Kinh nghiệm học tiếng Nhật: học từng chút một

 • halumia

  January 6th 2016, 9:19 pm
 • Thời còn học đại học, do khoa của tớ chủ yếu học về kinh tế, nên tiếng Nhật chỉ được coi như môn học bình thường và có thời lượng hơn các môn khác một chút: 6 tiết/tuần. Điều này có nghĩa là thời gian học trên lớp với giáo viên rất ít. Tớ nhanh chóng nhận ra rằng để có thể theo được thứ ngoại ngữ khó như tiếng Nhật, không có cách nào khác hơn là phải tự học và tìm được niềm say mê với nó.


  Xem thêm


  tiếng nhật cho trẻ em

  học tiếng nhật qua bài hát

  giáo trình học tiếng nhật sơ cấp

  1. Tìm cho mình một nguyên tắc học tiếng Nhật.
  Khi học tiếng Nhật, lúc nào tớ cũng tuân theo nguyên tắc mà trước đó bản thân đã đặt ra: "Mỗi ngày học một chút, không cần nhiều thời gian nhưng phải đảm bảo ngày nào cũng phải dùng đến nó". Có những lúc bận rộn với kế hoạch khác ngoài giờ, cùng vô số những việc không tên khác, nhưng ngày nào tớ cũng cố gắng sắp xếp thời gian động đến tiếng Nhật, không nhiều thì ít, 15 -30 phút cũng được, nhưng không bao giờ rời xa nguyên tắc một ngày không học tiếng Nhật. Thứ hai, tớ coi việc học tiếng Nhật như là niềm yêu thích, chứ không phải bắt ép. Thói quen học ngoại ngữ của tớ đó là tìm những thứ mà mình thích và sau đó học nó. Có thể khi học sẽ gặp rất nhiều từ mới, những cấu trúc khó nhằn, những chữ Kanji không thể nào mà nhớ nổi, nhưng với mỗi bài học trên lớp, tớ tìm ra những câu từ mà mình cảm thấy thích, và ngay lập tức nhớ rất nhanh. Những phần còn lại, tớ không vội vã hay cố gắng ép não phải nhớ mà để nhớ từ từ qua từng ví dụ bắt gặp sau này.

  2. Cách học từ vựng
  Tớ không bao giờ nhớ từ vựng theo kiểu từng từ một. Với danh từ có thể không có vấn đề gì, nhưng với tính từ và động từ, nghĩa trong sách đưa ra có thể là như vậy, nhưng tùy ngữ cảnh mà cách dùng có thể khác nhau. Ví dụ như từ "ふるい" khi mới học ai cũng biết là "cũ", nhưng nếu cái gì "cũ" cũng dùng "ふるい" là sai hoàn toàn nhé. Bạn có thể dùng cho đồ vật nhưng nếu nói người yêu cũ mà dùng "ふるい" là không thể chấp nhận được đâu nhé!  3. Nghe và nói
  Đây hẳn là 2 kĩ năng vô cùng khó nhằn, nhưng lại là 2 kĩ năng vô cùng cần thiết với việc học ngoại ngữ. Hơn nữa tiếng Nhật thì lại nhanh và ngược với cách nói người với tiếng Việt nên để nói một cách thuần thục và trôi chảy thì sẽ tốn thời gian và công sức, nếu bạn không được trực tiếp hòa mình vào môi trường của người Nhật.

  Một số tips cho bạn:

  - Hãy tận dụng những khoảng thời gian được nói, không ngại sai ngại nói, càng nói sai, bạn sẽ càng nhớ lâu và tự mình sửa để nói cho chuẩn.

  - Bạn nào có vốn tiếng Anh tốt, Xem phim với phụ đề tiếng Anh, vừa giúp bạn luyện tiếng Anh, vừa có thể học được tiếng Nhật giao tiếp thường Nhật. Bạn nào đã ở Nhật sẽ biết tiếng Nhật viết và tiếng Nhật nói rất khác nhau, bạn học thuộc làu sách giáo khoa chưa chắc đã có thể hiểu người Nhật nói gì.

  - Hãy "điên" vì tiếng Nhật, lẩm bẩm nói một mình thật nhiều. Khi có một mình cũng là khoảng thời gian rất tốt để bạn học nói.

  - Hãy tự ép mình nói thật nhiều, đặc biệt với người Nhật. Thường ai học ngoại ngữ cũng ngại nói, nhưng nếu ép bản thân bạn làm được điều bạn ngại ngần, bạn sẽ tiến bộ không ngờ đấy.

  4. Đọc
  Để đọc được tiếng Nhật, bạn cần phải có kha khá vốn Kanji. Hãy bắt đầu bằng việc tập viết, tất nhiên rồi, học Kanji theo bộ sẽ rất dễ cho bạn nhớ lâu. Tớ vẫn áp dụng nguyên tắc của bản thân, chữ nào tớ thấy thích và cần nhớ, ngay lập tức tớ sẽ luyện tập thật nhiều và nhớ nhanh. Chữ nào thấy khó nhớ và khó viết, tớ sẽ cố gắng nhớ hình ảnh, để có thể đọc được các câu ví dụ hoặc đoạn văn. Dần dần từng chút một, tớ sẽ nhớ và đọc được từ đó, khi quay lại để có thể viết được chữ Kanji này mình sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.
  5. Đọc hiểu
  Hãy bắt đầu với các đoạn đọc hiểu ngắn trong sách, cố gắng hiểu hết từ sách giáo khoa, sau khi vốn từ đã kha khá, và tốc độ đọc hiểu nhanh hơn một chút, hãy tiếp tục với các bộ truyện tranh cho thiếu nhi của Nhật, tiêu biểu và kinh điển và khá phù hợp cho người mới bắt đầu đó là Doraemon. Ban đầu có thể tốc độ chậm và mức độ khó sẽ khiến bạn nản, nhưng cứ dần dần với từng trang một, đừng quên "Nguyên tắc học từng chút một", tớ thấy khả năng đọc hiểu của mình cũng tiến bộ lên dần.  Trên đây chỉ là cách học tớ thấy phù hợp với cá nhân mình, xin chia sẻ cho các bạn. Hi vọng các bạn sẽ tìm thấy một phần nào đó phù hợp với bạn.

  頑張りましょう!!!

  Giảng viên Bùi Thị Yến - Akira Education


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group