cầu tiến cũng không sai. Mình mới thi trượt vài khoa đã thối chí, tại sao mình không thi tiếp, kiếm chút công danh ?
  Khi khỏi bệnh Hà Xương phát phẫn, gia sức học tập quên ăn , quên ngủ, quả nhiên thi đậu Tú tài. Còn Phú Tân tuổi trẻ đắc chí thi Đình đậu ngay Tiến sĩ được bổ làm tri huyện Bình Lạc, tỉnh Quảng Đông. Hà Xương đậu Tú tài rồi lại lên kinh thi Hội đậu luôn Cử nhân. Lúc đó cả một miền duyên hải bị nạn hải tặc. Bá quan trong triều không ai nghĩ được biện pháp nào để trừ khử cả. Hà Xương đối với vấn đề này có nghiên cứu qua bèn dâng sách lược lên triều đình. Triều đình đem áp dụng quả nhiên diệt được hải tặc. Hoàng đế rất vui, ngoài tiền trọng thưởng còn phong ông làm ngự sử sai đi tuần thị Quảng Đông. Hà Xương nhậm chức không lâu thì nhận được tờ trình tri huyện Bình Lạc tham ô bị giam vào ngục chờ ngự sử thẩm vấn, tài quyết. Hà Xương xem văn kiện rất ngạc nhiên : phạm nhân chính là học trò mình , Chu Phú Tân. Khi thẩm vấn, Phú Tân quỳ dưới đất ngẩng mặt lên nhìn, nhận ra vị thầy mình đã vong ân bội nghĩa thì sợ mất vía, nghĩ bụng :
  -Thôi thế là toi đời rồi ! Khi xưa ta nhục mạ ổng, nay nhất định ổng phán ta nặng tội.
  Nhưng Hà Xương không ghi thù xưa, còn tìm những chứng cớ có lợi cho Phú Tân, xử Phú Tân bị cách chức nhưng miễn tội tù. Do Hà Xương làm việc liêm minh, công chánh rất được lòng hoàng đế nên thăng quan tiến chức tới bực lễ bộ thượng thư. Năm 80 tuổi ông cáo lão hồi hưu. Hoàng đế thân làm một bài thơ tặng, lại cho tổ chức một bữa tiệc đưa tiễn. Các quan và những người quen biết đều đến tham dự đông đảo náo nhiệt. Phú Tân cũng lấy tư cách môn sinh đến dự. Khi gặp mặt rất lễ phép chứ không còn kiêu ngạo như xưa. Khi dự tiệc có một người cũng có mặt trong buổi lễ sinh nhật năm xưa, thấy Phú Tân bèn ghẹo anh ta :
  -Hừ ! lúc trước ông là thầy, tôi là trò, nay tôi là thượng thư, còn ông thì sao ?
  Phú Tân đỏ mặt, ăn chưa xong đã vội lỉnh mất.


  (Nhân Gian Kỳ Đàm)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 66.-CHU MIỄN.
  Dưới triều Tống, Chu Miễn người tỉnh Tô Châu, nhà rất nghèo. Chu Xung là cha Chu Miễn, một hôm gặp được một dị nhân cho ông một cuốn sách dạy y thuật và một số tiền. Chu Xung bèn mở một y quán, coi bệnh bán thuốc. Các bệnh nhân dùng thuốc của Chu Xung đều mau chóng khỏi bệnh. Do đó dân trong vùng đều đến y quán khám bệnh, mua thuốc. Chu gia trở nên giầu có. Thái sư đương thời là Sái Kinh có lần đi qua Tô Châu, định lập một tòa miếu ở đó, nhưng tính ra phí tổn rất lớn, lại nghe Chu Xung tài lộc rất lớn, bèn nhờ giúp sức. Chỉ mấy hôm sau, Chu Xung đã mua được cả ngàn cây gỗ lớn chở tới. Sái Kinh thấy ông ta có tiền, lại làm việc lanh lẹ bèn dùng làm tay chân, lại dùng quyền thế khiến cha con Chu Xung, Chu Miễn đều được làm quan. Một hôm Sái Kinh bảo Chu Miễn :
  -Đương kim hoàng đế rất tài hoa, thi pháp, họa pháp đều giỏi. Ngài lại có cái thú là thích những cây cỏ lạ, những hòn đá có hình thù cổ quái.
  -A ! Thật vậy sao ?
  Chu Miễn vẫn không hiểu ý tại sao Sái Kinh lại nói chuyện này. Sái Kinh ghé tai thì thầm :
  -Nếu ngươi thỏa mãn ý thích này thì tương lai ngươi sẽ . . .
  -Đúng rồi ! Tại sao tôi lại nghĩ không ra ? Cơ hội đến rồi !
  Do đó, ông âm thầm phái người đến Chiết Giang thâu thập những kỳ hoa dị thảo, đá quý để dâng cho Huy Tông, khiến Huy Tông rất sủng ái ông. Bọn quan vô lại bắt đầu su phụ ông. Không lâu những đồ hiếm quý bị vơ vét mua hết. Ông lại thu thập bọn Dư Thọ, Vương An, Vương Trọng Hoành làm trợ thủ, bầy mưu, nghĩ kế để tìm đồ quý.
  Vuơng An thưa :
  -Sao ta không lấy của dân chúng .
  Chu Miễn suy nghĩ một hồi rồi bảo :
  -Thì cũng chỉ có cách này.
  Do đó sai 3 người ở Tô Châu hành động.
  Một hôm, Vương Trọng Hoành vừa xô một ông lão vừa hét :
  -Lui ra !
  Lại ra lệnh cho binh sĩ giật đổ nhà. Ông lão khóc thưa :
  -Bẩm quan, tại sao lại giật sập nhà lão ?
  -Chu đại nhân thấy vườn nhà ngươi có cây Bạch Dương muốn đem dâng hoàng thượng, nếu không giật sập nhà thì làm sao mang cây ra ?
  Vừa nói xong thì cây đã bị đốn ngã, đưa ra.
  Những chuyện tương tự như thế xẩy ra hàng bữa ở Chiết Giang. Bọn bộ hạ của Chu Miễn lại còn hạnh họe để bỏ túi riêng, khiến dân chúng hận Chu Miễn đến tận xương tủy. Thái sư Sái Kinh thấy Chu Miễn càng ngày càng lộng, sợ bị liên lụy, bèn tâu vua :
  -Chu Miễn muợn tiếng cống hoa lạ, đá hiếm, tại Chiết Giang nhũng nhiễu dân chúng. Xin Hoàng thượng khuyên bảo, kiềm chế ông ta.
  Huy Tông vội triệu Chu Miễn vào hỏi, Chu Miễn đành thừa nhận. Huy Tông nổi giận :
  -Từ giờ về sau chỉ cho dâng hoa và đá, không được dâng gì khác.
  Chu Miễn vâng dạ, từ đó cũng bớt lại. Không lâu bệnh cũ lại tái phát. Chu Miễn cho lấy lụa giăng quanh khu Tôn Lão Kiều nói :
  -Hoàng đế ban cho ta khu đất này, các hộ dân trong khu vực trong 5 ngày phải rời đi. Đến hạn kỳ không đi ta sẽ thân đến đuổi ra.
