Phim “Và anh sẽ trở lại”: Khán giả không quay lại

 • nguyenvandd

  November 8th 2013, 10:45 am
 • Dù đoạt giải tại LHP Việt Nam lần thứ 18 nhưng phim “Và anh sẽ trở lại” ra rạp vẫn khó có thể trở thành một bộ phim ăn khách.
  Bộ phim “Và anh sẽ trở lại” kể về Brian, một chàng trai người Anh rất thích kèn acmonica. Sau tai nạn của người bạn thân là Nicky, Brian đã quyết định lên đường sang Việt Nam để tìm Su, một cô gái H’Mông. Đó là cô gái mà Nicky đã đem lòng yêu khi anh còn ở Việt Nam. Trên đường đi, Brian bị ngất dọc đường và được cô gái bản tên Mai và bé Cúc tìm thấy. Họ đưa anh về nhà.
  Những ngày sau đó, Mai liên tục tỏ thái độ khó chịu, thậm chí, căm ghét Brian. Điều đó khiến Brian cảm thấy rất kì lạ. Dần dần, Brian biết được câu chuyện về người chị của Mai là Tráng Ly, một cô gái H’Mông rất xinh đẹp. Cô từng yêu một chàng trai người nước ngoài tên Jason, mặc dù đang được một chàng trai H’Mông tên Chưởng theo đuổi. Điều này khiến Mai căm thù những người nước ngoài vô cùng. Song song với mối quan hệ giữa Brian và Mai cùng cuộc tìm kiếm Su, người yêu Nicky, những bí mật về Tráng Ly cũng được hé mở…

  Một cảnh trong phim “Và anh sẽ trở lại”
  Một bộ phim chiếu 90 phút kể câu chuyện về 3 mối tình theo motif trai Tây, gái bản. Phim cũng có nhiều tình tiết khiến người xem phải tò mò, phỏng đoán. Nhiều cảnh quay đẹp, ấn tượng về núi rừng Tây Bắc, dù có phần hơi lộng lẫy và xa lạ, nhưng cũng có thể coi là điểm nhấn của bộ phim.
  Nếu chỉ đánh giá là một bộ phim điện ảnh chiếu rạp thì “Và anh sẽ trở lại” cũng không có gì đáng bàn, vì trong thị trường phim Việt như hiện nay đây là một bộ phim “sạch nước cản” tạm chấp nhận được. Nếu bàn đến tác phẩm đầu tay của một đạo diễn trẻ thì cũng là một sự nỗ lực bởi nhiều bộ phim của đạo diễn có tên tuổi khác còn dở hơn. Nhưng nếu đánh giá sâu hơn về chuyện môn khi “Và anh sẽ trở lại” giành được giải BGK cho Phim điện ảnh xuất sắc ở LHP Việt Nam lần thứ 18 thì còn quá nhiều điều băn khoăn.
  Một bộ phim với 3 mối tình được khắc họa đều nhạt nhòa không có cao trào, không có lời thoại hay, cách kể chuyện, lồng ghép chưa tinh tế. Với những ai chưa hiểu gì về văn hóa Việt Nam với đặc thù vùng miền Tây Bắc thì có thể chấp nhận được. Nhưng, nếu có một chút hiểu biết thì sẽ dễ dàng nhận thấy đạo diễn đã có sự “hư cấu” cho diện mạo, tính cách các cô gái bản.
  Khuôn mặt và cách trang điểm đậm đã làm “Kinh hóa” các cô gái dân tộc H’Mông trong phim. Trang phục các cô gái H’Mông quá sạch sẽ, tinh tươm và có phần giống trang phục biểu diễn. Phong cảnh Tây Bắc dù dưới những góc quay khá đẹp nhưng dưới nền màu rực rỡ đến độ thiếu chân thật. Nhiều cảnh quay cho thấy rõ việc lạm dụng hậu cảnh phơi những chiếc váy hoa xòe. Người tinh ý sẽ nhận ra ngay một sự sắp đặt, thiếu tự nhiên.

  Diễn viên Thùy Linh trong phim “Và anh sẽ trở lại”
  Đoạn kể lể giữa mẹ Mai và Brian để nhập cuộc câu chuyện quá đơn điệu, dài dòng, lạm dụng lời thoại. Phân đoạn chàng Tây Brian bật khóc khiến người xem bật cười vì diễn xuất quá ngây ngô…
  Phim dù nhấn vào câu chuyện tình yêu nhưng không hề khắc họa được cái bên trong say đắm của tình yêu. 2 nhân vật chính thổ lộ tình yêu lúc cuối phim có cảm giác gượng gạo như một kết cục được đoán trước tất yếu.
  Có thể thấy “Và anh sẽ trở lại” là phim không hàn lâm, cũng không quá thương mại, không quá dở, nhưng rõ ràng không phải là một bộ phim hay. Tất cả đều lưng chừng, lỡ cỡ. Tuy nhiên, khán giả cũng không khỏi thắc mắc làm sao bộ phim này lại giành được giải thưởng uy tín từ BGK? Cùng với đó, vai diễn một cô gái H’Mông không có gì đặc sắc do Thùy Linh diễn lại giành được Giải diễn viên phụ xuất sắc cũng trong LHP Việt Nam lần thứ 18 vừa rồi?
  Vì vậy, dù được làm với kinh phí không phải là cao (3 tỷ đồng, trong đó có 400 triệu được hỗ trợ từ Cục Điện ảnh cho phim về đề tài miền núi, nông thôn) thì phim “Và anh sẽ trở lại” vẫn khó có thể thu hồi vốn và có khả năng kéo khán giả tới rạp.

  Theo www.doanhnhanhanoi.net


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group