3 sai lầm 100% học viên mắc phải khi học tiếng Nhật

 • halumia

  January 13th 2016, 2:45 am
 • 3 sai lầm 100% học viên mắc phải khi học tiếng Nhật

  Xét về độ khó khi học của 1 ngôn ngữ thì có thể nói Nhật ngữ nằm trong top những thứ tiếng khó học nhất thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người bỏ học tiếng Nhật khi họ mới chỉ học xong trình độ cơ bản (câp độ N5 – N4). Nói là vậy, điều đó không có nghĩa tiếng Nhật là 1 cái gì đó quá xa vời mà chỉ những người “thông minh” hay “có khiếu” mới học được. Tất cả mọi người đều có thể học được tiếng Nhật nếu có sự quyết tâm và chăm chỉ, và để mọi thứ đơn giản hơn, chúng ta hãy cùng điểm qua những sai lầm thường gặp khi học tiếng Nhật.

  1 – Học 1 cách máy móc

  Điều này xảy ra không chỉ riêng với việc học Nhật ngữ mà còn với việc học các ngôn ngữ khác nữa. Nhiều người chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp, từ vựng thông qua những cuốn sách rồi bài vở. Tin vui là họ có thể sẽ nắm vững các cấu trúc ngữ pháp rồi từ vựng, thế nhưng tin buồn là ngôn ngữ không chỉ nằm trong sách vở, các câu ngữ pháp rồi từ vựng. Ngôn ngữ là sự kết hợp của cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Nếu nhìn theo cách này thì rõ rang việc cày bài vở rồi học trong sách chỉ có thể giúp bạn luyện được khả năng đọc và viết. Tuy nhiên việc học ngôn ngữ mới như tiếng Nhật mà bạn không thể giao tiếp, lắng nghe, nói chuyện được thì thực sự việc học như vậy sẽ trở nên vô dụng.

  Lời khuyên ở đây là hãy có chiến thuật học tập hợp lý, học từ nhiều nguồn khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là từ sách vở truyền thống. Nguồn tài nguyên học tập khác có rất nhiều, ví dụ như game, phim ảnh, manga – anime, nghe nhạc, .v.v. tất cả những thứ này đều có thể giúp bạn học tiếng Nhật rất tốt và đồng thời nó cũng có khả năng giúp bạn cảm thấy thích thú trong việc chinh phục ngôn ngữ khó nhất thế giới này. 1 phương thức học khác cũng rất thú vị và sinh động đó là học tiếng Nhật online. Với nhiều ưu thế như tiết kiệm thời gian, linh hoạt, có thể học mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí, học một cách trực quan, sinh động và thú vị, học Nhật ngữ online đang ngày càng trở thành trào lưu và xu thế của Việt Nam và cả trên thế giới.

  2 – Thiếu sự tương tác với người khác

  Ngoài lỗi thứ 2 ở trên thì đây cũng là 1 lỗi rất phổ biến ở trong mọi trường hợp học ngôn ngữ nào. Có khá nhiều người hay có cảm giác ngại ngùng và cảm thấy khó để giao tiếp với người khác bằng tiếng Nhật. Ngại giao tiếp ở đây nhiều khi không chỉ là với người Nhật mà còn với cả bạn bè cùng học, giáo viên. Như đã nói khi học 1 ngôn ngữ, chúng ta cần phải làm chủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết mà một khi không giao tiêp được là chúng ta đã bị thiệt rất lớn rồi.

  Lời khuyên cho sai lầm này không gì khác ngoài việc bạn phải tự thân mạnh dạn nói chuyện bằng tiếng Nhật. Cố gắng tương tác với các bạn bè cùng lớp học tiếng Nhật hoặc những người biết tiếng Nhật (nếu có quen biết người Nhật thì càng tốt). Đừng sợ nói sai hoặc nói chưa nhuần nhuyễn vì khi bạn mắc sai lầm, bạn bè sẽ chỉ cho bạn. Nếu bạn có giáo viên dạy tiếng Nhật, họ sẽ giúp bạn sửa lỗi. Người Nhật cũng sẽ rất nhiệt tình hướng dẫn bạn nếu bạn sai sót nên hãy có nói, nói thật nhiều và bạn sẽ bất ngờ với tiến độ học tiếng Nhật của mình qua 1 khoảng thời gian luyện tập.

  3 – Quan niệm rằng tiếng Nhật quá khó

  Có nhiều người khi vừa nghe tới việc học tiếng Nhật là đã thấy rất ngại vì họ cho rằng nó quá khó. Ờ thì đúng là tiếng Nhật là khó thật những 1 khi bản thân đã quyết định học tiếng Nhật thì việc giữ nguyên quan điểm này là hơi “nguy hiểm”. “Nguy hiểm” ở chỗ là bản thân đã tự tạo nên 1 rào cản tinh thần rất lớn. Sẽ rất tốt nếu bạn vượt qua được rào cản đó, song nếu bạn lỡ như không vượt qua được nó thì bạn sẽ xuống dốc tinh thần 1 cách kinh khủng. Việc đánh giá 1 thứ rào cản là “khó” sẽ tạo động lực cho bạn phát triển, tuy nhiên bất cứ việc gì trở nên đi quá đà thì sẽ ra kết quả không mong muốn, luôn luôn nghĩ trong đầu rằng nó “quá khó” thì rất dễ nản chí.

  Chúc các bạn gặp nhiều niềm vui trong việc học tiếng Nhật!


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group