  Chu Miễn lại sai Triệu Lâm làm 36 thủy áp môn (cửa chặn nuớc sông). Công trình này làm rất khó khăn, lại đang mùa đông rét mướt, khó mà làm đúng hẹn. Triệu Lâm vì muốn tâng công bắt hàng vạn dân phu làm ngày đêm. Số người chết vì lao lực, rét lạnh nhiều không kể siết. Chu Miễn cũng không nghe lời khuyến cáo của Huy Tông, xây nhà mình tráng lệ như hoàng cung, đồ đạc toàn của quý giá. Chu Miễn hoành hành ở Chiết Giang 20 năm không ai dám tâu vua. Sau dân chúng bất mãn, Phương Lạp nổi loạn chiếm mấy thành, quan binh đều chạy dài. Huy Tông sai thái giám Đồng Quán dẫn binh đi dẹp. Trước khi đi Đồng Quán thưa :
  -Phương Lạp nổi loạn, Chu Miễn phải chịu trách nhiệm phần lớn, phải đổi hắn đi nơi khác để an lòng dân thì chúng thần mới có thể dẹp loạn được.
  -Được ! Hãy cách chức Chu Miễn.
  Dân chúng vui mừng. Nhưng không lâu, sau khi dẹp yên được loạn Phương Lạp, Huy Tông lại cho Chu Miễn phục chức, lại còn tín nhiệm hắn hơn nữa. Do đó, Chu Miễn lại càng lộng hành.
  Có người nô bộc của Chu Miễn đến thưa :
  Nghe nói đại nhân không gì không làm được. Tiểu nhân xuất thân ty tiện là nô bộc của ngài, không biết đại nhân có thể cho tiểu nhân một chức quan không ?
  -Có gì khó đâu, ngươi hãy về nhà chờ tin tức.
  Quả nhiên không lâu, người nô bộc ấy được làm Đại học sĩ. Từ đó mọi người đều biết muốn làm quan không cần có học vấn chỉ cần Chu Miễn đồng ý là không có vấn đề.
  Triều Tống do các quan như Chu Miễn cai trị nên chính sự càng ngày càng suy đồi. Nữ Chân ở phương Bắc thừa cơ hội xâm phạm, tụ tập quân đội ở biên giới. Huy Tông nhu nhược rất sợ bèn truyền ngôi cho con là Khâm Tông. Khi Khâm Tông lên ngôi, ngự sử tâu :
  -Hiện Nữ Chân sửa soạn tấn công chúng ta, thế nước thật nguy hiểm. Hoàng thượng muốn chống lại giặc xâm lược thì phải chấn chỉnh lại triều cương.
  -Vậy phải làm sao ?
  -Nữ Chân sở dĩ dám tấn công vì nội bộ chúng ta bất an. Dân chúng chống lại triều đình vì chính sách bại hoại. Xét cho cùng thì là do bọn quan lại thối nát như Chu Miễn mà ra. Do đó, phải cách chức Chu Miễn, tịch thu tài sản, khiến dân chúng tâm phục bệ hạ.
  Các quan khác cũng hùa nhau dâng biểu tố cáo. Chu Miễn bị đầy đi Thiểm Châu, sau bị xử tử. Đất đai của Chu Miễn có tới 30 vạn mẫu đều do cướp đoạt của dân chúng.  (Trung Quốc Lịch Sử Đích Nhân Vật)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 67.- GIÁC LA.
  Giác La sinh vào đời Thanh, là người Mãn châu. Thanh Thái Tổ khi đăng cơ chia quân làm 8 kỳ. Khi nhập quan rồi vẫn duy trì chế độ bát kỳ, lại quy nhập người Mãn vào Bát kỳ (tức không hạn chế là quân nhân) Giác La là người chính Hoàng kỳ. Mới đầu Giác La là một viên quan nhỏ ở Hộ Bộ, sau vài lần thăng chức làm tới Bố Chánh sứ tỉnh Phúc Kiến. Lúc đó ở Đài Loan có loạn Thiên Địa Hội. Triều đình phái quân đi dẹp; Giác La phụ trách quân nhu, có công được thăng Tuần Vũ Hà Nam. Về sau lại được thăng Mân, Chiết Tổng đốc. Lúc đó có người tâu lên vua Càn Long :
  -Phúc Kiến, Chiết Giang có nhiều đảo nhỏ, quản lý khó khăn, có nhiều cường đạo ẩn nấp trên đảo rình cơ hội cướp bóc thương thuyền, ngư thuyền. Triều đình nên đốt hết các nhà trên đảo, truyền bá tánh phải trở về đại lục, khiến cường đạo không có nơi trú ẩn mà bành trướng lên được.
  Càn Long phân vân không quyết. Giác La bèn tâu :
  -Chuyện này thần biết rất rõ. Dân chúng ở đó đã quen thổ ngơi, bắt họ phải rời đi thật không hợp tình lý. Theo ý thần, phàm những người có hộ tịch đã nộp thuế cho triều đình thì được ở lại, còn những người không có giấy tờ phải rời đi và nhà bị đốt.
  -Được, trẫm đồng ý này.
  Đây là một kiến nghị hay, nếu người ngoại quốc có thể chiếm các căn cứ địa này để làm bàn đạp tấn công đại lục thì lịch sử sẽ phải viết lại. Giác La thi hành luật pháp rất nghiêm, nhưng chính mình thì lại tham ô. Năm Càn Long 60, lại có loạn Trần Chu Toàn cướp của giết người, thậm chí đánh thành Chương Hóa, thanh thế rất lớn. Giác La nghe tin vội triệu tập Đề đốc Ô Lan Bảo và Tổng binh Đặc Khắc Thập Bố :
  -Hai ngươi mau đem binh đến Đài Loan dẹp giặc Trần Chu Toàn.
  Ô Lan Bảo hỏi :
  -Còn đại nhân thì sao ?
  -Ta . . .
  Giác La ậm ừ :
  -Ta trấn giữ Tuyền Châu, tùy thời cơ trợ giúp các ngươi.
  Hai người biết Giác La mật nhỏ, cũng không dám nói gì nhiều chỉ đành vâng lệnh. Giác La về Tuyền Châu đợi tin tức. Không may Tuyền Châu, Chương Châu bị mấy trận mưa lớn, ngập lụt, mùa màng thất thu. Dân chúng đói khát, nghe nói Tổng đốc đại nhân đến Tuyền Châu bèn đến phủ xin cứu tế :
  -Xin đại nhân từ bi cứu tế dân chúng.
  -Đài Loan có phiến loạn đã làm ta điên đầu, các ngươi còn đến làm phiền ta ? Đi mau !
  Bèn sai lính đuổi dân đi, cũng không báo cáo gì cho triều đình. Lúc đó Càn Long hạ mấy tờ chiếu sai Giác La đem quân đi dẹp loạn Đài Loan. Giác La sợ hãi nhưng không dám nghịch chỉ, đành dẫn quân đi. Đến nơi thấy Ô Lan Bảo và Đặc Khắc Thập Bố ra đón không có vẻ gì là chinh chiến cả, bèn hỏi :
  -Làm sao ? Đã dẹp xong loạn rồi à ?
