Tại Châu Á thì chiều cao trung bình của người Việt là thấp bé nhất

 • nguyenhuuthien42

  February 21st 2017, 2:32 am
 • Vận động hỗ trợ điều hòa hoạt động hệ nội tiết sản sinh kích thích tố hỗ trợ xương phát triển là tang chieu cao. Người Việt Nam lại thuộc nhóm lười vận động nhất thế giới.
  Theo thông tin mới đây từ Viện dinh dưỡng quốc gia, người Việt Nam hiện thấp bé nhất khu vực châu Á. Cụ thể, trong 30 năm qua, người Việt cao lên nhưng cực kỳ chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1 cm. vóc dáng trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện là 164 cm, thua 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc.
  Theo các chuyên gia, có vô cùng nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao như khẩu phần ăn thiếu hụt dưỡng chất trong thời gian dài, môi trường sống không sạch sẽ, các bé dễ mắc một vài bệnh tiêu chảy, hô hấp, lười vận động...


  Giáo sư Dương Nghiệp Chí, Viện khoa học thể dục thể thao Việt Nam - người từng không ít năm nghiên cứu về nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt, cho rằng người Việt hiện lùn nhất trong khu vực là hệ quả của việc thiếu vận động, coi nhẹ thể dục thể thao ở độ tuổi thanh thiếu niên.
  Xem thêm: http://www.nubesttall.com/teen-nu-lam-the-nao-de-tang-chieu-cao-nhanh- nhat.html
  Trong một nghiên cứu quốc tế năm 2012 đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh), Việt Nam được xếp vào nhóm lười tập luyện nhất thế giới với chỉ hơn 15% người tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Theo ông Chí, rèn luyện thể lực không chỉ nâng cao tầm vóc mà còn rèn luyện sức khỏe cho thanh thiếu niên khi bước vào tuổi lao động, đáp ứng yêu cầu công việc.
  Ông cho biết, tập luyện hợp lý giúp tăng cường sức khỏe chung, điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Nhờ đó hệ nội tiết tiết một vài kích thích tố phát triển GH hỗ trợ tận dụng hết tiềm năng di truyền, đồng thời kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương. Cùng với đó, hoạt động thể dục thể thao bỗ trợ một vài cơ quan nội tạng, tinh thần tốt lên.
  Không chỉ thế, các bé tập thể dục thể thao giao tiếp tốt hơn, học cách phối hợp đồng đội, rèn luyện ý chí vươn lên, chiến thắng chính mình và chiến thắng đối thủ. Một vài hoạt động thể chất hoàn toàn có thể kết hợp giáo dục kỹ năng sống cho các bé, bỗ trợ một vài em tự tin hơn trong cuộc sống.
  Theo ông Chí, hiện nay, giáo dục thể chất ở một số trường học, từ cấp mầm non đến phổ thông, đại học, đều rất kém. Thể dục vẫn được coi là một môn phụ, mỗi lớp một tuần chỉ có 1-2 tiết thể dục, với một số môn học nhàm chán không hấp dẫn được học sinh, cũng chưa được biên soạn giáo trình nhắm vào mục đích giúp các em tăng chiều cao.
  "Điều này khó trách ngành giáo dục mà chính ngành thể thao cần nhìn lại. những năm gần đây, ngành thể thao hầu như hoàn toàn bỏ rơi, khoán trắng một số hoạt động thể chất cho ngành giáo dục, chỉ chú trọng vào thể thao thành tích cao phục vụ thi đấu. Cái nền không vững - thể lực, tầm vóc học sinh kém, không được chăm lo, thì làm sao chọn ra được một số 'ngôi sao' cho thể thao thành tích", ông Chí bày tỏ.
  Ông cho rằng, không lạ khi Việt Nam được xếp vào nhóm những nước thấp bé nhất khu vực, lười tập luyện nhất thế giới. Thế hệ ông bà ta vận động để mà sống (lao động chân tay). Đến thế hệ cha mẹ (những người hiện nay dưới 50 tuổi) thường lười tập luyện hơn, lo kiếm sống, hưởng thụ. bé học theo thế hệ trước, lại không được giáo dục để biết vận động tốt thế nào, không có thói quen luyện tập rèn thể lực từ nhỏ nên lớn lên cũng ù trệ.
  Ông cho biết, những nước trong khu vực châu Á đều coi trọng rèn luyện thể chất cho học sinh trong trường học, coi đó là một phần giúp nâng cao tầm vóc người dân. Chẳng hạn, ở Trung Quốc, ngoài việc cải thiện các bộ môn thể chất trong hoạt động chính khóa, ngoại khóa của học sinh, một vài tỉnh phía nam nước này còn thành lập hơn 30 trung tâm chăm sóc chiều cao thân thể cho thanh thiếu niên, có hai bệnh viện chuyên chữa bệnh thấp còi.
  Nhật Bản là quốc gia châu Á có nhiều nỗ lực và đạt được thành tựu to lớn về cải tạo chiều cao thân thể của dân tộc. Người Nhật coi "ăn uống và luyện tập thể dục là hai bánh xe của sự phát dục cơ thể, tăng trưởng chiều cao thân thể, chúng cần phối hợp nhịp nhàng với nhau". Bởi vậy người Nhật chú trọng đến chăm sóc chất dinh dưỡng và thể dục thể thao đó là bí quyết tăng chiều cao của họ, bên cạnh hướng dẫn về lối sống điều độ, đảm bảo tốt giấc ngủ, không nghiện thuốc lá, nghiện rượu.
  Về dinh dưỡng, ngay từ một số năm 1945, chính phủ Nhật đã tổ chức bữa ăn trưa cho tất cả học sinh tiểu học, mẫu giáo. Họ tiến hành nghiên cứu để đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng và hướng dẫn toàn dân thực hiện theo. Cùng với đó, Nhật Bản cực kì chú trọng phát triển và đầu tư cao cho thể dục thể thao trường học. Để có tác dụng trực tiếp, góp phần tăng trưởng chiều cao thân thể, Nhật đã nghiên cứu và hướng dẫn một vài loạt bài tập thể dục đặc hiệu: Tập vừa sức, vận động toàn thân, đặc biệt vận động chi dưới, kéo dãn cơ thể.
  "Việt Nam hiện nay chưa hề nghiên cứu biên soạn những bài thể dục này", ông Chí cho biết.
  Nguồn: http://www.nubesttall.com/tang-chieu-cao/the-thao/nguoi-viet-lun-nhat- chau-a-do-luoi-van-dong-34542.html


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group