Bạn đã đạt trình độ N3 sau bao lâu?

 • halumia

  December 30th 2015, 2:05 am
 • Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó số 1 thế giới. Vậy làm thế nào để tự học tiếng Nhật?

  N3 khi quy đổi ra IELTS là 6.5- 7.0, tương đương với mức đọc hiểu và giao tiếp được. Để đạt trình độ N3, thông thường người học phải học liên tục và nghiêm túc trong khoảng 1 năm rưỡi hoặc hơn. Để đạt được trình độ này trong 1 năm, chắc chắn bạn cần phải có một phương pháp học hiệu quả.


  Hôm nay chuyên mục Tin tức của Akira có dịp trò chuyện một bạn học viên, một trong những member tích cực đóng góp vào các hoạt động tập thể, sự kiện và là người bạn thân thiết của các thành viên trong Akira. Thanh hiện tại đang là Sempai – hỗ trợ các bạn học viên trong quá trình học tập tại các lớp học tại Akira, ngoài ra Thanh cũng là Admin của 2 trang website về Văn hoá Nhật Bản (Blog Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi và Web Yêu Nhật Bản)  Với tinh thần học tập chăm chỉ và chỉ sau 1 năm cố gắng, bạn ấy đã đỗ N3. Tại sao bạn ấy có thể làm được? Chúng ta cùng trò chuyện với cậu bạn đam mê tiếng Nhật và yêu thích đất nước mặt trời mọc nhé.


  - Chào Thanh, nghe nói bạn vừa nhận được kết quả đỗ N3 trong kì thi năng lực tiếng Nhật tháng 12/2014 vừa qua. Chúc mừng bạn!

  Bạn có thể cho mình biết lý do bạn đến với tiếng Nhật là gì không?

  Cảm ơn bạn! Lý do mình đến với tiếng Nhật là do yêu thích văn hóa Nhật Bản, ước mơ đi du học Nhật và mình muốn sau này có thể làm việc trong một công ty Nhật Bản.

  - Bạn bắt đầu học Tiếng Nhật từ khi nào? Tại sao bạn lại chọn học tiếng Nhật tại Akira?

  + Mình bắt đầu học tiếng Nhật là vào khoảng tháng 10/2013. Trước đó mình đã rất thích Nhật Bản và tiếng Nhật qua manga và anime rồi. Sau khi thi xong đại học, mình quyết định đi học tiếng Nhật, vì thế mình lên mạng search và tìm hiểu các trung tâm tiếng Nhật. Lúc đầu mình chọn một trung tâm khác nhưng khi đó chưa có lớp nên mình đã chọn Akira. Khi đó Akira là một trung tâm mới nên mình có chút hơi đắn đo. Nhưng khi vào học, mình được các giảng viên và trợ giảng chỉ dạy và chia sẻ kinh nghiệm cũng như truyền động lực làm tình yêu tiếng nhật của mình càng tăng thêm; tất cả đắn đo, do dự lúc trước đã tan biến hết :D


  - Mới đầu học tiếng Nhật chắc bạn phải gặp rất nhiều khó khăn vì Tiếng Nhật có những 2 bảng chữ cái, 3 loại chữ và đều là chữ tượng hình, khác hoàn toàn với Tiếng Việt. Bạn đã làm gì để khắc phục những khó khăn đó?  + Khó khăn lớn nhất lúc bắt đầu là BẢNG CHỮ CÁI. Học bảng chữ cái Hiragana rất khó nhớ. Chắc cũng là do mới làm quen với loại chữ như vậy nên khá vất vả. Nhưng về nhà mình tự làm flashcard và tập viết nhiều, thế là thuộc. Không chỉ vậy, mình đã nhận được sự hỗ trợ và sự khích lệ của một người bạn thân. Mình nghĩ muốn theo đuổi một mơ ước đến cùng không chỉ có đam mê và niềm yêu thích là xong mà cũng cần lắm sự ủng hộ và khích lệ để vượt qua những khoảng thời gian chán nản và thất vọng. Akira cũng có một hệ thống học trực tuyến giúp mình ôn tập thêm ở nhà và luyện tập bảng chữ cái tiếng nhật.  - Hiện nay nhiều người theo học tiếng Nhật người thì nói sợ chữ Hán, người sợ nghe, người sợ từ vựng,… Theo bạn, ở tiếng Nhật thì vấn đề gì bạn cảm thấy khó nhất? Bạn đã khắc phục được những khó khăn ấy như thế nào?

  + Đối với mình thì khó nhất là học đọc và nghe. Bởi cái đó thuộc về kỹ năng, không chỉ phải luyện tập nhiều, mà còn phải nghe và đọc đa dạng nhiều dạng bài mới tiến bộ được. Vì ngữ pháp Nhật và Việt ngược nhau hoàn toàn nên đọc và nghe khá khó. Còn chữ Hán và từ vựng thì mình nghĩ thuộc về sự chăm chỉ nhiều hơn. Chỉ cần bạn chăm chỉ thì việc học từ vựng và chữ Hán rất dễ dàng.


  - Hiện nay rất nhiều người vì tiếng Nhật rất khó mà đến giữa chừng bỏ cuộc. Cũng có nhiều người học được một năm mới thi được N5. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm học làm sao để duy trì được tình yêu với tiếng Nhật và học tập một cách vừa nhanh vừa hiệu quả để hơn 1 năm có thể đỗ được N3 không?

  + Mình theo học ở Akira từ những ngày đầu tiên, khi chưa biết chút gì về Tiếng Nhật, nhờ có những phương pháp học với giáo trình Minna no nihongo được trung tâm biên soạn lại rất dễ hiểu, về nhà mình làm bài tập trên hệ thống học trực tuyến rất thú vị, học mà như chơi game, đã giúp mình có khả năng tự học ngay từ đầu và còn nhớ kiến thức rất lâu nữa. Các anh chị, cả giảng viên và trợ giảng đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc học cũng như việc chọn giáo trình luyện thi. Sau khi học xong các khóa học tại Akira, mình bắt đầu tự luyện thi. Nghe lời tư vấn của các anh chị ở trung tâm, mình đi mua thêm những giáo trình đã được chọn lọc về nghiên cứu như: giáo trình Supiido masuta, giáo trình Somatome, … Quả thực, những giáo trình đó kết hợp với phương pháp tự học, mình thấy rất hiệu quả. Ngoài ra, việc xem phim, anime, đọc báo cũng là một phương pháp nhớ từ vựng và chữ Hán hiệu quả.

  - Cảm ơn Thanh đã chia sẻ những kinh nghiệm học cũng như ôn thi tiếng Nhật trong buổi trò chuyện ngày hôm nay. Bạn có muốn nói gì với các bạn yêu thích tiếng Nhật cũng như các bạn đang học tiếng Nhật không?

  + Mình muốn nói rằng: Cho dù tiếng Nhật có vẻ hơi khó học thì bạn cũng đừng nản chí. Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng mỗi ngày, bạn sẽ thành công. Học ngoại ngữ luôn luôn phải áp dụng quy tắc: “1 ngày học 7 tiếng không bằng 7 ngày, mỗi ngày học 1 tiếng”. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Tiếng Nhật!

  Akira Education


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group