  -Chúng tôi đến nơi thì được tin Trần Chu Toàn đã bị Dương Trọng Xá dẫn dân chúng bắt được rồi, không cần chúng tôi phải ra tay.
  Giác La thở phào:
  -Vậy là tốt rồi, mấy ngày nay ta ăn ngủ không yên, coi lại ta hoài công lo lắng.
  Hai người thấy bộ tịch Giác La đều cười thầm. Tuy Đài Loan đã yên nhưng sợ vua biết chuyện mình nhát gan không dám đem quân đi đối địch. Suy tính vài ngày rồi dâng biểu tâu:Trần Chu Toàn làm loạn, Tuần kiểm Chu Kế Công khai là có đại tang, không kháng địch lại dẫn người nhà về đại lục để trốn tránh. Thỉnh hoàng thượng giáng chức.
  Không ngờ Càn Long quở trách :
  -Ngươi tự mình không làm tròn bổn phận khiến trẫm phải thôi thúc mấy lần mới chịu đem quân ra Đài Loan, lại còn kể tội Chu Kế Công, thật là vô liêm sỉ !
  Tướng quân Khôi Luận ở Phúc Châu nhân cơ hội báo cáo :
  -Chương Châu, Tuyền Châu phát sinh thủy nạn, dân chúng không có gạo ăn. Giác La không cứu tế còn đuổi đi, khiến dân biến thành đạo tặc.
  Càn Long nghe rồi nổi giận, hạ lệnh cách chức Giác La. Không những thế nhiều việc tham ô ở Phúc Kiến, Chiết Giang cũng bị tố giác. Một vị ngự sử lại tâu :
  -Khi làm Tổng đốc Mân, Chiết Giác La cùng Tuần vũ Phố Lâm bắt các quan viên châu huyện phải lấy tiền công khố dâng cho họ.
  Càn Long sai Trường Lâm đại lý Mân, Chiết tổng đốc; Khôi Luận đại lý Mân, Chiết Tuần vũ phụ trách thẩm lý vụ án này. Trường Lâm vì có giao tình với Giác La tìm lý do chạy tội cho bạn :
  -Tâu Bệ hạ, căn cứ sự điều tra của thần thì viên quản lý công khố Phúc Kiến là Chu Kinh Tư lấy đi 8 vạn lạng chứ không phải Giác La.
  Càn Long trợn mắt ngó ông, lạnh lùng hỏi :
  -Có phải ngươi định chạy tội cho Giác La ?
  Trường Lâm không ngờ nhà vua nhìn thấu tâm can ấp úng :
  -Không phải, không phải, thần . . .
  Càn Long hét lớn :
  -Nói thật, mau !
  Trường Lâm bị hoàng đế hét mắng hoảng sợ vội quỳ xuống , dập đầu thưa :
  -Giác La tham ô là sự thật, chỉ vì hắn và thần có giao tình tốt đẹp nên . . .
  -Ngoài việc lấy tiền công khố còn gì nữa ?
  -Còn ăn hối lộ của bọn buôn muối 15 vạn lạng. nhưng Giác la cũng làm được nhiều việc cho triều đình. Xin hoàng thượng minh xét.
  Càn Long hừ một tiếng sai giải Giác La, Phố Lâm về kinh. Sau khi hai người nọ nhận tội rồi đều bị xử chém đầu. Trường Lâm vì biện hộ gian cho Giác La bị cách chức.  (Trung Quốc Lịch Sử Đích Nhân Vật)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 68.- THÔI TRÌNH TÚ.

  Trào Minh, Thôi Trình Tú người Kế Châu, thi đậu tiến sĩ, làm quan thăng dần tới chức ngự sử, sau lại được phái đến Dương Châu thị sát. Lúc đó ở triều đình đảng Đông Lâm gồm những người chính trực, liêm khiết thế lực rất mạnh. Lúc chưa được phái đến Dương Châu Trình Tú cầu cạnh Lý Tam Tài xin nhập bọn, nhưng Lý Tam Tài thấy tính khí Trình Tú không xứng đáng, cự tuyệt thẳng cánh. Trình Tú ghi hận trong lòng. Khi đến Dương Châu, Trình Tú liền lộ rõ mặt thật là một tên quan tham lam, vô lại. Viên Tri huyện Trịnh Diên Tộ ở huyện Hoắc Khâu tham ô, ăn tiền hối lộ, biển thủ công khố đáng nhẽ phải trình lên cấp trên nghiệm trị. Đang đêm Trịnh Diên Tộ đến bái phỏng Trình Tú :
  -Hạ quan đặc biệt sửa lễ 1.000 lạng chúc mừng đại nhân đến nhậm chức. Tuy của không nhiều nhưng mong đại nhân thâu nhận. Những chuyện tham ô mong đại nhân bỏ qua cho.
  -Chuyện này . . .
  Trình Tú nhìn đống bạc trắng xóa mạnh miệng bảo :
  -Được rồi !
  Trình Diên Tộ thấy Trình Tú nhận hối lộ bèn cười, lại trình lên 1.000 lạng nữa :
  -Khi nào đại nhân hồi kinh trước mặt hoàng thượng xin nói tốt cho vài lời khiến hạ quan có thể tăng chức.
  -Được ! Được ! Đương nhiên là được ! Những gì ngươi yêu cầu không thành vấn đề.
  Hai người chuyện trò vui vẻ. Trình Tú không những không tố cáo tội tham ô của Diên Tộ, còn bảo cử cho hắn tăng chức. Do đó những người ở Dương Châu đều học theo Diên Tộ đến lo lót Trình Tú. Trình Tú thu nhận hết, không từ chối người nào cả. Trình Tú ở Dương Châu kiếm được bộn tiền. 3 năm sau Trình Tú trở về kinh. Ngự sử Cao Phan Long vạch ra những chuyện tham nhũng của Trình Tú ở Dương Châu. Lại bộ thượng thư Triệu Nam Tinh nhận rằng phải cách chức Trình Tú, phát phối ra biên cương làm lính. Trình Tú rất sợ liền chạy đến cầu cạnh Thái giám Ngụy Trung Hiền là người có thế lực lúc bấy giờ. Trình Tú khóc lóc lạy thưa :
  -Ngụy công công, xin cứu tôi với. Hạ quan bất quá chỉ thâu 1 ít tiền của một số quan viên, không đáng lãnh tội tham ô. Bọn cao Phan Long, Triệu Tam Tinh là đảng Đông Lâm vu oan giá họa cho tôi. Xin công công giúp cho, tôi nguyện làm nghĩa tử của công công để báo đáp.
  Ngụy Trung Hiền ngẫm nghĩ một lát rồi nâng Trình Tú dậy, bảo :
  -Bọn Đông Lâm thường công kích ta, nói thái giám không được lo việc triều chính. Ta vốn thấy bọn họ không thuận mắt. Nay ngươi đến tìm ta, chúng ta hãy thương lượng làm sao đối phó với bọn chúng.
  Từ đó hàng ngày Trình Tú đều đến nhà nguỵ Trung Hiền để bàn mưu tính kế đối phó với đảng Đông Lâm. Ít lâu sau Ngụy Trung Hiền cấu kết được với Cấp Sự Lý Hằng Mậu minh oan cho Trình Tú.
