Đồ uống rẻ tiền là nguyên nhân gây 7 bệnh ung thư cho con người

 • baoanh9339

  October 30th 2015, 4:59 am
 • Đồ uống rẻ tiền là nguyên nhân gây 7 bệnh ung thư cho con người
  Các nhà nghiên cứu đã xác định rượu là “sát thủ” gây ra nhiều bệnh, trong đó có 7 loại bệnh ung thư khác nhau. Kết quả này đã được chứng minh bằng những con số cụ thể.

  1. 7 loại bệnh ung thư do rượu gây ra
  Từ xưa nay, rượu vẫn luôn được coi là rất lớn gây ra bệnh ung thư gan. Nhưng không chỉ gây ung thư gan , rượu còn là nguyên cớ gây ra nhiều bệnh ung thư khác. Các nhà khoa học đã thống kê rượu là "sát thủ" gây ra ít nhất 7 loại bệnh ung thư sau đây:
  - Ung thư miệng - họng
  - Bệnh ung thư thực quản
  - Ung thư thanh quản
  - Ung thư vú
  - Bệnh ung thư gan
  - Ung thư đại trực tràng
  - Ung thư dạ dày
  Ngoài ra các nhà khoa học cũng cho rằng rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng , tuyền tiền liệt và tụy.
  Nguy cơ ung thư do rượu được bộc lộ bằng những con số sau:
  - Cứ 1,5 đơn vị rượu/ ngày có nguy cơ tăng gấp 5 lần ung thư miệng , ung thư họng , thanh quản , thực quản. 1 ly rượu hàng ngày tăng nguy cơ lên 20%.
  - 1,5 đơn vị ethanol hàng ngày tăng nguy cơ ung thư vú lên 5% , thêm 10g rượu hàng ngày nguy cơ gia tăng 7 - 12% ở nữ giới.
  - Mỗi 4 ly rượu/ngày tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 1 , 5 lần. Mỗi 2 đơn vị rượu/ngày tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 9 lần.
  - Với mỗi 4 ly rượu/ngày , nguy cơ ung thư dạ dày tăng 65%
  - Với mỗi 60g cồn ở nam , và hơn 40g cồn ở nữ hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan do rượu , sau đó dẫn đến ung thư gan. Rượu cũng làm nghiêm trọng thêm nguy cơ ung thư ở những người bị viêm gan B hay C - những người vốn đã có nguy cơ ung thư cao.

  2. Rượu gây ra ung thư như thế nào?

  Rượu gây ra bệnh ung thư bằng nhiều cách khác nhau chứ không chỉ có 1 cơ chế gây bệnh. Nói cách khác , rượu tấn công vào nhiều mặt của cơ thể , khiến cho nguy cơ ung thư nhất loạt tăng lên ở nhiều cơ quan giữ chức năng duy trì sức khỏe.
  Cơ chế gây ung thư của rượu sẽ là:
  - Chuyển hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư:
  Khi được uống vào cơ thể , dưới tác dụng của các enzym alcohol dehydrogenase , cytochrome P4502E1 và catalase , rượu được oxy hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư ( carcinogen ).
  Acetaldehyd có thể gây ung thư bằng cách gây tổn thương DNA bằng cách tạo nên các liên kết ngang của DNA và ngăn không cho DNA được tế bào sửa chữa.
  Việc uống rượu làm tăng đáng kể mức độ acetaldehyde trong nước bọt , làm tăng mức độ tổn thương của DNA ở các tế bào màng nhầy miệng , họng , thực quản và đường thở trên của người sau khi uống rượu , từ đó dẫn đến ung thư các vị trí này.
  - Làm tăng mức độ hormone estrogen:
  Alcohol có thể làm tăng mức độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng từ đó kích hoạt sự sinh sôi của tế bào tuyến vú , có thể dẫn đến ung thư vú.
  - Gây tổn thương tế bào gan:
  90% lượng cồn từ rượu được chuyển hóa tại gan. Để quá trình chuyển hóa này diễn ra trội hơn đòi hỏi có sự xuất hiện của một chất xúc tác đó là Nicotintamid – Adenin – Dinucleotid hay còn được viết tắt đó là NAD.
  Trong trạng thái thông thường gan chỉ có thể sản xuất ra được một lượng men nhất định giúp có thể chuyển hóa một lượng vừa phải rượu trong thời đoạn ngắn.
  Đối với những người uống rượu lan tràn thặng dư và trong thời đoạn quá lâu thì lượng men tiết ra không đủ khiến cho lượng rượu bị tích trữ trong cơ thể gây phá hủy tế bào gan , dẫn đến xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.
  - Tăng khả năng thu nhận các chất gây ung thư:
  Rượu là tác nhân khiến cho các hóa chất thấm sâu vào cơ thể. Tiêu biểu nhất là trường hợp người uống rượu và hút thuốc lá , trong thuốc lá có 70 chất gây ung thư rất mạnh. Ngoài ra người chỉ hút thuốc lá không trộm cắp có nguy cơ bị ung thư ít hơn là người vừa uống rượu vừa hút thuốc.
  - Làm giảm folate trong máu:
  Alcohol là một chất đối kháng ( antagonist ) của folate , làm đổi thay chuyển hóa của folate. Sự kém thu nhận folate do tác động với ethanol gây chướng ngại cho sự methyl hóa của DNA , từ đó có thể dẫn đến ung thư.
  - Kích thích cơ thể ra đời các phân tử có hoạt tính cao:
  Rượu cũng có thể kích thích cơ thể ra đời các phân tử có hoạt tính cao được gọi là các gốc tự do ( free radicals ) và các dạng oxy hoạt động ROS ( Reactive Oxygen Species ) , đặc biệt là ở gan. Những phân tử có hoạt tính cao này thường được giữ ở mức thấp , nhưng khi nồng độ ROS tăng cao thường gây tổn hại cho DNA của tế bào và có thể dẫn đến ung thư.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group