  Lý Hằng Mậu tâu vua :
  -Đảng Đông Lâm hãm hại Trình Tú , nói ông ta ở Dương Châu tham ô, kỳ thực không có việc này, xin hoàng thượng minh giám.
  Trình Tú cũng quỳ xuống khóc tâu :
  -Thần thật bị oan đó bệ hạ !
  Hy Tông là một hôn quân không biết phân phải trái liền nói :
  -Nếu là vậy, trẫm tha tội cho ngươi !
  Trình Tú cúi đầu lạy tạ. Ngụy Trung Hiền thừa dịp tâu :
  -Bọn Vương Vĩnh Quang, Hứa Hoằng Cương . . . đều một lòng trung thành với Hoàng thượng, xin hoàng thượng trọng dụng bọn họ.
  Hy Tông gật đầu. Thật ra bọn này toàn là những tên gian ác.
  Ngụy Trung Hiền và Trình Tú được bọn này giúp sức, phát triển thế lực ở triều đình. Các quan chính trực, thanh liêm đều bị hãm hại. Đảng Đông Lâm bị loại trừ, người bị cách chức, người bị tội tù. Những ai muốn thăng quan tiến chức đều phải đem tiền đút lót Trình Tú. Con Trình Tú viết một câu văn cũng không nên thân mà cũng đỗ cử nhân, em vợ không có công cán gì một bước lên Tham tướng. Họ hàng thân thích Trình Tú đều làm quan cao bổng lộc hậu. Triều đình không ai dám hó hé. Khi Hy Tông mất. Ngụy Trung Hiền và Trình Tú vào tham bái cả nửa ngày không ra. Quần thần bàn tán không biết họ tính kế gì ?
  -Không xong hay là họ định cướp ngôi vua ?
  Lời này làm mọi người hoảng sợ. Không lâu hai người đi ra. Không có chuyện gì, khiến mọi người thở phào.
  Hai ngày sau Tư Tông lên ngôi. Những người trước su phụ Ngụy, Thôi biết tân hoàng đế thế nào cũng không bỏ qua những chuyện xấu xa của họ, bắt đầu lánh xa. Quả nhiên việc đầu tiên Tư Tông làm là sai giết Ngụy Trung Hiền.
  Ngụy Trung Hiền bị giết rồi, ngự sử tâu :
  -Hoàng thượng xử quyết Ngụy Trung Hiền, thiên hạ đều vui mừng, nhưng những kẻ gian ác, nịnh thần như Trình Tú vẫn được thảnh thơi thì mọi người không phục. Xin hoàng thượng xử trí.
  Lại có người nói :
  -Phải rồi ! Nếu không xử trí Trình Tú thì thiên hạ sẽ không phục !
  Mọi người đều nhao nhao lên tiếng. Lúc đó Trình Tú đứng dậy :
  -Nếu mọi người không dung nạp thần, xin bệ hạ hãy cách chức cho thần về làm người dân thường.
  Nào ngờ Tư Tông ôn tồn bảo :
  -Họ nói hơi quá, Thôi khanh đừng để bụng. Nhưng mọi người vẫn tiếp tục đòi phải xử tử Trình Tú.
  Tư tông suy nghĩ rất lâu rồi bảo :
  -Được ! Hãy tịch thu tài sản Trình Tú trước, sau sẽ hay.
  Quần thần đều vỗ tay hoan hô. Hôm đó Trình Tú về nhà bảo người nhà sửa soạn một bữa tiệc thịnh soạn, cùng mọi người ăn uống say rồi than :
  -Không ngờ ta lại tới bước này !
  Nói rồi thắt cổ tự tử, người nhà không ai ngăn cản.


  (Trung Quốc Lịch Sử Đích Nhân Vật)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 69.- LÝ SĨ KHIÊM.
  Trào Tùy, cư sĩ Lý Sĩ Khiêm là một người con chí hiếu. Cả đời chưa hề uống qua một giọt rượu hoặc ăn qua thịt, cá. Ông thừa hưởng một gia tài rất lớn, nhưng ăn mặc không khác gì người bình dân. Có lần ông ra thăm ruộng, thấy có người ăn trộm lúa; ông không hô hoán mà lẳng lặng bỏ đi để người ấy trộm lúa. Có người ngạc nhiên hỏi :
  -Sao ông lại để yên cho người ta trộm lúa ?
  -Như cây nào cũng có vỏ; người ta ai cũng trọng mặt mũi. Có ai muốn trộm cắp ? Chỉ vì thiên tai, không có cách xoay trở, bất đắc dĩ phải làm thôi.
  Người ăn trộm nghe được lời này cảm động, sửa đổi thành người tốt.
  Một năm nọ mất mùa, ông mang thóc giống tồn kho ra cho mọi người vay. Năm sau mùa màng hãy còn kém thu. Ông mời các người vay thóc đến nhà, mời họ ăn một bữa cơm, lại đem giấy nợ ra đốt và bảo họ :
  -Thóc giống tồn kho nhà chúng tôi là để cứu giúp mọi người, chứ không phải tích trữ để thủ lợi. Nay đốt bỏ giấy nợ để mọi người yên tâm.
  Có người nói :
  -Lý tiên sinh, ông cứu giúp được nhiều người, ân đức thật lớn.
  -Âm đức là âm thầm làm việc thiện chỉ mình biết thôi. Nay việc tôi làm khiến ông đã biết thì còn âm đức gì nữa ?
  Con cháu ông về sau đều phát đạt. Mọi người cùng tin rằng đó là do tích đức quả báo. Ông mất năm 66 tuổi, dân chúng trong vùng đều khóc. Có cả vạn người tiễn ông đến nơi an nghỉ cuối cùng.  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 70.- NA LUẬT SỞ TÀI.
  Na Luật Sở Tài là một vị đại thần triều Nguyên. Ông bác học, đa tài, không sách gì là không đọc, lại tinh thông Phật học. Đối với thuật số ông cũng rất giỏi. Thành Cát Tư Hãn mỗi lần xuất quân nhờ ông chiêm bốc đều đúng cả. Đương thời các quan ở Châu, Quận rất bạo ngược, tùy tiện giết người hoặc gian dâm phụ nữ. Sở Tài thấy dân chúng sống khổ sở trong tình trạng đen tối, khóc trình Nguyên Thái Tổ. Thái Tổ ra lệnh các quan lại không được tùy tiện giết người, phàm những án tử hình phải trình lên Hoàng thượng phê chuẩn, nếu trái lệnh sẽ bị xử tử. Do đó tình hình được cải thiện. Khi Thái Tổ nam chinh, Sở Tài cho làm cờ chiêu hàng phát cho những người quy thuận, khiến bảo tồn được nhiều nhân mạng. Khi hạ thành Biện Lương để trả thù dân chúng kháng cự lâu dài, Thái Tổ định ra lệnh thiêu chết toàn thành. Sở Tài tâu :
  -Hoàng thượng dụng binh mục đích là chiếm đất dành dân. Nay nếu đốt thành thì được đất, nhưng không có dân thì có ích gì ?
  Thành Cát Tư Hãn do dự. Sở Tài lại tâu :
  -Những công trình tinh xảo, của cải quý báu trong thành nếu đem đốt hết chẳng là đáng tiếc sao ?
  Thái Tổ nghe có lý, hạ lệnh chỉ bắt những người cầm đầu còn dân chúng không truy cứu. 147 vạn dân Biện Lương do đó bảo tồn được tánh mạng. Lúc đó người đào vong rất nhiều, Thái Tổ ra lệnh nhà nào chứa người đào vong sẽ bị chém cả nhà. Na Luật Sở Tài lại tâu :
  -Hà Nam đã được bình định. Dân chúng đều là con dân của bệ hạ, có muốn trốn cũng không có chỗ đi. Sao có thể vì một người mà chém 10 người ?
  Thái Tổ cũng ưng thuận bỏ lệnh vừa ban.
  Quân Mông Cổ lúc mới vào Trung Nguyên có ý định giết sạch người Hán, biến đồng ruộng thành mục trường. May nhờ có Na Luật Sở Tài thâm hiểu Phật học ngăn cản nên chuyện đó mới không xẩy ra. Ông làm quan đến chức Trung Thư Lịnh, khi chết được truy phong Quảng Ninh Vương. Con cháu đều làm quan lớn.  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 71.- Con Heo Xin Cứu Mạng.  Đời Càn Long, vào mùa xuân năm Đinh Mùi, quan huyện Hán Dương đang ngồi trên công đường bỗng thấy một con heo chạy vào quỳ trước bệ. Ông lấy làm lạ bèn hỏi :
  -Ngươi bị oan à ?
  Con heo lắc đầu.
  -Ngươi muốn ăn hả ?
  Con heo vẫn lắc đầu.
  -Hay là ngươi sợ bị giết ?
  Con heo gật đầu, chẩy nước mắt.
  Ông hỏi thăm thì ra là con heo của một nhà hàng thịt chạy ra, ông bèn bỏ tiền ra mua và giao cho chùa nuôi.  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 72.- Thần Sông Xin Sám Hối.
  Hạ tể tướng một hôm dừng thuyền ở Tầm Ngư Khẩu. Đêm, mộng thấy thần miếu là Cửu Giang Thần Tống Đại Vương đến bảo :
  -Kiếp trước ông, tôi và Tam Muội sư là ba sư huynh đệ. Kiếp này Tam Muội làm Quốc sư, ông làm Tể tướng còn tôi là Thần sông. Những người buôn bán qua đây đều vào miếu cúng tế. Vì họ cúng toàn thịt heo, dê, tôi hưởng đồ huyết nhục nên bị sa vào ác đạo. Sư huynh Tam Muội đạo hạnh rất cao, đã cứu được nhiều người đọa lạc. Ngày mai sư huynh Tam Muội sẽ qua đây. Ông hãy nhờ sư huynh cúng sám hối cho tôi, để tôi được giải thoát.
  Ngày hôm sau quả nhiên Tam Muội quốc sư đi qua đấy. Hạ tể tướng bèn kể lại giấc mộng cho quốc sư nghe. Quốc sư bèn lập đàn cúng. Bỗng có có một ông Hỏa đầu tăng đến bảo mọi người :
  -Thần sông cũ đã được sinh về Tây Phương, thần sông mới cũng đã quy y Phật, thọ ngũ giới rồi. Từ giờ mọi người hãy cúng chay, không được cúng mặn nữa.
  Hôm sau có một người lái buôn không tin, cứ cúng rượu thịt. Khi đang thắp hương bỗng ngã sấp xuống như có người đẩy. Lúc nhỏm dậy bảo mọi người :
  -Ta đã quy y Tam Muội quốc sư rồi. Hôm trước, Lãn Tàn thiền sư cũng đã báo cho các ngươi, sao ngươi còn muốn làm ta phá giới ?
  -Mọi người hỏi :
  -Lãn Tàn thiền sư là ai ?
  -Là ông Hỏa đầu tăng hôm trước đó !
  Mọi người đi tìm nhưng chẳng thấy ông ta ở đâu.


  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 73.- TRIỆU TẠI LỄ.
  Triệu Tại Lễ người Trác Châu là một viên quan nhỏ đời Đường, sau tránh họa rời về Thái Nguyên không có chức vị gì cả. Không lâu, Nhà Đường bị nhà Hậu Lương diệt. 10 năm sau Hậu Lương lại bị Hậu Đường diệt. Triệu Tại Lễ nhân cơ hội theo Trang Tông của Hậu Đường. Trang Tông rất thưởng thức tài của Tại Lễ, cho ông làm chỉ huy sứ lãnh quân đội Ngụy Châu, trấn giữ Ngõa Kiều Quan, Bối Châu. Tình hình lúc đó rất rối loạn. Trang Tông là một người tàn bạo do đó thường phát sinh những cuộc phản loạn, nhưng ở Bối Châu vẫn yên tĩnh. Một hôm, một binh sĩ nói giữa hàng quân :
  -Khiết Đan dã tâm rất lớn, binh đội chúng ta bạc nhược, làm sao đánh lại họ ?
  Lại có một binh sĩ khác là Hoàng Phủ Huy lại thêm :
  -Hoàng thượng tánh tình tàn bạo, lại ích kỷ, chỉ lo hưởng thụ mặc kệ bá tánh sống hay chết. Chúng ta vì sao lại giao mạng cho hắn ?
  -Được ! Chúng ta hãy làm đại sự.
  Mọi người đều nhao nhao đồng ý. Triệu Tại Lễ nghĩ bụng :
  -Hỏng rồi, chuyện ta lo lắng nay đã xẩy ra, giờ phải làm sao đây ?
  Hoàng Phủ Huy lại tiếp :
  -Tướng quân Dương Nhân Thạnh hàng ngày đối đãi tốt với chúng ta, lại dũng cảm. Chúng ta đề cử ông làm lãnh đạo, sao hả ?
  Không ngờ Dương Nhân Thạnh khoát tay từ chối :
  -Không được ! Chúng ta sao dám làm chuyện đại nghịch bất đạo này ?
  Hoàng Phủ Huy trợn mắt :
  -Ông dám không theo hả ?
  -Không được là không được !
  Đột nhiên Hoàng Phủ Huy vung kiếm : đầu Dương Nhân Thạnh bị chém rơi xuống đất.
  Binh sĩ lại đề cử một vị tướng khác. Người này cũng từ chối và bị Hoàng Phủ Huy chém chết. Mọi người lại đưa mắt nhìn Triệu Tại Lễ. Tại Lễ run rẩy :
  -Các người đừng suy cử ta, phản nghịch là tội chém đầu.
  Binh sĩ ném 2 cái đầu vừa chém xuống dưới chân Tại Lễ :
  -Ông không bằng lòng thì cũng như những người này.
  Triệu Tại Lễ nhìn 2 đầu lâu đầy máu, hoảng sợ đành phải chấp nhận. Ngày hôm sau dẫn quân phản nghịch đánh Ngụy Châu, tiến tới Hưng Đường. Hưng Đường Doãn Vương đã lớn tuổi lại đang nằm trên giường bệnh, nghe tin quân phản nghịch tới, hoảng sợ gọi :
  -Chu sư bang ! mau viết báo cáo triều đình Triệu Tại Lễ đã làm phản ! Chu sư bang ngươi ở đâu ?
  Mãi mới có một người đầy tớ xô cửa vào phòng bảo :
  -Vương đại nhân sao còn chưa đi trốn ? Phản binh đã vào thành phóng hỏa giết người. dân chúng đã chạy cả rồi sao tướng quân còn chưa chạy?
  -Cái gì? Sao lại như vậy ? Mau kiếm ngựa cho ta !
  -Bây giờ làm gì còn có ngựa ?
  Vương chỉ đành lê thân tàn cùng người đầy tớ chạy trốn. Vừa ra tới cửa chính thì gập ngay Triệu Tại Lễ, Vương mặt không còn máu, quỳ xuống :
  -Triệu đại nhân ! Xin tha mạng.
  -Vương đại nhân đừng sợ, nghịch biến là ý binh sĩ, tôi chỉ theo thôi, tôi không hại đại nhân đâu.
  Vương dập đầu cảm tạ.
  Hạ được Hưng Đường rồi phản quân xoay qua công phá Nghiệp Đô. Quân đội chống giữ Nghiệp Đô đánh không lại, không lâu đầu hàng. Trang Tông phái tướng quân Nguyên Hành Khâm đem quân đi dẹp, nhưng cũng đánh không lại. Trang Tông mắng chửi Hành Khâm vô dụng, lại sai Lý Tự Nguyên đi đánh. Lý Tự Nguyên đem đại đội binh mã tới Nghiệp Đô. Phản binh thủ thành chuẩn bị cùng Tự Nguyên chiến đấu. Không ngờ khi đi đến trước thành thì binh sĩ bảo Lý Tự Nguyên :
  -Lý tướng quân ! Chúng tôi biết tướng quân có tài năng, khuất mình làm thủ hạ hôn quân là không nên. Chúng ta đừng đánh nhau với phản quân nữa, hãy hiệp lực với họ.
  -Chuyện này . . .
  Kỳ thực Lý Tự Nguyên đã muốn tạo phản, lúc đó giả vờ cự tuyệt, sau thuận theo lời mọi người cùng phản quân hợp tác. Triệu Tại Lễ thấy Lý Tự Nguyên như thấy cứu tinh liền bảo binh sĩ :
  -Lý tướng quân tài năng hơn ta, nên suy cử ông làm nguyên soái.
  -Phải đó, mời tướng quân lãnh đạo chúng tôi.
  Quân sĩ ồn ào yêu cầu. Lý Tự Nguyên bảo :
  -Nếu mọi người đã chọn ta, thì ta cung kính chẳng bằng theo lời. Ngày mai ta dẫn quân về đánh Lạc Dương, Triệu Tại Lễ ở đây giữ Nghiệp Đô.
  Ngày hôm sau Lý Tự Nguyên dẫn quân về đánh Lạc Dương. Quân sĩ đã oán hận Trang Tông thấu xương nên bỏ theo phản quân rất đông. Lý Tự Nguyên đánh Lạc Dương dễ dàng, tự lên ngôi hoàng đế đó là Hậu Đường Minh Tông. Triệu Tại Lễ được đổi đi Thái Ninh, Thiên Bình . . . làm Tiết độ sứ. Tới đâu ông cũng vơ vét tiền tài của bá tánh. Tiền của gom lại cả trăm vạn lạng. 10 năm sau Tiết độ sứ Hà Đông được sự trợ giúp của người Khiết Đan tiêu diệt Hậu Đường, thành lập Hậu Tấn. Tại Lễ xin hàng, Thạch Kính Đường cho ông giữ Tống Châu. Ở Tống Châu, Triệu Tại Lễ lại vơ vét của cải của dân chúng khiến dân chúng oán ghét. Triều đình bèn ra lệnh điều Tại Lễ đi nơi khác. Dân chúng Tống Châu vui mừng bảo nhau :
  -Triệu Tại Lễ đi rồi ! Thật là nhổ được cái đinh trong mắt, thiệt hay quá !
  Tại Lễ nghe được lời này rất tức giận, xin triều đình cho lưu lại Tống Châu. Tin tức loan ra, bá tánh ai cũng cau mày, nhăn mặt. Tại Lễ lại nói :
  -Muốn nhổ đinh cũng phải mất tiền. Từ mai mỗi người dân Tống Châu phải nộp 1.000 đồng , gọi là tiền nhổ đinh. !
  Dân chúng kêu trời. Thời Hậu Tấn không lâu, người Khiết Đan vào xâm lấn Trung Nguyên. Tại Lể dẫn binh đến Đại Lương giúp kháng địch. Khi đến Lạc Dương gập quân Khiết Đan do tướng Khiết Đan là Duệ Thích đánh. Vừa không đề phòng, lại nhát gan, Tại Lễ chỉ đành đầu hàng. Không ngờ Duệ Thích vừa khinh bỉ, vừa bắt Tại Lễ nộp hết tài sản. Tại Lễ vừa giận, vừa sợ nửa đêm treo cổ tự tử ở chuồng ngựa, năm đó ông 62 tuổi, của cải cả đời chiếm đoạt của người lúc chết không mang theo được một xu.  (Trung Quốc Lịch Sử Đích Nhân Vật)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 74.- HÒA SĨ KHAI.

  Thời Nam Bắc Triều, Hòa Sĩ Khai tổ tiên vốn là dân tộc thiểu số Tây Vực thuộc giai cấp thương nhân, chính họ là Tố Hòa, sau đến định cư ở Trung Nguyên đổi họ là Hòa.
  Hòa Sĩ Khai từ nhỏ đã thông minh, ngộ tánh lại cao, do đó được tuyển vào quốc tử giám. Các bạn đồng học đều phục tài. Ông lại giỏi đánh cờ, ít người địch lại ông. Một hôm trên đường cùng người đấu cờ, nhiều người thay nhau đấu với ông đều bị thua cả. Những người qua đường đều xúm lại xem đông ngẹt. Lúc đó Trường Quảng Vương Cao Trạm đi qua đó. Bộ hạ hô :
  -Tránh đường ! Tránh đường !
  Mọi người mải theo dõi, không ai để ý đến tiếng hô. Cao Trạm cũng là một cao thủ chơi cờ, nghe mọi người khen ngợi bèn xuống xe xem, liền bị nước cờ của Sĩ Khai hấp dẫn. Ông gọi tùy tùng lại bảo nhỏ :
  -Đi hỏi coi người đó là ai ?
  Tùy tùng dò hỏi rồi tâu :
  -Là học sinh Quốc tử giám Hòa Sĩ Khai.
  Cao Trạm xem một lúc rồi lên xe về cung. Ngày hôm sau Hòa Sĩ Khai được triệu đến Vương phủ. Cao Trạm nhìn từ đầu đến chân rồi hỏi :
  -Ngươi là Hòa Sĩ Khai ?
  -Học sinh chính là Hòa Sĩ Khai.
  -Hôm qua ta ở trên đường có xem ngươi chơi cờ, chơi khá lắm; bây giờ chúng ta đọ sức có được không ?
  Hòa Sĩ Khai vui mừng hầu cờ. Ông thông minh tài trí nên đổi cục diện thế cờ thua thành hòa khiến Cao Trạm thích thú :
  -Sĩ Khai, nước cờ của ngươi như thần vậy !
  -Nước cờ của ngài nào có khác gì Thiên đế ?
  Cao Trạm lại càng vui, hạ lệnh cho Sĩ Khai làm Tham quân trong Vương phủ. Khi Bắc Tề Văn Tuyên Đế qua đời, Trường Quảng Vương Cao Trạm lên kế vị là Võ Thành Đế. Sĩ Khai cũng được thăng tới Thị Trung, càng được Thành Đế tin cậy. Hai người ngày
  nào cũng bàn chuyện đàn bà, ăn uống, vui chơi. Hòa Sĩ Khai còn tâu vua :
  -Từ xưa đến nay, các đế vương dù hiền hay ngu, đều không tránh được cái chết. Hoàng thượng nên quý mến tuổi thanh xuân, hưởng thụ cho sướng đời. Chuyện quốc gia đại sự mặc kệ bọn đại thần lo, bệ hạ việc gì phải lao tâm khổ trí !
  -Lời ngươi rất hợp ý trẫm.
  Quần thần rất ghét Sĩ Khai, nhưng vì ông được vua tin dùng nên không ai dám làm gì. Sĩ Khai rất tham tiền. Những người nào bị tội xử tử nếu muốn thoát cứ việc nạp tiền cho Sĩ Khai, gọi là tiền thế mạng. Mọi người đều thấy hành vi của ông là vô sỉ. Không lâu Cao Trạm bị bệnh nặng, triệu Sĩ Khai vào cung, nắm tay dặn dò :
  -Ta tin tưởng vào tài năng của ngươi, nay ta giao phó hậu sự cho ngươi, đừng để ta phải thất vọng.
  Ngày hôm sau con Cao Trạm là Cao Vỹ lên ngôi, sử kêu là Hậu Chủ. Cao Vỹ cũng giống như cha, rất tín nhiệm Sĩ Khai. Do đó Sĩ Khai không coi ai vào đâu, tác oai, tác phúc. Quần thần rất phẫn nộ. Một hôm Lang Gia Vương Cao Nghiễm thết tiệc tại phủ, chiêu đãi các quan Thị Trung Phùng Tử Tông, ngự sử Vương Tử Nghi, Võ Vệ Cao Xá Lạc, Đô đốc Phùng Vĩnh Lạc. Rượu được nửa chừng Cao Nghiễm bỗng thở dài. Vương Tử Nghi đứng lên hỏi :
  -Vương bang, hôm nay mọi người tụ họp ăn uống vui vẻ sao ngài lại thở dài ?
  -Ta thấy tình cảnh triều đình mà thương tâm, tên tiểu nhân Hòa Sĩ Khai làm hư hoàng thượng. Ta muốn vì đất nước trừ ác, nhưng không có biện pháp gì.
  Nói rồi rơi lệ.
  Cao Xá Lạc phẫn khích :
  -Hành vi của Hòa Sĩ Khai coi thật chướng mắt, xin Vương bang đừng lo. Chúng ta họp nhau nhất định nghĩ ra biện pháp đối phó với hắn. Chỉ cần một lời của Vưong, chúng tôi dù tan xương nát thịt cũng không từ.
  Phùng Tử Tông cũng nói :
  -Đúng rồi ! Không giết Hòa Sĩ Khai thì triều đình không yên.
  Các người khác đều phù họa theo.
  Cao Nghiễm gạt nước mắt, bảo mọi người :
  -Ta biết các vị có lòng trung với triều đình, do đó mới dám thổ lộ tâm can. Chỉ cần các vị hưởng ứng, sợ gì chẳng trừ được đứa ác tặc.
  Mọi người xúm lại thương nghị kế sách để đối phó Hòa Sĩ Khai. Vài hôm sau Hòa Sĩ Khai cũng như bình thường vào cung, bị binh sĩ cản lại.
  Hòa Sĩ Khai tức giận mắng :
  -To gan ! Các ngươi dám ngăn ta vào triều sao ?
  -Đó là do Khố Địch Phùng Liên đại nhân ra lệnh. Xin Hòa đại nhân thông cảm.
  Hòa Sĩ Khai mở miệng định mắng chửi nữa, thì thấy Khố Địch Phùng Liên từ xa chạy lại tươi cười :
  -Hòa đại nhân, có chuyện vui chờ ngài.
  -Chuyện gì ?
  Lúc đó Vương Tử Nghi cũng tới :
  -Có chiếu hoàng thượng mời đại nhân đến ngự sử đài bàn chuyện trọng đại. Nói rồi trình tờ chiếu lên.
  Hòa Sĩ Khai tiếp chiếu, đọc rồi trừng mắt nhìn mọi người, rồi đi về phía Ngữ Sử Đài. Ai ngờ đi được nửa đường qua Trị Thư Ngự Sảnh Sự bỗng thấy một đội binh mã, vị tướng đi đầu hô lớn :
  -Thừa lệnh Lang Gia Vương bắt gian tặc Hòa Sĩ Khai.
  Vị tướng quân đó chính là Đề đốc Phùng Vĩnh Lạc. Quân sĩ bèn bắt trói Hòa Sĩ Khai, giam ở Trị Thư Ngự Sảnh Sự. Hòa Sĩ Khai vừa giận, vừa sợ đập cửa hét lớn :
  -Các ngươi lấy cớ gì bắt ta ? Thả ta ra mau !
  Cao Nghiễm và mọi người thương lượng, để tránh đêm dài lắm mộng, trừ tuyệt hậu họan, ngay đêm đó mang Hòa Sĩ Khai ra xử tử.
  Hòa Sĩ Khai thông minh, nhưng nhân phẩm không tốt, đã tham tiền lại cậy quyền thế làm đảo lộn triều đình. Đáng nhẽ được 2 vua tín nhiệm, phải khuyên vua chăm lo việc nước, thì lại chỉ bầy cách cho vua vui chơi, tự nhiên không tránh được ác báo.  (Trung Quốc Lịch Sử Đích Nhân Vật)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 75.- VƯƠNG TRẤN ÁC.
  Vương Trấn Ác người đời Đông Tấn, tổ phụ là Vương Mãnh văn võ toàn tài được hoàng đế Tiền Tần là Phù Kiên trọng dụng. Những chuyện quân cơ đại sự đều do ông xử trí. Phụ thân ông là Vương Hưu cũng làm đến Thái thú. Cục diện chính trị đời Đông Tấn không được ổn định. Phía Bắc người Hồ chiếm cứ, phân biệt thành 16 nước, trong đó Tiền Tần là một. Lưu Dụ là một quyền thần của Đông Tấn, nắm hết quyền bính trong tay, khuynh hoát cả vua. Khi Đông Tấn định tiêu diệt Nam Yến; một bộ hạ trình Lưu Dụ :
  -Ở Lâm Lễ, huyện lịnh Vương Trấn Ác là một người đầy bụng mưu lược, là một nhà quân sự giỏi. Nếu đại nhân dùng ông ta thì có thể làm nên việc lớn.
  Lưu Dụ gật đầu :
  -Phải, ta đã sớm nghe danh Vương Trấn Ác, ngươi hãy kêu người mời ông ta tới đây giúp ta.
  Vài ngày sau Vương Trấn Ác đến bản doanh quân Tấn. Lưu Dụ và Vương Trấn Ác bàn luận về thế cục. Lưu Dụ ngoảnh nhìn tả hữu bảo mọi người :
  -Trấn Ác thừa hưởng tài trí của Vương Mãnh, nhất định sau này sẽ là một vị tướng giỏi.
  Lại bảo Trấn Ác :
  -Ta bổ nhiệm ngươi làm tham quân Thái Úy. Ngươi đừng làm tri huyện nữa. hãy theo ta, tương lai ngươi không phải chỉ có thế thôi.
  Vương Trấn Ác vội dập đầu tạ ơn :
  -Đa tạ đại nhân nâng đỡ.
  Từ đó Vương Trấn Ác đi theo Lưu Dụ đánh trận, lập được nhiều công lớn, chức quan càng ngày càng cao.
  Năm 416 dương lịch, Lưu Dụ đem quân đánh Hậu Tần, Trấn Ác thấy đây là một cơ hội tốt để lập công, bèn thưa :
  -Thuộc hạ xin làm tiên phong, vì đại nhân lập công lớn.
  -Tốt lắm có Trấn ác làm tiên phong chúng ta nhất định sẽ thắng trận.
  -Nếu thuộc hạ không thâu phục được Quan Trung, Trường Sa thề chết ở chiến trường, không trở về nữa !
  Nào ngờ Lưu Dụ bảo :
  -Không ! Hạ được Lạc Dương rồi ngươi phải đợi đại quân ta tới, không được vọng động.
  Trấn ác không vui.
  -Dạ ! Thuộc hạ nhất định ở lại Lạc Dương đợi đại nhân.
  Trấn Ác đi tiên phong, dẫn quân xâm nhập Hậu Tần. Thế mạnh như chẻ tre chiếm được Hứa Xương. Trấn Ác không nghe lời dặn của Lưu Dụ đem quân thẳng tới Đồng Quan. Đại tướng của Hậu Tần là Diêu Thiệu dàn quân phòng thủ những nơi hiểm yếu. Quân của Vương Trấn Ác thiếu lương thực. Trấn Ác sai người cầu cứu Lưu Dụ. Nhưng lúc đó Lưu Dụ đang bị quân Hậu Tần vây ở Hoàng Hà không thể làm gì được. Trấn Ác tự nhủ :
  -Làm sao đây ? Làm sao Đây ? À có rồi ! Quận Hoằng Nông ở gần đây thôi sao ta không bắt bá tánh nộp thuế ? bèn ra lệnh :
  - Truyền lệnh ta hãy đi thu thuế quận Hoằng Nông.
  Bá tánh ở Hoằng Nông từ lâu bị người Hồ áp bức thấy quân Tấn đến bèn tự động nộp lương thực. Lúc đó lại có tin Diệu Thiệu bị bệnh chết. Tinh thần của Tấn binh càng lên cao. Không lâu Lưu Dụ đột phá vòng vây tới họp mặt với Trấn Ác, quân Hậu Tần bỏ chạy. Lưu Dụ trách Trấn Ác :
  -Ta đã bảo trước mà ngươi còn dám trái lệnh, đáng nhẽ phải phạt nặng ngươi, nhưng vì ngươi lập được công lớn nên tạm tha.
  -Đa tạ đại nhân, về sau thuộc hạ không dám trái lệnh nữa.
  Lưu Dự lại sai Trấn Ác dẫn quân từ Hoàng Hà tiến đánh Vị Thủy. Khi đến Vị Kiều không xa Trường An bao nhiêu; Trấn Ác cho quân sĩ ăn no rồi lên bờ. Do nước sông Vị Thủy chẩy siết, các thuyền đều bị trôi đi mang theo cả lương thực. Quân sĩ thấy thế rất sợ. Trấn Ác tập hợp binh sĩ lại bảo :
  -Bây giờ địch quân dàn trận trước thành Trường An. Đối với chúng ta quê nhà thì xa vạn dậm, thuyền bè lương thực đều trôi theo dòng nước, thối lui là đường chết, chúng ta chỉ còn cách chiến đấu thì mới có hy vọng sống.
  Nói rồi quất ngựa tiến về phía địch. Quân sĩ thấy chủ tướng không sợ chết, cũng không còn đường lựa chọn đều theo Trấn Ác tấn công quân địch. Quân Hậu Tần thua chạy, chủ soái bị Trấn Ác
  bắt trói nộp Lưu Dụ. Trấn Ác là người tham tiền, chiếm được Trường An rồi gọi bộ hạ thân tín lại bảo :
  -Dân chúng ở đây có nhiều tiền. Các ngươi hãy dẫn lính đi thâu tiền lương và gái đẹp, nhưng đừng để cho Lưu đại nhân biết.
  Chủ tướng đã ra lệnh như thế, binh sĩ lại thừa cơ cướp bóc thêm. Ngay cả xe ngựa của Hoàng gia cũng bị Trấn Ác lấy. Tin tức đến tai Lưu Dụ, Lưu Dụ tức giận gọi Trấn Ác đến bảo :
  -Trấn Ác ! Vì ngươi lập được công lớn, sự việc ở thành Trường An ta cũng mắt nhắm mắt mở cho ngươi, không ngờ ngay cả xe của Hoàng gia ngươi cũng lấy. Có phải ngươi định xưng đế hay không ?
  Trấn Ác xuất mồ hôi lạnh, quỳ xuống tâu :
  -Bộ hạ chỉ lấy tiền bạc trên xe chứ không dám lấy xe.
  Lưu Dụ cho người đi điều tra quả nhiên như vậy, nên cũng không truy cứu nữa. Hôm sau Lưu Dụ về Đông Tấn chỉ để lại con là là Lưu Nghĩa và Trấn Ác ở lại giữ thành Trường An.
  Lúc đó, quốc vương Hạ quốc đem quân đến biên cương. Trấn Ác và Lưu Nghĩa phái tham quân Trầm Điền Tử dẫn quân đi dẹp. Nhưng vì địch quân quá mạnh nên không tiến được. Trầm Điền Tử đành đóng quân lại, cho người về báo với Trấn Ác. Trấn Ác mắng :
  -Lưu đại nhân muốn chúng ta giúp công tử cai trị Trường An, chúng ta phải ra sức mới phải. Nay địch quân đến, Trầm Điền Tử không tiến vậy bao giờ mới diệt được quân địch ? Chúng ta làm sao ăn nói với Lưu tướng quân ?
  Do đó, tự dẫn quân đi. Trầm Điền Tử và Trấn Ác vốn bất hòa, nghe được lời nói này rất giận nói :
  -Lão vương này khi người thái quá, ta không để yên đâu !
  Quả nhiên khi Trấn Ác tới, Trầm Điền Tử cho người ám sát chết. Lưu Dụ nghe được tin này bèn xử tử Trầm Điền Tử. Trấn Ác có tài nhưng tham ô, Lưu Dụ tuy bất mãn nhưng tiếc tài nên bao dung. Chính vì vậy Trấn Ác càng trở nên kiêu ngạo, cuối cùng bị Trầm Điền Tử mưu sát.


  (Trung Quốc Lịch Sử Đích Nhân Vật)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group